Chuyển Công an điều tra vụ doanh nghiệp nhập khẩu phân bón gian lận thuế

15:29 | 20/02/2019

(HQ Online) - Viện Kiểm sát Nhân dân TPHCM vừa đề nghị Cục Hải quan TPHCM chuyển hồ sơ vụ gian lận thuế nhập khẩu phân bón của Công ty TNHH Hợp Nhất Nông cho cơ quan Công an điều tra theo thẩm quyền.

chuyen cong an dieu tra vu doanh nghiep nhap khau phan bon gian lan thue
Phân bón nhập khẩu qua cảng Sài Gòn. Ảnh: T.H

Được biết, tháng 4/2018, Cục Hải quan TPHCM ban hành Quyết định thanh tra chuyên ngành tại trụ sở Công ty TNHH Hợp Nhất Nông (địa chỉ số 97/23A Hưng Phú, phường 8, quận 8, TPHCM) đối với các bộ hồ sơ nhập khẩu hàng hóa trong thời gian 5 năm (từ 1/1/2013 đến 31/12/2017).

Qua thanh tra, phát hiện gần 400 tờ khai nhập khẩu nguyên liệu phân bón của DN này có sai phạm. Trong đó, phát hiện 77 tờ khai hải quan khai sai mã số thuế, cùng với đó, hồ sơ hải quan không có Giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa nên thuế suất nhập khẩu ưu đãi là 5% thay vì 0% như mức khai báo của doanh nghiệp. Số thuế nhập khẩu và thuế GTGT chênh lệnh thiếu hơn 2,2 tỷ đồng.

Ngoài ra, công ty này khai báo sai mức thuế GTGT của mặt hàng được khai là “Nguyên liệu sản xuất phân bón” thuộc 297 tờ khai hải quan. Công ty khai mức thuế suất thuế GTGT là 5%, hồ sơ khai báo hải quan cũng không được tiến hành các thủ tục đăng ký chứng nhận hợp quy hoặc đăng ký kiểm tra chất lượng nên không đủ điều kiện là “phân bón” theo quy định tại Nghị định số 191/2007/NĐ-CP ngày 31/12/2007 của Chính phủ.

Do đó, hàng hóa nhập khẩu thuộc các tờ khai hải quan nêu trên không được hưởng mức thuế suất thuế GTGT là 5% mà thuộc đối tượng chịu thuế GTGT với mức thuế suất là 10%. Với việc khai báo sai mức thuế suất thuế GTGT dẫn đến số tiền thuế GTGT chênh lệch thiếu hơn 4,6 tỷ đồng. Từ các sai sót nêu trên, Phòng Thanh tra- Cục Hải quan TPHCM kiến nghị truy thu gần 7 tỷ đồng tiền thuế cho ngân sách Nhà nước.

Cuối tháng 11/2018, sau khi Cục Hải quan TPHCM ban hành kết luận thanh tra truy thu số tiền thuế nêu trên, gửi cho DN biết để thực hiện nhưng không hồi âm. Qua xác minh của Hải quan TPHCM, chủ căn nhà tại địa chỉ đăng ký kinh doanh của DN này cho biết, DN không còn hoạt động tại địa chỉ đăng ký kinh doanh.

Xác minh của phòng Thanh tra- Cục Hải quan TPHCM cho thấy, chỉ trong vòng hơn nửa năm (từ tháng 4 đến tháng 11/2018) - thời gian cơ quan Hải quan thực hiện thanh tra, Công ty TNHH Hợp Nhất Nông đã thực hiện 4 lần thay đổi người đại diện pháp luật và địa chỉ DN.

Cùng với đó, trong quá trình cơ quan Hải quan thực hiện thanh tra, giám đốc công ty thường xuyên lánh mặt và có thái độ không hợp tác với đoàn thanh tra. Thời điểm đó, Cục Hải quan TPHCM thường xuyên trao đổi với Sở Kế hoạch và Đầu tư TPHCM và Cục Thuế TPHCM để phối hợp quản lý DN này.

Viện Kiểm sát nhân dân TPHCM nhận định, Công ty TNHH Hợp Nhất Nông có hành vi khai báo sai so với thực tế hàng hóa trong thời gian dài, với số tiền thuế gần 7 tỷ đồng. Công ty có hành vi cố tình trốn tránh không thực hiện yêu cầu, kết luận, quyết định xử lý về thanh tra nhằm mục đích trốn thuế, không thực hiện nghĩa vụ thuế, có dấu hiệu về tội “Trốn thuế” quy định tại điểm e khoản 1 Điều 200 Bộ Luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017).

Lê Thu