Đấu thầu tại PV Gas: Hai công ty thành viên được tham gia?
![]() |
Sản phẩm ống thép bọc ống của PV COATING và sản phẩm ống thép của PV PIPE đã được Bộ Công Thương xác nhận “chưa có DN khác đăng ký sản xuất được”. Ảnh: Lê Tiên.
Chờ hướng dẫn để được tham dự thầu
PV GAS cho biết đang chuẩn bị triển khai các dự án đầu tư xây dựng công trình hạ tầng trong ngành công nghiệp khí (đường ống, kho chứa,…) thuộc ngành nghề kinh doanh chính của PV GAS. Việc triển khai các dự án này phải tuân thủ các quy định của pháp luật về đầu tư xây dựng và đấu thầu.
Cụ thể, theo quy định tại Điểm a Khoản 2 Điều 6 Luật Đấu thầu thì “nhà thầu tham dự thầu phải độc lập về tài chính với chủ đầu tư, bên mời thầu”. Và theo quy định tại Điểm b Khoản 4 Điều 2 Nghị định 63/2014/NĐ-CP (NĐ63) thì “nhà thầu được đánh giá độc lập về pháp lý và độc lập về tài chính với chủ đầu tư, bên mời thầu quy định tại các Khoản 1, 2 và 3 Điều 6 của Luật Đấu thầu khi nhà thầu với chủ đầu tư, bên mời thầu không có cổ phần hoặc vốn góp trên 30% của nhau”. Trong khi đó, PV GAS hiện góp 99,9% vốn điều lệ của PV PIPE và 52,9% vốn điều lệ của PV COATING.
PV GAS là công ty cổ phần, trong đó Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) đại diện phần vốn nhà nước nắm giữ đến 95,76% vốn điều lệ. Do đó, đối với trường hợp của PV GAS và 2 thành viên nêu trên, đối chiếu quy định tại Khoản 5 Điều 2 NĐ63 thì để 2 thành viên này được tham dự thầu còn phải đáp ứng quy định: “Trường hợp sản phẩm, dịch vụ thuộc gói thầu là đầu ra của công ty này, đồng thời là đầu vào của công ty kia trong tập đoàn và là duy nhất trên thị trường thì thực hiện theo quy định của Thủ tướng Chính phủ”.
PV GAS cũng cho biết: “Dù đã được Bộ Công Thương công nhận có sản phẩm duy nhất trên thị trường nhưng tại thời điểm hiện tại chưa có văn bản hướng dẫn cụ thể việc triển khai Khoản 5 Điều 2 NĐ63 nên 2 đơn vị thành viên của PV GAS là PV PIPE và PV COATING vẫn chưa được tham gia đấu thầu các gói thầu thuộc dự án do PV GAS làm chủ đầu tư”.
Sản phẩm duy nhất trên thị trường?
Theo PV GAS, sản phẩm ống thép bọc của PV COATING và sản phẩm ống thép của PV PIPE đều đã được Bộ Công Thương công nhận là duy nhất trên thị trường Việt Nam.
Theo đó, có 6 sản phẩm ống thép bọc các loại với những thông số kỹ thuật cụ thể do PV COATING sản xuất được cho là “duy nhất trên thị trường Việt Nam”, gồm: ống thép bọc chống ăn mòn loại FBE, ống thép bọc chống ăn mòn loại 3LPE, ống thép bọc chống ăn mòn loại 3LPP, ống thép bọc cách nhiệt PU Foam Pipe Coating, ống thép bọc cách nhiệt loại MLPP và ống thép bọc bê tông gia trọng (bê tông có tỷ trọng từ 2400kg/m3 đến 3040 kg/m3). Đơn cử, sản phẩm ống thép bọc chống ăn mòn loại FBE (Funsion Bonded Epoxy) có đặc tính kỹ thuật và quy cách bọc được liệt kê là đường kính ngoài từ 60,3mm - 1219,2 mm, chiều dài ống tối đa 12,7m và nhiệt độ vận hành tối đa 140oC.
Minh chứng cho khẳng định “duy nhất trên thị trường Việt Nam”, thông tin từ PV GAS cho biết thêm: “Các sản phẩm nêu trên được Bộ Công Thương xác nhận nằm trong Danh mục máy móc, thiết bị, nguyên liệu, vật tư trong nước sản xuất được theo Quyết định số 3491/QĐ-BCT ngày 21/6/2012 của Bộ trưởng Bộ Công Thương”. Và tại Văn bản số 10046/BCT-KH ngày 21/10/2016, Bộ Công Thương xác nhận: “Đến thời điểm này, các sản phẩm ống thép bọc các loại với đặc tính kỹ thuật nói trên ở trong nước chưa có doanh nghiệp khác đăng ký sản xuất được với Bộ Công Thương”.
Tương tự, sản phẩm ống thép hàn thẳng - hồ quang chìm dưới lớp thuốc trên dây chuyền công nghệ 3-Roll Bending do PV PIPE sản xuất cũng được Bộ Công Thương xác nhận nằm trong Danh mục máy móc, thiết bị, nguyên liệu, vật tư trong nước sản xuất được. Văn bản số 8841/BCT-KH ngày 20/9/2016 của Bộ Công Thương cũng xác nhận: Ngoài PV PIPE, ở trong nước chưa có doanh nghiệp nào khác đăng ký sản xuất được với Bộ.
Chủ trương tăng cường sử dụng vật tư, hàng hóa sản xuất trong nước trong công tác đấu thầu các dự án đầu tư phát triển và hoạt động mua sắm thường xuyên sử dụng vốn nhà nước là một chủ trương đúng đắn. Tuy nhiên, để đảm bảo thực hiện đúng quy định của pháp luật, Bộ Công Thương cần khẳng định chắc chắn các sản phẩm nói trên là “duy nhất trên thị trường”. Trong trường hợp này, Bộ Công Thương mới xác nhận “chưa có doanh nghiệp nào khác đăng ký sản xuất được với Bộ” và xác nhận này cũng chỉ mang tính thời điểm.
Tin liên quan

