Ắc quy Graphene cho quãng đường di chuyển tốt hơn

20:27 | 24/09/2020

(HQ Online) - Công nghệ Ắc quy Graphene trên xe máy điện đang mang đến cho người dùng nhiều lợi ích đáng kể: tuổi thọ dài gấp 3 lần, tiết kiệm chi phí và đặc biệt là cho hiệu năng sử dụng tốt hơn tới 30% so với các ắc quy khác trên thị trường.

Tăng 3 lần tuổi thọ, ắc quy Graphene của YADEA có giá 3,85 triệu đồng
YADEA G5 - Thêm một đối thủ mạnh trên thị trường xe máy điện cao cấp
Xe máy điện - Giải pháp cho bài toán thiếu nhiên liệu tại Cuba
5842 1
Một chiếc xe điện có thể sử dụng được bền lâu hay không được quyết định nhiều bởi ắc quy có tuổi thọ dài, tỉ lệ chai pin ít để hạn chế việc phải thay bình mới.

Trên thị trường hiện nay, có rất nhiều loại ắc quy dành cho xe điện, chủ yếu là loại bình ắc quy acid chì, dung tích 12V-20Ah hoặc 12V-12Ah. Trong đó, nếu kể tới các ắc quy chính hãng thông dụng nhất tại Việt Nam như Thiên năng, Chilwee,... đều chỉ có tuổi thọ khoảng 400 lần sạc, sau khoảng hơn 1 năm đã phải thay mới do tỷ lệ chai pin quá cao, quãng đường di chuyển giảm sút nhiều so với thời gian đầu mới sử dụng xe.

Thế nên khi Ắc quy Graphene được ứng dụng thành công cho xe máy điện, nhiều ý kiến cho rằng, công nghệ này đã mở ra một kỷ nguyên mới, giúp xóa bỏ quan ngại của người dùng. Nhưng Ắc quy Graphene mới chỉ được đưa về Việt Nam trong khoảng 2 năm gần đây, nên nhiều người vẫn còn hoài nghi về hiệu quả của loại ắc quy thế hệ mới này.

Ắc quy Graphene thế hệ mới (có vỏ ngoài màu cam đen để phân biệt) có kích thước và thiết kế tương tự so với ắc quy thông thường. Tuy nhiên, một bình Ắc quy Graphene sạc đầy có thể đạt dung lượng 13,3V trong khi ắc quy thông thường chỉ đạt 12,9V. Đó là nhờ vào mảng vật liệu siêu dẫn Graphene có cấu trúc tinh thể dạng tổ ong, có khả năng lưu trữ và dẫn truyền điện tích vượt trội hơn.

5845 pin
Ắc quy Graphene được ứng dụng thành công cho xe máy điện và công nghệ này đã mở ra một kỷ nguyên mới.

Sự khác biệt của Ắc quy Graphene trở nên rõ ràng hơn khi trải nghiệm thực tế so sánh Ắc quy Graphene và 1 loạt ắc quy khác cùng có thông số 12V-20Ah. Cả hai loại ắc quy đều được sạc đầy và lắp đặt trên cùng một mẫu xe máy điện YADEA Xmen Neo, di chuyển trong điều kiện thời tiết và cung đường tương đương nhau.

Chiếc xe Xmen Neo sử dụng Ắc quy Graphene có thể đạt quãng đường đi xa trên 83km trong một lần sạc. Trong khi chiếc xe lắp bình ắc quy thông thường chỉ đạt 60km là hết điện. Cả hai xe đều di chuyển cùng điều kiện ở chế độ lái Mode 1 với vận tốc 30km/h trên cung đường giống nhau.

Ngoài ra, trong quá trình vận hành, Ắc quy Graphene cũng có hiệu suất ổn định hơn, giúp xe đạt được mức vận tốc tối đa khi di chuyển.

Như vậy, Ắc quy Graphene không chỉ mang đến hiệu năng sử dụng tốt hơn ắc quy thông thường, mà còn mang đến nhiều lợi ích khác như hoạt động ổn định, tiết kiệm chi phí cho người dùng nhờ tuổi thọ 5 năm dài gấp 3 lần, vòng đời đạt 1300 lần sạc trong khi các loại thông thường chỉ có 300 lần.

Hiện nay, chỉ có YADEA ứng dụng thành công và sản xuất độc quyền Ắc quy Graphene trên xe máy điện. YADEA hiện đang sở hữu 4 bằng sáng chế độc quyền cho công nghệ Ắc quy Graphene thế hệ mới này. Các mẫu xe máy điện được trang bị Ắc quy Graphene tại Việt Nam hiện nay là Xmen Neo, X5, E3, Ulike và BuyE ( do YADEA Việt Nam phân phối). YADEA áp dụng chính sách bảo hành ắc quy 1 đổi 1 bộ, thời gian bảo hành lên tới 18 tháng.

Nguyễn Hà