Facebook Twitter youtube Tiktok

Tương lai nhiều bất định của thị trường năng lượng thế giới

Sau nhiều tháng giữ nguyên, OPEC đã điều chỉnh dự báo lần thứ hai liên tiếp, phản ánh sự bất ổn xung quanh các tác nhân kinh tế chủ chốt trên thị trường năng lượng.

Một giàn khoan dầu ở tỉnh Ilam của Iran. (Ảnh: IRNA/TTXVN)

Một giàn khoan dầu ở tỉnh Ilam của Iran. (Ảnh: IRNA/TTXVN)

Tổ chức các Nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) đang dần trở nên thận trọng hơn về triển vọng nhu cầu dầu thô toàn cầu năm 2024.

Sau nhiều tháng giữ nguyên, khối này đã điều chỉnh dự báo lần thứ hai liên tiếp, phản ánh sự bất ổn xung quanh các tác nhân kinh tế chủ chốt trên thị trường năng lượng.

OPEC đã giảm dự báo nhu cầu dầu thô toàn cầu năm 2024 trong tháng thứ hai liên tiếp trong Báo cáo thị trường dầu mỏ tháng Chín công bố ngày 10/9. Ban đầu, nhóm này vẫn giữ nguyên dự báo được công bố lần đầu vào tháng 7/2023.

Tuy nhiên, vào tháng Tám, OPEC đã điều chỉnh dự báo giảm từ 2,25 triệu thùng/ngày xuống còn 2,11 triệu thùng/ngày. Sang báo cáo tháng Chín, dự báo đã được hạ xuống còn 2,03 triệu thùng/ngày, dù con số này vẫn cao hơn đáng kể so với ước tính của Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA).

Bản điều chỉnh tháng Tám dựa trên dữ liệu thực tế từ hai quý đầu năm nay và những lo ngại về đà tăng trưởng kinh tế chậm lại ở Trung Quốc. Tuy nhiên, báo cáo tháng Chín đã hạ thấp những lo ngại này, lưu ý rằng tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc "dự kiến sẽ vẫn được hỗ trợ tốt."

Báo cáo cũng nhấn mạnh dự báo về tốc độ tăng trưởng cao hơn đối với Ấn Độ, Nga và Brazil có khả năng bù đắp cho sự sụt giảm của kinh tế Trung Quốc.

Sự khác biệt giữa OPEC và IEA

Đầu năm nay, IEA đã điều chỉnh dự báo về tăng trưởng nhu cầu dầu toàn cầu năm 2024 với dự đoán mức tăng 1,1 triệu thùng/ngày, giảm 140.000 thùng/ngày so với ước tính trước đó.

Việc điều chỉnh giảm này phần lớn do nhu cầu chậm lại ở các nền kinh tế tiên tiến, đặc biệt là các nền kinh tế trong Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD). IEA nhấn mạnh hoạt động công nghiệp yếu hơn và mùa Đông ấm bất thường là những yếu tố hạn chế tiêu thụ dầu khí - đặc biệt là ở châu Âu, nơi số lượng xe chạy bằng dầu diesel giảm đã dẫn đến nhu cầu thấp hơn.

Mức khác biệt lên tới 0,93 triệu thùng/ngày giữa dự báo của OPEC và IEA nhấn mạnh sự chia rẽ ngày càng lớn giữa các tổ chức quan trọng này.

Đầu năm nay, dự báo giữa hai tổ chức đã ghi nhận sự chênh lệch tương tự: khoảng cách trong dự báo tháng Hai của OPEC và IEA là 1,03 triệu thùng/ngày - mức chênh lệch lớn nhất kể từ năm 2008.

Đối với năm 2025, hai tổ chức có kỳ vọng gần nhau hơn một chút, nhưng sự khác biệt vẫn còn đáng kể. IEA đã nâng ước tính tăng trưởng nhu cầu lên 1,2 triệu thùng/ngày, trong khi OPEC giữ nguyên dự báo ở mức 1,85 triệu thùng/ngày.

IEA và OPEC không chỉ khác nhau về dự báo ngắn hạn mà còn khác biệt rõ rệt về triển vọng dài hạn. IEA dự kiến nhu cầu dầu toàn cầu sẽ đạt đỉnh vào năm 2030 khi sự chuyển dịch sang các nguồn năng lượng sạch hơn đang diễn ra mạnh mẽ.

Ngược lại, OPEC vẫn lạc quan và dự báo nhu cầu sẽ tiếp tục tăng cho đến ít nhất là năm 2045, với các nền kinh tế mới nổi dẫn đầu đà tăng và những ý kiến phản đối các chính sách phát thải ròng bằng 0 làm chậm quá trình chuyển đổi năng lượng.

