Doanh nghiệp công nghiệp chờ thêm cơ hội trong nửa cuối năm

15:12 | 24/07/2022

(HQ Online) - Báo cáo tài chính 6 tháng đầu năm của nhiều doanh nghiệp ngành công nghiệp đã được công bố, với sự phân hóa khá mạnh khi có doanh nghiệp tăng trưởng mạnh, nhưng cũng có lĩnh vực tiếp tục chìm trong khó khăn.

Doanh nghiệp công nghiệp đối diện nhiều khó khăn nửa cuối năm
17 doanh nghiệp công nghiệp Hàn Quốc giao thương với nhà nhập khẩu Việt Nam
Doanh nghiệp công nghiệp chờ thêm cơ hội trong nửa cuối năm
Giá nguyên liệu đầu vào, tình hình dịch bệnh... là những khó khăn trong nửa cuối năm 2022 của các doanh nghiệp công nghiệp. Ảnh: ST

Phân hóa lợi nhuận nửa đầu năm

Trong lĩnh vực dệt may, Công ty Cổ phần Đầu tư và Thương mại TNG ghi nhận doanh thu 6 tháng đầu năm đạt 3.242 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế 125,3 tỷ đồng, lần lượt tăng 36,8% và 50,8% so với cùng kỳ năm 2021. Công ty cho biết nguyên nhân giúp lợi nhuận tăng trưởng do đầu tư bổ sung thêm máy móc thiết bị tự động và ứng dụng phần mềm tự phát triển để kiểm soát sản xuất theo mốc giờ đến từng người lao động nên đã tăng được năng suất lao động và giảm chi phí sản xuất. Bên cạnh đó, nhu cầu mua hàng và tình trạng khan hiếm container cải thiện. Hàng hóa xuất khẩu không còn bị ách tắc ở cảng giúp doanh thu tăng.

Tại Công ty Cổ phần Nhựa Bình Minh, lũy kế nửa đầu năm, doanh thu hợp nhất đạt 2.911 tỷ đồng và lãi trước thuế 341 tỷ đồng, lần lượt tăng 11,5% và gấp đôi cùng kỳ năm trước. Lãnh đạo Công ty cho biết, nguyên nhân tốc độ tăng lợi nhuận cao hơn doanh thu là do giá nguyên liệu nhựa giảm nhưng giá bán vẫn giữ nguyên và không tăng chiết khấu nên biên lợi nhuận tốt hơn.

Nhờ phát triển hệ thống truyền thông số, mở rộng thương mại điện tử phù hợp, nên Công ty Cổ phần Bóng đèn Phích nước Rạng Đông ghi nhận doanh thu tăng 16,9% lên 3.128 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế tăng 14,3% lên 274,7 tỷ đồng trong 6 tháng đầu năm 2022.

Nhưng ở chiều ngược lại, với doanh nghiệp ngành thép, do giá thép giảm khá sâu khiến không ít doanh nghiệp báo lãi giảm mạnh trong 6 tháng năm 2022, thậm chí đã có doanh nghiệp báo lỗ. Chẳng hạn, Công ty Cổ phần Thép Thủ Đức – VNSTEEL vừa ghi nhận quý lỗ thứ 3 trong 4 quý vừa qua, khi trong quý 2/2022, doanh nghiệp này ghi nhận doanh thu thuần 358 tỷ đồng, giảm hơn 45% so với cùng kỳ, khiến lỗ gộp gần 2,5 tỷ đồng. Theo lý giải từ công ty, giá cả đầu ra giảm liên tục từ đầu quý 2 đến nay, cùng với đó là sự sụt giảm về lượng thép tiêu thụ khiến công ty ngừng sản xuất, giá thép tồn kho cao từ các tháng trước làm ảnh hưởng tới giá vốn. Tình cảnh này hoàn toàn trái ngược với giai đoạn quý 2/2021 khi đứt gãy chuỗi cung ứng và nhu cầu mạnh tạo điều kiện cho giá thép tăng cao.

Công ty Cổ phần Gang Thép Thái Nguyên (Tisco) đã ghi nhận doanh thu quý 2/2022 đạt 3.189 tỷ đồng, lãi sau thuế 5,8 tỷ đồng, lần lượt giảm 10% và 90% so với cùng kỳ năm trước. Lũy kế 6 tháng, lợi nhuận sau thuế TISCO đạt 34,9 tỷ đồng, giảm 66,1% so với cùng kỳ 2021. Theo lý giải từ phía Tisco, lợi nhuận quý 2 của công ty giảm là do giá nguyên vật liệu đầu vào tăng mạnh.

Cơ hội nào cho nửa cuối năm?

Với những kết quả kinh doanh nửa đầu năm, các doanh nghiệp cho biết còn phải cần thêm nhiều nỗ lực để đạt được như kế hoạch cả năm đã đề ra. Điều đáng mừng là nhờ tận dụng tốt các cơ hội và khắc phục được khó khăn, nhiều doanh nghiệp ngành điện tử, dệt may, da giày cùng nhiều ngành sản xuất công nghiệp khác liên tục đón tin vui với các đơn hàng xuất khẩu kín lịch hết quý 4/2022 và cả sang năm 2023.

Theo các chuyên gia, doanh nghiệp đã khai thác tốt các thị trường có Hiệp định Thương mại tự do (FTA) của nhiều ngành hàng xuất khẩu chủ chốt, đặc biệt là các FTA thế hệ mới, để thúc đẩy xuất khẩu. Các doanh nghiệp đang cố gắng kiểm soát mọi chi phí để giảm tối đa tác động lên doanh nghiệp, cũng như đầu tư máy móc công nghệ, chuyển đổi xanh thích ứng với các yêu cầu của nhãn hàng...

Ngoài ra, các doanh nghiệp công nghiệp còn chờ đợi thêm cơ hội từ việc mở rộng, thu hút đầu tư FDI. 6 tháng đầu năm 2022, theo số liệu từ Cục Đầu tư nước ngoài, vốn FDI đầu tư vào lĩnh vực công nghiệp chế biến, chế tạo đạt gần 8,84 tỷ USD, chiếm 63% tổng vốn FDI. Theo các doanh nghiệp, việc thu hút FDI này sẽ tạo cơ hội và điều kiện cho các doanh nghiệp công nghiệp trong nước tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu thông qua cung ứng các sản phẩm, linh kiện cho các tập đoàn lớn trên thế giới đang đầu tư tại Việt Nam. Chính vì thế, nhiều doanh nghiệp cũng đang chuẩn bị “lót đường” cho những cơ hội đang đến này.

Mới đây, Tập đoàn N&G Việt Nam và Công ty Onaga của Nhật Bản đã hợp tác thành lập Công ty TNHH Tư vấn – Đầu tư – Phát triển công nghiệp hỗ trợ Việt Nam (IDS) nhằm cung cấp chứng chỉ sản xuất, tư vấn hỗ trợ về kinh nghiệm quản lý… cho các doanh nghiệp có nhu cầu tham gia cung ứng sản phẩm công nghiệp hỗ trợ vào chuỗi sản xuất toàn cầu.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia, các doanh nghiệp cần nhiều cải cách hơn nữa, bao gồm cả nâng cao tay nghề của lực lượng lao động và cải thiện chất lượng cơ sở hạ tầng, để có thể nắm bắt nhiều cơ hội từ FDI. Đồng thời, các cơ quan chức năng cũng phải chọn lọc trong việc cấp phép cho dự án FDI, cần lựa chọn những dự án có sức lan tỏa, hỗ trợ doanh nghiệp trong nước cùng tham gia sản xuất, kinh doanh.

Hương Dịu