Xây dựng chính sách quản lý kích thích phát triển thương mại điện tử qua biên giới
![]() |
Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Mai Xuân Thành phát biểu tại buổi hội thảo. |
Tại hội thảo, hai nội dung chính được đưa ra tham vấn doanh nghiệp và các chuyên gia xung quanh nội dung Đề án quản lý hoạt động thương mại điện tử đối với hàng hóa XK, NK và dự thảo Nghị định quản lý hoạt động thương mại điện tử qua biên giới trong lĩnh vực hải quan.
Phát biểu tại hội thảo, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Mai Xuân Thành cho biết, việc xây dựng chính sách liên quan đến hoạt động thương mại điện tử qua biên giới trong lĩnh vực hải quan trên cơ sở tạo thuận lợi thương mại. Khi doanh nghiệp khai báo thông tin đầy đủ, kịp thời thì cơ quan Hải quan sẽ có cơ chế để tạo thuận lợi, thông quan hàng hóa nhanh chóng.
Chính vì vậy, Phó Tổng cục trưởng đề nghị các bên tham gia hội thảo đóng góp ý kiến cụ thể trên tinh thần đó để ban soạn thảo tiếp tục tiếp thu và hoàn thiện dự thảo trước khi trình các cấp.
Theo ban soạn thảo việc xây dựng cơ chế chính sách đối với hoạt động thương mại điện tử qua biên giới trong lĩnh vực hải quan là cần thiết, xuất phát từ bối cảnh thực tiễn.
Số liệu công bố của Statista (Hãng nghiên cứu thị trường của Đức), năm 2018, doanh thu thương mại điện tử Việt Nam đạt 2,269 tỷ USD và nằm trong top 6 nền thương mại điện tử có tốc độ phát triển cao nhất năm 2018. Theo đánh giá của Hiệp hội thương mại điện tử Việt Nam tại báo cáo về Chỉ số Thương mại điện tử Việt Nam (EBI) năm 2018 thì tốc độ tăng trưởng trung bình năm của Việt Nam từ 25% đển 30%. Nếu Việt Nam vẫn duy trì mức độ tăng trưởng này thì quy mô thị trường thương mại điện tử Việt Nam năm 2025 đứng thứ ba Đông Nam Á sau Indonesia và Thái Lan.
Cùng với đó, Sách trắng về thương mại điện tử do Bộ Công thương công bố cho thấy có đến 92% người dân sử dụng điện thoại di động để truy cập internet, tăng 3% so với 2017, trong khi đó chỉ có 75% sử dụng máy tính để truy cập internet. Thời gian truy cập internet trung bình mỗi ngày phổ biến từ 3-5 tiếng với tỷ lệ 30%. Đáng chú ý tỷ lệ trên 9 tiếng tăng vọt lên 24% so với 15% năm 2017.
Trên thực tế, di động là công cụ để đặt hàng trực tuyến phố biển nhất với 81%, cộng với đó chủ yếu người dân vẫn sử dụng website thương mại điện tử (TMĐT) để mua sắm 74%, tiếp theo là mạng xã hội với 36%, giảm so với 51% năm 2017, đặc biệt tín hiệu từ thiết bị di động tăng hơn 10% lên 52% so với năm 2017.
Điều này cho thấy việc phát triển TMĐT trên nền tảng di động được coi là “mảnh đất” màu mỡ, đầy tiềm năng. Theo Báo cáo "Kinh tế Internet Đông Nam Á 2018" do Google - Temasek thực hiện và công bố, tốc độ tăng trưởng thương mại điện tử của Việt Nam giai đoạn 2015 - 2025 được dự báo ở mức 43%, đưa Việt Nam trở thành nước có nền TMĐT tăng trường nhanh nhất khu vực. TMĐT đang ngày càng thể hiện vai trò quan trọng trong việc tạo ra nhiều giá trị sản xuất và tiêu dùng mới, là động lực phát triển và lĩnh vực tiên phong của nền kinh tế số trong thời gian tới.
Từ thực tế đó, thương mai điện tử phát triển là tất yếu, vì vậy các cơ quan quản lý nhà nước cần có các quy định cụ thể để tạo khuôn khổ pháp lý cho các bên tham gia hoat động giao dịch thương mại điện tử được thực hiện đúng quy định, nhanh chóng, thuận lợi.
Hiện nay, chính sách quản lý hoạt động giao dịch TMĐT đã có, tuy nhiên, các quy định còn chưa đầy đủ, chưa đồng bộ, chưa đáp ứng được nhu cầu phát triển mạnh mẽ của hoạt động thương mại điện tử trong thời đại 4.0.
Theo ban soạn thảo, qua nghiên cứu về thực trạng của việc quản lý hoạt động TMĐT đối với hàng hóa XK, NK tại Việt Nam cho thấy hệ thống pháp luật quy định riêng cho hàng hóa XK, NK giao dịch qua TMĐT chưa có, do đó, hoạt động này đang còn gặp nhiều khó khăn đối với các bên tham gia hoạt động thương mại điện tử cũng như đối với các cơ quan quản lý nhà nước. Do đó, việc nghiên cứu và đề xuất các giải pháp quản lý, xây dựng khung pháp lý cho hoạt động TMĐT đối với hàng hóa XK, NK là cần thiết, cấp bách trong thời điểm hiện nay.
Trên cơ sở thực tiễn, tại dự thảo Đề án cũng như Nghị định, ban soạn thảo đã đưa ra các điều khoản cụ thể liên quan đến đối tượng điều chính; mô hình, phương thức quản lý; giải pháp quản lý hoạt động TMĐT đối với hàng hóa XK, NK và tổ chức thực hiện…
Tại hội thảo các bên tham gia đã đóng góp ý kiến tập trung vào dự thảo Nghị định quản lý hoạt động thương mại điện tử qua biên giới trong lĩnh vực hải quan về các vấn đề: Hệ thống đối với hàng hóa XK, NK giao dịch qua thương mại điện tử; cung cấp thông tin về hàng hóa XK, NK; vấn đề miễn thuế, giảm thuế, hoàn thuế, không thu thuế, xử lý tiền nộp thừa, ấn định thuế, thời hạn nộp thuế đối với hàng hóa XK, NK giao dịch qua thương mại điện tử; kiểm tra chuyên ngành đối với hàng hóa XK, NK.
Các ý kiến tham gia đã được ban soạn thảo ghi nhận và tiếp thu để tiếp tục hoàn thiện dự thảo, đảm bảo tính phù hợp, kích thích sự phát triển của hoạt động TMĐT đối với hàng hóa XK, NK đồng thời cũng đảm bảo công tác quản lý nhà nước về hải quan.
Tin liên quan

