Đưa mô hình cải cách kiểm tra chất lượng, an toàn thực phẩm vào thực tiễn
![]() |
Công chức Chi cục Hải quan KCN Bắc Thăng Long kiểm tra hàng hóa XNK. Ảnh: N.Linh |
Làm rõ quy trình thực hiện
Tại buổi làm việc mới đây của Tổng cục Hải quan với một số đơn vị thuộc Bộ Tài chính, hải quan địa phương và đại diện một số hiệp hội, doanh nghiệp xuất nhập khẩu, Phó Tổng cục trưởng Mai Xuân Thành yêu cầu Nghị định quy định về cơ chế quản lý, phương thức, trình tự, thủ tục kiểm tra chất lượng, kiểm tra an toàn thực phẩm hàng hóa nhập khẩu phải bám sát nguyên tắc đã được nêu tại Quyết định 38/QĐ-TTg. Tuân thủ đúng theo quy định của các Luật: Hải quan; Chất lượng sản phẩm, hàng hóa; An toàn thực phẩm; Tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật…, đồng thời bám sát các chỉ đạo, định hướng của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ trong nhiều năm qua về cải cách toàn diện công tác quản lý và kiểm tra chuyên ngành đối với hàng hóa nhập khẩu.
Góp ý vào xây dựng dự thảo Nghị định, ông Nguyễn Văn Hưng, Công ty TNHH Yusen Logistics (Việt Nam) cho rằng, về vấn đề thu thập thông tin phục vụ phân tích, quản lý rủi ro, lựa chọn phương pháp kiểm tra chưa rõ cơ chế phối hợp thu thập thông tin như thế nào? Hiện nay việc đăng ký kiểm tra chất lượng, kiểm tra an toàn thực phẩm vẫn đang được thực hiện bằng nhiều phương thức khác nhau (hệ thống cửa quốc gia, một cửa của bộ/ngành/địa phương, hoặc hồ sơ giấy). Như thế thông tin phân tán, khó kiểm soát. Theo ông Hưng, chỉ nên tập trung vào một đầu mối là Cổng thông tin một cửa quốc gia và tạo cơ sở dữ liệu dùng chung cho Hải quan, cơ quan chuyên ngành, tổ chức chứng nhận, người khai hải quan.
Về mô hình phối hợp kiểm tra, hiện dự thảo cho phép đăng ký kiểm tra chất lượng, kiểm tra an toàn thực phẩm với cả cơ quan Hải quan và các cơ quan khác do bộ/ ngành quản lý/chỉ định. Điểm khác nhau chỉ nằm ở phạm vi áp dụng phương pháp kiểm tra (Hải quan được tiếp nhận đăng ký thêm cho trường hợp kiểm tra giảm). Điều này chưa cho thấy tính chất khác biệt, tạo thuận lợi hơn giữa việc lựa chọn đăng ký kiểm tra chất lượng, an toàn thực phẩm với cơ quan Hải quan và cơ quan quản lý chuyên ngành khác.
Để phát huy được vai trò đầu mối, theo ông Nguyễn Văn Hưng, cơ quan Hải quan nên là cơ quan duy nhất tiếp nhận đăng ký kiểm tra chất lượng/kiểm tra an toàn thực phẩm của người khai hải quan. Sau khi đăng ký, DN tự do lựa chọn đơn vị kiểm định, giám định, chứng nhận (thuộc hải quan hoặc các bộ/ngành chỉ định). Khi có chứng nhận chất lượng/an toàn thực phẩm thì đơn vị kiểm định, giám định, chứng nhận chia sẻ thông tin thông qua hệ thống với cơ quan quản lý chất lượng của bộ, ngành và cơ quan Hải quan để cùng quản lý thông tin. Cơ quan Hải quan thông quan dựa trên kết quả chứng nhận của các tổ chức nói trên; bộ, ngành giám sát việc tuân thủ trong quá trình lưu thông hàng hóa trên thị trường.
