Facebook Twitter youtube Tiktok

Cần tăng nặng mức phạt nếu vi phạm nhiều lần trong lĩnh vực thuế

Góp ý vào dự thảo Luật Quản lý thuế (thay thế), nhiều ý kiến cho rằng cần phải có quy định thống nhất và khả thi về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thuế, đặc biệt đối với hóa đơn điện tử (HĐĐT); đồng thời áp dụng mức phạt tăng nặng đối với hành vi tái phạm nhiều lần.
Cần nâng cao cảnh giác trước các hành vi mạo danh cán bộ thuế để lừa đảo Xử lý nghiêm các hành vi vi phạm nghĩa vụ thuế trong kinh doanh thương mại điện tử Mức tăng thuế đối với các sản phẩm có hại cho sức khỏe phải đủ lớn để thay đổi hành vi tiêu dùng
Cần tăng nặng mức phạt nếu vi phạm nhiều lần trong lĩnh vực thuế
Nhiều ý kiến cho rằng, Luật hiện hành chưa phù hợp với thực tiễn phát triển kinh tế - xã hội. Ảnh: CT.

Hộ kinh doanh có doanh thu cao phải chuyển sang doanh nghiệp?

Bộ Tài chính, Cục Thuế đang lấy ý kiến dự thảo Luật Quản lý thuế (thay thế), trong đó sửa đổi, bổ sung 17 chính sách liên quan đến việc hoàn thiện các quy định chung trong công tác quản lý thuế.

Cụ thể, các chính sách được Bộ Tài chính đề xuất sửa đổi bao gồm: quy định về trách nhiệm, quyền hạn của cơ quan, tổ chức, cá nhân trong công tác quản lý thuế; các nội dung về đăng ký thuế, khai thuế, tính thuế, ấn định thuế.

Ngoài ra còn có các nội dung về hoàn thiện quy định hóa đơn, chứng từ điện tử; tăng cường chức năng kiểm tra thuế, thanh tra thuế; áp dụng cơ chế rủi ro trong quản lý thuế; quản lý thuế đối với doanh nghiệp có giao dịch liên kết; xử lý vi phạm pháp luật về thuế để đảm bảo đồng bộ với pháp luật mới ban hành có liên quan...

Nhiều ý kiến cho rằng, từ khi được ban hành vào năm 2019 đến nay, Quốc hội đã ban hành một số nghị quyết, luật... dẫn đến đến sự chưa đồng bộ của một số quy định tại Luật Quản lý thuế.

Bên cạnh đó, thực tiễn thi hành pháp luật về quản lý thuế cũng cho thấy, một số quy định tại Luật hiện hành chưa phù hợp với yêu cầu, đòi hỏi từ thực tiễn phát triển kinh tế - xã hội. Vì vậy, việc lập đề nghị xây dựng hồ sơ Luật Quản lý thuế (thay thế) là rất cần thiết.

Đối với từng vấn đề cụ thể, tại Hội nghị rà soát sửa đổi toàn diện Luật Quản lý thuế do Cục Thuế tổ chức ngày 8/4/2025, đại diện Chi cục Thuế khu vực I cho rằng, cần có quy định thống nhất và khả thi về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thuế, đặc biệt đối với hóa đơn điện tử. Đồng thời, kiến nghị áp dụng mức phạt tăng nặng đối với hành vi tái phạm nhiều lần.

Ngay cả trong công tác ứng dụng công nghệ thông tin như HĐĐT từ máy tính tiền, Luật cũng cần phải có quy định gắn trách nhiệm của nhà cung cấp giải pháp, nhằm đảm bảo tính chính xác của dữ liệu.

Ở góc độ khác, đại diện Ban Thanh tra - Kiểm tra (Cục Thuế) đề xuất, bổ sung quy định về thời gian kiểm tra, thanh tra thuế phù hợp với tính chất vụ việc và phải đảm bảo theo nguyên tắc quản lý rủi ro. Thời hạn kiểm tra dự kiến là 10 ngày, có thể gia hạn thêm 10 ngày. Đối với vụ việc phức tạp có thể kéo dài tối đa 20 ngày và được gia hạn thêm 20 ngày.