Thanh Hóa: 7 tháng đầu năm có 2.069 doanh nghiệp thành lập mới
14:00 | 01/08/2025 Thị trường - Doanh nghiệp

Đột phá 6 HMO: Bước tiến dinh dưỡng của Vinamilk tại Diễn đàn dinh dưỡng lớn nhất châu Á
20:26 | 17/07/2025 Doanh nghiệp - Thương hiệu

Viettel "bắt tay" OPPO: Thúc đẩy phổ cập 5G và trải nghiệm AI tại Việt Nam
15:28 | 04/07/2025 Thị trường - Doanh nghiệp

Vietjet mở lối khám phá thung lũng Swan: Thiên đường cho kẻ mộng mơ và tín đồ ẩm thực
16:28 | 30/06/2025 Thị trường - Doanh nghiệp

Không có sự khác biệt nào giữa một tỷ phú với một bác tài Tuk tuk trong thế giới AI
14:19 | 26/06/2025 Thị trường - Doanh nghiệp

Binh đoàn 20 bàn giao công trình sửa chữa nhà đồng đội
17:26 | 25/06/2025 Thị trường - Doanh nghiệp

Top 10 công ty công nghệ uy tín năm 2025 sẵn sàng “vươn mình” cùng “bệ phóng” chính sách
16:32 | 22/06/2025 Thị trường - Doanh nghiệp

“Mở khóa” dinh dưỡng tự nhiên bằng công nghệ: Sữa Việt tạo tiếng vang tại sân chơi toàn cầu
10:28 | 21/06/2025 Thị trường - Doanh nghiệp

Vietjet đồng hành cùng người hâm mộ đến K-Star Spark 2025 tại Hà Nội
20:46 | 20/06/2025 Thị trường - Doanh nghiệp

Từ số hóa đến cá nhân hóa: Gen Y và Gen Z đang tái định hình thị trường bảo hiểm Việt Nam
20:47 | 13/06/2025 Thị trường - Doanh nghiệp

HDBank hợp tác BIDV triển khai nguồn vốn quốc tế thúc đẩy phát triển bền vững
11:20 | 13/06/2025 Thị trường - Doanh nghiệp

Thị trường bảo hiểm Việt Nam 2025: Tái thiết niềm tin, hướng tới phát triển bền vững
18:33 | 12/06/2025 Thị trường - Doanh nghiệp

Cần cơ chế “mở khóa” để nhà ở xã hội không bị đẩy lên cao
18:15 | 12/06/2025 Thị trường - Doanh nghiệp
Vấn đề Bạn quan tâm
Tin mới

