Ấn tượng xuất khẩu thép
![]() | Ngành thép 2022, cung cầu cân bằng sẽ đẩy giá thép giảm |
![]() | Ấn tượng tăng trưởng xuất nhập khẩu 2021 |
![]() | Xuất khẩu sắt thép tăng trưởng vượt trội ở EU và Mỹ |
![]() |
2021 là năm thuận lợi của ngành thép Việt Nam cũng như toàn cầu. Ảnh: N.Thanh |
Trị giá xuất khẩu tăng gần 2,5 lần
Theo thông tin mới nhất từ Hiệp hội Thép Việt Nam (VSA). Tính chung năm 2021, XK thép đạt khoảng 14 triệu tấn với trị giá hơn 12,7 tỷ USD, tăng 43% về lượng và tăng gần 2,5 lần về trị giá so với năm 2020. Sản phẩm thép của Việt Nam được XK đến hơn 30 quốc gia.
Tính chung năm 2021, NK thép thành phẩm về Việt Nam khoảng 13 triệu tấn với trị giá hơn 12,2 tỷ USD, giảm 7% về lượng nhưng tăng 38% về trị giá so với cùng kỳ năm 2020. Các quốc gia cung cấp thép chính cho Việt Nam trong năm 2021 bao gồm: Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Ấn Độ. |
Năm 2021, cơ cấu thị trường XK các sản phẩm thép Việt Nam ghi nhận sự chuyển dịch mạnh mẽ, giảm XK sang các thị trường ASEAN, Trung Quốc và tăng XK sang thị trường Mỹ, EU. Điều này cho thấy sự linh hoạt thích ứng của các DN. Cụ thể, “top” 5 thị trường XK thép của Việt Nam năm 2021 gồm: ASEAN chiếm 28,6% tổng kim ngạch, giảm 14% so với năm 2020; Trung Quốc chiếm 21,3%, giảm hơn 15%; EU chiếm 12,5%, tăng gần 10%; Mỹ chiếm 7,5%, tăng gần 6%; Đài Loan (Trung Quốc) chiếm 5%, tăng 2,2%.
Ông Nghiêm Xuân Đa, Chủ tịch VSA đánh giá, 2021 là năm thuận lợi của ngành thép Việt Nam cũng như toàn cầu. Trong bối cảnh chiến tranh thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc gây ra nhiều khó khăn cho thị trường cung ứng toàn cầu thì đây lại là cơ hội cho Việt Nam trong việc tham gia chuỗi cung ứng này, trong đó có ngành thép Việt Nam.
Ông Trần Tuấn Dương, Phó Chủ tịch HĐQT Công ty CP Tập đoàn Hoà phát nhận định: do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 kéo dài suốt 2 năm vừa qua, GDP Việt Nam đã giảm còn 1-2% nhưng ngành thép Việt Nam vẫn có sự tăng trưởng tích cực. Thị trường trong nước bị chững lại, song các DN thép đã đẩy mạnh XK và trở thành quốc gia XK ròng thép, sản lượng sản xuất lớn nhất Đông Nam Á.
Nhìn nhận cả quá trình, VSA thông tin, tính đến nay Việt Nam đã tham gia ký và thực hiện 15 Hiệp định thương mại tự do (FTA) nhằm tạo thuận lợi cho các DN mở rộng thị trường, đẩy mạnh XK hàng hóa. Đáng chú ý, XK thép giai đoạn 2016-2021 đạt được kết quả tích cực với tăng trưởng bình quân XK thép và bán thành phẩm thép (thép thô, ferro,…) khoảng hơn 20%/năm. Trong đó, riêng XK thép thành phẩm tăng trưởng khoảng 12%/năm.
Nhiều triển vọng trong 2022
Ông Nghiêm Xuân Đa cho rằng, triển vọng thị trường thép Việt Nam năm 2022 sẽ tốt hơn khi Chính phủ chỉ đạo phải ổn định và phát triển các hoạt động sản xuất kinh doanh, thích ứng linh hoạt với đại dịch Covid-19. Nghị quyết 01/NQ-CP được ban hành ngày 9/1/2022 với các giải pháp phát triển, phục hồi kinh tế - xã hội và dự toán ngân sách năm 2022. Các trọng tâm để duy trì đà tăng trưởng, khai thác các động lực tăng trưởng mới được Chính phủ xác định trong năm 2022 gồm: khôi phục, thúc đẩy sản xuất kinh doanh; đẩy mạnh XK và đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công; huy động mọi nguồn lực phát triển hạ tầng.
Với sự vào cuộc tích cực của Chính phủ và các ngành, các cấp, tình hình dịch Covid-19 sẽ được kiểm soát tốt hơn, tạo điều kiện cho các nhà máy thép hoạt động ổn định, đảm bảo nguồn cung thép cho thị trường trong nước cũng như XK. Về mặt con số, VSA dự kiến, tăng trưởng sản xuất thép thô khoảng 8-10% so với năm 2021; sản xuất và tiêu thụ các sản phẩm thép thành phẩm có mức tăng trưởng tương ứng so với năm 2021.
Dù vậy, để đảm bảo cân đối cung-cầu năm 2022, VSA khuyến nghị Nhà nước có các chính sách khuyến khích đầu tư, thúc đẩy và bảo vệ sản xuất thép trong nước nhất quán, ổn định lâu dài. Ngoài ra, cơ quan nhà nước hỗ trợ các DN trong việc áp dụng các biện pháp phòng vệ thương mại để bảo vệ sản xuất trong nước, cũng như ứng phó với các vụ kiện phòng vệ thương mại của các nước đối với các mặt hàng thép XK của Việt Nam nhằm giảm thiểu các thiệt hại cho các DN.
Dành nhiều sự quan tâm cho vấn đề “xanh hoá” ngành thép trong tương lai, ông Nguyễn Thanh Trung, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Tôn Đông Á cho biết, ngành thép Việt Nam hướng tới phát triển thép “xanh” trong tương lai, đáp ứng các tiêu chuẩn của EU khi thị trường này sẽ áp thuế khí thải cho các sản phẩm XK. Việt Nam cần chuẩn bị kỹ lưỡng để giữ vững và tăng thị phần XK. “Tôn Đông Á cũng sẽ nghiên cứu tìm hiểu để khi áp thuế liên quan đến môi trường vẫn có cơ hội XK vào thị trường này. Công ty sẽ chú trọng đầu tư cho sản xuất sạch”, ông Trung nói.
Tin liên quan

