Tương ớt chưa có trong danh mục thông tin XNK định kỳ của Hải quan

11:23 | 09/04/2019

(HQ Online) - Hiện nay, thông tin về số liệu xuất khẩu được Tổng cục Hải quan công bố định kỳ (15 ngày đầu tháng, 15 ngày cuối tháng và cả tháng) chưa có tên mặt hàng tương ớt.

tuong ot xuat khau chua co mat trong danh muc thong tin dinh ky cua hai quan Vì sao Acid benzoic được sử dụng trong tương ớt tại Việt Nam nhưng lại bị cấm ở Nhật?
tuong ot xuat khau chua co mat trong danh muc thong tin dinh ky cua hai quan Thông tin mới nhất vụ việc Nhật Bản thu hồi tương ớt của Masan

Hiện nay, do số lượng các mặt hàng xuất khẩu rất lớn, lên đến hàng chục nghìn, hàng trăm nghìn mặt hàng, do đó cơ quan Hải quan chỉ lựa chọn, công bố thông tin định kỳ với hơn 40 nhóm hàng chủ lực.

tuong ot chua co trong danh muc thong tin xnk dinh ky cua hai quan
Diễn biến kim ngạch xuất khẩu 5 nhóm hàng lớn nhất sang Nhật Bản tính hết tháng 2 (2019 và 2018). Biểu đồ: T.Bình.

Đơn cử như thông tin gần đây nhất là số liệu về xuất khẩu hàng hóa trong 15 ngày đầu tháng 3 có 45 nhóm hàng cụ thể được công bố như: Điện thoại; dệt may; máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện; thủy sản; rau quả; gạo; cà phê; va li, túi xách, mũ, ô…

Số lượng nhóm hàng xuất khẩu nêu trên cũng tương tự thông tin của tổng số nhóm hàng xuất khẩu trong cả năm 2018 (45 nhóm hàng).

Với các thị trường xuất nhập khẩu việc công bố thông tin cũng được thực hiện tương tự.

Đối với các nhóm hàng ít phổ biến, hay có kim ngạch thấp hoặc những thông tin chi tiết… cơ quan Hải quan sẽ có báo cáo riêng cho cơ quan có thẩm quyền hoặc khi có yêu cầu từ cơ quan quản lý.

tuong ot xuat khau chua co mat trong danh muc thong tin dinh ky cua hai quan Ô tô nhập từ Đức, Nhật Bản, Hoa Kỳ khởi sắc
tuong ot xuat khau chua co mat trong danh muc thong tin dinh ky cua hai quan Nhật Bản- đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam trong CPTPP

Liên quan đến hoạt động xuất khẩu sang thị trường Nhật Bản, theo thông tin mới nhất của Tổng cục Hải quan, hết tháng 2, tổng kim ngạch xuất khẩu sang thị trường này đạt 2,94 tỷ USD, tăng 9% so với cùng kỳ 2018, tương đương con số tăng thêm 245 triệu USD.

Hiện Nhật Bản là một trong nhưng đối tác thương mại quan trọng hàng đầu và cũng là thị trường xuất khẩu hầu hết các nhóm hàng chủ lực của nước ta.

Trong danh mục được cơ quan Hải quan công bố, hết tháng 2 có 40 nhóm hàng xuất khẩu chủ lực xuất khẩu sang Nhật Bản, trong danh mục này không có mặt hàng tương ớt.

Các nhóm hàng xuất khẩu chủ lực sang Nhật Bản trong 2 tháng đầu năm 2019 như: Dệt may 578 triệu USD, tăng 7,8%; phương tiện vận tải và phụ tùng đạt 408 triệu USD, tăng gần 12%; máy móc, thiết bị, dụng cụ phụ tùng 285 triệu USD, tăng 10,5%...

Thái Bình