Facebook Twitter youtube Tiktok

Vị thế của Trung Quốc sẽ gia tăng nhờ khủng hoảng COVID-19?

Trung Quốc đang tận dụng khủng hoảng virus COVID-19 như là vận hội để củng cố vị thế của mình trên trường quốc tế trong bối cảnh Mỹ không còn giữ vai trò 'cầm lái' và EU chưa thể cứu được chính mình khỏi cơn hoạn nạn mang tên COVID-19.

Thành phố Vũ Hán, nơi virus corona chủng mới (SARS-CoV-2) khởi phát trước khi lan ra phạm vi toàn cầu, đang dần dần nối lại cuộc sống bình thường. Theo dự kiến, lệnh phong toả tại Vũ Hán sẽ được dỡ bỏ vào ngày 8/4. Giao thông đường sắt giữa tỉnh Hồ Bắc (Trung Quốc) và châu Âu đã được nối lại. Chuyến tàu chở hàng đầu tiên kể từ khi dịch bệnh bùng phát tại Vũ Hán vào cuối tháng 12 năm ngoái đã khởi hành từ thủ phủ của tỉnh Hồ Bắc sáng 28/3 đến tiếp trợ cho châu Âu.

vi the cua trung quoc se gia tang nho khung hoang covid 19

Thành phố Vũ Hán - thủ phủ tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc. Ảnh: © Shutterstock

Với mong muốn khôi phục lại hoạt động kinh tế, chính phủ Trung Quốc tuyên bố đại dịch COVID-19 hầu như đã chấm dứt. Nền kinh tế Trung Quốc hứa hẹn khởi sắc trở lại sau nhiều tháng đình trệ. Theo các chuyên gia, điều này sẽ ảnh hưởng tích cực đến nước láng giềng châu Á và là tín hiệu đáng mừng cho nền kinh tế thế giới. Bởi, toàn châu Á đóng góp khoảng 60% vào tỉ lệ tăng trưởng GDP toàn cầu và giao dịch thương mại giữa Trung Quốc và các nước châu Á sôi động hơn với Mỹ.

Đại dịch COVID-19 tại Trung Quốc đã thực sự chấm dứt?

Tuy nhiên, các chuyên gia quốc tế và nhiều người dân Trung Quốc nghi ngờ về tính trung thực của tuyên bố này. Người dân Trung Quốc vẫn canh cánh lo sợ về làn sóng lây nhiễm mới. Trên mạng xã hội WeChat của Trung Quốc, một thành viên đã bình luận: “Dỡ bỏ lệnh phong toả không hẳn là điều tốt cho người dân thường. Chính phủ không muốn tăng trưởng kinh tế 'lâm nguy' và muốn chứng tỏ sự thành công”. Một blogger tại Vũ Hán viết: “Trung Quốc đang cố gắng cho phương Tây thấy Trung Quốc hiện nay đã 'sạch' virus COVID-19. Song đó chỉ là khẩu hiệu không hơn không kém.” Các chuyên gia và các chính khách Trung Quốc kỳ vọng tỉ lệ tăng trưởng Trung Quốc năm nay sẽ đạt mức đáy là 6% để đảm bảo việc làm và sự cân đối trong xã hội.

Tình thế xoay chuyển

Không thể phủ nhận Trung Quốc đã có những thành công nhất định trong việc đẩy lùi dịch bệnh nhờ việc áp dụng các biện pháp phong toả hà khắc chưa từng thấy. Trong khi đó, ở Bắc và Tây bán cầu, cuộc vật lộn với COVID-19 vẫn còn cam co. Tâm bão dịch đã được dịch chuyển từ Vũ Hán sang châu Âu và Mỹ. Italy đang là nơi COVID-19 'càn quét' nặng nề nhất với 10.023 nạn nhân tử vong và 92.472 ca nhiễm tính đến ngày 28/3 theo số liệu của Cục Bảo vệ Dân sự Italy. Hệ thống y tế của nhiều nước đang rơi vào tình trạng quá tải do thiếu nhân lực, vật lực, thiết bị y tế trong khi tình hình dịch bệnh không thuyên giảm.

