Chuyển đổi số là yêu cầu bắt buộc, nhưng không phải doanh nghiệp nào cũng thành công

14:28 | 17/06/2022

(HQ Online) - Chuyển đổi số không chỉ còn là cơ hội mà đã trở thành yêu cầu bắt buộc của các tổ chức tài chính. Song có rất nhiều thách thức đặt ra cho các doanh nghiệp trong quá trình này bởi có nhiều doanh nghiệp đã không đạt được kỳ vọng khi tiến hành chuyển đổi số.

Doanh nghiệp bắt buộc phải tham gia "cuộc chơi" tất yếu chuyển đổi số
Tập đoàn FPT chia sẻ bài học chuyển đổi số cho cộng đồng doanh nghiệp TPHCM
Ông Vũ Viết Ngoạn chia sẻ tại diễn đàn. Ảnh: N.H
Ông Vũ Viết Ngoạn, nguyên Chủ tịch Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia chia sẻ tại diễn đàn. Ảnh: N.H

Đó là vấn đề được ông Vũ Viết Ngoạn, nguyên Chủ tịch Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia đặt ra tại Diễn đàn Dịch vụ Tài chính và ngân hàng mở 2022 tổ chức tại TPHCM ngày 17/6/2022.

Diễn đàn do Tập đoàn Dữ liệu quốc tế tại Việt Nam (IDG Việt Nam) phối hợp cùng Hiệp hội Kinh doanh Chứng khoán Việt Nam, Hội Truyền thông số Việt Nam tổ chức với chủ đề Phát triển Hệ sinh thái Tài chính số tại Việt Nam - Thích ứng linh hoạt, tăng trưởng và bứt phá.

Theo ban tổ chức diễn đàn, nhờ vào các sản phẩm công nghệ như eKYC và Blockchain mà các tài khoản giao dịch chứng khoán tăng nhanh. Theo trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam (VSD), tính đến ngày 30/4/2021, các nhà đầu tư trong nước đã mở mới 232.328 tài khoản chứng khoán, trong đó các nhà đầu tư cá nhân mở mới 231.782 tài khoản. Số lượng tài khoản do nhà đầu tư tổ chức mở là 178, lũy kế đạt 13.670 tài khoản.

Đối với ngành bảo hiểm tại Việt Nam, theo số liệu ước tính của Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam năm 2021, tổng doanh thu phí bảo hiểm toàn thị trường ước đạt 217.338 tỷ đồng, tăng trưởng 16,71% so với cùng kỳ năm 2020. Trong đó doanh thu phí bảo hiểm phi nhân thọ ước đạt 57.880 tỷ đồng, tăng 3.98% so với cùng kỳ 2020; doanh thu phí bảo hiểm nhân thọ ước đạt 159.458 tỷ đồng, tăng 22% so với cùng kỳ năm 2020.

Những số liệu trên cho thấy chuyển đổi số trong lĩnh vực tài chính số đang được đầu tư và đẩy mạnh trong thời gian gần đây. Tuy nhiên, thách thức đặt ra đối với hệ sinh thái tài chính số tại Việt Nam cũng khá nhiều. Các dịch vụ tài chính số là lĩnh vực còn mới, nên hành lang pháp lý vẫn chưa đầy đủ, chưa theo kịp thực tiễn dẫn tới kìm hãm sự phát triển, công tác quản lý, giám sát hoạt động của các chủ thể trong hệ sinh thái tài chính số còn nhiều hạn chế.

Bàn về nguyên nhân dẫn tới thất bại trong quá trình chuyển đổi số của doanh nghiệp, ông Vũ Viết Ngoạn chỉ ra 3 nguyên nhân chính. Đó là sự nhận thức chưa đầy đủ và toàn diện về chuyển đổi số; sai lầm về chiến lược và không huy động được nguồn nhân lực tài năng.

Ông Vũ Viết Ngoạn cho biết thêm, hiện nhu cầu của khách hàng đang thay đổi một cách chóng mặt. Người tiêu dùng nhận thức được rằng họ có quyền thay đổi các dịch vụ tài chính dành cho mình, họ muốn cá nhân hóa từng dịch vụ cùng với nhu cầu sử dụng dịch vụ theo thời gian thực 24/7… Những đòi hỏi này của khách hàng đặt ra yêu cầu cho các doanh nghiệp bắt buộc phải đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số để tồn tại.

Để chuyển đổi số thành công, bà Nguyễn Minh Nguyên Thành, Giám đốc kinh doanh khu vực Đông Nam Á của akaBot khuyến nghị, doanh nghiệp cần phải thay đổi chiến lược quản trị thay đổi. Cụ thể, không chờ thay đổi đến để đáp ứng, mà cần chủ động dẫn dắt và quy hoạch mọi sự thay đổi...

Nguyễn Hiền