Trong khi đó, theo bà Nguyễn Thị Cúc, Chủ tịch Hội Tư vấn thuế Việt Nam, quy định đối với hộ kinh doanh có doanh thu cao phải thực hiện thủ tục ấn định thuế hoặc bắt buộc chuyển sang hình thức doanh nghiệp để đảm bảo công bằng giữa các đối tượng nộp thuế và phù hợp với thực tiễn quản lý thuế hiện nay.

Hướng tới hoàn thiện thể chế quản lý hiện đại

Theo đánh giá của Bộ Tài chính, kể từ khi ban hành đến nay, Luật Quản lý thuế đã đi vào cuộc sống, tác động tích cực đến nhiều mặt của đời sống kinh tế xã hội. Tuy nhiên, trong tiến trình phát triển và hội nhập kinh tế quốc tế và sự biến động nhanh của nền kinh tế trong và ngoài nước, cần phải sửa đổi luật cho phù hợp thực tiễn.

Theo Phó Cục trưởng Cục Thuế Đặng Ngọc Minh, việc hoàn thiện pháp luật về tài chính - ngân sách, nhất là pháp luật trong các lĩnh vực như ngân sách nhà nước, quản lý thuế... luôn được Đảng, Nhà nước quan tâm chỉ đạo để tạo động lực góp phần thúc đẩy tăng trưởng, kiểm soát lạm phát và ổn định kinh tế vĩ mô. Nội dung này đã được thể hiện trong văn kiện và Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XIII, Nghị quyết của Quốc hội, Nghị quyết của Chính phủ.

“Việc xây dựng và sửa đổi Luật Quản lý thuế lần này không chỉ nhằm khắc phục những bất cập, hạn chế trong thực tiễn thi hành mà còn hướng tới việc hoàn thiện thể chế quản lý thuế hiện đại, tiệm cận với thông lệ quốc tế, đồng thời tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số trong công tác quản lý, hỗ trợ người nộp thuế“, ông Đặng Ngọc Minh cho hay.

Trước đó, ngày 10/2/2025, Bộ Tài chính đã có Công văn số 2811/BTC-CT gửi bộ/cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, Uỷ Ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Uỷ ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và Liên đoàn thương mại và Công nghiệp Việt Nam để xin ý kiến về Hồ sơ đề nghị xây dựng Luật Quản lý thuế (thay thế).

Đến nay, Cục Thuế nhận được 47 ý kiến tham gia, trong đó có 28 đơn vị nhất trí/ thống nhất và 19 đơn vị có ý kiến bổ sung với dự thảo.

Ngày 7/3/2025, Bộ Tài chính ban hành Thông báo số 281/TB-BTC về kết luận của Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng liên quan việc triển khai xây dựng các Luật về phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia; sắp xếp tổ chức bộ máy.

Theo đó, giao cho Cục Thuế là đơn vị chủ trì phối hợp với Cục Quản lý, giám sát chính sách thuế, phí và lệ phí, Vụ Pháp chế và các đơn vị thuộc Bộ Tài chính triển khai xây dựng Luật Quản lý thuế trình Quốc hội thông qua tại Kỳ họp tháng 10/2025.

Thúy Nga

Tin liên quan

Xử phạt cơ sở kinh doanh hơn 27.000 sản phẩm mỹ phẩm nhập lậu

Xử phạt cơ sở kinh doanh hơn 27.000 sản phẩm mỹ phẩm nhập lậu

(HQ Online) - UBND tỉnh Bắc Giang vừa ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với hộ kinh doanh vi phạm kinh doanh hơn 27.000 sản phẩm mỹ phẩm nhập lậu, với số tiền 90 triệu đồng.
Nâng mức xử phạt để bảo đảm tính răn đe trong kiểm toán độc lập