Trung Quốc ào ạt viện trợ và xuất khẩu vật tư y tế

vi the cua trung quoc se gia tang nho khung hoang covid 19

Người Trung Quốc luôn tâm niệm 'Hàng hoá Trung Quốc ở đâu, biên giới Trung Quốc ở đó'. Vì thế, không cần chờ thời gian hồi phục, Trung Quốc nhanh chóng triển khai viện trợ ồ ạt khắp thế giới để giúp các nước đang trong cuộc chiến với COVID-19. Trung Quốc đã chuyên chở hàng triệu khẩu trang, quần áo chống chất nguy hiểm và bộ kit xét nghiệm tới EU, cụ thể là đến Italy, Tây Ban Nha, Pháp, Áo, Anh, Bỉ...và gửi hàng viện trợ đến Philippines, Pakistan, Sri Lanka, Iran, Iraq và một vài nước châu Phi. Ngoài ra, Trung Quốc còn cử các phái đoàn bác sỹ dày dặn kinh nghiệm về xử lý dịch COVID-19 đến giúp đỡ và tư vấn cho các nước khác.

Trong bức thư gửi đến Thủ tướng Đức Angela Merkel gần đây, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã nhắn gửi thông điệp: "Các cuộc khủng hoảng sức khoẻ cộng đồng đặt ra một thách thức chung đối với nhân loại, mà tình đoàn kết và hợp tác là vũ khí mạnh nhất để tháo gỡ chúng.”

Trung Quốc đang 'đáp lễ' lại sự giúp đỡ nhiệt thành đã nhận được từ EU. Riêng trong tháng 1/2020, nền kinh tế lớn nhất châu Á này đã nhận 50 tấn hàng viện trợ y tế từ châu lục trắng. Trên thực tế, Bắc Kinh dễ dàng cung cấp các mặt hàng này hơn vì hầu hết các mặt hàng từ khẩu trang bảo vệ đến quạt thông gió đều được sản xuất tại Trung Quốc. Các công ty như Aeonmed tại Bắc Kinh đang hoạt động hết công suất để duy trì sản xuất cung cấp vật liệu y tế cho các nước có dịch COVID-19. Và không chỉ vật tư y tế, Trung Quốc còn đang xuất khẩu cả tri thức vì cho đến nay Trung Quốc có nhiều kinh nghiệm xử lý virus này hơn bất kỳ nước nào khác. Hầu hết các công trình nghiên cứu và số liệu về virus hiện nay chủ yếu do Trung Quốc cung cấp. Các loại vắc xin phòng chống SARS- COV-2 đang được thử nghiệm ở Vũ Hán và nhiều nơi khác trên thế giới.

Khi Washington không còn đảm nhận vai trò 'đầu tàu'

Nếu như Mỹ đã phối hợp các nỗ lực viện trợ quốc tế trong đại dịch Ebola năm 2014, thì nước Mỹ dưới thời Tổng thống Donald Trump chứng tỏ không còn là một đối tác tin cậy. Tổng thống Trump tiếp tục gọi COVID-19 là “virus Trung Quốc” hay “virus Vũ Hán”. Thậm chí nếu ông Trump quyết định đảm nhận vai trò này, thì cũng khó có thể tin điều đó vì phương châm ông Trump luôn theo đuổi là “Nước Mỹ trên hết”.

Hơn nữa, với con số người nhiễm COVID-19 cao nhất thế giới là 123.781 và 2229 nạn nhân tử vong theo thống kê tính đến ngày 29/3, Mỹ đang trở thành một 'điểm đen' mới trong tấm bản đồ dịch COVID-19 của thế giới và khó thoát khỏi tình thế này trong tương lai gần.

EU đang trong cơn “bĩ cực”

Trong khi đó, EU cũng đang lâm nguy và cho đến nay chưa thể cứu được mình khỏi cơn hoạn nạn mang tên COVID-19. Thay vì chứng minh là một liên minh dựa trên tình đoàn kết và các giá trị được chia sẻ, các nước thành viên EU đơn phương đóng cửa biên giới để bảo vệ dân chúng khỏi sự xâm nhập virus từ các nước láng giềng khác và thậm chí ban đầu từ chối xuất khẩu vật tư y tế cho các nước khác. Đến nay, tình hình này được cải thiện phần nào.

vi the cua trung quoc se gia tang nho khung hoang covid 19
Tổng thống CH Serbia Alesandar Vucic và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Ảnh: euractiv

