Dự thảo Nghị định quy định về kiểm tra chất lượng và kiểm tra an toàn thực phẩm: Bước cải cách lớn về kiểm tra chuyên ngành

08:03 | 11/03/2021

(HQ Online) - Tại cuộc họp góp ý Nghị định quy định về cơ chế quản lý, phương thức, trình tự, thủ tục kiểm tra chất lượng, kiểm tra an toàn thực phẩm đối với hàng hóa nhập khẩu (sau đây gọi tắt là Dự thảo Nghị định quy định về kiểm tra chất lượng và kiểm tra an toàn thực phẩm) do Cục Hải quan TPHCM tổ chức ngày 3/3, đại diện các cơ quan chuyên ngành, hiệp hội, doanh nghiệp TPHCM cho rằng nghị định khi đi vào thực tế sẽ là một bước cách cách lớn về kiểm tra chuyên ngành.

Đưa mô hình cải cách kiểm tra chất lượng, an toàn thực phẩm vào thực tiễn
Hải quan TPHCM góp ý nhiều nội dung sát thực cho Dự thảo Nghị định kiểm tra chuyên ngành
Góp ý cho dự thảo nghị định quy định về kiểm tra chất lượng và kiểm tra an toàn thực phẩm
Quy định mới về phân loại, phân tích, kiểm tra chất lượng, an toàn thực phẩm đối với hàng hóa XNK
Phối hợp các bộ, ngành thực hiện cải cách mô hình kiểm tra chất lượng, an toàn thực phẩm
Dự thảo Nghị định quy định về kiểm tra chất lượng và kiểm tra an toàn thực phẩm: Bước cải cách lớn về kiểm tra chuyên ngành
Cục Hải quan TPHCM tiếp thu các ý kiến góp ý của DN. Ảnh: T.D

Sẽ tạo bước chuyển lớn

Đồng tình với Dự thảo Nghị định về kiểm tra chất lượng và kiểm tra an toàn thực phẩm, các cơ quan chuyên ngành, hiệp hội, doanh nghiệp TPHCM cho rằng, Dự thảo Nghị định lần này có nhiều nội dung mới, sát thực và khi Nghị định đi vào thực tế sẽ là một bước cách cách lớn, thuận lợi cho doanh nghiệp XNK trong việc đẩy nhanh tiến độ, cắt giảm chi phí kiểm tra chuyên ngành khi có sự vào cuộc cùng lúc của nhiều cơ quan quản lý, trong đó chủ đạo là cơ quan Hải quan.

Phát biểu tại cuộc họp, ông Nguyễn Hữu Nghiệp, Phó Cục trưởng Cục Hải quan TPHCM cho biết, vấn đề kiểm tra chuyên ngành sẽ được thực hiện theo đúng định hướng của dự thảo nghị định. Do đó, công tác phối hợp kiểm tra cần được thực hiện tốt. Liên quan đến vấn đề nhân sự, đội ngũ chuyên gia tham gia vào lĩnh vực này, trước mắt Cục Hải quan TPHCM sẽ chỉ đạo Phòng Giám sát quản lý trao đổi với các trường, viện tổ chức bồi dưỡng các lớp nghiệp vụ, đồng thời liên hệ với các chuyên gia từ các cơ quan như QUATEST 3, Viện Vệ sinh y tế công cộng… cử chuyên gia sang tập huấn về các nhóm ngành hàng cần thực hiện kiểm tra chất lượng cho cán bộ công chức hải quan.

Đại diện Công ty Chuyển phát nhanh DHL cho biết, quy định trách nhiệm của cơ quan Hải quan trong công tác kiểm tra chuyên ngành là bước tiến lớn, sẽ rất thuận lợi cho doanh nghiệp. Bởi vì, trên thực tế hiện nay, doanh nghiệp có địa điểm kiểm tra hàng hóa tập trung, được thay mặt chủ hàng làm thủ tục và ngồi chung cùng địa điểm với cơ quan Hải quan nên sẽ rất thuận lợi cho việc đối chiếu, kiểm tra về chuyên ngành.

Ông Đặng Vũ Thành, Phó chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp dịch vụ logistics Việt Nam cho rằng, Dự thảo Nghị định có nhiều nội dung sát thực, kỳ vọng sẽ tháo gỡ nút thắt rào cản kiểm tra chuyên ngành trong thời gian qua.

