Bổ sung nhiều quy định quản lý kinh doanh hàng miễn thuế

08:14 | 18/12/2019

(HQ Online) - Nhiều nội dung mới tại dự thảo Nghị định thay thế Nghị định 167/2016/NĐ-CP của Chính phủ về kinh doanh hàng miễn thuế đã được Bộ Tài chính (Tổng cục Hải quan) nghiên cứu, hoàn thiện để tạo thuận lợi cho hoạt động kinh doanh hàng miễn thuế, đồng thời bổ sung quy định để đảm bảo công tác quản lý.

bo sung nhieu quy dinh quan ly kinh doanh hang mien thue Sẽ sửa đổi quy định về quản lý kinh doanh hàng miễn thuế
bo sung nhieu quy dinh quan ly kinh doanh hang mien thue Lotte Phú Khánh được chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh hàng miễn thuế
bo sung nhieu quy dinh quan ly kinh doanh hang mien thue Điều kiện kinh doanh hàng miễn thuế
bo sung nhieu quy dinh quan ly kinh doanh hang mien thue Cập nhật nhiều quy định mới liên quan đến kinh doanh hàng miễn thuế
bo sung nhieu quy dinh quan ly kinh doanh hang mien thue
Cửa hàng miễn thuế tại sân bay quốc tế Nội Bài. Ảnh: N.Linh.

Đáp ứng yêu cầu thực tiễn

Tại cuộc họp mới đây do Tổng cục Hải quan tổ chức, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Mai Xuân Thành cho biết, Nghị định về kinh doanh hàng miễn thuế ban đầu được xây dựng theo hướng trình Chính phủ ban hành Nghị định sửa đổi, bổ sung, tuy nhiên do nội dung sửa đổi, bổ sung chiếm số lượng lớn, đồng thời thực hiện ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ, dự thảo được xây dựng theo hướng Nghị định mới thay thế Nghị định số 167/2016/NĐ-CP ngày 27/12/2016 của Chính phủ.

Theo đánh giá của Tổng cục Hải quan, thời gian qua triển khai thực hiện Nghị định kinh doanh hàng miễn thuế đã góp phần thúc đẩy việc cải cách hành chính, tạo môi trường thuận lợi cho hoạt động kinh doanh hàng hóa miễn thuế, phù hợp với thông lệ quốc tế, thúc đẩy hoạt động du lịch phát triển, tạo nguồn thu cho ngân sách nhà nước, giải quyết được một bộ phận lao động xã hội có việc làm, thu nhập ổn định.

Tuy nhiên, sau gần 3 năm thực hiện, Nghị định kinh doanh hàng miễn thuế cần đưọc thay thế bởi một trong những căn cứ pháp lý để ban hành Nghị định kinh doanh hàng miễn thuế là Luật Quản lý thuế số 78/2006/QH11 và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Quản lý thuế số 21/2013/QH12 đã được thay thế bằng Luật Quản lý thuế số 38/2019/QH14. Ngoài ra, một số văn bản khác quy định về chính sách mặt hàng, thủ tục hải quan, kiểm tra, giám sát hải quan đối với hàng hóa xuất nhập khẩu đều đã được sửa đổi, bổ sung như Nghị định số 59/2018/NĐ-CP ngày 20/04/2018 sửa đổi, bổ sung Nghị định số 08/2015/NĐ-CP ngày 21/01/2015 của Chính phủ, Nghị định sửa đổi, bổ sung Nghị định số 134/2016/NĐ-CP ngày 01/09/2016 của Chính phủ, Nghị định sửa đổi, bổ sung Nghị định số 68/2016/NĐ-CP ngày 01/07/2016 của Chính phủ…

Trên thực tiễn, quản lý kinh doanh hàng miễn thuế cũng bộc lộ một số hạn chế như chưa có quy định về việc luân chuyển hàng hoá để giao cho khách mua hàng giữa các cửa hàng, kho hàng miễn thuế, mua hàng trực tuyến, giao hàng cho khách ở nước ngoài; thủ tục hải quan, giám sát hải quan đối với hàng hoá vận chuyển giữa kho chứa hàng miễn thuế và tàu bay phục vụ bán hàng trên các chuyến bay quốc tế đi và đến Việt Nam. Một số quy định còn không phù hợp như: về thời hạn thực hiện tiêu huỷ hàng mẫu, hàng dùng thử; về đồng tiền giao dịch trong cửa hàng miễn thuế, về báo cáo quyết toán của doanh nghiệp có nhiều cửa hàng miễn thuế, kho chứa hàng miễn thuế thuộc quản lý của nhiều chi cục hải quan khác nhau.

