Hải quan Cần Thơ thu ngân sách trên 3.400 tỷ đồng

09:02 | 13/01/2022

(HQ Online) - Ngày 12/1, Cục Hải quan TP.Cần Thơ tổ chức hội nghị Tổng kết công tác năm 2021 và triển khai nhiệm vụ năm 2022. Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Nguyễn Văn Thọ và Phó Chủ tịch UBND TP. Cần Thơ Nguyễn Văn Hồng tới dự và phát biểu chỉ đạo hội nghị.

Phó Tỗng cục trưởng Nguyễn Văn Thọ phát biểu chỉ đạo tại hội nghị
Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Nguyễn Văn Thọ phát biểu chỉ đạo tại hội nghị

Năm 2021, dù tình hình hoạt động xuất nhập khẩu trên địa bàn quản lý của Cục Hải quan TP Cần Thơ bị tác động nặng nề bởi sự bùng phát của dịch Covid-19 lần thứ 4, nhưng với sự phục hồi mạnh mẽ của doanh nghiệp và tiến độ thực hiện những dự án đầu tư lớn được đẩy nhanh nên kết quả hoạt động xuất nhập khẩu trên địa bàn vẫn có sự tăng trưởng khả quan. Số lượng doanh nghiệp tham gia làm thủ tục hải quan, kim ngạch hàng hóa xuất nhập khẩu tăng so với cùng kỳ năm trước. Qua đó, góp phần cho công tác thu ngân sách nhà nước của Cục Hải quan TP. Cần Thơ đạt và vượt dự toán, cũng như chỉ tiêu phấn đấu của Bộ Tài chính, Tổng cục Hải quan giao.

Cụ thể, tổng số doanh nghiệp tham gia làm thủ tục hải quan là 323 doanh nghiệp, tăng 9,5% so với năm 2020. Kim ngạch hàng hóa xuất nhập khẩu đạt 5,6 tỷ USD, tăng 5,08% so với năm 2020. Đối với công tác thu ngân sách, năm 2021, Cục Hải quan TP Cần Thơ đã thu đạt 3.412 tỷ đồng, đạt gần 102% chỉ tiêu kế hoạch Bộ Tài chính và chỉ tiêu phấn đấu Tổng cục Hải quan giao, tăng 1% so với năm 2020. Công tác chống buôn lậu, kiểm soát hải quan và xử lý vi phạm được thực hiện quyết liệt, chặt chẽ. Trong năm, đơn vị cũng phát hiện và xử lý vi phạm hành chính 154 vụ, tăng 76 vụ so với năm 2020, số tiền phạt là trên 4 tỷ đồng, tăng 2,9 tỷ đồng so với năm 2020.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ Nguyễn Văn Hồng đánh giá cao kết quả công tác của Cục Hải quan TP. Cần Thơ trong năm 2021. Đặc biệt, công tác thu ngân sách đã thể hiện nỗ lực rất lớn của đơn vị trong việc hỗ trợ doanh nghiệp để nuôi dưỡng nguồn thu. Đơn vị cũng đã có nhiều biện pháp hiệu quả trong công tác kiểm soát và thu hồi nợ; kiểm soát, chống buôn lậu, gian lận thương mại trên địa bàn. Bước sang năm 2022, Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ Nguyễn Văn Hồng lưu ý về các dự án đầu tư lớn trên địa bàn như Dự án khí lô B, các dự án khu công nghiệp… và đề nghị Cục Hải quan TP. Cần Thơ cần bám sát tiến độ triển khai các dự án, có kế hoạch hỗ trợ để đảm bảo nguồn thu ngân sách trong năm 2022.

Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Nguyễn Văn Thọ phát biểu đánh giá rất cao công tác phòng chống dịch của Cục Hải quan TP. Cần Thơ trong năm 2021. Đây là cơ sở để đơn vị hoàn thành các chỉ tiêu nhiệm vụ trong năm. Phó Tổng cục trưởng cũng đánh giá cao các giải pháp thu, điều tiết nguồn thu của đơn vị trong năm 2021. Đặc biệt, trước những khó khăn của doanh nghiệp, đơn vị đã có kế hoạch tiếp cận, động viên và hỗ trợ hiệu quả cho doanh nghiệp.

Trong năm 2022, bên cạnh việc tiếp tục làm tốt công tác phòng chống dịch, Phó Tổng cục trưởng đề nghị Cục Hải quan TP Cần Thơ cần đẩy mạnh cải cách hành chính, đặc biệt, việc xây dựng Hải quan số, Hải quan thông minh là nhiệm vụ trọng tâm của năm 2022 và giai đoạn 2021-2025. Do đó, đơn vị cần tập trung quán triệt sâu sắc tới các cán bộ công chức để nắm rõ các chủ trương này; tham gia đóng góp ý kiến cùng với Tổng cục Hải quan xây dựng thành công bài toán giải pháp công nghệ thông tin cho Đề án Hải quan số; đào tạo cán bộ công chức đáp ứng yêu cầu của Hải quan số.

Về công tác thu ngân sách nhà nước, năm 2022 Bộ Tài chính giao chỉ tiêu cho Cục Hải quan TP Cần Thơ là 2.700 tỷ đồng và Tổng cục Hải quan đang xây dựng chỉ tiêu phấn đấu. Đề nghị đơn vị có giải pháp cải cách hành chính, tạo thuận lợi cho DN để đảm bảo hoàn thành chỉ tiêu được giao. Đặc biệt, cần bám sát các dự án đầu tư lớn trên địa bàn theo như chỉ đạo của lãnh đạo TP Cần Thơ. Bên cạnh đó, cần chú ý công tác chống buôn lậu, kiểm soát địa bàn, đặc biệt là phối hợp kiểm soát chặt hàng hóa quá cảnh trong bối cảnh hình thức này đang có sự dịch chuyển giữa các địa bàn.

Tiếp thu các ý kiến chỉ đạo, ông Vũ Anh, Cục trưởng Cục Hải quan TP Cần Thơ khẳng định sẽ quyết liệt triển khai các giải pháp ngay từ đầu năm để hoàn thành tốt nhiệm vụ năm 2022; bám sát các dự án đầu tư để có kế hoạch hỗ trợ kịp thời và hiệu quả; phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng trên địa bàn để đảm bảo kiểm soát chặt chẽ, ngăn chặn các hành vi buôn lậu, gian lận thương mại…

Đ.N