Chạy đua điều chế vaccine ngừa Covid-19

09:09 | 21/08/2020

(HQ Online) - Cuộc chạy đua phát triển vaccine phòng ngừa dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19 tiếp tục gay cấn với việc Trung Quốc cấp bằng sáng chế cho loại vaccine mới mà nước này chế tạo, trong khi đông đảo người dân Nga đã đăng ký thử vaccine Sputnik V. Mỹ và nhiều nước khác cũng không đứng ngoài cuộc. Trong cuộc đua gay cấn này, hiện chưa thể khẳng định ai là người chiến thắng.

Trung Quốc cấp bằng sáng chế cho vaccine ngừa Covid-19 đầu tiên
Giá vaccine ngừa Covid-19 xuất khẩu của Nga đắt hay rẻ?
Điều gì sẽ xảy ra nếu không bao giờ có vaccine ngừa Covid-19?
chay dua dieu che vaccine ngua covid 19

Loại vaccine mới của Trung Quốc mang tên vaccine Ad5-nCoV do Công ty dược phẩm sinh học Trung Quốc CanSino Biologics Inc cùng với nhóm nghiên cứu thuộc Viện Y khoa Quân sự kết hợp phát triển. Đây là lần đầu tiên Trung Quốc cấp bằng sáng chế vaccine ngừa Covid-19. Công ty dược phẩm CanSino cho biết đã nộp hồ sơ xin cấp bằng sáng chế từ ngày 18/3, trong khi đang thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1 và Cục Sở hữu trí tuệ quốc gia của Trung Quốc cấp bằng sáng chế này hôm 11/8, trong lúc vaccine Ad5-nCoV đang được thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3. Theo Thời báo Hoàn Cầu, dù chưa hoàn tất giai đoạn cuối, kết quả giai đoạn 1 và 2 cho thấy sản phẩm của CanSino có độ an toàn và tạo ra khả năng miễn dịch như mong muốn. Truyền thông Trung Quốc cho biết loại vaccine này “có khác biệt rất lớn” so với khoảng 100 vaccine đang được phát triển trên thế giới. Hiện Trung Quốc còn có ít nhất 4 loại vaccine nữa đang trong quá trình phát triển.

Việc Trung Quốc cấp bằng sáng chế cho vaccine của mình dù chưa thử nghiệm xong diễn ra đúng ngày Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố Sputnik V của Nga là vaccine được cấp phép đầu tiên trên thế giới. Và Nga là nước đầu tiên sản xuất vaccine ngừa Covid-19. Cuộc đua đã bắt đầu.

Hãng thông tấn TASS dẫn lời ông Alexander Gintsburg, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu Dịch tễ học và Vi sinh vật học Gamaleya, cho biết vaccine Sputnik V ngừa Covid-19 sẽ trải qua giai đoạn nghiên cứu hậu đăng ký trong 7-10 ngày tới. Hàng chục nghìn người đã đăng ký tham gia cuộc thử nghiệm. Các thử nghiệm liên quan tới Sputnik V đã được thực hiện trong tháng 6 và 7, nhưng thử nghiệm giai đoạn 3 vẫn chưa được tiến hành. Vaccine của Nga được tạo ra dựa trên một nền tảng đã dùng để điều chế một số loại vaccine khác. Ngày 15/8, Bộ Y tế Nga công bố quá trình sản xuất vaccine Covid-19 đã được triển khai.

Giải đáp về những nghi ngờ đối với vaccine Sputnik V của Nga thời gian gần đây, ông Dmitry Logunov, Phó giám đốc phụ trách nghiên cứu khoa học của Viện Nghiên cứu dịch tễ và vi sinh học Gamaleya nói với đài Sputnik của Nga rằng thật sai lầm khi nói rằng Nga đã tạo ra một loại vaccine "từ con số 0" trong một thời gian rất ngắn. Ông hé lộ việc chế tạo vaccine Sputnik V của Nga được tiến hành trên cơ sở các nền tảng đã được nghiên cứu trong 40 năm qua. Tính tổng cộng, kể từ năm 2015, hơn 3.000 người đã được tiêm chủng vaccine dựa trên vector adenovirus được phát triển tại Viện Gamaleya. Vì vậy, không thể nói rằng quá trình phát triển vaccine mới chỉ mất 5 tháng. Không chỉ Nga tạo ra các loại vaccine dựa trên vector adenovirus mà các công ty dược phẩm sinh học khác trên thế giới như CanSino và Johnson & Johnson cũng đang làm việc với các vector adenovirus. Trước hết, đây là vaccine ngừa Ebola. Những nền tảng này được biết đến và đã được nghiên cứu kỹ lưỡng trong các thử nghiệm lâm sàng. Các nền tảng vector adenovirus có sẵn này cho phép phát triển những sản phẩm mới rất nhanh chóng.

Trong khi đó, đáp lại cáo buộc của Mỹ rằng Trung Quốc “ăn cắp” nghiên cứu vaccine, chuyên gia về vaccine ở Thượng Hải, Tao Lina, khẳng định cáo buộc này không có cơ sở vì khi vaccine của Trung Quốc bắt đầu thử nghiệm lâm sàng, Mỹ vẫn chưa bào chế được vaccine. Ông cũng cho biết việc cấp bằng sáng chế chính thức sẽ nâng cao thị trường đối với vaccine do Trung Quốc phát triển, đặc biệt trên thị trường quốc tế.

Cùng với Nga và Trung Quốc, Mỹ cũng đang nỗ lực hết sức trong cuộc chạy đua này. Cách đối phó với đại dịch Covid-19 của Tổng thống Mỹ Donald Trump khiến “sinh mệnh chính trị” của ông lâm nguy, và ông đang hy vọng rằng nỗ lực thúc đẩy các công ty của Mỹ bào chế thành công vaccine ngừa Covid-19 có thể giúp làm tăng uy tín cho chính quyền của ông, lý tưởng nhất là trước khi cuộc bầu cử diễn ra vào tháng 11 tới.

Về lý thuyết, quốc gia đầu tiên tìm ra cách đánh bại virus SARS-CoV-2 sẽ giành được chiến thắng vô cùng vang dội và đi cùng với nó là uy tín trên toàn cầu. Tuy nhiên, các nhà khoa học trên khắp thế giới cảnh báo dù các loại vaccine đang được nghiên cứu được chứng minh có hiệu quả, cũng sẽ phải mất nhiều thời gian hơn để biết được khả năng bảo vệ của loại vaccine đó kéo dài bao lâu. Nói cách khác, trong cuộc chạy đua vaccine hiện nay, chưa thể khẳng định ai là người chiến thắng.

Vĩnh Hà