Cú hích EVFTA

08:06 | 28/06/2019

(HQ Online) - Ngày 25/6/2019, Hội đồng châu Âu phê duyệt cho phép ký Hiệp định Thương mại tự do và Hiệp định bảo hộ đầu tư giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EVFTA và IPA). Việc ký kết sẽ diễn ra vào ngày 30/6/2019 tới đây. Đây thực sự là một cú hích lớn cho xuất khẩu của Việt Nam.

Bộ Công Thương nhận định, với cam kết xóa bỏ thuế nhập khẩu lên tới gần 100% biểu thuế và giá trị thương mại mà hai bên đã thống nhất, cơ hội gia tăng xuất khẩu cho những mặt hàng Việt Nam có lợi thế như dệt may, da giày, nông thủy sản (bao gồm gạo, đường, mật ong, rau củ quả), đồ gỗ... là rất đáng kể. Mức cam kết trong EVFTA có thể coi là mức cam kết cao nhất mà Việt Nam đạt được trong các FTA đã được ký kết cho tới nay. Điều này càng có ý nghĩa khi hiện nay, mới chỉ hơn 42% kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang EU được hưởng mức thuế 0% theo Chương trình ưu đãi thuế quan phổ cập (GSP).

Còn theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, EVFTA sẽ giúp kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang EU tăng thêm khoảng 20% vào năm 2020, 42,7% vào năm 2025 và 44,37% vào năm 2030 so với không có Hiệp định. Về mặt vĩ mô, EVFTA góp phần làm GDP của Việt Nam tăng thêm ở mức bình quân 2,18-3,25% (năm 2019-2023); 4,57-5,3% (năm 2024-2028) và 7,07-7,72% (năm 2029-2033).

Không những vậy, việc đàm phán và thực thi các Hiệp định này cũng mang một một thông điệp tích cực về quyết tâm của Việt Nam trong việc thúc đẩy sự hội nhập sâu rộng vào nền kinh tế thế giới trong bối cảnh tình hình kinh tế địa chính trị đang có nhiều diễn biến phức tạp và khó đoán định. Các Hiệp định cũng mở rộng cửa hơn để đón các doanh nghiệp có trình độ cao về công nghệ, nguồn lực lớn về vốn đầu tư vào nền kinh tế nước ta.

Cơ hội là vậy, nhưng không phải cứ ký kết xong là nó tự thành hiện thực. Nó chỉ thành hiện thực khi các cơ quan, bộ ngành chuyển hóa các cam kết qua các chương trình hành động, cơ chế, chính sách pháp luật một cách thông thoáng, hỗ trợ tối đa các hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp. Đặc biệt, chính các doanh nghiệp cần tìm hiểu kỹ hơn nội dung những cam kết, chủ động đề xuất cơ quan hữu quan các cơ chế, chính sách thiết thực, đưa ra các kế hoạch sản xuất kinh doanh cụ thể, phù hợp với tình hình mới.

Như một luồng gió mới, động lực mới cho nền kinh tế, các Hiệp định là cơ hội chung của cộng đồng doanh nghiệp, ai chủ động đi trước, nắm bắt được nhiều hơn những dư địa mà các cam kết tạo ra, người đó sẽ giành phần thắng lợi nhiều hơn về mình.

Hiệp Hòa