Một số nước thành viên triển vọng của EU lo ngại rằng đôi khi nhận viện trợ từ Trung Quốc nhanh hơn và ít phức tạp hơn nhận từ EU. Thậm chí trước khi dịch corona bùng phát, các nước này còn tín nhiệm Bắc Kinh hơn Brussels và cuộc khủng hoảng này sẽ càng củng cố xu thế này. Tổng thống Serbia Alesandar Vucic gần đây đã nói rằng tình đoàn kết của châu Âu giống như một “câu chuyện cổ tích”. “Chúng tôi đang chờ người anh em Trung Quốc của chúng tôi ở đây. Không có Trung Quốc, xem ra châu Âu đang gặp khó trong việc tự bảo vệ mình. Chúng tôi không giấu diếm sự thực là chúng tôi không thể bảo vệ chính mình. Không có Trung Quốc và người anh em Trung Quốc, chúng tôi không thể làm điều đó”, ông Vucic giãi bày.

Tuy nhiên, còn có các nước khác có thể là hình mẫu thay Trung Quốc. Ví dụ, Hàn Quốc, Việt Nam đang thành công trong việc chế ngự sự lây lan virus này mà không cần áp dụng biện pháp phong toả toàn diện. SARS-CoV-2 có thể không phải là “virus Trung Quốc”, song Trung Quốc không thể chỉ là nước duy nhất được tán dương về cách đối phó với dịch bệnh này.

Mặc dù vậy, Trung Quốc đang tận dụng được tình thế hiện nay để lấy lại sự tín nhiệm trên trường quốc tế. Theo các chuyên gia, trong cuộc chạy đua với thời gian này, nước nào đưa ra được vắc xin chống COVID-19 ra thị trường đầu tiên sẽ giành được ưu thế và tầm ảnh hưởng./.

Theo VOV

Tin liên quan

Cần đẩy mạnh xuất khẩu cà phê nhân sang thị trường Trung Quốc

Cần đẩy mạnh xuất khẩu cà phê nhân sang thị trường Trung Quốc

Cà phê nhân của Việt Nam xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc chưa cao, các doanh nghiệp Việt Nam cần sớm đẩy mạnh tiếp cận thị trường quan trọng này.
Lạng Sơn và Quảng Tây (Trung Quốc) trao đổi phương thức giao nhận hàng hóa xuất nhập khẩu

Lạng Sơn và Quảng Tây (Trung Quốc) trao đổi phương thức giao nhận hàng hóa xuất nhập khẩu

Ngày 7/8, tại tỉnh Lạng Sơn, Ban Quản lý KKT cửa khẩu Đồng Đăng - Lạng Sơn đã tổ chức hội đàm với Đoàn đại biểu Thị ủy Bằng Tường (Quảng Tây, Trung Quốc) về việc tổ chức phương thức giao nhận hàng hóa XNK qua các lối thông quan, đường chuyên dụng vận chuyển hàng hóa thuộc cặp cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị - Hữu Nghị Quan.
Cảng Quốc tế Long An ký kết hợp tác phát triển chuỗi Logistics Việt- Trung

Cảng Quốc tế Long An ký kết hợp tác phát triển chuỗi Logistics Việt- Trung

Liên minh ba Bên giữa Cảng Quốc tế Long An, Shandong Bohaiwan Port và Bohwa Shipping, đại diện cho ba mắt xích chủ lực hình thành một hệ sinh thái Logistics tích hợp từ khai thác cảng, vận tải biển đến dịch vụ hậu cần.
Ukraine không chấp nhận đứng ngoài đàm phán song phương Nga-Mỹ

Ukraine không chấp nhận đứng ngoài đàm phán song phương Nga-Mỹ

Tổng thống Ukraine Volodimyr Zelensky tuyên bố không chấp nhận bất kỳ cuộc đàm phán song phương Nga-Mỹ nào nếu không có Ukraine tham dự.
Ông Trump đề nghị áp dụng thuế quan "có đi có lại" với các đối tác thương mại

Ông Trump đề nghị áp dụng thuế quan "có đi có lại" với các đối tác thương mại

Tổng thống Trump ký bản ghi nhớ đề nghị áp dụng thuế quan "công bằng và có đi có lại" đối với các đối tác thương mại lớn của Mỹ.
Thị trường xe điện, xe hybrid tại Việt Nam dự kiến tăng 25-30%

