Facebook Twitter youtube Tiktok

Đã hoàn 34.039 tỷ đồng thuế giá trị gia tăng

Tính từ đầu năm đến hết ngày 13/4/2025, cơ quan thuế đã ban hành 4.271 quyết định hoàn thuế giá trị gia tăng với tổng số tiền được hoàn 34.039 tỷ đồng, bằng 19,3% so với dự toán, bằng 99% cùng kỳ năm 2024.
Ngăn chặn gian lận hoàn thuế giá trị gia tăng Khẩn trương hoàn thuế giá trị gia tăng cho doanh nghiệp Tạo điều kiện thuận lợi, hoàn thuế giá trị gia tăng nhanh nhất cho doanh nghiệp

Theo cơ sở dữ liệu của ngành Thuế, trong 3 tháng đầu năm 2025, cả nước có 37.312 doanh nghiệp đăng ký thành lập mới, giảm 1,88% so với cùng kỳ; 19.223 doanh nghiệp chấm dứt kinh doanh, giảm 28,26% so với cùng kỳ; 28.578 doanh nghiệp tạm ngừng kinh doanh, tăng 0,7% so với cùng kỳ; 15.298 doanh nghiệp khôi phục kinh doanh, tăng 5,56% so với cùng kỳ.

Như vậy, tính đến thời điểm 31/3/2025, toàn quốc có 958.162 doanh nghiệp đang kinh doanh, tăng 0,84% so với cuối năm 2024.

Đã hoàn 34.039 tỷ đồng thuế giá trị gia tăng
Tháo gỡ kịp thời các vướng mắc về hoàn thuế GTGT. Ảnh: TL.

Việc đẩy nhanh tiến độ giải quyết hoàn thuế góp phần tích cực vào việc hỗ trợ doanh nghiệp, nhà đầu tư quay vòng vốn, thúc đẩy sản xuất kinh doanh và xuất khẩu.

Để đẩy nhanh công tác hoàn thuế, tạo thuận lợi tối đa cho doanh nghiệp và nhà đầu tư, Cục Thuế vừa tiếp tục có công văn chỉ đạo Chi cục trưởng các Chi cục Thuế khu vực, trưởng các ban, đơn vị thuộc Cục Thuế rà soát các doanh nghiệp có hoạt động xuất khẩu hàng hóa, dịch vụ và các dự án đầu tư trên địa bàn.

Cục Thuế giao các Chi cục Thuế khu vực chỉ đạo các bộ phận chức năng rà soát, tổng hợp toàn bộ hồ sơ đề nghị hoàn thuế giá trị gia tăng còn tồn đọng; phân loại hồ sơ theo nhóm đối tượng, mặt hàng, đặc biệt là các mặt hàng xuất khẩu chủ lực như dệt may, giày dép, gỗ và sản phẩm gỗ, nông sản, thủy sản, sắt thép, linh kiện điện tử… Đồng thời, xác định rõ khó khăn, vướng mắc và thời hạn giải quyết từng hồ sơ, cũng như kiểm tra, giám sát tiến độ thực hiện hàng tuần.

Cục Thuế đặt mục tiêu cho các Chi cục thuế khu vực phấn đấu đến hết tháng 5/2025 không còn hồ sơ tồn quá hạn, ngoại trừ hồ sơ có rủi ro cao, có nghi vấn gian lận thuế đang xác minh.

Đối với người nộp thuế có lịch sử tuân thủ tốt, hồ sơ đủ điều kiện, không có dấu hiệu rủi ro, thực hiện hoàn thuế đúng thời hạn quy định.

Để thực hiện mục tiêu này, các Chi cục Thuế phân công công chức quản lý hỗ trợ doanh nghiệp, trực tiếp hướng dẫn người nộp thuế; tổ chức đối thoại, làm việc với các hiệp hội, doanh nghiệp, nhà đầu tư trong thời gian từ ngày 15 đến 29/4 để kịp thời giải quyết các vấn đề thuộc thẩm quyền. Đối với các vấn đề vượt thẩm quyền báo cáo ngay về Cục Thuế để được hướng dẫn giải quyết.

