Cảnh sát biển bắt giữ tàu nước ngoài vận chuyển 1.700 nghìn lít dầu DO

15:46 | 25/05/2020

(HQ Online) - Ngày 25/5, Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển cho biết, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 3 vừa tạm giữ tàu Siam Varich  đang vận chuyển trái phép 1.700 nghìn lít dầu DO.

canh sat bien bat giu tau nuoc ngoai van chuyen 1700 nghin lit dau do Cảnh sát biển kiểm tra, tạm giữ tàu chở 40.000 kg dầu FO vi phạm
canh sat bien bat giu tau nuoc ngoai van chuyen 1700 nghin lit dau do Cảnh sát biển bắt tàu vận chuyển 50 tấn đường không giấy tờ chứng minh nguồn gốc

Theo đó, trong khi làm nhiệm vụ trên vùng biển thềm lục địa phía Nam, lực lượng chức năng của Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 3 đã phát hiện, tạm giữ tàu Siam Varich có số IMO 753440 đang vận chuyển trái phép khoảng 1 triệu 700 nghìn lít dầu DO (theo lời khai của thuyền trưởng).

Khi bị kiểm tra, ngoài lượng dầu DO chở theo tàu không có giấy tờ hàng hóa thì 11 thuyền viên trên tàu đều không có chứng chỉ chuyên môn, tàu không có giấy đăng ký, đăng kiểm.

canh sat bien bat giu tau nuoc ngoai van chuyen 1700 nghin lit dau do
Lực lượng chức năng đang kiểm tra tàu vi phạm. Ảnh cắt từ clip

Qua kiểm tra, tàu SIAM VARICH do ông Phirom Sukpheng, sinh năm 1963, quốc tịch Thái Lan làm thuyền trưởng. Ông Phirom Sukpheng - thuyền trưởng khai nhận, việc đưa hàng hóa là dầu trên tàu vào vùng biển Việt Nam trong thời điểm này là hoàn toàn trái pháp luật quốc tế và của Việt Nam. Thuyền trưởng khai nhận là đưa dầu vào vùng biển Việt Nam để bán.

Thượng tá Nguyễn Phùng Hưng, Phó Tư lệnh Pháp luật Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 3 cho biết, 1 triệu 700 nghìn lít dầu này có giá trị thị trường khoảng 15 tỷ đồng và là 1 lượng khá lớn trong một vụ bắt giữ so với từ trước đến nay. Từ đầu năm đến nay, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 3 đã liên tiếp phát hiện, bắt giữ 7 vụ việc tương tự.

Đảo Lê