Bộ đội Biên phòng: Chủ động đấu tranh với tội phạm ma túy

10:02 | 24/08/2022

(HQ Online) - Hoạt động của tội phạm ma túy trên tuyến biên giới đang có những diễn biến hết sức phức tạp. Lực lượng Biên phòng tăng cường phối hợp với lực lượng Công an, Hải quan, Cảnh sát biển xây dựng các kế hoạch đấu tranh, ngăn chặn.

Khi ma túy không còn “né tránh” cửa khẩu!
Truy quét tội phạm ma túy trên biển
Cảnh sát biển triệt phá 134 vụ án, bắt giữ 187 đối tượng phạm tội ma túy
Đối tượng cùng tang vật 66.000 viên ma túy bị lực lượng Biên Phòng, Hải quan, Công an Quảng Trị bắt giữ tại hiện trường ngày 20/6/2022. 	 	Ảnh: Cục HQ Quảng Trị cung cấp.
Đối tượng cùng tang vật 66.000 viên ma túy bị lực lượng Biên Phòng, Hải quan, Công an Quảng Trị bắt giữ tại hiện trường ngày 20/6/2022. Ảnh: Cục HQ Quảng Trị cung cấp.

Đấu tranh thành công nhiều chuyên án, vụ án lớn

Theo đánh giá của Cục Phòng, chống ma túy và tội phạm (Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng), thời gian qua, hoạt động vận chuyển ma túy sang Trung Quốc qua biên giới các tỉnh Lai Châu, Lào Cai, Cao Bằng gia tăng; hoạt động vận chuyển ma túy với số lượng lớn từ Lào vào Việt Nam qua địa bàn các tỉnh Bắc miền Trung, Tây Nguyên, sau đó đi TP Hồ Chí Minh, các tỉnh nội địa tiêu thụ có xu hướng phức tạp.

Tham gia vào hoạt động buôn bán, vận chuyển trái phép ma túy có nhiều đối tượng ở các quốc gia khác nhau với nhiều phương thức, thủ đoạn tinh vi và liều lĩnh. Theo quy luật trước đây, tội phạm thường tìm mọi cách vận chuyển số lượng lớn ma túy từ “Tam Giác Vàng” về tập kết ở khu vực rừng núi biên giới của Lào (tiếp giáp với Việt Nam), rồi tìm cơ hội thẩm lậu vào nước ta và đi các nước thứ 3 tiêu thụ. Để đạt được mục đích, chủ đầu nậu ma túy chỉ đạo các “chân rết” của mình lôi kéo, mua chuộc người dân hai bên biên giới tham gia vào quá trình vận chuyển ma túy qua biên giới.

Trong khi đó, do cuộc sống khó khăn, sự hiểu biết pháp luật còn hạn chế và được trả tiền công cao, nhiều người dân đã biến mình thành một trong những “mắt xích” của các đường dây tội phạm ma túy xuyên quốc gia. Đáng lo ngại là các đường dây, ổ nhóm tội phạm ma túy không những trả công cao, mà còn trang bị vũ khí “nóng” cho đối tượng vận chuyển ma túy để chống trả lại lực lượng chức năng khi bị phát hiện, vây bắt.

Những năm gần đây, thay vì những cuộc gặp gỡ trực tiếp, tội phạm ma túy xuyên quốc gia thường sử dụng triệt để mạng xã hội như facebook, zalo, instagram để liên lạc, điều hành hoạt động vận chuyển, mua bán ma túy. Thông qua mạng xã hội, các đối tượng đã trao đổi, thống nhất được thời gian, địa điểm, phương thức “giao dịch” ma túy.

Trước diễn biến phức tạp của tội phạm ma túy, các lực lượng chức năng như: Công an, Biên phòng, Hải quan, Cảnh sát biển đã triển khai đồng bộ các biện pháp để ngăn chặn và đã đấu tranh thành công nhiều chuyên án, vụ án lớn, triệt xóa các đường dây tội phạm ma túy có tổ chức, xuyên quốc gia.

Trong đó, với tinh thần quyết tâm, lực lượng phòng chống tội phạm ma túy của Bộ đội Biên phòng đã đấu tranh và đạt nhiều kết quả, góp phần làm giảm thiểu nguồn ma túy thẩm lậu vào nước ta. Thống kê cho thấy, từ đầu năm đến nay, lực lượng Biên phòng đã chủ trì, phối hợp bắt giữ 2.584 vụ với 5.147 đối tượng liên quan đến ma túy, thu giữ 449,376 kg ma túy các loại (trong đó đã đấu tranh thành công 17 chuyên án lớn về ma túy).

Điển hình, ngày 23/5, Đoàn Đặc nhiệm phòng, chống ma túy và tội phạm miền Trung; Cục Phòng, chống ma túy và tội phạm (Bộ đội Biên phòng) chủ trì, phối hợp với các lực lượng chức năng trên địa bàn tỉnh Quảng Trị đấu tranh thành công Chuyên án A2-322, bắt giữ đối tượng Trần Hoàng Minh Nhật, sinh năm 1997, trú tại thành phố Huế về hành vi vận chuyển 19.000 viên ma túy tổng hợp.

