Với hệ thống Hải quan thông minh, doanh nghiệp có thể làm thủ tục hải quan mọi lúc, mọi nơi

20:20 | 08/09/2022

(HQ Online) - Phát biểu tại Diễn đàn Hải quan- Doanh nghiệp và Tôn vinh “Doanh nghiệp nộp thuế lớn, tuân thủ tốt pháp luật về Hải quan”, Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Nguyễn Văn Cẩn khẳng định, Hải quan Việt Nam luôn tạo thuận lợi thương mại, đồng thời đảm bảo an ninh an toàn cho cộng đồng và bảo vệ lợi ích quốc gia, bảo vệ quyền lợi chính đáng hợp pháp cho doanh nghiệp trong và ngoài nước, thúc đẩy thu hút đầu tư và thương mại của Việt Nam.

Cục trưởng Hải quan TP Hồ Chí Minh: Quyết tâm đảm bảo dòng chảy thương mại thông suốt
Tôn vinh 9 doanh nghiệp nộp thuế lớn, tuân thủ tốt pháp luật về hải quan
Khai mạc Diễn đàn Hải quan- Doanh nghiệp và Tôn vinh “Doanh nghiệp nộp thuế lớn, tuân thủ tốt pháp luật về Hải quan”
Cục trưởng Cục Công nghệ thông tin và Thống kê hải quan Lê Đức Thành: Chuyển đổi số - thời kỳ phát triển mới trong tiến trình hiện đại hóa hải quan
Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan phát biểu tại Diễn đàn. Ảnh: Quang Hùng
Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan phát biểu tại Diễn đàn. Ảnh: Quang Hùng

Diễn đàn do Tạp chí Hải quan tổ chức là sự kiện chào mừng kỷ niệm 77 năm thành lập Hải quan Việt Nam (10/9/1945-10/9/2022).

Tại Diễn đàn, Tổng cục trưởng Nguyễn Văn Cẩn đã bày tỏ cảm ơn tới đại diện các bộ, ban, ngành, các hiệp hội thương mại quốc tế, các tập đoàn, các tổ chức, các doanh nghiệp trong suốt thời gian qua, đặc biệt trong những năm cải cách, đổi mới của Hải quan Việt Nam đã luôn đồng hành cùng ngành Hải quan để tiến bước lên con đường cải cách hiện đại hóa, ngang tầm với hải quan các nước trên thế giới.

Theo Tổng cục trưởng, Việt Nam là nước có một nền kinh tế mở, sâu rộng, rất nhiều Hiệp định thương mại tự do đã được ký với các khối nước và các nước. Hầu hết hàng hóa của Việt Nam đã có mặt ở hầu hết các thị trường trên thế giới.

Vì vậy, Hải quan Việt Nam xác định luôn đảm bảo thực hiện đầy đủ trách nhiệm được Chính phủ giao tại Luật Hải quan và nhiệm vụ Bộ Tài chính giao thực hiện quản lý nhà nước về hải quan, đồng thời thực hiện tốt vai trò là cơ quan Thường trực của Ủy ban chỉ đạo quốc gia về Cơ chế một cửa ASEAN, Cơ chế một cửa quốc gia và tạo thuận lợi thương mại; cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả (Ban chỉ đạo 389 quốc gia).

Nhấn mạnh vào cam kết của Hải quan Việt Nam trong vấn đề tạo thuận lợi thương mại, Tổng cục trưởng Nguyễn Văn Cẩn khẳng định Hải quan Việt Nam luôn tạo thuận lợi thương mại, đồng thời đảm bảo an ninh an toàn cho cộng đồng và bảo vệ lợi ích quốc gia, bảo vệ quyền lợi chính đáng hợp pháp cho doanh nghiệp trong và ngoài nước, thúc đẩy thu hút đầu tư và thương mại của Việt Nam.

Lãnh đạo Tổng cục Hải quan cho biết, ngành Hải quan đã có rất nhiều bước tiến trong hiện đại hóa thủ tục hải quan, thủ tục nộp thuế, cũng như hỗ trợ tối đa cho hoạt động logistics nhưng so với yêu cầu về quản lý và phát triển, so với mục tiêu Hải quan Việt Nam đề ra vẫn chưa đáp ứng kịp với kim ngạch xuất nhập khẩu, với các hiệp định thương mại tự do và với các lợi thế hàng hóa Việt Nam đang có.

Chính vì vậy, thời gian tới, ngành Hải quan sẽ tiếp tục cải cách tái cấu trúc hệ thống quản lý hải quan hiện đại theo hướng chính quy, ngang bằng với hải quan các nước tiên tiến trên thế giới. Từ đó tiến tới Hải quan thông minh, Hải quan số, tiến tới biên giới thông minh, Hải quan xanh đúng như tôn chỉ, mục đích của Hải quan thế giới, cũng như quyết tâm chỉ đạo của Đảng, Nhà nước, Chính phủ và Bộ Tài chính đã giao nhiệm vụ cho Hải quan Việt Nam.

“Đặc biệt, với hệ thống Hải quan thông minh, chỉ cần có thiết bị kết nối internet doanh nghiệp có thể làm thủ tục hải quan mọi lúc, mọi nơi, 24/7, tại bất kỳ đâu trên thế giới. Hệ thống này cũng được kết nối với các cơ quan quản lý liên quan, các đơn vị kho bãi cảng, vận tải, logistics nên doanh nghiệp có thể kiểm tra được hàng hóa của mình đang ở đâu, tiến trình như thế nào chỉ trong vòng chậm nhất 3 phút”, Tổng cục trưởng thông tin.

N.Linh