Nâng mức xử phạt để bảo đảm tính răn đe trong kiểm toán độc lập

(HQ Online) - Theo Bộ Tài chính, nhiều kiến nghị cho rằng cần phải nâng mức xử phạt cao hơn nữa để đảm bảo tính răn đe trong hoạt động kiểm toán độc lập, nên Bộ sẽ lưu ý mức xử phạt tương ứng với giá trị, quy mô của các báo cáo kiểm toán tài chính có giá trị lớn.
Hải quan Lào Cai xử phạt vi phạm hành chính hơn 5 tỷ đồng

Hải quan Lào Cai xử phạt vi phạm hành chính hơn 5 tỷ đồng

(HQ Online) - Từ đầu năm đến 24/10, Cục Hải quan Lào Cai phát hiện, bắt giữ, xử lý 205 vụ vi phạm, chủ yếu là vi phạm hành chính.
42.881 hồ sơ được hoàn thuế thu nhập cá nhân tự động

42.881 hồ sơ được hoàn thuế thu nhập cá nhân tự động

Từ ngày 3/4/2025, Cục Thuế đã triển khai thực hiện việc hoàn thuế thu nhập cá nhân (TNCN) tự động từ kỳ quyết toán năm 2024.
Chi cục thuế khu vực VI công khai danh sách công chức hỗ trợ người nộp thuế

Chi cục thuế khu vực VI công khai danh sách công chức hỗ trợ người nộp thuế

Nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các tổ chức, cá nhân, đơn vị liên hệ, giao dịch, Chi cục thuế khu vực VI vừa có Thông báo số 840/TB-CCTKV06 công khai danh sách công chức hỗ trợ người nộp thuế tại các địa bàn thuộc khu vực quản lý.
Tập trung triển khai hoàn thuế thu nhập cá nhân tự động

Tập trung triển khai hoàn thuế thu nhập cá nhân tự động

Ngày 5/5 là thời hạn chót để nộp quyết toán thuế thu nhập cá nhân (TNCN), do đó cơ quan thuế đang tập trung triển khai ứng dụng hoàn thuế TNCN tự động để tạo thuận lợi tối đa cho người nộp thuế.
Khuyến cáo các tổ chức nộp tiền thuế đã khấu trừ của cá nhân vào ngân sách

Khuyến cáo các tổ chức nộp tiền thuế đã khấu trừ của cá nhân vào ngân sách

Bắt đầu từ kỳ quyết toán năm 2024, ngành Thuế triển khai quy trình hoàn thuế thu nhập cá nhân (TNCN) tự động. Theo Cục Thuế, qua rà soát số liệu, một trong các tình huống điển hình là tổ chức chi trả thu nhập khấu trừ, khai, nộp thuế TNCN thay cho cá nhân chưa nộp khoản tiền thuế đã khấu trừ vào ngân sách nhà nước.
Hải Phòng thu ngân sách tăng hai con số

Hải Phòng thu ngân sách tăng hai con số

Thu ngân sách tăng trưởng cao là một trong những điểm sáng của kinh tế Hải Phòng trong quý I/2025.
Ngành Thuế sẽ tiếp tục cắt giảm 30%  thủ tục hành chính

Ngành Thuế sẽ tiếp tục cắt giảm 30% thủ tục hành chính

Cục trưởng Cục Thuế Mai Xuân Thành yêu cầu tại cuộc họp trực tuyến với các địa phương về công tác cải cách thủ tục hành chính, hoàn thuế giá trị gia tăng (GTGT) và quản lý hộ cá nhân kinh doanh diễn ra chiều 8/4.
"Hành động nhanh" của cơ quan thuế trước thuế đối ứng của Mỹ

"Hành động nhanh" của cơ quan thuế trước thuế đối ứng của Mỹ

Cùng với việc nhanh chóng đánh giá các tác động của chính sách thuế quan của Mỹ tới các ngành, lĩnh vực có ảnh hưởng đến ngân sách nhà nước, cơ quan thuế còn chủ động đề xuất và triển khai nhiều chính sách thuế nhằm tạo sức bật cho nền kinh tế nói chung và doanh nghiệp nói riêng, trong đó có đơn vị xuất khẩu.
Chi cục Thuế khu vực V thu ngân sách đạt gần 40% dự toán