Hồ Huệ

Tin liên quan

Lâm Đồng: thu ngân sách quý I/2025 đạt trên 4.218 tỷ đồng

Lâm Đồng: thu ngân sách quý I/2025 đạt trên 4.218 tỷ đồng

3 tháng đầu năm, thu ngân sách trên địa bàn Lâm Đồng (thuộc Chi cục Thuế khu vực XIII) đạt 4.218,4 tỷ đồng, bằng 31% dự toán, tăng 6% so cùng kỳ năm 2024. Trong đó, thu từ thuế phí đạt 2.382,7 tỷ đồng, bằng 30% dự toán, tăng 15% so cùng kỳ.
Công khai danh sách nợ thuế khu vực Vĩnh Linh – Gio Linh:

Công khai danh sách nợ thuế khu vực Vĩnh Linh – Gio Linh:

Đội thuế liên huyện Vĩnh Linh – Gio Linh (Chi cục Thuế khu vực XI) ngày 16/4/2025 đã công khai danh sách các tổ chức, cá nhân nợ tiền thuế và các khoản thu khác thuộc ngân sách nhà nước (NSNN) tính đến ngày 31/3/2025.
Trước chính sách thuế của Mỹ cần theo dõi biến động của thị trường bất động sản

Trước chính sách thuế của Mỹ cần theo dõi biến động của thị trường bất động sản

Theo chuyên gia của Batdongsan.com.vn, ngay thời điểm hiện tại rất khó để đưa ra đánh giá chính sách thuế của Mỹ đối với hàng hóa NK từ Việt Nam ảnh hưởng như thế nào tới thị trường bất động sản (BĐS). Cần có thêm các thông tin cụ thể và chính xác hơn.
Chi cục Thuế Khu vực XII: tăng cường quản lý thuế đối với hộ, cá nhân kinh doanh

Chi cục Thuế Khu vực XII: tăng cường quản lý thuế đối với hộ, cá nhân kinh doanh

Chỉ trong một thời gian ngắn (từ ngày 17/3 đến những ngày đầu tháng 4/2025), Chi cục Thuế Khu vực XII (CCT khu vực XII) đã từng bước kiện toàn, sắp xếp tổ chức bộ máy và chuyển đổi mô hình quản lý thuế; triển khai công tác bàn giao tài liệu, đảm bảo công tác quản lý thuế vận hành một cách thông suốt.
Tập trung xây dựng cơ sở dữ liệu để ngăn chặn hành vi chuyển giá

Tập trung xây dựng cơ sở dữ liệu để ngăn chặn hành vi chuyển giá

Trong 2 ngày 17 - 18/4, tại Hải Phòng, Cục Thuế (Bộ Tài chính) tổ chức Hội nghị Trao đổi kinh nghiệm về thanh tra, kiểm tra thuế, đối với DN có giao dịch liên kết, nhằm ngăn chặn hành vi chuyển giá, tránh thuế...
4.311 công chức, người lao động trong ngành Thuế nghỉ hưu trước tuổi và thôi việc

4.311 công chức, người lao động trong ngành Thuế nghỉ hưu trước tuổi và thôi việc

Ngành Thuế đã giải quyết chế độ cho 4.311 công chức, người lao động nghỉ hưu trước tuổi hoặc thôi việc theo Nghị định số 178/2024/NĐ-CP.
Chi cục Thuế khu vực II: thu ngân sách quý I đạt 126.456 tỷ đồng

Chi cục Thuế khu vực II: thu ngân sách quý I đạt 126.456 tỷ đồng

Qua 3 tháng đầu năm, số thu ngân sách nhà nước (NSNN) do Chi cục Thuế khu vực II (Cục Thuế TP Hồ Chí Minh trước đây) thực hiện được 126.456 tỷ đồng, bằng 33,57% dự toán pháp lệnh, tăng 11,74% so với cùng kỳ.
Chi cục Thuế khu vực VI thu ngân sách quý I đạt 9.142 tỷ đồng

Chi cục Thuế khu vực VI thu ngân sách quý I đạt 9.142 tỷ đồng

Thu ngân sách tháng 3 của toàn Chi cục Thuế khu vực VI (Bắc Giang, Lạng Sơn, Bắc Kạn, Cao Bằng) đạt trên 2.809 tỷ đồng. Lũy kế 3 tháng đầu năm, số thu của đơn vị đạt trên 9.142 tỷ đồng, bằng 44,3% dự toán và tăng 50% so cùng kỳ năm 2024.
TP.HCM: hơn 20.500 hồ sơ đủ điều kiện hoàn thuế TNCN tự động

