Bình Dương: Kim ngạch nhập khẩu nguyên liệu từ Trung Quốc giảm

14:52 | 23/02/2020

(HQ Online) - Theo Cục Hải quan Bình Dương, lượng hàng nhập từ Trung Quốc trong 2 tháng đầu năm đạt kim ngạch 147,39 triệu USD, giảm 14,15% so với cùng kỳ năm 2020.

binh duong kim ngach nhap khau nguyen lieu tu trung quoc giam
Công ty Điện tử Foster Việt Nam đo thân nhiệt người lao động trước mỗi ca làm việc.

Doanh nghiệp tập trung phòng dịch

Ông Trần Hưng Đạo, Giám đốc điều hành Công ty Điện tử Foster Việt Nam cho biết, nhằm hạn chế sự lây lan dịch bệnh Covid-19, hơn 1.000 công nhân làm việc tại công ty đều được trang bị khẩu trang. Công ty cũng bố trí khu vực rửa tay bằng nước sát khuẩn trước khi vào làm việc và sau khi ra về. Đặc biệt, công ty đã trang bị máy đo thân nhiệt cho người lao động vào đầu giờ làm việc các ca và trong ngày; bố trí bàn ăn ít người để phòng tránh dịch. Công ty cũng có nhà máy tại Trung Quốc, nên các việc trao đổi thông tin, công việc được công ty trao đổi qua điện thoại, email. Do đó, đến nay, hoạt động tại công ty vẫn được duy trì, không bị ảnh hưởng do dịch bệnh.

binh duong kim ngach nhap khau nguyen lieu tu trung quoc giam
Khu vực rửa tay sát khuẩn tại Công ty Điện tử Foster Việt Nam. Ảnh: T.DỊU

Với những DN có sử dụng chuyên gia và người lao động nước ngoài đi từ vùng có dịch về, các cấp công đoàn phối hợp với chủ DN giám sát việc kiểm tra sức khỏe, thực hiện cách ly theo quy định của Bộ Y tế và tuyên truyền để người lao động không hoang mang, lo lắng dẫn đến ngừng việc tập thể vì lý do không chính đáng. Điển hình như Công ty Bowker Việt Nam và Premier Global đã chủ động đưa 76 chuyên gia, lao động nước ngoài đi khám, sàng lọc sức khỏe. Công ty TNHH Pai Hong phối hợp với Trung tâm Y tế huyện Bàu Bàng tổ chức khám sàng lọc cho 17 chuyên gia người Trung Quốc; đồng thời hướng dẫn tự cách ly tại ký túc xá.

Đại diện khối doanh nghiệp sản xuất, XNK, ông Edwin Van Der Sloot, Tổng giám đốc Scancom Việt Nam cho biết, thị trường chính của công ty là châu Âu, Mỹ và Trung Quốc. Trước tình hình dịch bệnh công ty tạm dừng xuất khẩu hàng đi Trung Quốc nhưng không ảnh hưởng gì đến kế hoạch sản xuất kinh doanh chung. Các chuyên gia nước ngoài, người lao động đã trở về công ty làm việc đầy đủ, đúng kế hoạch và thực hiện nghiêm các bước kiểm tra y tế nhằm bảo đảm sức khỏe bản thân và phòng tránh lây nhiễm cho cộng đồng. Lãnh đạo công ty cũng linh hoạt cho phép 120 người lao động được ở nhà chăm sóc con cho đến khi nhà trường hoạt động trở lại.

Hiện Việt Nam tham gia ký kết và thực thi 13 Hiệp định thương mại tự do (FTA) đã phát huy tác dụng đáng kể trong hoạt động XNK. Dù vậy, theo một số DN để chuyển hướng XNK sang các thị trường có FTA nhằm giảm thiểu áp lực nguồn cung từ Trung Quốc, nếu có thực hiện được cũng chỉ giải quyết được một phần vấn đề mà các ngành đang phải đối mặt. Các DN sản xuất cũng cho rằng, không phải loại nguyên liệu nào cũng có thể chuyển hướng sang thị trường mới, kể cả khi chấp nhận giá cao hơn.

Dự kiến số thu giảm khoảng 450 tỷ đồng

Qua rà soát, đánh giá tình hình dịch Covid-19 liên qua đến hoạt động XNK, nhất là XNK với Trung Quốc, Cục Hải quan Bình Dương cho biết, một số DN sản xuất phụ thuộc vào nguyên liệu nhập từ Trung Quốc như: Dệt may (nhập khẩu sợi, vải), điện tử, tiêu dùng (linh kiện, phụ kiện nhập khẩu từ Trung Quốc) có thể phải đối diện với nguy cơ thiếu nguyên liệu sản xuất trong thời gian tới (trong quý II và quý III). Tính từ đầu năm 2020 đến ngày 14/2/220, lượng hàng nhập từ Trung Quốc tại Hải quan Bình Dương đạt kim ngạch 147,39 triệu USD, giảm 14,15% so với cùng kỳ năm với số thuế 406,61 tỷ đồng.

Ngoài ra, theo báo cáo của một số DN Việt Nam NK nguyên phụ liệu từ Trung Quốc thì nguồn nguyên liệu NK hạn chế do một số công ty của Trung Quốc chưa đi vào hoạt động, nếu có hoạt động cũng chưa đạt công suất ban đầu. Máy móc thiết bị triển khai dự án mới, phụ tùng thay thế, công thức pha chế,… cần các chuyên gia kỹ thuật Trung Quốc thì một số chưa sang Việt Nam. Một số DN không NK trực tiếp từ Trung Quốc mà NK từ các nước khác như Ấn Độ, Đài Loan cũng bị ảnh hưởng dây chuyền do nguyên liệu cũng NK từ Trung Quốc sau đó sản xuất và cung cấp sang Việt Nam.

Theo thống kê từ các DN bị ảnh hưởng trực tiếp từ dịch Covid-19 dẫn đến số thu thuế dự kiến năm 2020 của Cục giảm thu khoảng 450 tỷ đồng. Trước tình hình trên, Cục Hải quan Bình Dương đã triển khai các giải pháp thực hiện, dự kiến bổ sung nguồn thu như: Chỉ đạo các Chi cục nắm chắc thông tin tình hình XNK của DN, trong đó đặc biệt ưu tiên quan tâm, nắm bắt tình hình hoạt động thường xuyên đối với các DN có số thu lớn nhằm kịp thời hỗ trợ, tháo gỡ ngay các khó khăn vướng mắc và tạo thuận lợi tối đa nhằm đảm bảo nguồn thu năm 2020.

Đồng thời, chủ động nắm bắt các khó khăn của DN do bị ảnh hưởng của dịch bệnh như các chứng từ hồ sơ liên quan NK bị chậm trễ do không được gửi bằng đường hàng không để kịp thời xử lý, hỗ trợ cho DN.

Thu Dịu