Chi cục Thuế khu vực V thu ngân sách đạt gần 40% dự toán

Song song với việc khẩn trương sắp xếp, vận hành bộ máy theo mô hình tổ chức mới, Chi cục Thuế khu vực V (Bắc Ninh, Hải Dương, Thái Bình) đã triển khai đồng bộ, hiệu quả công tác quản lý thuế. Trên cơ sở đó, số thu ngân sách nội địa 3 tháng đầu năm do Chi cục Thuế khu vực V quản lý đạt gần 40% dự toán được giao, bằng 140% so với cùng kỳ năm trước.
Thu thuế từ kinh doanh thương mại điện tử quý I/2025 đạt 34,5 nghìn tỷ đồng

Thu thuế từ kinh doanh thương mại điện tử quý I/2025 đạt 34,5 nghìn tỷ đồng

Cục Thuế (Bộ Tài chính) cho biết, trong 3 tháng đầu năm nay, số thuế thu từ hoạt động kinh doanh thương mại điện tử đạt 34,5 nghìn tỷ đồng, tăng 19% so với cùng kỳ năm 2024.
Hồ sơ hoàn thuế thu nhập cá nhân tự động được xử lý trong 3 ngày

Hồ sơ hoàn thuế thu nhập cá nhân tự động được xử lý trong 3 ngày

Theo Cục Thuế, người nộp thuế (NNT) có thể thực hiện toàn bộ hồ sơ đề xuất hoàn thuế thu nhập cá nhân (TNCN) thông qua thiết bị cài đặt ứng dụng eTax Mobile.
Ngành Thuế triển khai gia hạn nộp thuế TTĐB cho ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước

Ngành Thuế triển khai gia hạn nộp thuế TTĐB cho ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước

Ngay trong ngày Nghị định số 81/2025/NĐ-CP gia hạn thời hạn nộp thuế tiêu thụ đặc biệt (TTĐB) đối với ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước được ban hành, Cục Thuế đã yêu cầu toàn ngành triển khai thực hiện, trong đó đẩy mạnh tuyên truyền đến các đối tượng thụ hưởng.
Dễ dàng hoàn thuế thu nhập cá nhân tự động trên eTax Mobile

Dễ dàng hoàn thuế thu nhập cá nhân tự động trên eTax Mobile

Việc triển khai ứng dụng hoàn thuế thu nhập cá nhân (TNCN) tự động sẽ giúp đảm bảo thời gian giải quyết hồ sơ hoàn thuế theo quy định pháp luật, tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho người nộp thuế.
Cục thuế yêu cầu triển khai việc thực hiện gia hạn hàng loạt thuế, phí

Cục thuế yêu cầu triển khai việc thực hiện gia hạn hàng loạt thuế, phí

Cục Thuế (Bộ Tài chính) vừa có Công điện 09/CĐ-CT gửi các Chi cục Thuế về việc gia hạn thời hạn nộp thuế tiêu thụ đặc biệt với ô tô sản xuất hoặc lắp ráp trong nước, gia hạn thời hạn nộp thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân và tiền thuê đất trong năm 2025.
Xem thêm
cty-tan-hiep-phat
peugeot-viet-nam
cty-tan-hiep-phat
peugeot-viet-nam
cty-lien-thai-binh-duong-ippg-1-thang-dien-dan-hq-dn-tu-12-9-2024-den-12-10-2024-kt-300x250

Tin mới

Thị trường bất động sản quý đầu năm ghi nhận dấu hiệu khởi sắc

Thị trường bất động sản quý đầu năm ghi nhận dấu hiệu khởi sắc

Thị trường bất động sản ghi nhận sự hồi phục tốt sau tết Nguyên đán.
Doanh nghiệp thủy sản linh hoạt tận dụng lợi thế xuất khẩu

