Hải quan TP. Cần Thơ giải đáp nhiều vướng mắc cho doanh nghiệp

13:50 | 23/03/2022

(HQ Online) - Sáng ngày 23/3 Cục Hải quan TP.Cần Thơ tổ chức Hội nghị phổ biến chính sách pháp luật và giải đáp vướng mắc cho doanh nghiệp năm 2022.

Lãnh đạo Cục và các đơn vị thuộc và trực thuộc Cục Hải quan TP.Cần Thơ giải đáp vướng mắc cho DN
Lãnh đạo Cục và các đơn vị thuộc Cục Hải quan TP.Cần Thơ giải đáp vướng mắc cho DN

Phát biểu tại hội nghị, ông Vũ Anh, Cục trưởng Cục Hải quan TP. Cần Thơ cho biết, năm qua, Cục Hải quan TP. Cần Thơ đã đồng hành cùng doanh nghiệp vượt qua khó khăn, với mục tiêu vừa phòng chống dịch đạt hiệu quả, vừa hỗ trợ tạo điều kiện cho hoạt động XNK của doanh nghiệp. Năm 2022 sẽ có nhiều khó khăn, thử thách, song Cục Hải quan TP. Cần Thơ luôn mong muốn đồng hành, chia sẻ những khó khăn cũng như sự hợp tác tích cực từ cộng đồng doanh nghiệp để đơn vị hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, cùng toàn ngành Hải quan hướng đến thực hiện hải quan số, hải quan thông minh.

Ông Vũ Anh, Cục trưởng Cục Hải quan TP.Cần Thơ phát biểu tại hội nghị
Ông Vũ Anh, Cục trưởng Cục Hải quan TP.Cần Thơ phát biểu tại hội nghị

Trong chương trình hội nghị, đại diện lãnh đạo Cục, Phòng Nghiệp vụ và các chi cục đã giải đáp các vướng mắc gửi trước và phản ánh tại hội nghị.

Công ty CP Dược Hậu Giang đề xuất doanh nghiệp áp mã theo các kết quả phân tích phân loại (PTPL) đã có của các doanh nghiệp khác, hạn chế lấy mẫu lại. Đại diện Cục Hải quan TP. Cần Thơ trả lời, theo quy định tại khoản 3 Điều 24 Thông tư số 38/2015/TT-BTC, sửa đổi, bổ sung tại khoản 13 Điều 1 Thông tư số 39/2018/TT-BTC ngày 20/4/2018 thì: Công ty chỉ được sử dụng kết quả phân tích phân loại của chính Công ty để khai báo cho các lô hàng tiếp theo có cùng tên hàng, xuất xứ, nhập khẩu từ cùng một nhà sản xuất. Trường hợp Công ty sử dụng kết quả PTPL của doanh nghiệp khác để khai báo hải quan, đề nghị Công ty xác định mức độ phù hợp về tên hàng, bản chất hàng hóa và mã số HS của hàng hóa đã có kết quả PTPL với hàng hóa của Công ty làm cơ sở khai báo hải quan. Cơ quan hải quan sẽ xem xét từng trường hợp cụ thể.

Còn Công ty TNHH TKG Tae Kwang Cần Thơ phản ánh, Nghị định số 128/2020/NĐ-CP ngày 19/10/2020 quy định về hình thức xử phạt doanh nghiệp thuộc đối tượng không chịu thuế rất khó khăn cho doanh nghiệp. Cụ thể: sai sót như mô tả hàng hóa, số lượng 2 là những tiêu chí không ảnh hưởng tới giá trị tính thuế; sự đồng nhất giữa tờ khai xuất nhập khẩu tại chỗ (do loại hình này được khai ở các chi cục hải quan khác nhau) nên dẫn đến mô tả hàng hóa không được rõ ràng. Công ty này đề xuất xem xét cho DN được phép chỉnh sửa TK đối với tiêu chí không ảnh hưởng tới trị giá tính thuế.

Cục Hải quan TP. Cần Thơ cho biết, theo quy định tại Nghị định số 128/2020/NĐ-CP thì các trường hợp này doanh nghiệp vẫn phải bị xử phạt vi phạm hành chính (VPHC). Vì vậy, để hạn chế sai sót, đề nghị doanh nghiệp kiểm tra, đối chiếu kỹ các tiêu chí khai báo trên tờ khai. Về kiến nghị không xử phạt đối với các hành vi khai sai những tiêu chí không ảnh hưởng tới thuế, Cục Hải quan TP. Cần Thơ ghi nhận và sẽ có ý kiến khi Bộ Tài chính, Tổng cục Hải quan lấy ý kiến dự thảo sửa đổi quy định pháp luật về xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực hải quan.

Công ty TNHH Thuốc Thú y Á Châu thì phản ánh khó khăn trong việc xác định mã HS mặt hàng nguyên liệu sản xuất thuốc thú y, vì một số mặt hàng nguyên liệu theo Thông tư số 11/2021/TT-BNNPTNT ngày 20/9/2021 hướng dẫn, khi khai báo lại không còn phù hợp để áp dụng, dẫn đến việc DN mất thời gian xác định lại mã số.

