Doanh nghiệp công nghiệp chờ thêm cơ hội trong nửa cuối năm
![]() | Doanh nghiệp công nghiệp đối diện nhiều khó khăn nửa cuối năm |
![]() | 17 doanh nghiệp công nghiệp Hàn Quốc giao thương với nhà nhập khẩu Việt Nam |
![]() |
Giá nguyên liệu đầu vào, tình hình dịch bệnh... là những khó khăn trong nửa cuối năm 2022 của các doanh nghiệp công nghiệp. Ảnh: ST |
Phân hóa lợi nhuận nửa đầu năm
Trong lĩnh vực dệt may, Công ty Cổ phần Đầu tư và Thương mại TNG ghi nhận doanh thu 6 tháng đầu năm đạt 3.242 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế 125,3 tỷ đồng, lần lượt tăng 36,8% và 50,8% so với cùng kỳ năm 2021. Công ty cho biết nguyên nhân giúp lợi nhuận tăng trưởng do đầu tư bổ sung thêm máy móc thiết bị tự động và ứng dụng phần mềm tự phát triển để kiểm soát sản xuất theo mốc giờ đến từng người lao động nên đã tăng được năng suất lao động và giảm chi phí sản xuất. Bên cạnh đó, nhu cầu mua hàng và tình trạng khan hiếm container cải thiện. Hàng hóa xuất khẩu không còn bị ách tắc ở cảng giúp doanh thu tăng.
Tại Công ty Cổ phần Nhựa Bình Minh, lũy kế nửa đầu năm, doanh thu hợp nhất đạt 2.911 tỷ đồng và lãi trước thuế 341 tỷ đồng, lần lượt tăng 11,5% và gấp đôi cùng kỳ năm trước. Lãnh đạo Công ty cho biết, nguyên nhân tốc độ tăng lợi nhuận cao hơn doanh thu là do giá nguyên liệu nhựa giảm nhưng giá bán vẫn giữ nguyên và không tăng chiết khấu nên biên lợi nhuận tốt hơn.
Nhờ phát triển hệ thống truyền thông số, mở rộng thương mại điện tử phù hợp, nên Công ty Cổ phần Bóng đèn Phích nước Rạng Đông ghi nhận doanh thu tăng 16,9% lên 3.128 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế tăng 14,3% lên 274,7 tỷ đồng trong 6 tháng đầu năm 2022.
Nhưng ở chiều ngược lại, với doanh nghiệp ngành thép, do giá thép giảm khá sâu khiến không ít doanh nghiệp báo lãi giảm mạnh trong 6 tháng năm 2022, thậm chí đã có doanh nghiệp báo lỗ. Chẳng hạn, Công ty Cổ phần Thép Thủ Đức – VNSTEEL vừa ghi nhận quý lỗ thứ 3 trong 4 quý vừa qua, khi trong quý 2/2022, doanh nghiệp này ghi nhận doanh thu thuần 358 tỷ đồng, giảm hơn 45% so với cùng kỳ, khiến lỗ gộp gần 2,5 tỷ đồng. Theo lý giải từ công ty, giá cả đầu ra giảm liên tục từ đầu quý 2 đến nay, cùng với đó là sự sụt giảm về lượng thép tiêu thụ khiến công ty ngừng sản xuất, giá thép tồn kho cao từ các tháng trước làm ảnh hưởng tới giá vốn. Tình cảnh này hoàn toàn trái ngược với giai đoạn quý 2/2021 khi đứt gãy chuỗi cung ứng và nhu cầu mạnh tạo điều kiện cho giá thép tăng cao.
Công ty Cổ phần Gang Thép Thái Nguyên (Tisco) đã ghi nhận doanh thu quý 2/2022 đạt 3.189 tỷ đồng, lãi sau thuế 5,8 tỷ đồng, lần lượt giảm 10% và 90% so với cùng kỳ năm trước. Lũy kế 6 tháng, lợi nhuận sau thuế TISCO đạt 34,9 tỷ đồng, giảm 66,1% so với cùng kỳ 2021. Theo lý giải từ phía Tisco, lợi nhuận quý 2 của công ty giảm là do giá nguyên vật liệu đầu vào tăng mạnh.
Cơ hội nào cho nửa cuối năm?
Với những kết quả kinh doanh nửa đầu năm, các doanh nghiệp cho biết còn phải cần thêm nhiều nỗ lực để đạt được như kế hoạch cả năm đã đề ra. Điều đáng mừng là nhờ tận dụng tốt các cơ hội và khắc phục được khó khăn, nhiều doanh nghiệp ngành điện tử, dệt may, da giày cùng nhiều ngành sản xuất công nghiệp khác liên tục đón tin vui với các đơn hàng xuất khẩu kín lịch hết quý 4/2022 và cả sang năm 2023.
Theo các chuyên gia, doanh nghiệp đã khai thác tốt các thị trường có Hiệp định Thương mại tự do (FTA) của nhiều ngành hàng xuất khẩu chủ chốt, đặc biệt là các FTA thế hệ mới, để thúc đẩy xuất khẩu. Các doanh nghiệp đang cố gắng kiểm soát mọi chi phí để giảm tối đa tác động lên doanh nghiệp, cũng như đầu tư máy móc công nghệ, chuyển đổi xanh thích ứng với các yêu cầu của nhãn hàng...
Ngoài ra, các doanh nghiệp công nghiệp còn chờ đợi thêm cơ hội từ việc mở rộng, thu hút đầu tư FDI. 6 tháng đầu năm 2022, theo số liệu từ Cục Đầu tư nước ngoài, vốn FDI đầu tư vào lĩnh vực công nghiệp chế biến, chế tạo đạt gần 8,84 tỷ USD, chiếm 63% tổng vốn FDI. Theo các doanh nghiệp, việc thu hút FDI này sẽ tạo cơ hội và điều kiện cho các doanh nghiệp công nghiệp trong nước tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu thông qua cung ứng các sản phẩm, linh kiện cho các tập đoàn lớn trên thế giới đang đầu tư tại Việt Nam. Chính vì thế, nhiều doanh nghiệp cũng đang chuẩn bị “lót đường” cho những cơ hội đang đến này.
Mới đây, Tập đoàn N&G Việt Nam và Công ty Onaga của Nhật Bản đã hợp tác thành lập Công ty TNHH Tư vấn – Đầu tư – Phát triển công nghiệp hỗ trợ Việt Nam (IDS) nhằm cung cấp chứng chỉ sản xuất, tư vấn hỗ trợ về kinh nghiệm quản lý… cho các doanh nghiệp có nhu cầu tham gia cung ứng sản phẩm công nghiệp hỗ trợ vào chuỗi sản xuất toàn cầu.
Tuy nhiên, theo các chuyên gia, các doanh nghiệp cần nhiều cải cách hơn nữa, bao gồm cả nâng cao tay nghề của lực lượng lao động và cải thiện chất lượng cơ sở hạ tầng, để có thể nắm bắt nhiều cơ hội từ FDI. Đồng thời, các cơ quan chức năng cũng phải chọn lọc trong việc cấp phép cho dự án FDI, cần lựa chọn những dự án có sức lan tỏa, hỗ trợ doanh nghiệp trong nước cùng tham gia sản xuất, kinh doanh.
Tin liên quan