Quý 1 xuất khẩu hàng hóa đạt 102,84 tỷ USD
15:00 | 18/04/2025 Dòng chảy xuất nhập khẩu

Gói, kiện hàng hóa xuất khẩu phải tái nhập cần thủ tục gì
11:26 | 17/04/2025 Chính sách thuế, hải quan

5 nhóm hàng xuất khẩu tỷ đô của ngành nông nghiệp
11:04 | 17/04/2025 Infographics

Quảng Ninh tham khảo Đề án thí điểm xây dựng Cửa khẩu thông minh của Lạng Sơn
15:27 | 18/04/2025 Dòng chảy xuất nhập khẩu

Nhập khẩu hàng hóa từ Mỹ tăng hơn 20% trong quý I
10:23 | 18/04/2025 Dòng chảy xuất nhập khẩu

Chuẩn hóa xuất xứ để hàng Việt đi xa hơn
10:14 | 18/04/2025 Xu hướng

"Bệ phóng" cho xuất nhập khẩu qua cảng biển Hải Phòng
15:08 | 17/04/2025 Xu hướng

Phổ biến quy định về nhập khẩu vải thiều trong vụ mới
15:24 | 16/04/2025 Xu hướng

Ớt, chanh leo, tổ yến chính ngạch sang Trung Quốc
10:15 | 16/04/2025 Xu hướng

Mở rộng danh mục tổ chức được cấp Giấy chứng nhận loại tàu bay nhập khẩu vào Việt Nam
15:33 | 15/04/2025 Xu hướng

Bưởi của Việt Nam chính thức vào siêu thị Hàn Quốc
15:30 | 15/04/2025 Xu hướng

(INFOGRAPHICS) Quy mô xuất khẩu quý I của 34 địa phương dự kiến sau sáp nhập
14:19 | 15/04/2025 Dòng chảy xuất nhập khẩu