Doanh nghiệp quan tâm vấn đề lấy mẫu
Góp ý vào xây dựng dự thảo Nghị định, ông Trần Đức Nghĩa, đại diện Hiệp hội doanh nghiệp dịch vụ Logistics Việt Nam đánh giá cao ý nghĩa của việc Thủ tướng Chính phủ ký ban hành Quyết định 38/QĐ-TTg phê duyệt Đề án cải cách mô hình kiểm tra chất lượng, kiểm tra an toàn thực phẩm đối với hàng hóa nhập khẩu. Đây là tin vui cho cộng đồng DN.
Theo ông Nghĩa, trước kia DN phải thực hiện thủ tục đồng thời tại hai địa chỉ, thậm chí phải thực hiện tại ba, bốn địa điểm cho một lô hàng nhập khẩu. Bây giờ DN có thể lựa chọn chỉ thực hiện tại cơ quan Hải quan. Đây là sự thay đổi lớn giúp cắt ngắn thời gian thông quan cho DN, rút ngắn chi phí xã hội.
Đi sâu vào nội dung cụ thể tại dự thảo Nghị định, ông Trần Đức Nghĩa cho rằng, dự thảo đã tập trung đến hệ thống tiêu chuẩn, quy chuẩn của các bộ, ngành liên quan đó là căn cứ thứ nhất để thực hiện thành công đề án. Thứ hai là xã hội hóa thành công sẽ giúp ích rất nhiều trong quá trình làm thủ tục hải quan.
Bên cạnh đó, với việc lấy mẫu, nếu như lấy mẫu cần phải có mặt của công chức hải quan thì sẽ là khối lượng công việc rất lớn, có thể thách thức đến nguồn lực của cơ quan Hải quan, có thể gây kéo dài thời gian làm thủ tục. Nên mở ra những trường hợp các tổ chức giám định, đánh giá chứng nhận sự phù hợp có thể cùng DN lấy mẫu.
Theo ông Trần Đức Nghĩa, tại Quyết định 38/QĐ-TTg, những đối tượng được miễn kiểm tra thủ tục cũng mở khá nhiều, nhưng có thể mở rộng đối tượng lấy mẫu đơn chiếc phục vụ mục đích nghiên cứu, phi thương mại. Thực tế có những khách hàng đang gặp khó khăn vì lấy mẫu đơn chiếc để phục vụ nghiên cứu, nhưng hiện nay những lô hàng đó được coi như lô hàng thương mại và mỗi lần như vậy phải xin cơ chế đặc thù mà cứ liên tục như vậy thì khá là bất cập.
Cũng góp ý cho dự thảo Nghị định, đại diện Tổng công ty Tân cảng Sài Gòn và một số doanh nghiệp hoạt động logistics đánh giá dự thảo Nghị định là một nỗ lực nữa của Chính phủ, ngành Hải quan trong việc cải cách toàn diện, tìm hướng đi mới, thay đổi thúc đẩy tạo thuận lợi hóa thương mại. Tuy nhiên, quá trình xây dựng Nghị định cần quy định cụ thể các bước thực hiện. Đặc biệt là làm rõ vấn đề nguyên tắc lấy mẫu; hay như thế nào là hàng mẫu để DN và công chức hải quan khi thực hiện không gặp khó khăn.
Theo Phó Tổng cục trưởng Mai Xuân Thành, Nghị định cần mang được tinh thần chỉ đạo cải cách thực chất công tác kiểm tra chuyên ngành đối với hàng hóa nhập khẩu tạo thuận lợi cho DN nhưng vẫn phải đảm bảo hiệu quả quản lý nhà# nước của các bộ quản lý ngành, lĩnh vực về chất lượng của hàng hóa nhập khẩu, bảo vệ tính mạng, sức khỏe người dân, bảo vệ môi trường, an ninh kinh tế, an ninh quốc gia… Đặc biệt, quy định về cơ chế quản lý phải làm rõ được quy trình thực hiện, các bước phải làm; giấy tờ hồ sơ cần có; cũng như quyền và trách nhiệm của các bên liên quan; thời gian thực hiện…
Tin liên quan

