Vì sao tài xế mất tiền trông xe trong thời gian cách ly ở Lào Cai?

08:02 | 20/02/2020

(HQ Online) - Lãnh đạo Ban Quản lý khu kinh tế Lào Cai cho rằng đây là phí dịch vụ trông giữ xe giữa tài xế và doanh nghiệp đầu tư kho, bãi, không phải khoản phí do cơ quan quản lý nhà nước thu.

vi sao tai xe mat tien trong xe trong thoi gian cach ly o lao cai Hơn 200 xe chờ xuất khẩu ở cửa khẩu quốc tế Lào Cai
vi sao tai xe mat tien trong xe trong thoi gian cach ly o lao cai Hàng hóa nào được ưu tiên thông quan tại Lào Cai thời dịch Covid-19?
vi sao tai xe mat tien trong xe trong thoi gian cach ly o lao cai Hải quan Lào Cai nỗ lực thông quan hàng hóa trong thời điểm dịch Covid-19
vi sao tai xe mat tien trong xe trong thoi gian cach ly o lao cai Doanh nghiệp không mất thêm chi phí khi sử dụng xe trung chuyển ở Lào Cai
vi sao tai xe mat tien trong xe trong thoi gian cach ly o lao cai Sáng kiến tạo thuận lợi xuất nhập khẩu của Lào Cai thời dịch corona
vi sao tai xe mat tien trong xe trong thoi gian cach ly o lao cai
Cửa khẩu quốc tế đường bộ số II Kim Thành, Lào Cai. Ảnh: T.Bình.

Gần đây, một số tài xế lái xe chở hàng ở khu vực phía Nam xuất khẩu qua cửa khẩu quốc tế đường bộ số II Kim Thành, Lào Cai, phản ánh, sau khi chở xe xuất khẩu hàng hóa sang Trung Quốc, họ trở về và thực hiện cách lý 14 ngày theo quy định tại Lào Cai.

Phương tiện được gửi ở một số bãi xe quanh khu vực cửa khẩu. Tuy nhiên, khi hết thời gian cách ly 14 ngày họ đến lấy xe để trở về miền Nam thì được chủ bãi xe thông báo mức thu phí 100.000 đồng/phương tiện/ngày đêm. Với những xe gửi trong thời gian cách ly 14 ngày của tài xế, tổng số tiền phải thanh toán là hơn 1 triệu đồng.

Liên quan đến nội dung này, chiều tối 19/2, phóng viên trao đổi qua điện thoại với ông Hà Đức Thuận- Phó Trưởng ban Quản lý Khu kinh tế Lào Cai.

Theo ông Hà Đức Thuận, đây là phí dịch vụ trông giữ xe giữa tài xế và doanh nghiệp đầu tư kho, bãi, không phải khoản phí do cơ quan quản lý nhà nước thu.

“Đây là thỏa thuận dân sự giữa tài xế và doanh nghiệp kho bãi. Bảng giá trông giữ xe cũng được niêm yết công khai tại cổng bãi gửi xe và đăng ký với Sở Tài chính và được thực hiện từ trước. Trường hợp doanh nghiệp thu phí cao hơn giá niêm yết cơ quan quản lý sẽ “tuýt còi”. Ngoài ra các cơ quan quản lý nhà nước ở cửa khẩu không thu thêm khoản phí nào”- ông Hà Đức Thuận nói.

Lãnh đạo Ban Quản lý Khu kinh tế Lào Cai cho biết, chưa có số liệu thống kê đầy đủ nhưng số lượng xe gửi của các tái xế đang chịu sự cách ly hiện có khoảng vài chục.

Cũng theo ông Hà Đức Thuận, từ hôm nay (19/2), theo quy trình tại Quyết định 568/QĐ-BYT của Bộ Y tế, tài xế khi trang bị đầy đủ đồ bảo hộ, đi về trong ngày (xuất khẩu hàng sang Trung Quốc và trở về Việt Nam trong ngày) sẽ không phải cách ly 14 ngày.

Về hoạt động xuất nhập khẩu tại cửa khẩu quốc tế đường bộ số II Kim Thành, theo báo cáo của Cục Hải quan Lào Cai, trong hôm nay (19/2) có 26 tờ khai xuất khẩu được thông quan, tổng trọng lượng hàng hóa gần 2.770 tấn. Các mặt hàng xuất khẩu chủ yếu là thanh long, mít, quặng.

Thái Bình