TP.HCM: hơn 20.500 hồ sơ đủ điều kiện hoàn thuế TNCN tự động

Theo thông tin từ Chi cục Thuế khu vực II (Cục Thuế TP Hồ Chí Minh trước đây), từ ngày 3 đến 13/4 cơ quan thuế nhận được 55.500 hồ sơ đề nghị hoàn thuế, trong đó có 20.500 hồ sơ đạt đủ 3 tiêu chí hoàn tự động, với tổng số tiền được hoàn hơn 92 tỷ đồng.
Đã tiếp nhận, xử lý hơn 13 tỷ hóa đơn điện tử

Đã tiếp nhận, xử lý hơn 13 tỷ hóa đơn điện tử

Theo Cục Thuế, trong 3 tháng đầu năm, tổng số hóa đơn điện tử (HĐĐT) do cơ quan thuế tiếp nhận và xử lý là gần 1,4 tỷ hóa đơn, trong đó hóa đơn có mã là 204,6 triệu; hóa đơn không mã là 651,5 triệu; hóa đơn theo lần phát sinh là 115,4 nghìn và hóa đơn khởi tạo từ máy tính tiền là 568 triệu.
Chi cục Thuế khu vực V: Thu hồi nợ thuế đạt gần 5.000 tỷ đồng

Chi cục Thuế khu vực V: Thu hồi nợ thuế đạt gần 5.000 tỷ đồng

Nhờ thực hiện đồng bộ, quyết liệt các biện pháp quản lý và cưỡng chế nợ thuế, trong 3 tháng đầu năm, Chi cục Thuế khu vực III (Hải Dương, Bắc Ninh, Thái Bình) thu được gần 5.000 tỷ đồng tiền nợ thuế.
Chi cục Thuế khu vực XII: Thu ngân sách quý I/2025 đạt trên 21.300 tỷ đồng

Chi cục Thuế khu vực XII: Thu ngân sách quý I/2025 đạt trên 21.300 tỷ đồng

Để thực hiện nhiệm vụ thu ngân sách theo bộ máy mới, ngay từ đầu năm, Chi cục Thuế khu vực XII (Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi) đã triển khai nghiêm túc, đồng bộ, quyết liệt các chức năng quản lý thuế. Nhờ đó, số thu lũy kế đến ngày 31/3/2025 ước đạt 21.396 tỷ đồng, bằng 29,8% dự toán và tăng 9,5% so với cùng kỳ năm 2024.
Quý I, thu ngân sách do cơ quan thuế quản lý đạt 38,9% dự toán

Quý I, thu ngân sách do cơ quan thuế quản lý đạt 38,9% dự toán

Theo Cục Thuế (Bộ Tài chính), tổng thu ngân sách nhà nước lũy kế 3 tháng đầu năm 2025 do ngành Thuế thực hiện đạt 668.313 tỷ đồng, bằng 38,9% dự toán, tăng 36,3% so với cùng kỳ năm trước. Toàn ngành có 13/19 khoản thu đạt trên 30% dự toán, 16/19 khoản thu tăng trưởng so cùng kỳ.
Nhiều giải pháp quản lý thuế hộ kinh doanh

Nhiều giải pháp quản lý thuế hộ kinh doanh

Cơ quan thuế tiếp tục triển khai đồng bộ các giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả quản lý đối với hộ kinh doanh.
Tổ chức, cá nhân trốn thuế sẽ bị nêu tên và chuyển hồ sơ sang cơ quan Công an

Tổ chức, cá nhân trốn thuế sẽ bị nêu tên và chuyển hồ sơ sang cơ quan Công an

Qua công tác quản lý cho thấy có một bộ phận chủ doanh nghiệp, người đại diện pháp luật doanh nghiệp, cá nhân kinh doanh, đại diện hộ kinh doanh chưa nhận thức rõ được tầm quan trọng trong việc chấp hành pháp luật thuế và hóa đơn, đã không thực hiện đúng và đầy đủ các nghĩa vụ và trách nhiệm của NNT trong quá trình hoạt động, tạm ngừng kinh doanh và chấm dứt hoạt động. Trước tình hình đó, Cục Thuế đã có Thư ngỏ gửi NNT nhằm đôn đốc việc hoàn thành nghĩa vụ với ngân sách nhà nước (NSNN).
Chi cục Thuế khu vực III giảm gần 50% đầu mối cấp phòng

Chi cục Thuế khu vực III giảm gần 50% đầu mối cấp phòng

Sau sắp xếp, sáp nhập theo mô hình tổ chức bộ máy mới, Chi cục Thuế khu vực III (Hải Phòng, Quảng Ninh) đã đi vào hoạt động ổn định, giải quyết kịp thời mọi thủ tục hành chính cho doanh nghiệp và người nộp thuế.
Xem thêm
cty-lien-thai-binh-duong-ippg-1-thang-dien-dan-hq-dn-tu-12-9-2024-den-12-10-2024-kt-300x250
cty-lien-thai-binh-duong-ippg-1-thang-dien-dan-hq-dn-tu-12-9-2024-den-12-10-2024-kt-300x250

