Doanh nghiệp FDI đóng góp lớn vào nguồn thu qua Hải quan Móng Cái

09:31 | 05/10/2021

(HQ Online) - Mặc dù chỉ chiếm 2% trong tổng số 500 doanh nghiệp làm thủ tục XNK qua cửa khẩu Móng Cái, nhưng doanh nghiệp FDI đã và đang đóng góp tỷ trọng lớn về kim ngạch và số thu ngân sách qua Chi cục Hải quan cửa khẩu Móng Cái (Cục Hải quan Quảng Ninh).

Hải quan Móng Cái đảm bảo thông quan hàng hóa 24/7
Gần 32.000 tờ khai được thông quan qua Hải quan Móng Cái
Tờ khai xuất nhập khẩu qua Hải quan Móng Cái tăng 13,5%
Kim ngạch xuất nhập khẩu qua cửa khẩu Móng Cái tăng 16%
Khối doanh nghiệp FDI ghi nhận nỗ lực của Hải quan Móng Cái trong công tác cải cách thủ tục hành chính.  Ảnh do Chi cục Hải quan CK Móng Cái cung cấp.
Khối doanh nghiệp FDI ghi nhận nỗ lực của Hải quan Móng Cái trong công tác cải cách thủ tục hành chính. Ảnh do Chi cục Hải quan CK Móng Cái cung cấp.

Chiếm tỷ trọng lớn về kim ngạch, số thu

Qua ghi nhận của Chi cục Hải quan cửa khẩu Móng Cái, hiện tổng nguồn vốn khối doanh nghiệp FDI đầu tư vào 2 Khu công nghiệp Hải Yên và Hải Hà lên tới trên 1,8 tỷ USD, giải quyết công ăn việc làm cho trên 14.300 lao động, với mức lương thu nhập khoảng 8 triệu đồng/người/tháng.

Năm 2020, doanh nghiệp FDI đóng góp kim ngạch XNK đạt 884 triệu USD, nộp ngân sách 307 tỷ đồng (chiếm tỷ trọng 32% kim ngạch, 26% số thu của chi cục).

6 tháng đầu năm 2021, kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hóa qua cửa khẩu Móng Cái đạt 1,76 tỷ USD, tăng 16% so với cùng kỳ năm 2020.

Các dự án đầu tư vào Khu công nghiệp Hải Yên, Hải Hà chủ yếu thuộc chuỗi dây chuyền công nghiệp dệt may và phụ trợ dệt may.

Sản phẩm của khối doanh nghiệp FDI đã góp phần lấp khoảng trống thiếu hụt nguyên vật liệu và phải phụ thuộc vào việc nhập khẩu nguyên vật liệu từ nước ngoài của ngành dệt may Việt Nam. Đặc biệt, cung cấp các sản phẩm dệt may cao cấp, chất lượng cho các thương hiệu nổi tiếng trên thế giới như Uniqlo, VF, PPJ, Terget, Uchino, Givenchy, Tayohya, Lacoste, Decathlon, Goldlion, Muji, Play boy, Boss, Polo…

Riêng đối với hoạt động XNK, hiện có 11 doanh nghiệp FDI đang làm thủ tục qua Chi cục Hải quan cửa khẩu Móng Cái.

Mặc dù chỉ chiếm 2% trong tổng số 500 doanh nghiệp làm thủ tục XNK qua cửa khẩu Móng Cái, nhưng doanh nghiệp FDI đã và đang đóng góp tỷ trọng lớn về kim ngạch và số thu ngân sách qua Chi cục Hải quan cửa khẩu Móng Cái.

Ngoài việc đóng góp về kim ngạch, số thu ngân sách, thời gian qua, khối doanh nghiệp FDI đã kịp thời ghi nhận những nỗ lực của cơ quan Hải quan trong cải cách thủ tục hành chính, cũng như tuyên truyền sâu rộng tới cộng đồng doanh nghiệp, góp phần tạo hình ảnh đẹp trong công tác cải cách hành chính.

Cụ thể, trong quá trình làm thủ tục hải quan, Hải quan Móng Cái đã kịp thời hướng dẫn doanh nghiệp các văn bản pháp luật liên quan đến hoạt động xuất nhập khẩu, trong đó trọng tâm là những điểm khác biệt so với quy định cũ để doanh nghiệp dễ nghiên cứu, thực hiện.

Khối doanh nghiệp FDI không chỉ tiếp thu các hướng dẫn để áp dụng trong phạm vi nội bộ doanh nghiệp mà còn thông tin rộng rãi tới cộng đồng doanh nghiệp trên địa bàn, góp phần chung tay cùng cơ quan Hải quan thực hiện tốt tuyên truyền pháp luật và nâng cao năng lực tuân thủ pháp luật tới cộng đồng doanh nghiệp. Trên cơ sở đó, các sai sót trong quá trình khai báo, thực hiện thủ tục hải quan của doanh nghiệp được hạn chế, công tác quản lý hải quan của Chi cục Hải quan cửa khẩu Móng Cái được nâng cao.

Cam kết đồng hành, hỗ trợ doanh nghiệp

Tại buổi gặp gỡ đại diện các doanh nghiệp FDI để trao đổi, hỗ trợ, hướng dẫn công tác phân loại hàng hóa và thủ tục hải quan do Chi cục Hải quan cửa khẩu Móng Cái tổ chức (ngày 2/10), đại diện Chi cục Hải quan cửa khẩu Móng Cái và các doanh nghiệp FDI đã cùng trao đổi về một số thông tin, vướng mắc mà các doanh nghiệp đang quan tâm như việc đăng ký Danh mục miễn thuế đối với hàng hóa nhập khẩu, thủ tục hải quan đối với hàng hóa XNK tại chỗ, chính sách thuế chống bán phá giá đối với một số mặt hàng sợi…

Lãnh đạo Chi cục Hải quan cửa khẩu Móng Cái mong muốn khối doanh nghiệp FDI trên địa bàn tiếp tục có những ý kiến xây dựng chính sách pháp luật về hải quan, cũng như tham gia đánh giá tác động các quy định liên quan đến sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, kịp thời gửi các vướng mắc, kiến nghị của doanh nghiệp về Chi cục Hải quan cửa khẩu Móng Cái.

Đồng thời, phản ánh vấn đề liêm chính hải quan trong thực thi công vụ của cơ quan Hải quan về các hành vi gây phiền hà, sách nhiễu, tiêu cực của công chức Hải quan thông qua đánh giá mức độ hài lòng của người dân và doanh nghiệp với sự phục vụ của cơ quan Hải quan…

“Việc thường xuyên gặp mặt, trao đổi về các khó khăn, vướng mắc phát sinh trong thực hiện thủ tục hải quan là cơ chế cần thiết, hiệu quả để phát triển quan hệ đối tác Hải quan-Doanh nghiệp bền vững, thực chất, để cơ quan Hải quan và doanh nghiệp đồng hành cùng phát triển”, lãnh đạo Chi cục Hải quan cửa khẩu Móng Cái bày tỏ.

Quang Hùng