Doanh nghiệp thủy sản linh hoạt tận dụng lợi thế xuất khẩu

Doanh nghiệp thủy sản Việt Nam cần hành động nhanh, linh hoạt và minh bạch để tận dụng lợi thế xuất khẩu, đồng thời cũng cần thận trọng để tránh bị cuốn vào vòng xoáy cạnh tranh tiêu cực.
Từ 14/4, ô tô chở hàng chờ XK qua cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị thực hiện quy định mới

Từ 14/4, ô tô chở hàng chờ XK qua cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị thực hiện quy định mới

Ban Quản lý KKT cửa khẩu Đồng Đăng – Lạng Sơn cho biết, từ 18h ngày 14 đến hết ngày 17/4/2025, phương tiện chở hàng chờ XK qua cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị thực hiện di chuyển vào Công viên Logistics Viettel Lạng Sơn.
Vinamilk tặng 50.000 hộp sữa cho thiếu nhi TP.HCM hướng đến sự kiện đặc biệt 30/4

Vinamilk tặng 50.000 hộp sữa cho thiếu nhi TP.HCM hướng đến sự kiện đặc biệt 30/4

Hướng đến sự kiện lớn kỉ niệm 50 năm thống nhất đất nước, Vinamilk đã đồng hành cùng Hội đồng đội TP.HCM trao tặng hơn 50.000 sản phẩm sữa tới các em thiếu nhi thành phố mang tên Bác.
Nới lỏng chính sách và tín dụng tạo cơ hội tiếp cận nhà ở xã hội

Nới lỏng chính sách và tín dụng tạo cơ hội tiếp cận nhà ở xã hội

Việc phát triển nhà ở xã hội đang được triển khai quyết liệt nhằm gia tăng nguồn cung, từng bước đáp ứng nhu cầu thực tế của người thu nhập thấp.
(INFOGRAPHICS) Những nhóm hàng xuất khẩu chủ lực của Việt Nam sang Mỹ

(INFOGRAPHICS) Những nhóm hàng xuất khẩu chủ lực của Việt Nam sang Mỹ

2 tháng đầu năm 2025, kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang thị trường Mỹ đạt 19,56 tỷ USD, tăng 16,5% so với cùng kỳ năm trước.
(INFOGRAPHICS) Thông tin về 20 chi cục hải quan

(INFOGRAPHICS) Thông tin về 20 chi cục hải quan

Cục Hải quan có 12 đơn vị tại Trung ương và 20 chi cục hải quan khu vực.
(INFOGRAPHICS) Kết quả xuất nhập khẩu nổi bật trong 2 tháng đầu năm 2025

(INFOGRAPHICS) Kết quả xuất nhập khẩu nổi bật trong 2 tháng đầu năm 2025

Hết tháng 2/2025 tổng kim ngạch xuất nhập khẩu cả nước đạt 127,07 tỷ USD, tăng 12% so với cùng kỳ năm trước.
(Infographics) Tổng thu từ xuất nhập khẩu các tỉnh, thành vùng Tây Nguyên

(Infographics) Tổng thu từ xuất nhập khẩu các tỉnh, thành vùng Tây Nguyên

Số thu NSNN từ hoạt động XNK các tỉnh vùng Tây Nguyên 11 tháng đầu năm 2024 đạt 896,84 tỷ đồng, đạt 106,14% dự toán, chiếm 0,23% số thu toàn Ngành.
(INFOGRAPHICS) Kim ngạch hơn 67 tỷ USD, Hàn Quốc là đối tác thương mại lớn thứ 3 của Việt Nam

(INFOGRAPHICS) Kim ngạch hơn 67 tỷ USD, Hàn Quốc là đối tác thương mại lớn thứ 3 của Việt Nam

Hàn Quốc hiện là đối tác thương mại lớn thứ 3 của Việt Nam.
Phiên bản di động