Diễn văn khai mạc Lễ kỷ niệm 80 năm Thành lập ngành Tài chính của Bộ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Văn Thắng

Tổng Bí thư Tô Lâm trao Huân chương Độc lập hạng Nhất cho Bộ Tài chính

Philippines cấm nhập khẩu, giá gạo Việt Nam tăng vọt

Sản xuất công nghiệp tiếp tục duy trì đà tăng trưởng mạnh mẽ

(INFOGRAPHICS): Chính thức áp dụng 4 phương thức nộp thuế điện tử

(INFOGRAPHICS): Cơ cấu tổ chức Thuế tỉnh Đắk Lắk
16:26 | 07/08/2025 Infographics

(INFOGRAPHICS): Cơ cấu tổ chức Thuế thành phố Hải Phòng
09:35 | 07/08/2025 Infographics

Những nhóm hàng hóa dịch vụ tác động mạnh nhất đến CPI 7 tháng năm 2025
14:04 | 06/08/2025 Infographics

(INFORGRAPHICS): Biểu thuế lũy tiến từng phần áp dụng tính thuế TNCN theo đề xuất mới nhất
09:19 | 01/08/2025 Infographics

(INFOGRAPHICS): Cơ cấu tổ chức Thuế tỉnh Quảng Ngãi
08:00 | 30/07/2025 Infographics

Diễn văn khai mạc Lễ kỷ niệm 80 năm Thành lập ngành Tài chính của Bộ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Văn Thắng

Tổng Bí thư Tô Lâm trao Huân chương Độc lập hạng Nhất cho Bộ Tài chính

Hải quan Tây Đô: Đồng bộ các giải pháp để hoàn thành nhiệm vụ thu ngân sách

Điều chỉnh giảm trừ gia cảnh: Ưu tiên phương án gắn với GDP và thu nhập

Thuế tỉnh Quảng Ninh đẩy mạnh chuyển đổi số, nâng cao các chỉ số xếp hạng

Đà Nẵng tăng tốc quản lý thuế đối với hộ kinh doanh

Liên chi hội Bất động sản công nghiệp Việt Nam có tân Chủ tịch

Lĩnh vực bất động sản xếp thứ 4 trong doanh nghiệp thành lập mới

VME & SIE 2025: Đòn bẩy nội địa hóa ngành công nghiệp hỗ trợ

Viettel và hành trình tái định vị Việt Nam trên bản đồ công nghệ thế giới

Petrolimex bắt tay Visa phát hành Thẻ đồng thương hiệu, thúc đẩy thanh toán số

MB Life - Bước chuyển mình chiến lược trên hành trình 10 năm phát triển

(INFOGRAPHICS): Chính thức áp dụng 4 phương thức nộp thuế điện tử

Vốn FDI - xương sống của các ngành công nghiệp chủ lực

Bộ Tài chính dự kiến thời gian thí điểm thị trường giao dịch tài sản mã hóa

(INFOGRAPHICS): Các bước nộp thuế điện tử đối với hàng hóa xuất nhập khẩu, quá cảnh

Ban hành văn bản hợp nhất các quy định về hóa đơn điện tử

Thủ tục, chính sách thuế áp dụng đối với doanh nghiệp ưu tiên

Lạng Sơn và Quảng Tây (Trung Quốc) trao đổi phương thức giao nhận hàng hóa xuất nhập khẩu

Đề xuất nhóm nhiệm vụ để thích ứng hiệu quả với chính sách thuế quan của Hoa Kỳ

Xuất khẩu tháng 7 đạt kỷ lục hơn 42 tỷ USD

Giải pháp quan trọng thúc đẩy tăng trưởng, xuất khẩu

Thúc đẩy xuất khẩu, phát triển thương mại hài hòa với các nước

Hà Tĩnh: Hoạt động xuất khẩu kỳ vọng những bứt phá

Hưng Yên ngăn chặn đưa ra thị trường hơn 1 tấn lợn nhiễm dịch tả châu Phi

Triển vọng tích cực cho thị trường condotel Đà Nẵng

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước yêu cầu giám sát chặt giao dịch cổ phiếu tăng/giảm mạnh

Giá xăng RON95 vượt mốc 20.000 đồng/lít

Giá bán căn hộ chung cư tại Hà Nội dẫn đầu cả nước