Để khắc phục, dự thảo Nghị định thay thế Nghị định 167/2016/NĐ-CP về kinh doanh hàng miễn thuế nhằm tăng cường công tác quản lý hải quan đối với hàng hóa đưa vào bán tại cửa hàng miễn thuế; đảm bảo rõ ràng, cụ thể, minh bạch trong quy định và thống nhất thực hiện thủ tục hải quan đối với hàng hoá tạm nhập, tái xuất, chuyển tiêu thụ nội địa đối với hàng hóa đã đưa vào để bán tại cửa hàng miễn thuế, đơn giản hoá thủ tục hành chính, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp trong hoạt động kinh doanh hàng miễn thuế. Đồng thời, các nội dung dự thảo cũng đảm bảo thực hiện các chỉ đạo về cải cách thủ tục hành chính của Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ, tạo thuận lợi cho hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp, đảm bảo yêu cầu quản lý của cơ quan Nhà nước.

Nâng cao hiệu quả quản lý

Theo Tổng cục Hải quan, nhóm các nội dung được sửa đổi, bổ sung để tạo thuận lợi cho hoạt động kinh doanh hàng miễn thuế đồng thời bổ sung quy định để đảm bảo công tác quản lý tập trung vào các vấn đề như: Bổ sung quy định trường hợp bán hàng cho khách chờ xuất cảnh, khách xuất cảnh, khách quá cảnh nhưng thực hiện giao hàng cho khách ở nước ngoài theo yêu cầu của khách; quy định thủ tục hải quan đối với hàng hóa sản xuất tại Việt Nam, hàng hóa nhập khẩu đã hoàn thành thủ tục hải quan cũng như chính sách thuế đối hàng hóa này khi đưa vào bán tại cửa hàng miễn thuế; về tiêu hủy hàng mẫu, hàng dùng thử; bổ sung quy định về quản lý đối với túi, bao bì nhập khẩu để đựng hàng miễn thuế; về đồng tiền giao dịch trong cửa hàng miễn thuế.

Bên cạnh đó là các quy định về thủ tục hải quan, giám sát hải quan đối với hàng hóa vận chuyển giữa kho chứa hàng miễn thuế và tàu bay phục vụ bán hàng trên các chuyến bay quốc tế đi và đến Việt Nam; về quản lý, giám sát đối với việc giao hàng cho khách du lịch bằng đường biển; về việc giao hàng cho khách xuất cảnh từ cửa hàng, kho hàng miễn thuế khác với cửa hàng miễn thuế khách mua; về bổ sung quy định thủ tục mua, bán hàng trực tuyến (đặt hàng trên mạng thay vì đến trực tiếp mua hàng tại cửa hàng); về tái xuất mặt hàng thuốc lá đã tạm nhập khẩu.

Ngoài ra dự thảo Nghị định còn sửa đổi, bổ sung các quy định về thủ tục tạm nhập khẩu hàng hoá đối với trường hợp một doanh nghiệp có nhiều cửa hàng miễn thuế, kho chứa hàng miễn thuế tại nhiều địa điểm khác nhau chịu sự quản lý của các chi cục hải quan, cục hải quan tỉnh, thành phố khác nhau; về báo cáo quyết toán đối với trường hợp doanh nghiệp có nhiều kho hàng miễn thuế, cửa hàng miễn thuế thuộc quản lý của các chi cục hải quan khác nhau; về bán hàng miễn thuế cho khách theo tiêu chuẩn định lượng.

Dự thảo Nghị định có 30 Điều, được chia thành 4 chương: Chương I. Quy định chung gồm 2 điều (từ Điều 1 đến Điều 2); Chương II. Quản lý đối với hoạt động kinh doanh hàng miễn thuế gồm 6 điều (từ Điều 3 đến Điều 8); Chương III. Thủ tục, công tác giám sát hải quan đối với hoạt động kinh doanh hàng miễn thuế gồm 19 điều (từ Điều 9 đến Điều 27); Chương IV. Điều khoản thi hành gồm 3 điều (từ Điều 28 đến Điều 30).

Ngọc Linh