Bộ đội Biên phòng: Chủ động tấn công, triệt phá tội phạm ma túy

09:05 | 21/07/2021

(HQ Online) - Bất chấp những diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, tội phạm ma túy vẫn hoạt động với mức độ gia tăng với các phương thức, thủ đoạn rất liều lĩnh, tinh vi, triệt để lợi dụng khoa học công nghệ để đối phó với lực lượng chức năng. Trước diễn biến đó, lực lượng Biên phòng đã chủ động xây dựng nhiều kế hoạch đấu tranh và đã triệt phá nhiều đường dây tội phạm ma túy lớn.

Khẳng định vai trò của lực lượng Hải quan trong đấu tranh ngăn chặn tội phạm ma túy
Đội 6, Cục Điều tra chống buôn lậu: Triệt phá nhiều chuyên án ma túy xuyên quốc gia
Đường dây ma túy xuyên quốc gia ngụy trang trong dạ dày lợn và mô tơ điện được triệt phá như thế nào?
Đối tượng Đặng Quốc Hùng (thứ 2 từ phải sang) cùng tang vật 6 bánh heroin, 1 kg ketamine và 12.000 viên hồng phiến trong Chuyên án CB 0820 do BĐBP và Công an Hà Tĩnh đấu tranh, triệt phá thành công.  	Ảnh: Thế Mạnh
Đối tượng Đặng Quốc Hùng (thứ 2 từ phải sang) cùng tang vật 6 bánh heroin, 1 kg ketamine và 12.000 viên hồng phiến trong Chuyên án CB 0820 do BĐBP và Công an Hà Tĩnh đấu tranh, triệt phá thành công. Ảnh: Thế Mạnh

Đấu tranh 48 chuyên án, thu giữ 950 kg ma túy

Trong 6 tháng đầu năm 2021, các đơn vị Bộ đội Biên phòng (BĐBP) trên toàn quốc đã phối hợp với các lực lượng chức năng đấu tranh thành công 48 chuyên án, phát hiện, bắt giữ, xử lý 511 vụ với 710 đối tượng (tăng 54 vụ, giảm 75 đối tượng so với cùng kỳ năm 2020), thu giữ trên 950kg ma túy các loại. Trong đó, lực lượng BĐBP chủ trì phát hiện, bắt giữ, xử lý 343 vụ với 418 đối tượng, thu giữ 747,5kg ma túy các loại.

Điển hình là Chuyên án ĐB421 do BĐBP Điện Biên đấu tranh thành công, bắt giữ 1 đối tượng, thu giữ 12.000 viên ma túy tổng hợp; Chuyên án 177 N do Đoàn Đặc nhiệm phòng, chống ma túy và tội phạm miền Nam, Cục Phòng, chống ma túy và tội phạm BĐBP phối hợp với Cục C04 và A06, Bộ Công an bắt 4 đối tượng, thu giữ 30 kg ma túy tổng hợp...

Theo Cục Phòng, chống ma túy và tội phạm (Bộ Tư lệnh BĐBP), lợi dụng tình hình dịch bệnh Covid-19, hoạt động mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy xuyên quốc gia vào Việt Nam đã và đang diễn ra hết sức phức tạp. Theo đó, từ đầu năm đến nay, địa bàn biên giới các tỉnh Tây Bắc và Bắc miền Trung tiếp tục nổi lên hoạt động vận chuyển heroin, ma túy tổng hợp dạng viên vào nước ta. Tuyến biên giới Việt Nam-Campuchia nổi lên hoạt động vận chuyển ma túy tổng hợp số lượng lớn qua khu vực biên giới các tỉnh Đồng Tháp, An Giang... đưa về TP Hồ Chí Minh và đi các địa phương khác tiêu thụ.

Trước thực tế tình hình, để đảm bảo thực hiện nhiệm vụ “kép” trên các tuyến biên giới, Bộ Tư lệnh BĐBP đã chỉ đạo các đơn vị triển khai tăng cường lực lượng thực hiện các chương trình, đề án phòng chống tội phạm năm 2021. Đặc biệt, ngày 13/5/2021, Bộ Tư lệnh BĐBP đã ban hành Kế hoạch số 1723/KH-BĐBP mở đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội pham ma túy nhân “Tháng hành động phòng, chống ma túy” năm 2021. Để triển khai kế hoạch đạt hiệu quả, Cục Phòng, chống ma túy và tội phạm BĐBP đã chủ động triển khai các kế hoạch nghiệp vụ đến các đơn vị trong toàn quốc; chủ trì xác lập chuyên án để đấu tranh, triệt phá các đường dây mua bán, vận chuyển ma túy lớn, xuyên quốc gia.

Song song với nhiệm vụ kiểm soát, đấu tranh với tội phạm ma túy, lực lượng BĐBP đã tăng cường tuần tra, chốt chặn trên các tuyến biên giới để phòng, chống XNC trái phép.

Tập trung triệt phá các đường dây xuyên quốc gia

Theo Cục Phòng, chống ma túy và tội phạm BĐBP, công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm ma túy đạt được những kết quả đáng ghi nhận, nhưng chưa tương xứng với thực tế tình hình. Bởi qua đấu tranh các chuyên án, vụ án cho thấy, hoạt động của tội phạm ma túy ngày càng tinh vi, liều lĩnh, có sự tham gia, móc nối chặt chẽ của nhiều đối tượng hoạt động chuyên nghiệp, được phân công theo từng công đoạn cụ thể. Các đường dây mua bán, vận chuyển ma túy quy mô lớn đều do các đối tượng là người nước ngoài chủ mưu, cầm đầu móc nối với các đối tượng người Việt Nam để hoạt động. Đặc biệt, các đối tượng vận chuyển ma túy được tổ chức thành nhiều tầng nấc, trang bị vũ khí “nóng” và liều lĩnh, manh động chống trả lực lượng chức năng khi bị phát hiện, truy đuổi.

Theo Đại tá Nguyễn Văn Hiệp, Phó Cục trưởng Cục Phòng, chống ma túy và tội phạm BĐBP, thời gian tới, tình hình mua bán, vận chuyển ma túy trên các tuyến biên giới tiếp tục diễn biến phức tạp, với số lượng lớn và có yếu tố của người nước ngoài. Về phía Cục đã yêu cầu các đơn vị nghiệp vụ tập trung lực lượng, phương tiện, tăng cường biện pháp nghiệp vụ cơ bản, ứng dụng khoa học - công nghệ vào đấu tranh với tội phạm. Trong đó, mở các đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm, triệt phá các đường dây, ổ nhóm tội phạm ma túy trên các tuyến biên giới... Đồng thời, phối hợp, hiệp đồng chặt chẽ với các lực lượng Công an, Hải quan, Cảnh sát biển và lực lượng chức năng các nước láng giềng trong điều tra, đấu tranh các đường dây mua bán, vận chuyển ma túy xuyên quốc gia. Tiếp tục tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động các hộ gia đình ở khu vực biên giới thực hiện tốt công tác phòng chống dịch, không tham gia tiếp tay cho hoạt động mua bán, vận chuyển ma túy và đưa, dẫn người XNC trái phép.

Hiện nay, trên 3 tuyến biên giới đất liền, BĐBP đang duy trì 1.911 tổ, chốt quản lý, bảo vệ biên giới và phòng, chống dịch Covid-19 với 12.954 người tham gia, trong đó có 7.723 cán bộ, chiến sĩ BĐBP; trên biển duy trì 22 tàu, 25 xuồng với 448 cán bộ, chiến sĩ tham gia.

Nụ Bùi