Thị trường xe điện, xe hybrid tại Việt Nam dự kiến tăng 25-30%

Thị trường xe điện và xe hybrid tại Việt Nam dự kiến tăng trưởng 25-30% trong năm nay, chiếm 15-20% tổng doanh số ôtô du lịch bán ra.
Các cường quốc châu Âu khẳng định phải tham gia đàm phán về Ukraine

Các cường quốc châu Âu khẳng định phải tham gia đàm phán về Ukraine

Ngày 12/2, các cường quốc châu Âu, bao gồm Anh, Pháp và Đức, tuyên bố họ phải tham gia vào mọi cuộc đàm phán trong tương lai về số phận của Ukraine.
Canada tìm cách thương lượng với Mỹ về thuế quan

Canada tìm cách thương lượng với Mỹ về thuế quan

Lãnh đạo của tất cả các tỉnh và vùng lãnh thổ của Canada có mặt tại thủ đô Washington (Mỹ) ngày 12/2 để phản đối thuế quan, cảnh báo Mỹ về thiệt hại kinh tế.
61 quốc gia thông qua tuyên bố chung về nhu cầu trí tuệ nhân tạo

61 quốc gia thông qua tuyên bố chung về nhu cầu trí tuệ nhân tạo

61 quốc gia thông qua tuyên bố chung về nhu cầu trí tuệ nhân tạo (AI) “mở, toàn diện và đạo đức” tại hội nghị thượng đỉnh AI Paris diễn ra tại Pháp.
Liên minh châu Âu ra mắt sáng kiến InvesAI với nguồn vốn hơn 206 tỷ USD

Liên minh châu Âu ra mắt sáng kiến InvesAI với nguồn vốn hơn 206 tỷ USD

Liên minh châu Âu công bố sáng kiến InvestAI với nguồn vốn 200 tỷ euro để phát triển các nhà máy AI quy mô lớn, tạo nền tảng cho châu Âu trở thành trung tâm phát triển AI hàng đầu thế giới.
Trung Quốc và Anh hướng tới khôi phục đối thoại chiến lược

Trung Quốc và Anh hướng tới khôi phục đối thoại chiến lược

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị thăm Anh để nối lại Đối thoại Chiến lược Anh-Trung sau 6 năm gián đoạn, đánh dấu bước cải thiện quan hệ giữa hai nước.
Tổng thống Mỹ chính thức áp thuế 25% đối với thép và nhôm nhập khẩu

Tổng thống Mỹ chính thức áp thuế 25% đối với thép và nhôm nhập khẩu

Tổng thống Mỹ Donald Trump chính thức ký sắc lệnh áp thuế 25% lên mặt hàng thép và nhôm nhập khẩu, gây lo ngại về tác động đối với ngành công nghiệp và kinh tế toàn cầu.
Tổng thống Mỹ chuẩn bị công bố mức thuế 25% với thép và nhôm

Tổng thống Mỹ chuẩn bị công bố mức thuế 25% với thép và nhôm

Tổng thống Trump chuẩn bị áp dụng mức thuế mới 25% đối với thép và nhôm nhập khẩu vào Mỹ, gây ảnh hưởng đến các đối tác thương mại toàn cầu.
Điện Kremlin và Nhà Trắng chưa xác nhận cuộc điện đàm giữa lãnh đạo Nga-Mỹ

Điện Kremlin và Nhà Trắng chưa xác nhận cuộc điện đàm giữa lãnh đạo Nga-Mỹ

Cả Điện Kremlin và Nhà Trắng đều chưa xác nhận thông tin về cuộc điện đàm giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Mỹ Donald Trump về vấn đề Ukraine.
Nga, Mỹ gấp rút chuẩn bị cho cuộc gặp thượng đỉnh Putin-Trump

Nga, Mỹ gấp rút chuẩn bị cho cuộc gặp thượng đỉnh Putin-Trump

Cuộc gặp giữa Tổng thống Putin và Trump có thể diễn ra tháng 2 hoặc tháng 3, hai bên đang gấp rút chuẩn bị.
IMF đánh giá thận trọng về các biện pháp thuế quan của Mỹ

IMF đánh giá thận trọng về các biện pháp thuế quan của Mỹ

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đánh giá thận trọng về các bước đi mới của chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump, lo ngại về tác động đến tăng trưởng toàn cầu.
Xem thêm