Sản xuất công nghiệp kỳ vọng bứt phá vào cuối năm
09:54 | 09/07/2025 Nhịp sống thị trường

Bài 6: Kiểm soát giao dịch bằng công nghệ để phát hiện hàng giả trên sàn thương mại điện tử
08:27 | 03/07/2025 Thương mại điện tử

Kịch bản nào cho xuất khẩu thủy sản nửa cuối năm?
20:49 | 02/07/2025 Xu hướng

Viettel "bắt tay" OPPO: Thúc đẩy phổ cập 5G và trải nghiệm AI tại Việt Nam
15:28 | 04/07/2025 Thị trường - Doanh nghiệp

Vietjet mở lối khám phá thung lũng Swan: Thiên đường cho kẻ mộng mơ và tín đồ ẩm thực
16:28 | 30/06/2025 Thị trường - Doanh nghiệp

Không có sự khác biệt nào giữa một tỷ phú với một bác tài Tuk tuk trong thế giới AI
14:19 | 26/06/2025 Thị trường - Doanh nghiệp

Binh đoàn 20 bàn giao công trình sửa chữa nhà đồng đội
17:26 | 25/06/2025 Thị trường - Doanh nghiệp

Top 10 công ty công nghệ uy tín năm 2025 sẵn sàng “vươn mình” cùng “bệ phóng” chính sách
16:32 | 22/06/2025 Thị trường - Doanh nghiệp

“Mở khóa” dinh dưỡng tự nhiên bằng công nghệ: Sữa Việt tạo tiếng vang tại sân chơi toàn cầu
10:28 | 21/06/2025 Thị trường - Doanh nghiệp

Vietjet đồng hành cùng người hâm mộ đến K-Star Spark 2025 tại Hà Nội
20:46 | 20/06/2025 Thị trường - Doanh nghiệp

Từ số hóa đến cá nhân hóa: Gen Y và Gen Z đang tái định hình thị trường bảo hiểm Việt Nam
20:47 | 13/06/2025 Thị trường - Doanh nghiệp

HDBank hợp tác BIDV triển khai nguồn vốn quốc tế thúc đẩy phát triển bền vững
11:20 | 13/06/2025 Thị trường - Doanh nghiệp

Thị trường bảo hiểm Việt Nam 2025: Tái thiết niềm tin, hướng tới phát triển bền vững
18:33 | 12/06/2025 Thị trường - Doanh nghiệp