Mới đây nhất, ngày 2/8, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng Quảng Trị và Cục Hải quan Quảng Trị đồng chủ trì, phối hợp với Đoàn Đặc nhiệm phòng, chống ma túy và tội phạm miền Trung, Phòng PC04 (Công an tỉnh Quảng Trị) bắt giữ 2 đối tượng liên quan đến đường dây vận chuyển ma túy từ Lào về Việt Nam. Tang vật thu giữ gồm 8 bánh heroin và 2 kg ma túy đá.

Trước đó, chỉ trong 1 ngày, tại tuyến biên giới Tây Bắc, lực lượng Biên phòng, Công an và Hải quan đã giữ 2 chuyên án ma túy lớn thu giữ 42.000 viên ma túy tổng hợp và 2 đối tượng.

Tăng cường hợp tác quốc tế và phối hợp chặt chẽ với các lực lượng

Theo Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng, thực tế qua công tác đấu tranh với tội phạm ma túy của lực lượng chức năng cho thấy, có nhiều vụ án mà ma túy được vận chuyển xuyên biên giới thông qua dịch vụ chuyển hàng quốc tế. Tội phạm ngụy trang ma túy tinh vi thành các gói bưu phẩm, hàng hóa để ký gửi theo các dịch vụ vận chuyển hàng hoặc theo các hãng xe khách hoạt động xuyên quốc gia. Tiền giao dịch trong các vụ mua, bán chất ma túy cũng được thực hiện qua hệ thống ngân hàng quốc tế.

Không chỉ hoạt động buôn bán ma túy xuyên quốc gia, các nhóm, đối tượng buôn bán lẻ các chất ma túy trong nước cũng lập các trang, nhóm kín trên mạng xã hội. Chúng đăng thông tin quảng cáo mua bán chất ma túy bằng tên các loại thuốc nhằm tránh sự kiểm duyệt của các trang thương mại điện tử.

Các chất ma túy được rao bán phổ biến nhất trên các trang mạng xã hội như cần sa, “cỏ Mỹ”, “rượu 138” (rượu ngâm cành, quả tươi cây thuốc phiện). Khi có người liên hệ thông qua hệ thống tin nhắn trên các trang này, các đối tượng sẽ không trực tiếp trả lời các nội dung liên quan đến việc giao dịch để tránh sự theo dõi của các cơ quan chức năng. Thay vào đó, chúng sẽ yêu cầu người mua liên hệ qua ứng dụng mạng xã hội khác.

Sau khi đã thống nhất, các đối tượng không giao dịch trực tiếp để tránh bị lực lượng chức năng theo dõi, bắt quả tang mà chuyển hàng đến cho người mua bằng hình thức đóng gói, ngụy trang dưới dạng thực phẩm, hàng lưu niệm rồi dán kín, chuyển hàng bằng các dịch vụ vận chuyển phát hàng hóa.

Đại tá Đỗ Ngọc Cảnh, Cục trưởng Cục Phòng, chống ma túy và tội phạm (Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng) nhận định, hiện tại tình hình dịch Covid-19 được kiểm soát, việc qua lại biên giới từng bước trở lại bình thường. Do đó, hoạt động của tội phạm ma túy trên các tuyến biên giới dự báo sẽ diễn biến phức tạp, quy mô ngày càng lớn, phương thức, thủ đoạn ngày càng tinh vi, manh động và nguy hiểm. Để nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống tội phạm ma túy, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng đã chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ chủ động phòng ngừa, đấu tranh ngăn chặn tội phạm, tệ nạn ma túy đạt hiệu quả.

Trong đó, Cục Phòng, chống ma túy và tội phạm sẽ tiếp tục chỉ đạo thực hiện đồng bộ, có chiều sâu công tác nghiệp vụ cơ bản, nắm chắc tình hình hoạt động của tội phạm ma túy trên biên giới; tập trung nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác điều tra cơ bản tuyến, chuyên đề, đối tượng; xác lập, điều tra các chuyên án, tập trung điều tra, phát hiện, đấu tranh triệt phá các đường dây, tổ chức tội phạm ma túy quy mô lớn, không để phát sinh các điểm nóng về tội phạm, tệ nạn ma túy trên khu vực biên giới; ngăn chặn cơ bản ma túy thẩm lậu qua biên giới.

Đồng thời, tăng cường hợp tác quốc tế và phối hợp chặt chẽ với các lực lượng Công an, Hải quan, Cảnh sát Biển duy trì hiệu quả việc thực hiện quy chế, kế hoạch phối hợp, đấu tranh ngăn chặn hoạt động tội phạm ma túy. Trong đó, sẽ tăng cường công tác phối hợp, xây dựng các chuyên án, kế hoạch nghiệp vụ, tập trung triệt phá các đường dây, ổ nhóm tội phạm ma túy xuyên quốc gia. Cùng với đó, tích cực đẩy mạnh công tác tuyên truyền cho người dân tham gia đấu tranh ngăn chặn hoạt động của tội phạm ma túy và vi phạm pháp luật, giữ vững an ninh, trật tự trên địa bàn biên giới.

Nụ Bùi