Vấn đề Bạn quan tâm

Tin mới

Vinamilk “quẫy” hết mình cùng 50.000 khán giả tại V-Concert & V-Fest

Vinamilk “quẫy” hết mình cùng 50.000 khán giả tại V-Concert & V-Fest

Giữa không gian âm nhạc đỉnh cao và sắc màu rực rỡ, gian hàng Vinamilk trở thành điểm nhấn nổi bật mà bất kỳ khách tham dự nào cũng muốn dừng lại.
Hải quan khu vực X lấy doanh nghiệp làm trung tâm phục vụ, cải cách phát triển

Hải quan khu vực X lấy doanh nghiệp làm trung tâm phục vụ, cải cách phát triển

Chi cục trưởng Chi cục Hải quan khu vực X Dương Minh Đức khẳng định: với tinh thần đồng hành, hỗ trợ và lắng nghe, sẵn sàng phối hợp, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp.
Thuế TP Hà Nội tiếp nhận và trả hồ sơ tại Trung tâm phục vụ hành chính công một cách thông suốt

Thuế TP Hà Nội tiếp nhận và trả hồ sơ tại Trung tâm phục vụ hành chính công một cách thông suốt

Thuế thành phố Hà Nội thực hiện tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính (TTHC) thuế tại Trung tâm phục vụ hành chính công.
Bài 2: Chính sách hỗ trợ thuế tiếp tục phát huy hiệu quả

Bài 2: Chính sách hỗ trợ thuế tiếp tục phát huy hiệu quả

Từ những “đầu tầu” kinh tế cho đến doanh nghiệp nhỏ, chính sách hỗ trợ thuế đã giúp cải thiện dòng tiền, tiếp sức cho quá trình phát triển.
Phân loại và mức thuế đối với sản phẩm thu được từ quá trình cán bông chải thô nhập khẩu

Phân loại và mức thuế đối với sản phẩm thu được từ quá trình cán bông chải thô nhập khẩu

Hiệp hội Bông Sợi Việt Nam thắc mắc về quy định phân loại mã số hàng hóa và điều chỉnh mức thuế suất NK cho mặt hàng bông rơi chải thô đã được làm sạch.
(INFOGRAPHICS): 7 tháng năm 2025: Xuất nhập khẩu tăng trưởng mạnh

(INFOGRAPHICS): 7 tháng năm 2025: Xuất nhập khẩu tăng trưởng mạnh

Tổng kim ngạch xuất khẩu đạt 262,44 tỷ USD, tăng 14,8% so với cùng kỳ năm 2024, nhập khẩu đạt 252,26 tỷ USD, tăng 17,9%.
(INFOGRAPHICS): Cơ cấu tổ chức Thuế tỉnh Đắk Lắk

(INFOGRAPHICS): Cơ cấu tổ chức Thuế tỉnh Đắk Lắk

Từ ngày 1/7/2025, ngành Thuế đã ổn định về tổ chức bộ máy, nhân sự của Thuế tỉnh, thành phố để hoạt động thông suốt theo mô hình chính quyền địa phương 2 cấp. Tạp chí Kinh tế - Tài chính giới thiệu đến bạn đọc thông tin cơ bản về nhân sự lãnh đạo, cơ cấu tổ chức Thuế tỉnh Đắk Lắk.
(INFOGRAPHICS): Cơ cấu tổ chức Thuế thành phố Hải Phòng

(INFOGRAPHICS): Cơ cấu tổ chức Thuế thành phố Hải Phòng

Tạp chí Kinh tế - Tài chính giới thiệu đến bạn đọc thông tin cơ bản về nhân sự lãnh đạo, cơ cấu tổ chức Thuế thành phố Hải Phòng.
Những nhóm hàng hóa dịch vụ tác động mạnh nhất đến CPI 7 tháng năm 2025

Những nhóm hàng hóa dịch vụ tác động mạnh nhất đến CPI 7 tháng năm 2025

Theo số liệu của Cục Thống kê , chỉ số giá tiêu dùng (CPI) 7 tháng năm 2025 tăng 3,26% so với cùng kỳ năm trước.
(INFORGRAPHICS): Biểu thuế lũy tiến từng phần áp dụng tính thuế TNCN theo đề xuất mới nhất

