19 container máy móc, thiết bị cũ không người nhận

16:20 | 18/11/2020

(HQ Online) -19 container máy móc, thiết bị đã qua sử dụng nhập khẩu về cảng Sài Gòn khu vực 3 nhiều năm qua, nhưng không có người nhận, Cục Hải quan TPHCM đề xuất phương án buộc tái xuất.

19 container máy móc, thiết bị cũ không người nhận
Lô máy móc thiết bị cũ nhập lậu bị Hải quan TPHCM bắt giữ. Ảnh: T.H

Theo Cục Hải quan TPHCM, trong quá trình kiểm kê, phân loại hàng hoá tồn đọng, Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Sài Gòn khu vực 3 phát hiện còn tồn 19 container máy móc, thiết bị đã qua sử dụng, không có người nhận.

Để xử lý lô hàng trên, Hội đồng xử lý hàng tồn đọng tại cảng này đã mời Trung tâm Kỹ thuật Tiêu chuẩn Đo lường chất lượng 3 và Công ty Cổ phần Giám định Đại Minh Việt để giám định về tên hàng hoá, tính đồng bộ, năm sản xuất, chất lượng sử dụng còn lại của máy móc thiết bị.

Tuy nhiên, các cơ quan giám định từ chối thực hiện, với lý do lô hàng đóng trong 19 container gồm rất nhiều máy móc thiết bị, phụ kiện các loại không có đầy đủ nhãn mác và tài liệu kỹ thuật, được tháo dỡ từ các dây chuyền sản xuất và thực tế hàng hoá đóng trong nhiều container. Số hàng này có khối lượng và kích thức lớn, phương tiện và nhân lực tại cảng không đáp ứng được yêu cầu phục vụ cho công tác giám định.

Đây là lô hàng tồn đọng lưu tại kho bãi cảng đã lâu và khi xử lý vướng tại khâu giám định. Căn cứ quy định tại Thông tư 203/2014/TT-BTC của Bộ Tài chính, Cục Hải quan TPHCM đề xuất phương án thông báo cho chủ hàng hoặc công ty vận tải có trách nhiệm vận chuyển hàng hoá ra khỏi lãnh thổ Việt Nam.

Lê Thu