(INFORGRAPHICS): 5 nhóm hàng xuất khẩu chục tỷ USD trong nửa đầu năm
09:42 | 11/07/2025 Infographics

Quy định mới về người có thẩm quyền của cơ quan Hải quan được giao nhiệm vụ điều tra
14:51 | 10/07/2025 Chống buôn lậu, gian lận thương mại

Hải quan lưu ý quy định về số định danh cá nhân thay cho mã số thuế cá nhân
15:22 | 10/07/2025 Chính sách thuế, hải quan

Tờ khai luồng Đỏ qua Hải quan khu vực XII chiếm 2,6%
10:00 | 12/07/2025 Hải quan

Bài 3: Tự nguyện tuân thủ pháp luật là động lực để doanh nghiệp phát triển
08:50 | 12/07/2025 Hải quan

Hải quan khu vực II: Đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số để thực hiện nhiệm vụ
21:56 | 11/07/2025 Hải quan

Hải quan TP. Hồ Chí Minh luôn giữ vị trí đặc biệt trong hệ thống tổ chức ngành Hải quan
16:35 | 11/07/2025 Hải quan

Hải quan khu vực III thông quan hơn 56 tỷ USD hàng xuất nhập khẩu
15:46 | 11/07/2025 Hải quan

Chi cục Hải quan khu vực XX phổ biến 25 văn bản mới cho công chức
14:33 | 11/07/2025 Hải quan

Xuất nhập khẩu qua cửa khẩu Móng Cái tăng mạnh
14:29 | 11/07/2025 Hải quan

Hải quan khu vực I thu ngân sách đạt 20.240 tỷ đồng
14:27 | 11/07/2025 Hải quan

Hải quan khu vực XVIII nỗ lực ổn định hoạt động theo mô hình mới
14:24 | 11/07/2025 Hải quan

Chi cục Hải quan khu vực XVIII công bố quyết định bổ nhiệm lãnh đạo
21:29 | 10/07/2025 Hải quan

Hải quan Việt Nam chia sẻ kinh nghiệm và thách thức trong thực hiện nhiệm vụ thu ngân sách
21:18 | 10/07/2025 Hải quan

Bài 2: Doanh nghiệp tuân thủ tốt pháp luật sẽ nâng cao vị thế hoạt động xuất nhập khẩu
11:38 | 10/07/2025 Hải quan

Chi cục trưởng Hải quan khu vực III tham gia Ban Chấp hành Đảng bộ UBND TP Hải Phòng
09:55 | 10/07/2025 Hải quan
Tin mới

Giá thuê mặt bằng bán lẻ đã ổn định trở lại

“Siêu đô thị” TP Hồ Chí Minh thu hút giới đầu tư từ miền Bắc

7 doanh nghiệp vi phạm an toàn thực phẩm bị Bộ Y tế công khai danh tính

Hóa chất vươn lên dẫn đầu xuất khẩu sang Lào

Giá bất động sản tại Hải Phòng vẫn ở "vùng trũng"

(INFOGRAPHICS): Xuất khẩu 6 tháng đầu năm 2025 bứt phá ấn tượng
09:00 | 12/07/2025 Infographics

(INFORGRAPHICS): 5 nhóm hàng xuất khẩu chục tỷ USD trong nửa đầu năm
09:42 | 11/07/2025 Infographics

(INFORGRAPHICS): Hướng dẫn các kênh nộp thuế điện tử nhanh chóng, tiện lợi
00:00 | 08/07/2025 Infographics

(INFORGRAPHICS): 10 doanh nghiệp niêm yết có vốn hóa lớn nhất tại TP. Hà Nội
09:00 | 08/07/2025 Infographics

(INFORGRAPHICS): Những điểm cần lưu ý đối với tài khoản định danh điện tử của doanh nghiệp
19:17 | 07/07/2025 Infographics