Về vấn đề này, Cục Hải quan TP Cần Thơ cho biết, đối với vướng mắc trong khai báo mã số HS theo danh mục của Bộ chuyên ngành khác biệt với hàng hóa thực tế nhập khẩu và kết quả phân tích phân loại, Cục Hải quan TP. Cần Thơ đã báo cáo đến Tổng cục Hải quan làm việc với các Bộ chuyên ngành để chuẩn hóa mã HS theo Danh mục hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu Việt Nam, giải quyết khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp. Khi xác định mã HS, đề nghị Công ty căn cứ thực tế hàng hóa nhập khẩu và quy định tại Điều 26 Luật Hải quan năm 2014, Điều 16 Nghị định số 08/2015/NĐ-CP ngày 15/01/2015 của Chính phủ, Thông tư số 14/2015/TT-BTC ngày 30/01/2015, đã được sửa đổi, bổ sung tại Thông tư số 17/2021/TT-BTC ngày 26/02/2021 của Bộ Tài chính.

Đại diện doanh nghiệp phát biểu tại hội nghị
Đại diện doanh nghiệp phát biểu tại hội nghị

Liên quan đến quản lý chuyên ngành, Công ty TNHH TKG Tae Kwang Cần Thơ phản ánh đề xuất đối với những mặt hàng ở thị trường Việt Nam không sản xuất nên doanh nghiệp phải nhập khẩu với số lượng ít để thay thế cho máy móc trong sản xuất. Tuy nhiên, những mặt hàng này thuộc diện phải kiểm tra chuyên ngành và đề nghị hỗ trợ doanh nghiệp được nhập mặt hàng thay thế miễn kiểm tra chuyên ngành (sử dụng cho doanh nghiệp chế xuất).

Công ty TNHH MTV CY VINA thì phản ánh một số mặt hàng yêu cầu phải thử nghiệm hiệu suất năng lượng tối thiểu, nhưng hiện tại chỉ có Hà Nội mới có chức năng kiểm tra và cấp giấy chứng nhận hiệu suất năng lượng tối thiểu. Việc này khiến doanh nghiệp mất nhiều thời gian và chi phí.

Công ty TNHH Janakuasa Việt Nam phản ánh thủ tục kiểm tra chuyên ngành còn phức tạp do hàng hóa của Công ty là dây chuyền máy móc, thiết bị nhập thành nhiều lần, nhiều chuyến thuộc hệ thống Tổ máy phát điện đồng bộ, tháo rời, không phải là sản phẩm hoàn chỉnh để sử dụng ngay khi nhập khẩu mà vẫn phải đăng ký kiểm tra chuyên ngành cho những hàng hóa là một phần của hệ thống. Kiểm tra chuyên ngành đơn lẻ bất cập cho Công ty cả về mặt thời gian và chi phí.

Liên quan đến quản lý chuyên ngành, đại diện Cục Hải quan TP. Cần Thơ cho biết việc kiểm tra chuyên ngành phải thực hiện theo quy định của pháp luật về quản lý chuyên ngành; và chia sẻ những khó khăn mà các công ty đang gặp phải. Cục Hải quan TP. Cần Thơ ghi nhận kiến nghị của Công ty và sẽ có ý kiến khi các bộ, ngành lấy ý kiến sửa đổi quy định pháp luật về quản lý chuyên ngành.

Ngoài ra, Công CP Sadico Cần Thơ phản ánh thủ tục hải quan thường bị chậm hơn khi làm các tờ khai vào cuối tuần, đặc biệt là vào ngày thứ Bảy. Công ty TNHH Janakuasa Việt Nam phản ánh trong quá trình nhập khẩu các máy móc thiết bị, công ty đã nộp đầy đủ hồ sơ của lô hàng, hàng hóa đã kiểm hóa đúng với công ty khai báo. Tuy nhiên, công ty vẫn nhận được văn bản yêu cầu cung cấp lại những hồ sơ kỹ thuật đã nộp trước đó. Cục Hải quan TP. Cần Thơ cho biết sẽ cho kiểm tra ngay các trường hợp phản ánh này để phản hồi với doanh nghiệp.

Trong chương trình, Cục Hải quan TP. Cần Thơ cũng đã giới thiệu một số nội dung Nghị định số 15/2022/NĐ-CP ngày 28/01/2022 của Chính phủ quy định chính sách miễn, giảm thuế theo Nghị quyết số 43/2022/QH15 của Quốc hội về chính sách tài khóa, tiền tệ hỗ trợ Chương trình phục hồi và phát kinh tế - xã hội; Hệ thống văn bản mới về xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực hải quan; Một số nội dung liên quan đến đảm bảo điều kiện kiểm tra, giám sát hải quan tại cảng biển, cảng thủy nội địa, cảng hàng không quốc tế; giới thiệu phần mềm khai hải quan miễn phí.

Đ.N