Cơ hội chuyển mình cho công nghiệp hỗ trợ

14:00 | 18/08/2020

(HQ Online) - Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết số 115/NQ-CP về các giải pháp thúc đẩy phát triển công nghiệp hỗ trợ (CNHT), với mục tiêu đến năm 2030, sản phẩm CNHT đáp ứng 70% nhu cầu cho sản xuất, tiêu dùng trong nội địa.

7 giải pháp thúc đẩy phát triển công nghiệp hỗ trợ
Hỗ trợ doanh nghiệp ngành chế tạo tham gia vào chuỗi cung ứng
Nhiều cơ hội cho doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ sau dịch
Doanh nghiệp FDI tìm kiếm nhà cung ứng sau dịch Covid- 19
Khai trương hệ thống cơ sở dữ liệu ngành công nghiệp hỗ trợ
Ngành công nghiệp hỗ trợ "chậm lớn"
Bộ Tài chính: Chính sách hiện hành đã có nhiều ưu đãi cho công nghiệp hỗ trợ
1252 1 1955 anh
Ảnh minh họa: ST

Hiện nay, các DN đang hoạt động trong ngành CNHT mới chỉ chiếm gần 4,5% tổng số DN ngành công nghiệp chế biến, chế tạo. Theo nghiên cứu của Cục Phát triển DN (Bộ Kế hoạch và Đầu tư), trong 1 USD xuất khẩu của các DN FDI, họ phải bỏ ra 0,4 USD để mua vật tư đầu vào từ nước ngoài. Tỷ lệ này cao gấp khoảng 5 lần so với chuẩn quốc tế theo Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD). Hơn nữa, theo khảo sát của Tổ chức Xúc tiến thương mại Nhật Bản (JETRO), các công ty Nhật Bản tại Việt Nam mua 32,4% hàng hóa, dịch vụ đầu vào từ các nhà cung cấp Việt Nam, tỷ lệ này thấp hơn con số 67,8% tại Trung Quốc, 57,1% tại Thái Lan, và 40,5% tại Indonesia.

Nguyên nhân của tình trạng nêu trên là do quy mô và năng lực của các DN ngành này còn hạn chế. DN Việt Nam chủ yếu tham gia vào các công đoạn đơn giản với giá trị gia tăng thấp, tính bền vững không cao, tỷ lệ nội địa hoá thấp (30-40%). Theo phản ánh, nhiều chính sách hỗ trợ của nhà nước chưa đến được với các DN vừa và nhỏ, tiếp cận vốn ngân hàng khó khăn, khiến các DN phải tự “chiến đấu” nên khó “lớn”.

Do đó, Nghị quyết 115/NQ-CP đã đưa ra nhiều chính sách ưu đãi, đề ra 7 giải pháp thúc đẩy phát triển đối với các DN ngành CNHT như hoàn thiện cơ chế, pháp luật, phát triển chuỗi giá trị, bảo vệ thị trường, nâng cao năng lực... Chính phủ cũng yêu cầu phải có giải pháp về tài chính, tín dụng, tiếp tục thực hiện chính sách ưu đãi về lãi suất, Nhà nước thực hiện cấp bù chênh lệch lãi suất (tối đa 5%/năm) đối với các khoản vay trung và dài hạn của các DN để thực hiện dự án sản xuất sản phẩm CNHT ưu tiên phát triển.

Như vậy, với những giải pháp nêu trên, chúng ta hoàn toàn có thể kỳ vọng đến 2030, cả nước có 2.000 DN đủ năng lực cung ứng trực tiếp cho các DN lắp ráp và tập đoàn đa quốc gia trên lãnh thổ Việt Nam sẽ không phải quá xa vời. Nghị quyết 115/NQ-CP tạo cơ hội chuyển mình cho CNHT và công nghiệp chế biến, chế tạo. Nhưng các bộ, ngành cần chú trọng để Nghị quyết sớm đi vào cuộc sống, thì mới giúp DN lớn mạnh, lấy đà vượt qua “cơn bão” Covid-19, kịp thời đón cơ hội từ làn sóng dịch chuyển nhà máy, dịch chuyển đầu tư của các tập đoàn đa quốc gia.

Bình Nam