Về phía cơ quan quản lý nhà nước, Phó Cục trưởng Cục Hải quan TPHCM Nguyễn Hữu Nghiệp cho biết, Dự thảo Nghị định quy định về kiểm tra chất lượng và kiểm tra an toàn thực phẩm có rất nhiều nội dung thay đổi. Nội dung dự thảo nghị định về cơ bản phù hợp với nội dung mô hình mới về kiểm tra chất lượng, kiểm tra an toàn thực phẩm đối với hàng hóa nhập khẩu của Đề án đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định 38/2021/QĐ-TTg ngày 12/1/2021. Với các ý kiến đóng góp sát thực của các cơ quan chuyên ngành, các doanh nghiệp XNK, Dự thảo Nghị định này khi hoàn thiện được thực hiện sẽ là bước cải cách rất mạnh mẽ trong công tác kiểm tra chuyên ngành.

Nhiều băn khoăn cần làm rõ

Ngoài nội dung về hàng mẫu, lấy mẫu được các doanh nghiệp đề cập nhiều, các doanh nghiệp cho rằng, trong Dự thảo Nghị định còn nhiều nội dung khiến doanh nghiệp băn khoăn cần làm rõ.

Ông Mai Văn Sủng, Phó Giám đốc Trung tâm Trung tâm Kỹ thuật Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng 3 (QUATEST 3) cho rằng, một số mặt hàng phải lấy mẫu, phải đến tận doanh nghiệp mới thực hiện được việc lấy mẫu như kính cường lực, thuốc bảo vệ thực vật… Đó là những mặt hàng chuyên ngành, đặc thù. Do đó, bài toán đặt ra sự phân quyền cho các cơ quan, chuyên ngành trong việc kiểm tra, lấy mẫu.

Ngoài ra, hiện Dự thảo Nghị định chưa đề cấp đến việc công nhận lẫn nhau giữa chứng nhận chất lượng sản phẩm quốc tế khi hàng hóa nhập khẩu về Việt Nam, cũng khiến nhiều doanh nghiệp băn khoăn, lo lắng.

Đại diện Viện Vệ sinh y tế công cộng TPHCM cho rằng, quy định về thủ tục kiểm tra hàng hóa trong Dự thảo Nghị định rất nhiều nhưng chưa có một quy định rõ ràng, cụ thể ra sao. Đặc biệt, thời gian kiểm tra đối chiếu của cơ quan Hải quan trong 8 giờ, với nhiều tờ khai hàng nhập khẩu, mỗi tờ khai có nhiều mặt hàng phải kiểm tra chuyên ngành cần đối chiếu, nên khó có thể đảm bảo thực hiện đúng thời gian. Trong khi, hiện nay việc kiểm tra chuyên ngành là 72 giờ. Do đó, cần có quy định rõ hơn, cụ thể hơn để các cơ quan thực thi có thể thực hiện tốt nhiệm vụ, tránh bị áp lực về thời gian thông quan.

"Bên cạnh đó, việc kiểm tra dấu hợp quy định trên bao bì mẫu nhập khẩu theo nội dung của Dự thảo Nghị định cũng đang gây hiểu lầm, do hàng hóa đưa về kho rồi mới dán nhãn hợp quy, vậy điều này được thực hiện ra sao", đại diện Viện Vệ sinh y tế công cộng TPHCM đặt câu hỏi.

Ngoài ra, theo các doanh nghiệp và các đơn vị hải quan cửa khẩu, hệ thống hạ tầng công nghệ thông tin đóng vai trò đặc biệt quan trọng trong quá trình thực thi nghị định này. Theo đó, cơ sở dữ liệu của các ngành, toàn bộ công tin liên quan đến hàng hóa, kết quả kiểm tra chất lượng, kiểm tra an toàn thực phẩm… đều được đưa vào hệ thống một cửa quốc gia và thường xuyên được cập nhật. Việc tra cứu của doanh nghiệp và cơ quan thực thi trong quá trình thông quan hàng hóa đều thực hiện trên hệ thống phần mềm. Chính vì thế, hạ tầng, máy móc thiết bị phải đảm bảo thực thi nhanh chóng, đặc biệt, hệ thống dự phòng phải được đảm bảo và quy trình xử lý khi hệ thống chính gặp sự cố ra sao cũng cần được nêu rõ trong nghị định.

Hòa- Dịu