Các nước tăng cường đấu tranh phòng chống tội phạm ma túy

08:26 | 17/01/2021

(HQ Online) -Thời gian qua, lực lượng chức năng các nước trên thế giới tiếp tục mở các chiến dịch tấn công, trấn áp, triệt phá các nhóm tội phạm liên quan đến tàng trữ, vận chuyển và sử dụng trái phép chất ma túy.

Các nước trên thế giới tăng cường kiểm soát hoạt động buôn bán ma túy
Sửa quy chế phối hợp về đấu tranh với tội phạm ma túy
Tiếp tục phối hợp đấu tranh mạnh mẽ với các loại tội phạm về ma túy
Tây Ban Nha phá án ma túy lớn nhất lịch sử
Tây Ban Nha phá án ma túy lớn nhất lịch sử

Tuần trước, Tây Ban Nha thông báo đã tịch thu một lượng kỷ lục gồm 827.000 viên thuốc lắc và các loại ma túy khác trong vụ bắt giữ ma túy tổng hợp lớn nhất ở nước này. Lực lượng chức năng đã triển khai chiến dịch triệt phá một tổ chức tội phạm quốc tế lớn đứng đằng sau hoạt động sản xuất và cung cấp phần lớn ma túy tổng hợp ở Tây Ban Nha. 11 đối tượng đã bị bắt với cáo buộc buôn ma túy và là thành viên của một tổ chức tội phạm. Ngoài lượng thuốc lắc kể trên, cảnh sát cũng tịch thu 76 kg speed (một loại thuốc amphetamine, đặc biệt là methamphetamine), 39,5 kg ma túy đá và 217 lít dung dịch amphetamine,...

Nhóm tội phạm ma túy này có cả những thành viên từ Tây Ban Nha, Hà Lan, Romania, Colombia, Italy và có các cơ sở ở Barcelona, thành phố miền Nam Malaga và đảo Ibiza, những nơi nổi tiếng có nhiều câu lạc bộ khiêu vũ và hoạt động ăn chơi kéo dài thâu đêm. Dù Tây Ban Nha được coi là một trong những cửa ngõ chính để tuồn ma túy vào châu Âu, việc bắt giữ một lượng lớn ma túy tổng hợp này là hiếm có bởi phần lớn tay buôn ma túy thường buôn cocaine và ma túy làm từ cây gai dầu.

Mới đây, Colombia thông báo đã thu giữ hơn 1,5 tấn cocaine trên một tàu biển neo đậu tại khu vực cách cảng Cartagena de Indias phía Bắc nước này 9 hải lý. Vụ thu giữ này được thực hiện sau khi các thủy thủ của tàu trên báo cho nhà chức trách về sự xuất hiện của một số đối tượng khả nghi đang tìm cách lẩn trốn trong các container chở hàng. Sau đó, các đơn vị bảo vệ bờ biển tại Cartagena đã lai dắt con tàu về bến cảng và phát hiện tổng cộng 1.539 gói chứa cocaine với trọng lượng xấp xỉ 1 kg/gói được cất giấu trong các container khác nhau. Điểm đến cuối cùng của số ma túy trên được xác định là Maroc.

Năm ngoái, giới chức Colombia đã thu giữ hơn 498 tấn cocaine, tăng 17% so với năm 2019. Ngoài ra, các lực lượng chống ma túy của quốc gia Nam Mỹ này cũng thu giữ tổng cộng 545 tấn lá coca và 515 tấn cần sa, phá hủy 5.447 cơ sở sản xuất trái phép chất ma túy. Colombia là nơi sản xuất cocaine hàng đầu thế giới, với sản lượng khoảng 951 tấn/năm.

Trong khi đó, Thứ trưởng An ninh Costa Rica Eduardo Solano thông báo nhà chức trách nước này đã tịch thu khoảng 71,2 tấn cocaine và cần sa trong năm 2020. Đây là lượng ma túy kỷ lục được thu giữ tại quốc gia Trung Mỹ này tính đến nay.

Cụ thể, lực lượng chức năng Costa Rica đã thu giữ được 56,7 tấn cocaine, tăng 56% so với năm 2019 và gấp ba lần so với năm 2017. Lượng cần sa tịch thu được là 14,4 tấn, tăng 45% so với năm 2019 và gần gấp đôi số lượng thu giữ được hồi năm 2017. Ông Solano nhấn mạnh điều này cho thấy sự gia tăng của việc vận chuyển ma túy đến khu vực Bắc Mỹ và châu Âu qua ngả Trung Mỹ và Caribe. Nguyên nhân chủ yếu của việc thu giữ lượng ma túy trên tại Costa Rica là do sản lượng cocaine tại Colombia đã tăng chóng mặt trong những năm gần đây, khiến nguồn cung ma túy trong khu vực tăng mạnh.

Theo thống kê của Văn phòng Liên hợp quốc về chống ma túy và tội phạm (UNODC), diện tích trồng cây coca trong năm 2018 ở Colombia, quốc gia được cho là sản xuất cocaine lớn nhất thế giới, đạt 169.000 ha, gần mức cao nhất kể từ khi UNODC tiến hành việc thống kê này từ năm 2001.

Trước tình hình buôn bán ma túy diễn biến phức tạp, lực lượng chức năng các nước đang tích cực đấu tranh, phòng ngừa các tội phạm ma túy, góp phần giữ vững an ninh, trật tự tại địa bàn các nước, nhất là khu vực giáp giới.

Thanh Hằng