Cần cơ chế “mở khóa” để nhà ở xã hội không bị đẩy lên cao
18:15 | 12/06/2025 Thị trường - Doanh nghiệp

Nhiều dự án khởi nghiệp xanh đã có sản phẩm xuất khẩu
14:29 | 12/06/2025 Thị trường - Doanh nghiệp

Ngành ngân hàng dẫn đầu phát hành trái phiếu doanh nghiệp
10:16 | 11/06/2025 Doanh nghiệp - Thương hiệu
Vấn đề Bạn quan tâm
Tin mới

6 tháng đầu năm, ngành Thuế thu ngân sách đạt trên 1.180.000 tỷ đồng

Giao dịch phân khúc bất động sản gắn liền với đất ghi nhận sự tăng trưởng tích cực

Hải quan khu vực VII bám sát địa bàn ngăn chặn hàng lậu từ biên giới

Đừng bắt doanh nghiệp chân chính chịu trận trước hàng giả

Chi cục Hải quan khu vực XVIII công bố quyết định bổ nhiệm lãnh đạo

(INFORGRAPHICS): Hướng dẫn các kênh nộp thuế điện tử nhanh chóng, tiện lợi
00:00 | 08/07/2025 Infographics

(INFORGRAPHICS): 10 doanh nghiệp niêm yết có vốn hóa lớn nhất tại TP. Hà Nội
09:00 | 08/07/2025 Infographics

(INFORGRAPHICS): Những điểm cần lưu ý đối với tài khoản định danh điện tử của doanh nghiệp
19:17 | 07/07/2025 Infographics

(INFORGRAPHICS) - Cơ cấu tổ chức bộ máy mới của ngành Thuế từ ngày 1/7/2025
15:14 | 01/07/2025 Infographics

Bài 3: (LONGFORM): Phân cấp, phân quyền trong quản lý thuế: Tăng hiệu quả, giảm thủ tục vì người dân và doanh nghiệp
15:54 | 30/06/2025 Diễn đàn

6 tháng đầu năm, ngành Thuế thu ngân sách đạt trên 1.180.000 tỷ đồng

Chi cục Hải quan khu vực XVIII công bố quyết định bổ nhiệm lãnh đạo

Hải quan Việt Nam chia sẻ kinh nghiệm và thách thức trong thực hiện nhiệm vụ thu ngân sách

Mở khóa tiềm năng kinh tế số: Ngành Tài chính tiên phong hành động

Tiếp tục đơn giản thủ tục, hỗ trợ người nộp thuế trên tinh thần kiến tạo

Hoá đơn điện tử kết nối cơ quan thuế: Cản trở lớn nhất là kỹ năng công nghệ

Kế toán, kiểm toán không bị thay thế, mà chuyển mình trong kỷ nguyên số

Viettel Post khẳng định năng lực sáng tạo công nghệ với cú đúp "Vàng" tại Globee Awards 2025

Giải pháp thúc đẩy doanh nghiệp nhà nước phát huy vai trò mở đường, dẫn dắt trong phát triển kinh tế - xã hội

HDBank nhận hai giải thưởng lớn từ Asian Banking & Finance

Năm 2025: VIMC đặt mục tiêu doanh thu hợp nhất trên 20 nghìn tỷ đồng

Doanh nghiệp thành lập mới tăng mạnh trong tháng 6

Hoá đơn điện tử kết nối cơ quan thuế: Cản trở lớn nhất là kỹ năng công nghệ

Hải quan lưu ý quy định về số định danh cá nhân thay cho mã số thuế cá nhân

Xác định tiền thuê đất trả hàng năm

Chính sách ưu đãi thuế vượt trội cho sản xuất, lắp ráp ô tô thân thiện với môi trường

Không phải xuất trình Giấy chứng nhận kiểm dịch sầu riêng XK cho cơ quan Hải quan

Đính chính tỷ giá tính thuế do lỗi hệ thống

Hàn Quốc vẫn là thị trường chính để Việt Nam xuất khẩu mặt hàng mực và bạch tuộc

Chế biến sâu- hướng đi không thể đảo ngược của doanh nghiệp ngành cá tra

Nhóm hàng xuất khẩu nào dẫn đầu Top 10 trong 6 tháng đầu năm?

Thêm 4 bến cảng container được xây dựng, Hải Phòng khẳng định tầm vóc cảng biển quốc tế

Sự phục hồi của ngành rau quả Việt Nam đến từ đâu?

Xuất khẩu thép cuộn sang Nam Phi: Việt Nam được miễn thuế tự vệ tạm thời

Giá trung bình căn hộ chung cư đã "áp sát" mức 80 triệu đồng/m2

Thanh khoản thị trường cổ phiếu niêm yết trên HNX tăng 20%

Giá xăng đảo chiều tăng sau khi giảm mạnh vào tuần trước

Phát hành trái phiếu doanh nghiệp đạt kỷ lục

Chuyên gia hiến kế xoá tình trạng “giá đất đuổi giá nhà”