Tin mới

TP.HCM: 19.208 hộ kinh doanh thương mại điện tử có vi phạm

TP.HCM: 19.208 hộ kinh doanh thương mại điện tử có vi phạm

Trong 560.898 tổ chức hộ - cá nhân kinh doanh thương mại điện tử trên địa bàn có 19.208 hộ kinh doanh vi phạm với số thuế truy thu, xử phạt 151 tỷ đồng.
TPHCM mở phiên chợ Xanh - Tử tế

TPHCM mở phiên chợ Xanh - Tử tế

Kỷ niệm 9 năm Phiên chợ Xanh – Tử tế được tổ chức tại TPHCM.
Hà Nội tăng cường giám sát chất lượng thực phẩm OCOP, hàng đông lạnh

Hà Nội tăng cường giám sát chất lượng thực phẩm OCOP, hàng đông lạnh

Hà Nội ban hành Kế hoạch Giám sát chất lượng, an toàn thực phẩm sản phẩm OCOP, thực phẩm đông lạnh và trái cây nhập khẩu trên địa bàn.
Chính phủ yêu cầu theo dõi sát tình hình thị trường vàng trong nước và quốc tế

Chính phủ yêu cầu theo dõi sát tình hình thị trường vàng trong nước và quốc tế

Phó Thủ tướng Hồ Đức Phớc ký văn bản chỉ đạo Ngân hàng Nhà nước trước diễn biến giá vàng trong nước và quốc tế.
Lâm Đồng: thu ngân sách quý I/2025 đạt trên 4.218 tỷ đồng

Lâm Đồng: thu ngân sách quý I/2025 đạt trên 4.218 tỷ đồng

3 tháng đầu năm, thu ngân sách trên địa bàn Lâm Đồng (thuộc Chi cục Thuế khu vực XIII) đạt 4.218,4 tỷ đồng, bằng 31% dự toán, tăng 6% so cùng kỳ năm 2024.
5 nhóm hàng xuất khẩu tỷ đô của ngành nông nghiệp

5 nhóm hàng xuất khẩu tỷ đô của ngành nông nghiệp

Cập nhật của Cục Hải quan, hết quý I/2025, ngành nông nghiệp có 5 nhóm hàng xuất khẩu đạt kim ngạch từ 1 tỷ USD trở lên.
(INFOGRAPHICS): Tổng quan bức tranh thuế thương mại điện tử quý I/2025

(INFOGRAPHICS): Tổng quan bức tranh thuế thương mại điện tử quý I/2025

3 tháng đầu năm 2025, số thuế thu từ hoạt động kinh doanh thương mại điện tử đạt 34,5 nghìn tỷ đồng, tăng 19% so với cùng kỳ năm 2024.
(INFOGRAPHICS): 3 điều kiện hoàn thuế thu nhập cá nhân tự động

(INFOGRAPHICS): 3 điều kiện hoàn thuế thu nhập cá nhân tự động

Người nộp thuế dễ dàng thực hiện thủ tục hoàn thuế thu nhập cá nhân thông qua một số thao tác đơn giản trên eTax Mobile.
(PODCAST) Ngành Tài chính chủ động ứng phó, giúp duy trì dòng chảy thương mại trước sức ép thuế từ Mỹ

(PODCAST) Ngành Tài chính chủ động ứng phó, giúp duy trì dòng chảy thương mại trước sức ép thuế từ Mỹ

Podcast chuyên đề đề cập đến những bước đi chủ động và đầy trách nhiệm của Việt Nam, đặc biệt là ngành Tài chính, nhằm ứng phó với sức ép tăng thuế từ chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump, hỗ trợ doanh nghiệp, giúp duy trì dòng chảy thương mại quốc tế.
Sơ đồ bộ máy cơ quan thuế theo mô hình quản lý 3 cấp

Sơ đồ bộ máy cơ quan thuế theo mô hình quản lý 3 cấp

Từ ngày 1/3/2025, cơ quan thuế được tổ chức theo mô hình quản lý 3 cấp gồm: Cục Thuế thuộc Bộ Tài chính, 20 Chi cục Thuế khu vực và 350 Đội thuế liên huyện.
Phiên bản di động