Đề xuất lập kho ngoại quan cho mặt hàng điều ở Bình Phước

22:13 | 28/06/2022

(HQ Online) - Chủ trương của Cục Hải quan Bình Phước là tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp làm ăn tốt có cơ hội phát triển; tuyên truyền, nâng cao kiến thức pháp luật cho các doanh nghiệp chưa nắm rõ các quy định và xử lý nghiêm đối với những doanh nghiệp cố tình lợi dụng chính sách ưu đãi để vi phạm, trục lợi.

Hải quan Bình Phước: Hỗ trợ doanh nghiệp khôi phục hoạt động xuất nhập khẩu
Hải quan Bình Phước ngăn chặn các thủ đoạn buôn lậu mới
“Sóng ngầm” buôn lậu điều
Đề xuất lập kho ngoại quan cho mặt hàng điều ở Bình Phước
Lãnh đạo Cục Hải quan Bình Phước trao đổi với các doanh nghiệp tại hội nghị. Ảnh: N.H

Cục trưởng Cục Hải quan Bình Phước đã khẳng định như vậy tại Hội nghị đối thoại doanh nghiệp năm 2022 với chủ đề Giải đáp chính sách, thủ tục hải quan và tháo gỡ khó khăn trong lĩnh vực xuất nhập khẩu mặt hàng điều, được tổ chức vào chiều 28/6.

Cục trưởng Nguyễn Văn Lịch cho biết, tỉnh Bình Phước hiện là thủ phủ của cây điều. Tuy nhiên, hoạt động của các doanh nghiệp điều tại đây lại mang tính tự phát với rất nhiều doanh nghiệp nhỏ. Hoạt động mua bán nguyên liệu nhập khẩu điều diễn ra sôi động khiến cho cơ quan Hải quan gặp nhiều khó khăn trong công tác quản lý. Do đó, ông Lịch cho rằng Bình Phước nên thành lập kho ngoại quan cho mặt hàng điều để nâng cao hiệu quả quản lý cho cơ quan Hải quan, đồng thời giúp các doanh nghiệp thuận lợi và tránh được các rủi ro trong việc mua bán nguyên liệu.

Liên quan đến ý kiến của Cục trưởng Nguyễn Văn Lịch, ông Phùng Văn Sâm, Giám đốc Công ty Hansimex Bình Phước đánh giá đây là ý kiến rất hay. Bởi lẽ Bình Phước là cái nôi của sản xuất điều thế giới, nhưng tại Bình Phước lại chưa có kho ngoại quan cho mặt hàng điều.

“Không phải doanh nghiệp nào cũng có khả năng mua nguyên liệu ngay từ đầu vụ. Nếu có kho ngoại quan tại Bình Phước thì các doanh nghiệp nhỏ cũng có thể mua nguyên liệu từng ít một theo khả năng tài chính của mình để đưa vào chế biến” – ông Sâm đánh giá.

Theo đó, ông Sâm kêu gọi các doanh nghiệp điều chung tay đầu tư kho ngoại quan để tạo nền tảng cho sự phát triển bền vững của ngành điều trong tương lai.

Cục trưởng Cục Hải quan Bình Phước cho biết, từ cuối năm 2021, Cục Hải quan Bình Phước đã ban hành quyết định về việc rà soát hoạt động của các doanh nghiệp điều trên địa bàn. Qua đó đã phân loại thành 3 nhóm doanh nghiệp: nhóm doanh nghiệp chấp hành tốt các quy định pháp luật; nhóm doanh nghiệp chưa hiểu biết rõ các quy định, dẫn tới một số sai phạm; nhóm doanh nghiệp lợi dụng các chính sách ưu đãi của Nhà nước, các kẽ hở của pháp luật để trục lợi. Theo đó, Cục trưởng Nguyễn Văn Lịch đã ký 3 quyết định khởi tố về hành vi buôn lậu hạt điều.

