7 giám đốc bị hoãn xuất cảnh vì doanh nghiệp nợ thuế

15:16 | 02/08/2022

(HQ Online) - Cục Hải quan Hà Nam Ninh vừa có văn bản gửi Cục Quản lý xuất nhập cảnh (Bộ Công an) đề nghị tạm hoãn xuất cảnh đối với 7 giám đốc của các doanh nghiệp có hoạt động xuất nhập khẩu qua địa bàn vì chưa hoàn thành nghĩa vụ nộp thuế.

Giám đốc doanh nghiệp bị tạm hoãn xuất cảnh vì nợ thuế
Nợ thuế hơn 8 tỷ đồng, một doanh nghiệp bị cưỡng chế toàn quốc
Đôn đốc doanh nghiệp chế xuất hoàn thiện điều kiện kiểm tra, giám sát hải quan

Theo các công văn, Cục Hải quan Hà Nam Ninh đề nghị tạm hoãn xuất nhập cảnh đối với người đại diện theo pháp luật của Công ty CP tập đoàn TVT; Công ty TNHH sản xuất và kinh doanh Ngọc Anh; Công ty CP công nghệ Zenity Việt Nam; Công ty TNHH MTV Hanafood Hà Nam; Công ty TNHH thương mại và dịch vụ xây dựng An Trường Sơn; Công ty TNHH cán thép Tam Điệp.

Riêng có 1 đại diện có hộ khẩu thường trú tại Hà Nội đứng tên giám đốc trên 5 công ty gồm: Công ty TNHH dịch vụ và thương mại Dũng Trần; Công ty TNHH tái di chuyển Nhật Minh; Công ty TNHH thương mại dịch vụ dạy nghề theo yêu cầu Việt Nhật; Công ty TNHH thương mại và đầu tư kỹ thuật Huy Minh và Công ty TNHH vận tải và xây dựng An Lộc Phát.

Lý do tạm hoãn xuất cảnh do 7 cá nhân là người đại diện pháp luật của người nộp thuế là doanh nghiệp thuộc trường hợp đang bị cưỡng chế thi hành quyết định hành chính về quản lý thuế chưa hoàn thành nghĩa vụ nộp thuế.

Hoạt động nghiệp vụ tại Cục Hải quan Hà Nam Ninh. Ảnh: H.Nụ
Hoạt động nghiệp vụ tại Cục Hải quan Hà Nam Ninh. Ảnh: H.Nụ

Thời gian tạm hoãn kể từ ngày Cục Quản lý xuất nhập cảnh nhận được thông báo đến khi người nộp thuế hoàn thành nghĩa vụ nộp thuế vào NSNN.

Được biết, việc ra các thông báo này là căn cứ vào: Luật Quản lý thuế ngày 13/6/2019; Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam ngày 16/6/2014; Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam ngày 22/11/2019; Điều 21 Nghị định 126/2020/NĐ-CP ngày 19/10/2020 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật Quản lý thuế…

Theo đó, tại Điều 21 Nghị định 126/2020/NĐ-CP quy định các trường hợp tạm hoãn xuất cảnh bao gồm cá nhân là người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp thuộc trường hợp đang bị cưỡng chế thi hành quyết định hành chính về quản lý thuế chưa hoàn thành nghĩa vụ nộp thuế.

Người Việt Nam xuất cảnh để định cư ở nước ngoài chưa hoàn thành nghĩa vụ nộp thuế; người Việt Nam định cư ở nước ngoài trước khi xuất cảnh chưa hoàn thành nghĩa vụ nộp thuế; người nước ngoài trước khi xuất cảnh từ Việt Nam chưa hoàn thành nghĩa vụ nộp thuế.

Thẩm quyền quyết định tạm hoãn xuất cảnh, gia hạn tạm hoãn xuất cảnh, hủy bỏ tạm hoãn xuất cảnh gồm thủ trưởng cơ quan quản lý thuế quản lý trực tiếp người nộp thuế có thẩm quyền căn cứ tình hình thực tế và công tác quản lý thuế trên địa bàn để quyết định việc lựa chọn các trường hợp tạm hoãn xuất cảnh đối với những trường hợp trên.

Người có thẩm quyền quyết định tạm hoãn xuất cảnh thì có thẩm quyền quyết định gia hạn tạm hoãn xuất cảnh và hủy bỏ tạm hoãn xuất cảnh; người có thẩm quyền quyết định tạm hoãn xuất cảnh có trách nhiệm hủy bỏ việc tạm hoãn xuất cảnh chậm nhất không quá 24 giờ làm việc, kể từ khi người nộp thuế hoàn thành nghĩa vụ nộp thuế.

Theo Cục Hải quan Hà Nam Ninh, để tăng cường công tác thu thuế, quản lý tốt nguồn thu, đơn vị đang thực hiện nhiều giải pháp, trong đó có việc tạo điều kiện tối đa cho người nộp thuế thực hiện nghĩa vụ với NSNN; triển khai quyết liệt các biện pháp thu nợ và cưỡng chế nợ thuế, tập trung vào các trường hợp nợ lớn, kéo dài, các trường hợp được gia hạn nhưng đến nay chưa thực hiện nghĩa vụ với NSNN.

Nụ Bùi