(INFORGRAPHICS): Biểu thuế lũy tiến từng phần áp dụng tính thuế TNCN theo đề xuất mới nhất

2 phương án về biểu thuế lũy tiến từng phần được đưa ra tại dự thảo Luật Thuế thu nhập cá nhân (thay thế).
Hải quan khu vực X lấy doanh nghiệp làm trung tâm phục vụ, cải cách phát triển

Hải quan khu vực X lấy doanh nghiệp làm trung tâm phục vụ, cải cách phát triển

Chi cục trưởng Chi cục Hải quan khu vực X Dương Minh Đức khẳng định: với tinh thần đồng hành, ...
Thuế TP Hà Nội tiếp nhận và trả hồ sơ tại Trung tâm phục vụ hành chính công một cách thông suốt

Thuế TP Hà Nội tiếp nhận và trả hồ sơ tại Trung tâm phục vụ hành chính công một cách thông suốt

Thuế thành phố Hà Nội thực hiện tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả giải quyết thủ tục hành ...
Thuế thành phố Đà Nẵng tập huấn và đối thoại với doanh nghiệp

Thuế thành phố Đà Nẵng tập huấn và đối thoại với doanh nghiệp

Thuế thành phố Đà Nẵng vừa tổ chức hội nghị tập huấn, đối thoại với doanh nghiệp có vốn đầu ...
Quảng Ngãi đo lường sự hài lòng của người nộp thuế

Quảng Ngãi đo lường sự hài lòng của người nộp thuế

Thuế tỉnh Quảng Ngãi vừa có thông báo triển khai Kế hoạch đo lường sự hài lòng của người nộp ...
Kết quả tích cực trong thực hiện mô hình mới ở Hải quan khu vực III

Kết quả tích cực trong thực hiện mô hình mới ở Hải quan khu vực III

Cập nhật từ đầu năm đến 6/8, Chi cục Hải quan khu vực III thu ngân sách được 50.178 tỷ ...
(INFOGRAPHICS): Trường hợp và cách nộp phí, lệ phí hải quan

(INFOGRAPHICS): Trường hợp và cách nộp phí, lệ phí hải quan

Nhiều DN vẫn đang lúng túng những trường hợp và cách nộp phí, lệ phí hải quan như thế nào ...
Vinamilk “quẫy” hết mình cùng 50.000 khán giả tại V-Concert & V-Fest

Vinamilk “quẫy” hết mình cùng 50.000 khán giả tại V-Concert & V-Fest

Giữa không gian âm nhạc đỉnh cao và sắc màu rực rỡ, gian hàng Vinamilk trở thành điểm nhấn nổi ...
Hơn 47 lượng vàng đã tới tay khách hàng gửi tiết kiệm tại HDBank

Hơn 47 lượng vàng đã tới tay khách hàng gửi tiết kiệm tại HDBank

Ngân hàng TMCP Phát triển Thành phố Hồ Chí Minh (HDBank) vừa hoàn tất trao tổng giải thưởng trị giá ...
Vinh danh 28 doanh nghiệp tiêu biểu vì người lao động năm 2025

Vinh danh 28 doanh nghiệp tiêu biểu vì người lao động năm 2025

Có 28 doanh nghiệp sẽ được vinh danh giải thưởng “Doanh nghiệp tiêu biểu vì người lao động” năm 2025.
10 công ty bảo hiểm nộp ngân sách 7.800 tỷ đồng

10 công ty bảo hiểm nộp ngân sách 7.800 tỷ đồng

Trong năm 2024, 10 công ty bảo hiểm có mức nộp ngân sách từ 300 tỷ đồng trở lên có ...
3.321 bưu điện xã sẽ trở thành “điểm chạm” của nền kinh tế số

3.321 bưu điện xã sẽ trở thành “điểm chạm” của nền kinh tế số

Theo Bưu điện Việt Nam, trong thời gian tới, mỗi bưu điện xã sẽ trở thành một “hạt nhân của ...
Vedan khẳng định uy tín thương hiệu cùng người tiêu dùng Việt

Vedan khẳng định uy tín thương hiệu cùng người tiêu dùng Việt

Ngày 9/8/2025, tại Trung tâm nghệ thuật Âu Cơ, Nhà hát Ca Múa nhạc Việt Nam, Hà Nội, Công ty ...
Bài 2: Chính sách hỗ trợ thuế tiếp tục phát huy hiệu quả