Ông Lịch khẳng định, Cục Hải quan Bình Phước sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp làm ăn tốt có cơ hội phát triển, tuyên truyền, nâng cao kiến thức pháp luật cho các doanh nghiệp chưa nắm rõ các quy định và xử lý nghiêm đối với những doanh nghiệp cố tình lợi dụng chính sách ưu đãi để vi phạm, trục lợi.

Thông tin tổng quan về ngành điều Bình Phước, bà Nguyễn Thị Duyên, Phó trưởng phòng phụ trách phòng Nghiệp vụ - Cục Hải quan Bình Phước cho biết, ngành điều hiện đóng góp tới 1/3 GDP của tỉnh Bình Phước. Trong đó, có hơn 200 doanh nghiệp có hoạt động xuất nhập khẩu điều.

Nguyên liệu điều thô của các doanh nghiệp hoạt động kinh doanh xuất nhập khẩu điều trên địa bàn tỉnh Bình Phước có nguồn gốc từ các nguồn nhập khẩu nước ngoài, mua bán trong nước và nguồn tự cung ứng. Theo đó, các doanh nghiệp tại tỉnh Bình Phước hiện chiếm tới gần 50% kim ngạch nhập khẩu điều thô và trên 40% kim ngạch xuất khẩu điều nhân của cả nước.

Qua rà soát hoạt động của các doanh nghiệp điều trên địa bàn, Cục Hải quan Bình Phước đã nhận thấy một số rủi ro đối với các doanh nghiệp. Cụ thể, về mô hình quản lý, đa phần các doanh nghiệp quản lý theo kim ngạch, chưa áp dụng phần mềm quản lý. Bên cạnh đó, nguồn nhân sự kế toán, xuất nhập khẩu của các doanh nghiệp còn hạn chế, nhiều trường hợp một nhân viên kiêm nhiệm nhiều việc dẫn tới hiệu quả làm việc không cao, dễ dẫn tới sai sót.

Đặc biệt, do sản lượng điều nguyên liệu trong nước không đáp ứng nhu cầu nên doanh nghiệp luôn bị động về nguồn cung nguyên liệu, phụ thuộc vào nguyên liệu nhập khẩu. Việc tiếp cận thị trường nước ngoài bị hạn chế và nhiều trường hợp doanh nghiệp bị lừa đảo khi đối tác nước ngoài giao hàng không đúng như cam kết.

Theo đó, một số vi phạm phổ biến mà các doanh nghiệp thường mắc phải gồm có: khai sai tên hàng, xuất xứ, đơn vị tính, mã loại hình lô hàng xuất khẩu nhân hạt điều; khai sai số lượng và trị giá so với thực tế nhập khẩu của một số lô hàng nhập khẩu; cung cấp chứng từ tài liệu không đúng với thực tế đề nghị của Bộ Công Thương cấp chứng nhận C/O.

Ngoài ra, trong nhiều trường hợp, doanh nghiệp thay đổi mục đích sử dụng nguyên phụ liệu nhập khẩu mà không khai báo với cơ quan Hải quan; quản lý không tốt nguyên phụ liệu nhập khẩu để tồn thực tế chênh lệch âm so với tồn trên hồ sơ khai báo hải quan…

Từ thực tế nêu trên, đại diện Cục Hải quan Bình Phước khuyến nghị các doanh nghiệp cần có nhân sự chuyên trách cho hoạt động xuất nhập khẩu để có thể đảm bảo sự am hiểu đối với các quy định pháp luật về Hải quan. Qua đó giúp quá trình thực hiện quy định pháp luật về xuất nhập khẩu được chuẩn chỉnh, tránh rủi ro sai sót. Ngoài ra, bản thân lãnh đạo doanh nghiệp cũng cần tìm hiểu và nắm các quy định để có thể kiểm soát và chấn chỉnh kịp thời khi có sai sót xảy ra.

Nguyễn Hiền