Doanh nghiệp Con Cưng có dấu hiệu vi phạm về xuất xứ hàng hoá

10:56 | 23/07/2018

(HQ Online)-Thông tin trên được lực lượng quản lý thị trường cho biết qua đợt kiểm tra tại một số cửa hàng thuộc hệ thống Công ty CP Con Cưng tại TP.HCM trong ngày 22/7.

doanh nghiep con cung co dau hieu vi pham ve xuat xu hang hoa

Lực lượng Quản lý thị trường kiểm tra hàng hoá tại một cửa hàng thuộc hệ thống Con Cưng tại TP.HCM chiều 22/7

Cụ thể, ngày 22/7, Tổ công tác 334 Cục quản lý thị trường (Bộ Công Thương) và Chi cục Quản lý thị trường TP.HCM kiểm tra một số cửa hàng Con Cưng tại quận 1, quận 3 và quận 6 trên địa bàn TP.HCM. Bước đầu đoàn kiểm tra đã phát hiệu có dấu hiệu bất thường liên quan đến nguồn gốc, xuất xứ của hàng hóa mà hệ thống siêu thị này đang kinh doanh.

Ông Trần Hùng, Phó cục trưởng Cục Quản lý thị trường cho biết, khi kiểm tra thực tế hàng hoá tại một số cửa hàng của doanh nghiệp này nhận thấy có một số nghi vấn, chẳng hạn một bộ quần áo trẻ em thấy chữ Made in Thai Lan trực tiếp in trên quần áo khi kiểm tra ngẫu nhiên. Mặt khác, có một nhãn mác gắn trên móc treo có ghi giá, nguồn gốc xuất xứ Thái Lan, mã vạch… Về hình thức thì tuân thủ đúng quy định pháp luật nhưng khi kiểm tra mã vạch có đúng xuất xứ Thái Lan thì không hiện ra.

Khi kiểm tra một sản phẩm áo ở cửa hàng Con Cưng, mặc dù có chữ Made in Thailand treo bên ngoài, còn áo trong không có bất cứ nhãn gì để chứng minh về nguồn gốc. Thậm chí, có thông tin in trên áo chỉ cần giặt sẽ phai ngay. Bên ngoài có tem với chữ rất nhỏ sản xuất tại Thái Lan dán lên, gắn ở miếng nhựa không liên quan gì đến chiếc áo, chứng tỏ người kinh doanh không chịu trách nhiệm gì về sản phẩm này. Về nguyên tắc là có dấu hiệu vi phạm.

Kiểm tra sản phẩm kem massage bụng nhãn hiệu TITIONE, trên nhãn ghi là Sản xuất bởi công ty TNHH Mỹ phẩm TITIONE, số điện thoại 0283.6361358; Fax 0283.6361359, TSC: 170 tổ 8, ấp Long Hòa, Long Hồ, Vĩnh Long, Việt Nam. Tel: 070 3957172, Fax 070 3957297. Websitetitione.com, email: mptitione@gmai.com. Hạn sử dụng 3 năm kể từ ngày sản xuất in trên bao bì. Khối lượng tịnh 350g. Song thực tế, trên thân chai mỹ phẩm này lại ghi Sản xuất bởi công ty TNHH G&C,địa chỉ văn phòng 413 đường số 1, phường Bình Trị đông B, Quận Bình Tân, TP. Hồ Chí Minh…

Theo ông Hùng, đây là dấu hiệu đoàn kiểm tra nghi vấn có gian lận thương mại. Tuy nhiên, QLTT sẽ tiếp tục phối hợp với các cơ quan chức năng để tiếp tục làm rõ để xử lý.

Hiện lực lượng QLTT vẫn chưa có kết luận cụ thể về kết qủa của đợt kiểm tra. Tuy nhiên, theo xác nhận của Chi cục Quản lý thị trường TP.HCM, kết quả kiểm tra ban đầu nhận thấy DN này có dấu hiệu vi phạm về quy định ghi nhãn hàng hóa, nguồn gốc xuất xứ.

Theo Chi cục QLTT TP. HCM, đơn vị đang có kế hoạch kiểm tra hơn 100 cửa hàng của Công ty Con Cưng trên địa bàn thành phố trong thời gian sắp tới. Hùng thông tin thêm, Cục QLTT cũng đã có kế hoạch triển khai kiểm tra hệ thống các cửa hàng của Công ty cổ phần Con Cưng trên toàn quốc trong thời gian tới để nhanh chóng có thông tin cụ thể đến người tiêu dùng.

Cũng theo ông Trần Hùng, việc thực hiện kiểm tra hệ thống cửa hàng của Công ty CP Con Cưng được thực hiện theo chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Công Thương và Cục Quản lý thị trường sau khi truyền thông đưa tin liên quan đến đơn khiếu nại của ông Trương Đình Công Vĩnh, ngụ tại quận Tân Bình TP. HCM về việc nghi ngờ sản phẩm của doanh nghiệp Con Cưng có dấu hiệu tem nhãn gốc bị cắt, thay thế bằng tem nhãn Con Cưng Fashion.

Cụ thể, chiều 22/5, ông Trương Đình Công Vĩnh, ngụ tại quận Tân Bình, TP.HCM đến siêu thị của Con Cưng tại số 788 Âu Cơ (phường 14, quận Tân Bình) mua hàng với tổng giá trị hóa đơn gần 1,5 triệu đồng. Trong đó bộ quần áo thun bé gái dài tay hiệu CF G127011 trị giá 329.000 đồng có dấu hiệu bị cắt tem, thay thế bằng tem nhãn CF có ghi xuất xứ “Made in Thailand”.

Ông Vĩnh hoài nghi về xuất xứ hàng hóa đã mua và khiếu nại đến nhân viên của siêu thị nhưng không được giải quyết thỏa đáng. Ông Vĩnh tiếp tục khiếu nại, Công ty cổ phần Con Cưng cho rằng, sản phẩm mà ông Vĩnh mua có lỗi kỹ thuật. Số lượng sản phẩm đã bán cho khách hàng 3.942 sản phẩm, có 47 sản phẩm khách hàng đã mua phải thu hồi. Số lượng sản phẩm đã thu hồi từ hệ thống là 5.982 sản phẩm để trả hàng nhà sản xuất...

Nguyễn Huế