Buôn lậu, sản xuất kinh doanh hàng giả còn dai dẳng

14:34 | 15/12/2021

(HQ Online) - Một số chính quyền, địa phương chưa thực sự quyết liệt đấu tranh, còn bộ phận cán bộ, công chức tha hóa, tiếp tay cho các hành vi buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả.

Cục trưởng Điều tra chống buôn lậu nói về những vụ hàng giả thương hiệu LV, Gucci, Nike, Chanel
Hàng giả, hàng nhái bán tràn lan, quảng cáo thản nhiên trên mạng xã hội
Tọa đàm trực tuyến “Tìm giải pháp chống hàng lậu, hàng giả, vi phạm SHTT, bảo vệ doanh nghiệp và người tiêu dùng”

Buôn lậu, sản xuất kinh doanh hàng giả còn dai dẳng
Phó Chánh Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo 389 quốc gia Đặng Văn Dũng

Đó là những nhận định của các khách mời tại buổi Tọa đàm trực tuyến với chủ đề: “Tìm giải pháp chống hàng lậu, hàng giả, vi phạm sở hữu trí tuệ, bảo vệ doanh nghiệp và người tiêu dùng” do Tạp chí Hải quan tổ chức sáng 15/12.

Buôn lậu, hàng giả còn phức tạp

Tại buổi Tọa đàm trực tuyến do Tạp chí Hải quan tổ chức với chủ đề: “Tìm giải pháp chống hàng lậu, hàng giả, vi phạm sở hữu trí tuệ, bảo vệ doanh nghiệp và người tiêu dùng”, Phó Chánh Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo 389 quốc gia Đặng Văn Dũng cho rằng, năm 2021, do tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, các địa phương thực hiện giãn cách xã hội, các hoạt động du lịch, giao lưu thương mại, dịch vụ bị ảnh hưởng, đặc biệt là lực lượng chức năng vừa thực hiện công tác phòng, chống dịch, vừa thực hiện chức năng chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả. Trong đó, các lực lượng tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát biên giới để tăng cường công tác phòng, chống dịch, hoạt động xuất nhập cảnh trái phép nên chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả có chiều hướng giảm so với những năm trước.

Tuy nhiên, lý giải hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả còn diễn ra dai dẳng, ông Đăng Văn Dũng cho rằng, hoạt động này còn tồn tại do xuất phát từ sự bất hợp lý về cung-cầu hàng hóa, lợi nhuận lớn, sản xuất trong nước chưa đáp ứng được yêu cầu tiêu dùng; tâm lý sính hàng ngoại của một bộ phận người tiêu dùng…

Bên cạnh đó, một số chính quyền, địa phương chưa thực sự quyết liệt đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả; một bộ phận cán bộ, công chức còn tha hóa, tiếp tay cho các hành vi buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả.

Đồng tình với những nhận định trên, Phó Cục trưởng Cục Nghiệp vụ, Tổng cục Quản lý thị trường Nguyễn Đức Lê cho biết, lợi dụng tình hình dịch bệnh, một số tổ chức, cá nhân sản xuất, buôn bán hàng hóa không đảm bảo chất lượng, hàng giả, hàng hóa không bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm, trong đó có mặt hàng vật tư, thiết bị y tế, dược phẩm, thực phẩm chức năng… lừa dối người tiêu dùng trong việc điều trị, nâng cao sức khỏe.

Cùng với sự phát triển của thương mại điện tử, các tổ chức, cá nhân đã lợi dụng mạng xã hội để kinh doanh, buôn bán, giới thiệu các sản phẩm giả, sử dụng địa bàn đi lại khó khăn, khu vực thưa dân cư để cất giấu hàng hóa… phục vụ kinh doanh online. Bên cạnh đó, cá nhân dễ dàng tìm mua sản phẩm từ nước ngoài trên các sàn giao dịch thương mại điện tử.

Trước tình hình đó, lực lượng Quản lý thị trường đã có nhiều biện pháp đấu tranh đối với các hành vi sản xuất, kinh doanh các mặt hàng vật tư, thiết bị y tế, dược phẩm, thực phẩm chức năng…

Xử lý nghiêm cán bộ tiêu cực

Từ đầu năm 2021, Tổng cục Quản lý thị trường ban hành Kế hoạch số 888 về đấu tranh chống hàng giả, hàng hóa không rõ nguồn gốc, xuất xứ, hàng xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ giai đoạn 2021-2025.

Thực tế triển khai Kế hoạch, lực lượng quản lý thị trường nhận thấy, hoạt động sản xuất, kinh doanh hàng giả trong thời gian qua chủ yếu là vật tư, thiết bị y tế (gồm khẩu trang, thuốc đặc trị Covid-19, máy tạo oxy, que test Covid-19, nước sát khuẩn, găng tay y tế đã qua sử dụng. Trong đó, vi phạm nhiều nhất vẫn là khẩu trang y tế.

Buôn lậu, sản xuất kinh doanh hàng giả còn dai dẳng
Phó Cục trưởng Cục Nghiệp vụ, Tổng cục Quản lý thị trường Nguyễn Đức Lê

Theo ông Nguyễn Đức Lê, lực lượng Quản lý thị trường đã triển khai 6 biện pháp để nâng cao hiệu quả công tác đấu tranh chống các hành vi vi phạm trong sản xuất kinh doanh buôn bán các vật tư, thiết bị y tế phục vụ phòng chống dịch.

Một là, tập trung rà soát các chính sách pháp luật để kiến nghị các cấp có thẩm quyền sửa đổi, bổ sung tránh gân chồng chéo, tạo kẽ hở pháp lý trong công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, nhất là các quy định liên quan đến xuất xứ, tiêu chuẩn, chất lượng hàng hóa.

Hai là, tăng cường công tác quản lý địa bàn kết hợp với các biện pháp nghiệp vụ để nắm chắc tình hình, nhận diện phương thức thủ đoạn của các đối tượng buôn lậu, gia lận thương mại, sản xuất kinh doanh hàng giả.

Thứ ba, chủ động xây dựng các kế hoạch cao điểm chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ trong phòng, chống gian lận trên môi trường mạng.

Bốn là, tích cực phối hợp với các lực lượng chức năng xử lý nghiêm các hành vi buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, hàng kém chất lượng tiêu thụ trong nội địa, nhất là thực phẩm, mỹ phẩm, dược phẩm, trang thiết bị y tế…

Năm là, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động các tổ chức, cá nhân tham gia đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả thông qua các hình thức đa dạng, thiết thực như thực hiện ký cam kết không kinh doanh hàng giả, hàng lậu, hàng kém chất lượng…

Sáu là, tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra công vụ, phát hiện và xử lý nghiêm, kịp thời những cán bộ có dấu hiệu tiêu cực, bảo kê, tiếp tay cho các hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả.

Quang Hùng