Chặt đứt đường dây vận chuyển ma túy, thu giữ 99 bánh heroin, 1 kg ma túy đá

09:54 | 09/01/2022

(HQ Online) - Cục Cảnh sát Điều tra tội phạm về ma túy (C04, Bộ Công an) vừa phối hợp với các lực lượng: Công an, Biên phòng, Hải quan tỉnh Điện Biên chặt đứt đường dây vận chuyển trái phép chất ma túy, thu giữ 99 bánh heroin, 1 kg ma túy đá.

Khởi tố vụ vận chuyển 2 kg ma túy đá, 12.000 viên ma túy tổng hợp
1 tháng thu giữ gần 3 tạ ma túy và 126.799 viên ma túy tổng hợp
Triệt phá đường dây vận chuyển 40 kg ma túy từ nước ngoài về TPHCM tiêu thụ
Phá đường dây ma túy lợi dụng xe “luồng xanh” thu giữ 7 kg ma túy
Hiện trường vụ việc.
Hiện trường vụ việc. Nguồn Cục C04

Trước đó, qua công tác trinh sát, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (Bộ Công an) phối hợp với Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Công an tỉnh Điện Biên và các lực lượng chức năng phát hiện một đường dây mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy hoạt động liên tỉnh, xuyên quốc gia với số lượng lớn do một nhóm đối tượng người dân tộc Mông (trú tại huyện Điện Biên Đông và huyện Điện Biên) tổ chức thành đường dây khép kín để đưa ma túy từ Lào về Việt Nam bằng đường bộ qua tỉnh Điện Biên để mang sang nước thứ 3 tiêu thụ.

Ngày 5/12/2021, Ban chuyên án nhận được thông tin Lầu A Dua cùng đồng bọn sẽ vận chuyển một khối lượng ma túy lớn trên 2 xe ô tô từ huyện Điện Biên Đông sang Lào Cai để tiêu thụ.

Các tổ công tác chia thành nhiều mũi tiến hành chốt chặn, bắt giữ các nhóm đối tượng. Tại khu vực bản Lao, xã Xuân Lao, huyện Mường Ảng, Điện Biên, các đối tượng tăng tốc lao thẳng xe ô tô vào tổ công tác và chỉ chịu bỏ xe lại bìa rừng để tẩu thoát khi cả 2 lốp xe không còn hơi để chạy do bị dính chông trước đó chừng gần 2km.

Sau gần 2 giờ bao vây toàn bộ khu rừng mà các đối tượng lẩn trốn và dọc tuyến đường có thể thoát thân của đối tượng, các lực lượng đã bắt giữ được Lầu A Dia, còn đối tượng Lầu A Sò đã dùng dao đe dọa và sẵn sàng chống cự đến cùng với lực lượng vây bắt.

Lực lượng chức năng phối hợp kiểm tra.
Lực lượng chức năng phối hợp kiểm tra tang vật. Nguồn Cục C04

Xét tình thế cấp bách, quyết không để đối tượng lợi dụng địa hình trốn thoát và để tránh thương vong, giữ an toàn cho cán bộ, chiến sỹ và nhân dân, lực lượng Công an đã buộc phải nổ súng bắn chỉ thiên và bắn trấn áp để tổ công tác bắt giữ thành công đối tượng Lầu A Sò.

Đối với đối tượng Lầu A Dua điều khiển xe ô tô mang BKS 27C - 027.47, với bản chất liều lĩnh, manh động của mình, đối tượng tiếp tục vượt qua hàng rào chốt chặn, lao thẳng xe ô tô vào hàng loạt xe máy của lực lượng vây bắt và tiếp tục bỏ chạy gần 3 km, sau đó chúng bỏ lại xe và lẩn trốn lên rừng tại xã Xá Nhè, huyện Tủa Chùa.

Số ma túy được giấu trên thùng xe.
Số ma túy được giấu trên thùng xe. Nguồn Cục C04

Trong đêm tối, với nền nhiệt chưa đầy 50C của tiết trời miền núi, gần 400 cán bộ, chiến sỹ, dân quân tự vệ đã được huy động để vây ráp nhóm đối tượng liên tục trong 72 giờ đồng hồ, trải rộng toàn bộ khu rừng giáp gianh giữa huyện Tủa Chùa và huyện Tuần Giáo. Đến 19 giờ 30 phút ngày 7/12/2021, khi phát hiện đối tượng Lầu A Dua từ trên rừng đi xuống khu vực bản Phiêng Pẻn, xã Mường Mùn để nhận thực phẩm tiếp tế, các mũi quân đã khống chế, bắt giữ thành công đối tượng.

Tại cơ quan Công an các đối tượng khai nhận, sau khi cùng nhau thực hiện hành vi mua ma túy từ khu vực biên giới về Việt Nam, các đối tượng đã sử dụng 2 xe bán tải để cất giấu trên 35 kg ma túy bao gồm 99 bánh heroin và 1 kg ma túy đá để mang sang Lào Cai tiêu thụ.

Hiện Ban chuyên án đang tiếp tục chỉ đạo quyết liệt thực hiện giai đoạn 2 của chuyên án và ra quyết định truy nã những đối tượng còn lại.

Ngày 8/1/2022, thay mặt Đảng ủy Công an Trung ương và lãnh đạo Bộ Công an, Trung tướng Nguyễn Duy Ngọc, Thứ trưởng Bộ Công an đã gửi thư khen và tặng thưởng các lực lượng Cục Cảnh sát Điều tra tội phạm về ma túy (Bộ Công an), Công an tỉnh Điện Biên; Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh và Cục Hải quan tỉnh Điện Biên.

UBND tỉnh Điện Biên đã tặng thưởng Bằng khen cho 3 tập thể, 10 cá nhân có thành tích xuất sắc trong đấu tranh triệt phá chuyên án, bắt giữ 3 đối tượng, thu giữ 99 bánh heroin, 1 kg ma túy đá và 2 xe ô tô bán tải.

Quang Hùng