Trong những năm gần đây, IEA đã chuyển trọng tâm sang ủng hộ năng lượng tái tạo và giảm thiểu tình trạng biến đổi khí hậu. Các quốc gia thành viên IEA - chủ yếu là những nước công nghiệp hóa cần tiêu thụ năng lượng - đang thúc đẩy quá trình chuyển đổi sang nền kinh tế ít carbon.

Mặt khác, các thành viên OPEC, những nước phụ thuộc nhiều vào doanh thu từ nhiên liệu hóa thạch, lo ngại về tác động kinh tế của quá trình chuyển đổi vội vã khỏi dầu mỏ.

Liệu OPEC có đang quá lạc quan?

IEA đã hạ dự báo tăng trưởng nguồn cung cho năm 2024, với lý do sản lượng bị gián đoạn đáng kể ở Brazil và tình trạng tắc nghẽn logistics ở Mỹ. Theo cơ quan này, nguồn cung dầu toàn cầu sẽ tăng 580.000 thùng/ngày trong năm nay, đưa tổng sản lượng lên mức cao kỷ lục là 102,7 triệu thùng/ngày.

mo dau_resize.jpg

Một giếng dầu. (Nguồn: egyptoil-gas.com)

Đây là sự điều chỉnh giảm so với dự báo của tháng trước về mức tăng sản lượng 770.000 thùng/ngày.

Những biến động cung-cầu này dự kiến sẽ đóng vai trò quan trọng trong quá trình ra quyết định của OPEC+ (bao gồm các thành viên OPEC và các nhà sản xuất lớn ngoài khối như Nga), khi nhóm này cân nhắc liệu có nên gia hạn chương trình cắt giảm sản lượng tự nguyện sang nửa cuối năm hay không.

IEA ước tính nhu cầu đối với dầu thô của OPEC+ cùng lượng hàng để dự trữ sẽ đạt trung bình 41,9 triệu thùng/ngày vào năm 2024, tăng nhẹ so với ước tính 41,8 triệu thùng/ngày của tháng trước và cho thấy thị trường nhìn chung sẽ thắt chặt hơn.

Trong khi OPEC gần đây bày tỏ sự lạc quan về nền kinh tế toàn cầu, IEA đã có lập trường thận trọng hơn, lưu ý rằng mặc dù có một số cải thiện kể từ cuối năm ngoái, áp lực lạm phát ở các nền kinh tế lớn của phương Tây có khả năng sẽ gây sức ép lên nhu cầu dầu.

IEA cho biết thêm rằng chi phí vay tăng cao ở cả Mỹ và châu Âu đang cản trở tăng trưởng kinh tế, làm giảm nhu cầu dầu hơn nữa.

Giới quan sát nhận định có thể OPEC đang quá lạc quan về triển vọng nhu cầu dầu. Thị trường bất động sản ảm đạm của Trung Quốc là một yếu tố quan trọng dẫn đến nhu cầu dầu thô tại quốc gia này giảm xuống còn 16,6 triệu thùng/ngày vào tháng 5/2024, mức thấp nhất kể từ giữa năm 2022.

Các nhà máy lọc dầu trên toàn thế giới cũng đang chứng kiến biên lợi nhuận (chênh lệch giữa giá dầu thô và giá thành phẩm) bị thu hẹp, trong khi lượng dầu dự trữ toàn cầu gia tăng. Những yếu tố này đều cho thấy khả năng giá dầu thô sẽ suy yếu trong tương lai. Ngay chính báo cáo của OPEC cũng thừa nhận điều này.

Bên cạnh đó, tốc độ chuyển đổi sang phương tiện chạy điện ở Trung Quốc cùng xu hướng tăng cường năng lượng tái tạo tại châu Âu cũng là những rủi ro đối với nhu cầu dầu tại các thị trường quan trọng này.

Những xu hướng trên chắc chắn sẽ dẫn đến những thay đổi về mặt cấu trúc trong nhu cầu dầu mỏ và động lực của thị trường năng lượng toàn cầu.

Lựa chọn khó khăn của OPEC

Trong những tháng gần đây, giá dầu liên tục giảm đã làm dấy lên những đồn đoán về cách OPEC có thể phản ứng. Khối này đã lên kế hoạch tăng nguồn cung dầu vào tháng 10, nhưng giá dầu thô giảm mạnh sau đó khiến một số thành viên phải xem xét lại.