Bài 2: Chính sách hỗ trợ thuế tiếp tục phát huy hiệu quả

Từ những “đầu tầu” kinh tế cho đến doanh nghiệp nhỏ, chính sách hỗ trợ thuế đã giúp cải thiện ...
Phân loại và mức thuế đối với sản phẩm thu được từ quá trình cán bông chải thô nhập khẩu

Phân loại và mức thuế đối với sản phẩm thu được từ quá trình cán bông chải thô nhập khẩu

Hiệp hội Bông Sợi Việt Nam thắc mắc về quy định phân loại mã số hàng hóa và điều chỉnh ...
Xác định thuế GTGT đầu vào đối với doanh nghiệp có đầu ra không chịu thuế

Xác định thuế GTGT đầu vào đối với doanh nghiệp có đầu ra không chịu thuế

Cơ quan thuế hướng dẫn cách xác định thuế GTGT đầu vào đối với doanh nghiệp có đầu ra không ...
Bỏ thuế khoán tạo công bằng giữa doanh nghiệp và hộ kinh doanh

Bỏ thuế khoán tạo công bằng giữa doanh nghiệp và hộ kinh doanh

Phương thức quản lý thuế hiện hành chủ yếu dựa vào thuế khoán, đang bộc lộ nhiều bất cập và ...
Sử dụng chỉ dẫn tình trạng bảo hộ nhãn hiệu trên nhãn sản phẩm nhập khẩu

Sử dụng chỉ dẫn tình trạng bảo hộ nhãn hiệu trên nhãn sản phẩm nhập khẩu

Công ty TNHH thương mại XNK Bách Dương gặp vướng mắc liên quan đến sử dụng chỉ dẫn tình trạng ...
Siết điều kiện nhập khẩu, tạm nhập ô tô theo hình thức quà biếu, tặng, tài sản di chuyển

Siết điều kiện nhập khẩu, tạm nhập ô tô theo hình thức quà biếu, tặng, tài sản di chuyển

Bộ Công Thương dự thảo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ quy định việc nhập khẩu, tạm nhập khẩu ...
Cần đẩy mạnh xuất khẩu cà phê nhân sang thị trường Trung Quốc

Cần đẩy mạnh xuất khẩu cà phê nhân sang thị trường Trung Quốc

Cà phê nhân của Việt Nam xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc chưa cao, các doanh nghiệp Việt Nam ...
10 nhóm hàng xuất khẩu lớn nhất trong tháng 7/2025

10 nhóm hàng xuất khẩu lớn nhất trong tháng 7/2025

Với tổng kim ngạch đạt khoảng 32 tỷ USD, riêng 10 nhóm hàng chủ lực chiếm 75,65% kim ngạch xuất ...
Dệt may Việt Nam tiếp đà tăng trưởng trong gian khó

Dệt may Việt Nam tiếp đà tăng trưởng trong gian khó

Dệt may Việt Nam tăng 11% xuất khẩu nhưng vẫn vướng hai "điểm nghẽn” giá sợi và nguyên liệu nhập ...
Bài học đắt giá về nhãn mác khi xuất khẩu thực phẩm sang EU

Bài học đắt giá về nhãn mác khi xuất khẩu thực phẩm sang EU

Xuất khẩu thực phẩm sang EU đòi hỏi tuân thủ nghiêm quy định nhãn mác – bài học đắt giá ...
Đẩy mạnh xúc tiến thương mại, mở rộng, đa dạng hóa thị trường, hàng hóa xuất khẩu

Đẩy mạnh xúc tiến thương mại, mở rộng, đa dạng hóa thị trường, hàng hóa xuất khẩu

Chính phủ ban hành Nghị quyết số 230/NQ-CP phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 7 năm 2025 và Hội ...
Doanh nghiệp tôm vừa tăng xuất khẩu, vừa lo áp lực chi phí

Doanh nghiệp tôm vừa tăng xuất khẩu, vừa lo áp lực chi phí

Nhiều yếu tố tác động khiến các doanh nghiệp xuất khẩu tôm vừa phải lo tăng trưởng xuất khẩu, vừa ...
Công an điều tra vụ án sản xuất, buôn bán hàng giả tại Công ty QUEEN DIAMOND DIOPHACO