Lạng Sơn: Xuất nhập khẩu tăng cao so với cùng kỳ
16:16 | 14/04/2025 Xu hướng

Diễn biến mới từ thị trường xuất khẩu gạo lớn nhất của Việt Nam
16:08 | 14/04/2025 Xu hướng

Tạm dừng thông quan tại cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị (Lạng Sơn) từ ngày 15-17/4
16:01 | 14/04/2025 Xu hướng

(INFOGRAPHICS) Thương mại Việt Nam - Trung Quốc đạt hơn 51 tỷ USD trong quý I/2025
10:02 | 14/04/2025 Dòng chảy xuất nhập khẩu
Vấn đề Bạn quan tâm
Tin mới

Thuế đối với khô dầu đậu tương dùng sản xuất thức ăn chăn nuôi

Chi cục Thuế Khu vực XII: tăng cường quản lý thuế đối với hộ, cá nhân kinh doanh

Quảng Ninh tham khảo Đề án thí điểm xây dựng Cửa khẩu thông minh của Lạng Sơn

Tập trung xây dựng cơ sở dữ liệu để ngăn chặn hành vi chuyển giá

Quý 1 xuất khẩu hàng hóa đạt 102,84 tỷ USD

(PODCAST) Ngành Tài chính chủ động ứng phó, giúp duy trì dòng chảy thương mại trước sức ép thuế từ Mỹ
09:53 | 18/04/2025 Multimedia

(INFOGRAPHICS): Tổng quan bức tranh thuế thương mại điện tử quý I/2025
08:50 | 18/04/2025 Infographics

5 nhóm hàng xuất khẩu tỷ đô của ngành nông nghiệp
11:04 | 17/04/2025 Infographics

Sơ đồ bộ máy cơ quan thuế theo mô hình quản lý 3 cấp
15:40 | 15/04/2025 Infographics

(INFOGRAPHICS) Thương mại Việt Nam - Trung Quốc đạt hơn 51 tỷ USD trong quý I/2025
10:02 | 14/04/2025 Dòng chảy xuất nhập khẩu

Chi cục Thuế Khu vực XII: tăng cường quản lý thuế đối với hộ, cá nhân kinh doanh

Tập trung xây dựng cơ sở dữ liệu để ngăn chặn hành vi chuyển giá

4.311 công chức, người lao động trong ngành Thuế nghỉ hưu trước tuổi và thôi việc

Đã hoàn 34.039 tỷ đồng thuế giá trị gia tăng

Hải quan khu vực VIII đối thoại với hơn 80 doanh nghiệp xuất nhập khẩu

Chi cục Thuế khu vực II: thu ngân sách quý I đạt 126.456 tỷ đồng

Đeo 4 kg dây chuyền vàng qua biên giới, lĩnh 12 năm tù

Hơn 24.500 trường hợp kinh doanh thương mại điện tử bị xử lý vi phạm thuế

2 giám đốc doanh nghiệp bị tạm hoãn xuất cảnh

Cần mạnh tay xử lý nạn giả mạo cơ quan nhà nước để lừa đảo

Cảnh báo tình trạng mạo danh cơ quan thuế tại huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh)

Công ty Sao Đà Lạt tố cáo đoàn thanh tra và phản hồi từ phía cơ quan thuế

Thuế đối với khô dầu đậu tương dùng sản xuất thức ăn chăn nuôi

Quá 90 ngày chưa đề nghị hoàn, Hải quan sẽ chuyển số dư tiền gửi vào ngân sách

Hoàn tiền mua tem điện tử rượu nhập khẩu

Áp thuế CBPG tạm thời đối với một số sản phẩm thép mạ từ Trung Quốc và Hàn Quốc

Hướng dẫn xác định giá tính lệ phí trước bạ đối với ô tô, xe máy

Xử lý tờ khai hải quan áp dụng thuế GTGT chưa đúng

Hà Nội vắng bóng căn hộ có giá dưới 2 tỷ đồng

Tuyến cáp có dung lượng lớn nhất Việt Nam đi vào hoạt động

Trước chính sách thuế của Mỹ cần theo dõi biến động của thị trường bất động sản

Viettel cùng GSMA lần đầu tổ chức Hội nghị Thượng đỉnh Quốc gia số

Giá vàng trong nước và thế giới thi nhau lập đỉnh
