Vai trò hỗ trợ là cần thiết

08:02 | 17/05/2019

(HQ Online) - Tại dự thảo Luật Quản lý thuế sửa đổi, để quản lý thuế thương mại điện tử, cơ quan soạn thảo đã đề xuất các ngân hàng thương mại có trách nhiệm cung cấp thông tin về số hiệu tài khoản theo mã số thuế của người nộp thuế khi mở tài khoản. Đồng thời ngân hàng có trách nhiệm khấu trừ, nộp thay nghĩa vụ thuế của tổ chức, cá nhân ở nước ngoài có hoạt động kinh doanh thương mại điện tử có phát sinh thu nhập từ Việt Nam.

Quy định này được cho là tăng cường hơn nữa vai trò của ngân hàng trong công tác cung cấp thông tin và phối hợp thu với cơ quan thuế và là công cụ hiệu quả chống thất thu thuế trong bối cảnh hiện nay.

Tuy nhiên, trước quy định này có nhiều ý kiến trái chiều. Dưới góc nhìn về “quyền” công dân, nhiều ý kiến đặt nghi vấn về vấn đề bảo mật thông tin của khách hàng khi những vấn đề về số tài khoản, thu nhập, chi tiêu hay các giao dịch cá nhân bị chia sẻ từ ngân hàng tới một cơ quan chức năng khác. Sự lo lắng này là hoàn toàn có cơ sở khi mà thông tin cá nhân đang trở thành mặt hàng có giá trong thời đại công nghệ thông tin bùng nổ và phát triển như vũ bão. Còn dưới góc nhìn về đảm bảo số thu cho ngân sách cho nhà nước, chống thất thu thuế thì việc yêu cầu ngân hàng phối hợp với cơ quan Thuế để quản lý “dòng” tiền trong các giao dịch thương mại điện tử là hoàn toàn cần thiết. Đành rằng việc bảo đảm bí mật thông tin khách hàng của các ngân hàng thương mại là yêu cầu bắt buộc nhưng bí mật trong phạm vi nào cũng cần phải đặt ra. Nhiều chuyên gia kinh tế cho rằng, với những giao dịch của người nộp thuế mà cơ quan thuế nghi ngờ thì ngân hàng hoàn toàn có thể cung cấp thông tin.

Hơn nữa, hiện nay, trong Luật Quản lý thuế hiện hành đã có quy định về việc cơ quan Thuế phải bảo mật thông tin cho người nộp thuế. Như vậy, với hai quy định hiện hành về bảo mật thông tin đối với cơ quan thuế và ngân hàng không có gì mâu thuẫn với nội dung đề xuất trong dự thảo Luật Quản lý thuế sửa đổi và hoàn toàn khả thi. Do vậy, lo ngại về về vấn đề bảo mật thông tin của khách hàng khi những vấn đề về số tài khoản, thu nhập, chi tiêu hay các giao dịch cá nhân được cung cấp cho cơ quan thuế không được đảm bảo là hoàn toàn không có cơ sở.

Tới đây, khi Luật Quản lý thuế sửa đổi được xem xét thông qua và có hiệu lực, việc cụ thể hoá mối quan hệ giữa cơ quan Thuế với ngân hàng và với các cơ quan chức năng khác tại các Nghị định, Thông tư hướng dẫn là vô cùng cần thiết để đảm bảo cơ chế chính sách mới được triển khai thông suốt, kịp thời bịt "lỗ hổng" trong quản lý thuế, đặc biệt trong quản lý thuế thương mại điện tử.

 Thùy Linh