Các nước trên thế giới tăng cường kiểm soát hoạt động buôn bán ma túy

14:10 | 10/01/2021

(HQ Online) - Trong bối cảnh hoạt động buôn bán, vận chuyển trái phép các chất ma túy diễn ra rất phức tạp, lực lượng chức năng của nhiều nước, đặc biệt là lực lượng Hải quan đã tăng cường phối hợp và triệt phá các ổ nhóm buôn bán ma túy.

Rà soát tổng thể điều kiện hoạt động của các kho bãi, địa điểm
Hải quan tăng cường kiểm soát chặt chẽ hoạt động xuất khẩu khoáng sản
Tăng cường hợp tác hỗ trợ lẫn nhau trong lĩnh vực hải quan với các nước trên thế giới
Cảng Antwerp - điểm trung chuyển chính để vận chuyển ma túy trái phép vào châu Âu.
Cảng Antwerp - điểm trung chuyển chính để vận chuyển ma túy trái phép vào châu Âu.

Mới đây, Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB) thông báo đã phối hợp với Bộ Tư pháp Mỹ triệt phá một mạng lưới buôn bán ma túy quốc tế. Trong chiến dịch chung được thực hiện theo nhiều giai đoạn này, lực lượng chức năng hai nước đã thu giữ tới 330 kg cocaine, trị giá khoảng 1 tỷ USD.

Bên cạnh đó, Nga và Mỹ còn phá vỡ một tổ chức tội phạm xuyên quốc gia chuyên buôn bán cocaine từ khu vực Nam Mỹ tới Nga và các nước châu Âu khác. Đây được coi là điểm sáng hiếm hoi trong quan hệ hợp tác giữa Moscow và Washington trong bối cảnh hai nước vẫn căng thẳng trong nhiều vấn đề.

Trong khi đó, giới chức Bỉ cho biết trong năm 2020, chính quyền nước này đã thu giữ một số lượng kỷ lục, gần 65,5 tấn cocaine, ở cảng Antwerp - điểm trung chuyển chính để vận chuyển ma túy trái phép vào châu Âu.

Việc thu giữ lượng ma túy kỷ lục này đã khẳng định quyết tâm của lực lượng chức năng Bỉ, trong đó có lực lượng hải quan nước này, trong hoạt động chống buôn bán ma túy ở cảng biển trên. Năm 2013, nhà chức trách Bỉ đã thu giữ 4,7 tấn cocaine. Số ma túy bị thu giữ này sau đó đã tăng lên 62,1 tấn trong năm 2019 và 65,48 tấn trong năm 2020. Số ma túy này được vận chuyển từ khu vực Mỹ Latinh, chủ yếu là từ Colombia, Brazil và Ecuador và thường được giấu trong các container hàng hóa.

Bỉ là điểm đến hàng đầu cho các chuyến vận chuyển ma túy, tiếp đó là Tây Ban Nha và Hà Lan với các lô hàng ma túy được chia nhỏ, sau đó được phân phối khắp châu Âu để tiêu thụ. Theo Bộ Tài chính Bỉ, trị giá trên thị trường chợ đen của loại ma túy bị thu giữ trong năm 2020 vào khoảng 7,5 tỷ euro (9,2 tỷ USD).

Trong khi đó, ông Jeremy Douglas, Đại diện Cơ quan Phòng chống ma túy và tội phạm của Liên hợp quốc (UNODC) khu vực Đông Nam Á và Thái Bình Dương, cho biết hoạt động buôn bán ma túy tại khu vực này vẫn gia tăng qua từng năm, thậm chí đang vượt tầm kiểm soát.

Theo báo cáo của UNODC, trong năm 2020, các lực lượng chống buôn bán ma túy tại các nước Đông Nam Á đã thu giữ khoảng 140 tấn ma túy đá, tăng hơn 20% so với năm trước đó. Khu vực "Tam giác vàng", nằm giữa biên giới các nước Thái Lan, Lào và Myanmar, hiện được cho là điểm sản xuất ma túy tổng hợp lớn nhất thế giới. Tình trạng tương tự cũng ghi nhận tại Myanmar, sau khi Trung Quốc mạnh tay trấn áp tội phạm ma túy.

Trong một chiến dịch truy quét tội phạm ma túy tại vùng Bago, miền Nam Myanmar vào cuối tháng 12, lực lượng chức năng nước này đã thu giữ 100 kg ma túy đá, đồng thời bắt giữ 1 nghi can. Số ma túy bị thu giữ trị giá khoảng hơn 4,4 triệu USD.

Đầu tháng này, cảnh sát tỉnh Aceh của Indonesia đã bắt giữ 6 người bị tình nghi buôn bán 61 kg ma túy đá qua đường biển. Theo Tổng thanh tra cảnh sát tỉnh Aceh Wahyu Widada, ngoài số ma túy này, cảnh sát cũng thu giữ một khẩu súng lục, 2 ô tô, một xuồng máy, một điện thoại di động, một điện thoại vệ tinh và một thiết bị định vị GPS. Chiến dịch truy quét tội phạm ma túy trên được tiến hành dựa trên thông tin do người dân cung cấp về một mạng lưới buôn lậu quốc tế vào ngày 1/1 vừa qua, theo đó cảnh sát đã chặn một chiếc xe buýt cỡ nhỏ trước bến xe buýt Lhoksukon ở quận North Aceh, bắt giữ 5 nghi phạm và tịch thu 15 kg ma túy đá.

Ngoài ra, cảnh sát cũng bắt giữ một nghi phạm khác ở quận East Aceh và thu giữ 46 kg ma túy đá.

Việc các nước thu giữ lượng lớn ma túy cho thấy quyết tâm của lực lượng chức năng trong việc triệt phá các băng nhóm buôn bán ma túy xuyên quốc gia và các ổ nhóm buôn bán trong nước.

Ngọc Hà