Doanh nghiệp đánh giá cao sự hỗ trợ của Hải quan Cần Thơ

15:10 | 13/05/2022

(HQ Online) - Sau 4 tháng đầu năm 2022 triển khai quyết liệt các chỉ đạo của Bộ Tài chính, Tổng cục Hải quan cũng như lãnh đạo thành phố Cần Thơ trong công tác hỗ trợ doanh nghiệp, phục hồi sản xuất, Cục Hải quan thành phố Cần Thơ đã làm thủ tục cho trên 36.000 tờ khai, tăng trên 17%; kim ngạch XNK đạt trên 1,7 tỷ USD, tăng 21,44% so với cùng kỳ năm trước. Cục Hải quan thành phố Cần Thơ đã thu ngân sách trên 1.000 tỷ đồng, tăng trên 60% so với cùng kỳ năm trước.

Hải quan TP. Cần Thơ giải đáp nhiều vướng mắc cho doanh nghiệp
Hải quan Cần Thơ thu ngân sách trên 3.400 tỷ đồng
Hải quan Cần Thơ chủ động liên kết hỗ trợ doanh nghiệp
Công chức Cục Hải quan thành phố Cần Thơ kiểm tra hàng hóa XNK.  Ảnh: Văn Hiền
Công chức Cục Hải quan thành phố Cần Thơ kiểm tra hàng hóa XNK. Ảnh: Văn Hiền

Để đạt được con số tăng trưởng như vừa qua, Cục Hải quan thành phố Cần Thơ đã tiếp tục triển khai các giải pháp tạo thuận lợi để doanh nghiệp, người khai hải quan thực hiện thủ tục hải quan nhanh chóng, thúc đẩy hoạt động xuất nhập khẩu, trong đó Cục đã chỉ đạo các đơn vị thuộc và trực thuộc tích cực hỗ trợ, xử lý vướng mắc về thủ tục hải quan đối với hàng hóa xuất nhập khẩu cho doanh nghiệp trên địa bàn. Đã có hơn 20 vướng mắc, đề nghị tư vấn thủ tục hải quan được các chi cục hải quan, Phòng Nghiệp vụ hỗ trợ, giải quyết tư vấn cho doanh nghiệp.

Năm 2022, thành phố Cần Thơ xác định nhiệm vụ “Tập trung kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19; thích ứng an toàn, linh hoạt để khôi phục và phát triển kinh tế - xã hội thành phố”, với mục tiêu quan trọng nhất là kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 và tăng trưởng kinh tế đạt 7,5% so với cùng kỳ năm 2020.

Bà Ngô Thị Thu Hiền, Phó Giám đốc chứng từ XNK- Công ty CP Thủy sản Minh Phú Hậu Giang cho biết, cơ quan Hải quan và doanh nghiệp chúng tôi tiếp tục duy trì tốt các kênh thông tin đã được thiết lập trong đợt dịch vừa qua để trao đổi kiến nghị các vướng mắc liên quan đến thủ tục hải quan và được giải quyết nhanh chóng. Cũng từ những kênh như group zalo, viber… cơ quan Hải quan cũng đã thông tin các quy định, chính sách mới nhanh chóng, giúp DN tiếp cận và thực hiện hiệu quả hơn.

Còn tại Công ty TNHH Giấy Lee & Man Việt Nam, bà Nguyễn Hồng Tươi, Phó Giám đốc XNK cho biết trong thời gian xảy ra đại dịch cũng như giai đoạn phục hồi sản xuất hiện nay, công ty luôn nhận được sự quan tâm hỗ trợ của các ngành chức năng, trong đó có cơ quan Hải quan. Cục Hải quan thành phố Cần Thơ và Chi cục Hải quan Hậu Giang đã chủ động tiếp cận các vướng mắc của doanh nghiệp, giải quyết hoặc kiến nghị giải quyết cho công ty nhanh chóng, góp phần đẩy nhanh tiến độ thông quan, đưa nguyên liệu vào sản xuất cũng như xuất khẩu, giúp doanh nghiệp vượt qua giai đoạn đại dịch nặng nề nhất, ổn định sản xuất.

Bên cạnh đó, Cục đã duy trì thực hiện tốt việc tiếp nhận, giải quyết thủ tục hành chính, hỗ trợ doanh nghiệp thông quan ngoài giờ hành chính. Tại các Chi cục Hải quan thường kéo dài thời gian làm việc vào các buổi chiều trong ngày và làm việc kể cả ngày Chủ nhật hoặc ngày lễ. Trong 4 tháng qua, các chi cục thuộc Cục Hải quan thành phố Cần Thơ đã cử 288 lượt công chức làm việc ngoài giờ, giải quyết theo yêu cầu của hơn 650 lượt DN với gần 5.000 tờ khai, kim ngạch khoảng 150 triệu USD.

Mới đây, Cục Hải quan thành phố Cần Thơ đã thành lập Tổ hỗ trợ doanh nghiệp sử dụng phần mềm khai hải quan miễn phí. Tổ này có nhiệm vụ tiếp nhận, hỗ trợ, giải đáp các vướng mắc phát sinh từ doanh nghiệp trong quá trình sử dụng phần mềm khai hải quan miễn phí của Tổng cục Hải quan. Đồng thời tổng hợp các ý kiến góp ý về việc bổ sung, nâng cấp các chức năng để hoàn thiện phần mềm gửi về Cục Hải quan thành phố Cần Thơ qua phòng Nghiệp vụ.

Theo đánh giá của các doanh nghiệp, phần mềm khai hải quan miễn phí ngoài lợi ích về giảm chi phí còn giúp doanh nghiệp, người dân sớm tiếp cận, có sự chủ động với những thay đổi của ngành Hải quan khi thực hiện Hệ thống Hải quan số và mô hình Hải quan thông minh.

Đăng Nguyên