Đề xuất mở rộng đối tượng được giãn thuế, tiền thuê đất do ảnh hưởng dịch

11:28 | 27/03/2020

(HQ Online) - Phòng Thương mại và công nghiệp Việt Nam (VCCI) vừa có văn bản góp ý lần hai cho Dự thảo Nghị định gia hạn nộp thuế và tiền thuê đất cho đối tượng chịu ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, trong đó đề nghị mở rộng phạm vi, đối tượng được nhận hỗ trợ của chính sách này. 

de xuat mo rong doi tuong duoc gian thue tien thue dat do anh huong dich Các dịch vụ vui chơi, giải trí cũng cần được giãn thuế do ảnh hưởng dịch Covid-19
de xuat mo rong doi tuong duoc gian thue tien thue dat do anh huong dich Gian hạn nộp thuế, miễn tiền chậm nộp cho doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi Covid-19
de xuat mo rong doi tuong duoc gian thue tien thue dat do anh huong dich
Hiện nhiều doanh nghiệp chế biến gỗ xuất khẩu đi Mỹ, EU cũng đang chịu thiệt hại nặng nề do giao thương bị đình trệ. Ảnh: N.H

Trong văn bản góp ý lần này, VCCI cho biết, sau khi đã thực hiện góp ý lần 1, VCCI tiếp tục nhận được nhiều ý kiến góp ý của các doanh nghiệp, hiệp hội doanh nghiệp về dự thảo này. Theo đó, Dự thảo Nghị định xác định phạm vi, đối tượng áp dụng là doanh nghiệp trong các lĩnh vực kinh doanh chịu ảnh hưởng do việc hạn chế giao thương với Trung Quốc.

Tuy nhiên, hiện nay, dịch Covid-19 đã tác động đến nhiều quốc gia khác và nhiều đối tác nước ngoài cũng đã hạn chế giao thương. Do đó, diện doanh nghiệp và ngành kinh tế chịu tác động do đình trệ quan hệ ngoại thương rộng hơn so với trước đây, gồm cả các quốc gia đối tác lớn của Việt Nam như Hàn Quốc, Nhật Bản, EU và Hoa Kỳ. Do đó, VCCI đề nghị cơ quan soạn thảo rà soát lại các ngành nghề có kim ngạch xuất nhập khẩu lớn với các thị trường trên để bổ sung thêm các ngành hàng bị ảnh hưởng.

Bên cạnh đó, doanh nghiệp đề xuất mở rộng phạm vi áp dụng bao gồm cả các doanh nghiệp quy mô vừa theo quy định của pháp luật về hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa.

Về tiền thuê đất, Dự thảo quy định chỉ hỗ trợ giãn thời điểm nộp tiền thuê đất đối với trường hợp thuê đất trả tiền hàng năm, mà không áp dụng đối với trường hợp thuê đất trả tiền một lần. Vì vậy, một số doanh nghiệp đề nghị mở rộng thêm trường hợp thuê đất trả tiền một lần mà thông báo nộp tiền thuê đất của cơ quan thuế trùng vào khoảng thời gian được giãn thuế.

Nguyễn Hiền