Quy trình mới về kiểm tra, xác định xuất xứ hàng hóa xuất nhập khẩu
10:39 | 08/05/2025 Chính sách thuế, hải quan

Brazil dỡ bỏ lệnh cấm nhập khẩu cá rô phi của Việt Nam
14:25 | 06/05/2025 Dòng chảy xuất nhập khẩu

Lạng Sơn: Thông quan hàng hoá liên tục tại 3 cửa khẩu
17:36 | 01/05/2025 Dòng chảy xuất nhập khẩu

Lãnh đạo Hải quan khu vực III kiểm tra công tác giám sát trên địa bàn
20:54 | 09/05/2025 Hải quan

Hải quan khu vực VI: Một tháng thu thuế XNK được gần 1.371 tỷ đồng
20:17 | 09/05/2025 Hải quan

Hải quan khu vực IV đối thoại với Hiệp hội doanh nghiệp
11:25 | 09/05/2025 Hải quan

Hải quan cửa khẩu Bắc Phong Sinh lắng nghe góp ý của doanh nghiệp
10:40 | 09/05/2025 Hải quan

Tạm dừng hoạt động đại lý làm thủ tục hải quan đối với 10 công ty
10:26 | 09/05/2025 Hải quan

Hải quan Ninh Bình thúc đẩy tăng trưởng xuất nhập khẩu
10:23 | 09/05/2025 Hải quan

Hải quan khu vực VIII chống gian lận thương mại xuất xứ hàng hóa
07:15 | 09/05/2025 Hải quan

Hải quan khu vực IV thu ngân sách hơn 3.000 tỷ đồng
07:00 | 09/05/2025 Hải quan

Hải quan thực hiện soi chiếu 11.849 container
15:49 | 08/05/2025 Hải quan

Hải quan hướng dẫn khai báo chứng từ đính kèm khi làm thủ tục hải quan
08:52 | 08/05/2025 Hải quan

Hải quan khu vực III tăng cường sử dụng camera, trang thiết bị để giám sát
20:41 | 07/05/2025 Hải quan

Thu ngân sách từ hoạt động xuất nhập khẩu giảm nhẹ
14:24 | 07/05/2025 Hải quan

Sự cố hệ thống, Cục Hải quan hỏa tốc hướng dẫn khai hải quan
09:54 | 07/05/2025 Hải quan
Tin mới

Ngành Thuế tăng tốc giải ngân vốn đầu tư công trong tháng 5

Giá điện tăng 4,8% mỗi kWh

TS. Phan Hữu Thắng: Ứng phó thuế đối ứng từ Mỹ cần chính sách thương mại linh hoạt, chủ động

(INFOGRAPHICS): Chế tài xử phạt hộ kinh doanh không thực hiện chuyển đổi áp dụng HĐĐT từ máy tính tiền

Lãnh đạo Hải quan khu vực III kiểm tra công tác giám sát trên địa bàn

(INFOGRAPHICS): Chế tài xử phạt hộ kinh doanh không thực hiện chuyển đổi áp dụng HĐĐT từ máy tính tiền
08:00 | 10/05/2025 Infographics

(INFOGRAPHICS): Thương mại Việt Nam - Nga đạt hơn 1 tỷ USD trong quý đầu năm
16:42 | 05/05/2025 Infographics

Hải quan khu vực nào có thể phải điều chỉnh theo địa bàn tỉnh, thành mới?
16:22 | 06/05/2025 Hải quan

(INFOGRAPHICS): Nhật Bản - đối tác thương mại hàng đầu của Việt Nam
15:38 | 27/04/2025 Infographics

(INFOGRAPHICS): 6 nhóm hàng xuất, nhập khẩu đạt kim ngạch 10 tỷ USD
15:45 | 24/04/2025 Xu hướng