Chia sẻ kinh nghiệm về công tác quản lý rủi ro Hải quan

13:42 | 16/09/2019

(HQ Online) - Sáng nay 16/9, tại Hà Nội, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Mai Xuân Thành đã có buổi tiếp ông Jeffrey Nii, Giám đốc bộ phận quản lý tích hợp hoạt động và sự số thuộc Cơ quan Hải quan và Bảo vệ biên giới Hoa Kỳ ( US CBP).

chia se kinh nghiem ve cong tac quan ly rui ro hai quan Chống gian lận từ thu thập thông tin quản lý rủi ro
chia se kinh nghiem ve cong tac quan ly rui ro hai quan Tham vấn cộng đồng doanh nghiệp về dự thảo Thông tư Quản lý rủi ro
chia se kinh nghiem ve cong tac quan ly rui ro hai quan Xây dựng cơ sở pháp lý đồng bộ, thống nhất về quản lý rủi ro
chia se kinh nghiem ve cong tac quan ly rui ro hai quan
Quang cảnh buổi tiếp. Ảnh: Q.H

Tại buổi tiếp, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Mai Xuân Thành gửi lời cảm ơn tới đoàn công tác của Cơ quan Hải quan và Bảo vệ biên giới Hoa Kỳ taị Hải quan Việt Nam.

Phó Tổng cục trường Mai Xuân Thành nhấn mạnh, kim ngạch xuất nhập khẩu tại Việt Nam ngày càng gia tăng, quá đó hệ thông chính sách quản lý rủi ro sẽ giúp cho hoạt động thương mại lành mạnh hơn.

Cơ quan Hải quan tách nhóm doanh nghiệp tuân thủ và nhóm doanh nghiệp không tuân thủ để có cách ứng xử bình đẳng. Bởi, nhiều doanh nghiệp tuân thủ chịu ảnh hưởng rất lớn từ các doanh nghiệp không tuân thủ, thâm chí phải đóng cửa hoạt động.

Phó Tổng cục trưởng Mai Xuân Thành đề nghị các chuyên gia của Hải quan Việt Nam tập trung hết sức mình để đợt làm việc của Cơ quan Hải quan và Bảo vệ biên giới Hoa Kỳ taị Hải quan Việt Nam đạt hiệu quả cao nhất.

Cụ thể, hai bên cần thiết lập kế hoạch làm viện để đặt được các mục tiêu để ra như đưa hoạt động quản lý rủi ro hiệu lực, hiệu quả hơn.

Ông Jeffrey Nii, Giám đốc bộ phận quản lý tích hợp hoạt động và sự số thuộc Cơ quan Hải quan và Bảo vệ biên giới Hoa Kỳ ( US CBPcho rằng, trong chuyến công tác tại Hải quan Việt Nam lần này sẽ là cơ hội chia sẻ kinh nghiệm, chung tay xây dựng mối quan hệ hợp tác giữa hai bên để cùng ứng phó với những đe dọa về rủi ro chung.

“Hai bên sẽ sớm ký được Hiệp định về hợp tác tương trợ lần nhau giữa cơ quan Hải quan của hai nước. Trong tuần này sẽ diễn ra các buổi tập huấn, đây cũng là cơ hội chia sẻ kinh nghiệm, cũng như tìm hiểu rõ hơn về những nhiệm vụ của Hải quan Việt Nam và những thách thức mà Hải quan Việt Nam phải đối mặt.”- ông Jeffrey Nii mong muốn.

chia se kinh nghiem ve cong tac quan ly rui ro hai quan
Các thành viên của hai đoàn công tác chụp ảnh lưu niệm. Ảnh: Q.H

Ông Jeffrey Nii cũng cho biết thêm, năm 2016, Hoa Kỳ hoàn thành xong Dự án về một cửa quốc gia, đây cũng là cơ hội để trao đổi kinh nghiệm, tìm hiểu tiến trình xây dựng cơ chế 1 cửa quốc gia tại Việt Nam.

Việc áp dụng phương pháp tiếp cận dựa trên rủi ro không chỉ là thách thức của cơ quan Hải quan mà còn gây ra những thách thức lớn hơn đối với các cơ quan quản lý khác và cần hiểu rõ hơn việc áp dụng quản lý dựa trên rủi ro.

Ở Hoa Kỳ, chúng tôi phải phối hợp với 52 cơ quan quản lý khác nhau để áp dụng quản lý dựa trên rủi ro.

Quang Hùng