Công an điều tra vụ án sản xuất, buôn bán hàng giả tại Công ty QUEEN DIAMOND DIOPHACO

Điều tra vụ án sản xuất, buôn bán hàng giả là thực phẩm xảy ra tại Công ty cổ phần ...
Bắt giam giám đốc doanh nghiệp sản xuất thịt trâu gác bếp giả tại Phú Thọ

Bắt giam giám đốc doanh nghiệp sản xuất thịt trâu gác bếp giả tại Phú Thọ

Từ năm 2020 đến nay Hường đã sử dụng hơn 1.000 tấn thịt đông lạnh để sản xuất khoảng 400 ...
Thương mại điện tử xuyên biên giới: Thị trường tỷ USD và dư địa cho Việt Nam

Thương mại điện tử xuyên biên giới: Thị trường tỷ USD và dư địa cho Việt Nam

Không chỉ mở ra con đường xuất khẩu trực tiếp, TMĐT xuyên biên giới còn giúp hàng hóa Việt Nam ...
Đình chỉ lưu hành và thu hồi 5 sản phẩm mỹ phẩm không đúng như hồ sơ đã công bố

Đình chỉ lưu hành và thu hồi 5 sản phẩm mỹ phẩm không đúng như hồ sơ đã công bố

Bộ Y tế vừa ban hành quyết định thu hồi 5 số tiếp nhận Phiếu công bố sản phẩm mỹ ...
Phát hành Sổ tay hướng dẫn người nộp thuế thực hiện nghĩa vụ thuế thương mại điện tử

Phát hành Sổ tay hướng dẫn người nộp thuế thực hiện nghĩa vụ thuế thương mại điện tử

Cục Thuế vừa phát hành bộ 4 Sổ tay hướng dẫn nghiệp vụ dành cho các nhóm đối tượng người ...
Hà Nội mạnh tay xử lý vi phạm thương mại điện tử và an toàn thực phẩm

Hà Nội mạnh tay xử lý vi phạm thương mại điện tử và an toàn thực phẩm

Từ đầu năm đến hết tháng 7/2025, lực lượng Quản lý thị trường Hà Nội đã xử lý gần 2.400 ...
Lượng khách đặt tour đến Hà Nội dịp Quốc khánh 2/9 tăng đột biến

Lượng khách đặt tour đến Hà Nội dịp Quốc khánh 2/9 tăng đột biến

Dịp Quốc khánh 2/9 năm nay, Hà Nội dự kiến đón lượng du khách tăng đột biến, giúp thị trường ...
Kinh tế Thủ đô 7 tháng năm 2025: Nhiều tín hiệu lạc quan

Kinh tế Thủ đô 7 tháng năm 2025: Nhiều tín hiệu lạc quan

Bức tranh kinh tế Thủ đô trong 7 tháng đầu năm 2025 ghi nhận nhiều gam màu sáng với hàng ...
Công ty Phú Thái lại bị phạt 75 triệu đồng do kinh doanh 16 mỹ phẩm không có hồ sơ

Công ty Phú Thái lại bị phạt 75 triệu đồng do kinh doanh 16 mỹ phẩm không có hồ sơ

Các sản phẩm này đều được nhập khẩu hầu hết từ Thái Lan, Đức, Pháp... dùng để chăm sóc tóc, ...
Một số chỉ tiêu chưa đạt, các đơn vị Bộ Công Thương bị yêu cầu sớm xây dựng kịch bản cuối năm

Một số chỉ tiêu chưa đạt, các đơn vị Bộ Công Thương bị yêu cầu sớm xây dựng kịch bản cuối năm

Căn cứ kết quả thực hiện các chỉ tiêu tăng trưởng ngành, lĩnh vực 7 tháng đầu năm, Bộ trưởng ...
12 nước được miễn thị thực khi du lịch đến Việt Nam từ 15/8/2025

12 nước được miễn thị thực khi du lịch đến Việt Nam từ 15/8/2025

Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết số 229 về việc miễn thị thực cho công dân 12 quốc gia ...
Kích cầu tiêu dùng, tạo động lực cho tăng trưởng

Kích cầu tiêu dùng, tạo động lực cho tăng trưởng

Để GDP năm 2025 tăng từ 8% trở lên, tiêu dùng nội địa cần tăng khoảng 12%. Vì thế, cần ...
Phiên bản di động