Những nỗ lực của OPEC nhằm ngăn giá dầu lao dốc xuống ngưỡng 70 USD/thùng đã thất bại. Khép phiên 10/9, giá dầu Brent kỳ hạn giảm 2,65 USD (tương đương 3,69%) ở mức 69,19 USD/thùng. Giá dầu WTI giảm 2,96 USD (4,31%) xuống 65,75 USD/thùng.

Các nhà phân tích ngành dầu mỏ dự báo giá sàn mới cho dầu là khoảng 70 USD/thùng, mặc dù các nhà phân tích của Ngân hàng Bank of America cho rằng giá trung bình chỉ có thể là 60 USD/thùng cho đến năm sau. Đối với các nhà sản xuất OPEC+, đó là một viễn cảnh ảm đạm. Họ cần giá dầu khoảng 90 USD/thùng hoặc hơn để cân bằng ngân sách.

Tuy nhiên theo giới quan sát, OPEC hiện không có nhiều lựa chọn hành động. Kịch bản khả thi nhất dành cho nhóm này là cắt giảm sản lượng sâu hơn nữa, hoặc tiếp tục kéo dài các đợt cắt giảm hiện tại và chịu đựng những nỗi đau tài chính mà lựa chọn trên có thể gây ra cho họ đến khi thị trường ổn định./.

Theo (TTXVN/Vietnam+)

Tin liên quan

Vinh danh các sản phẩm, công trình hiệu quả năng lượng năm 2024

Vinh danh các sản phẩm, công trình hiệu quả năng lượng năm 2024

(HQ Online) - Giải thưởng nhằm ghi nhận, tôn vinh những doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực sản xuất công nghiệp, những công trình xây dựng tiêu biểu trong việc thực hiện các giải pháp sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả.
Giá dầu tăng hơn 1 USD sau khi EU thông báo gói trừng phạt mới nhằm vào Nga

Giá dầu tăng hơn 1 USD sau khi EU thông báo gói trừng phạt mới nhằm vào Nga

Kết thúc phiên giao dịch 11/12, giá dầu Brent tăng 1,33 USD (1,84%) lên 73,52 USD/thùng; giá dầu ngọt nhẹ (WTI) của Mỹ cũng tăng 1,70 USD (2,48%) lên 70,29 USD/thùng.
Giá dầu thế giới tăng do kỳ vọng nhu cầu cải thiện tại Trung Quốc

Giá dầu thế giới tăng do kỳ vọng nhu cầu cải thiện tại Trung Quốc

Giá dầu Brent giao kỳ hạn chốt phiên ở mức 72,19 USD/thùng, tăng 5 xu Mỹ, tương đương 0,07%; trong khi giá dầu ngọt nhẹ WTI của Mỹ ở mức 68,59 USD/thùng, tăng 22 xu Mỹ, tương đương 0,32%.
Ukraine không chấp nhận đứng ngoài đàm phán song phương Nga-Mỹ

Ukraine không chấp nhận đứng ngoài đàm phán song phương Nga-Mỹ

Tổng thống Ukraine Volodimyr Zelensky tuyên bố không chấp nhận bất kỳ cuộc đàm phán song phương Nga-Mỹ nào nếu không có Ukraine tham dự.
Ông Trump đề nghị áp dụng thuế quan "có đi có lại" với các đối tác thương mại

Ông Trump đề nghị áp dụng thuế quan "có đi có lại" với các đối tác thương mại

Tổng thống Trump ký bản ghi nhớ đề nghị áp dụng thuế quan "công bằng và có đi có lại" đối với các đối tác thương mại lớn của Mỹ.
Thị trường xe điện, xe hybrid tại Việt Nam dự kiến tăng 25-30%

Thị trường xe điện, xe hybrid tại Việt Nam dự kiến tăng 25-30%

Thị trường xe điện và xe hybrid tại Việt Nam dự kiến tăng trưởng 25-30% trong năm nay, chiếm 15-20% tổng doanh số ôtô du lịch bán ra.
Các cường quốc châu Âu khẳng định phải tham gia đàm phán về Ukraine

Các cường quốc châu Âu khẳng định phải tham gia đàm phán về Ukraine

Ngày 12/2, các cường quốc châu Âu, bao gồm Anh, Pháp và Đức, tuyên bố họ phải tham gia vào mọi cuộc đàm phán trong tương lai về số phận của Ukraine.
Canada tìm cách thương lượng với Mỹ về thuế quan

Canada tìm cách thương lượng với Mỹ về thuế quan

Lãnh đạo của tất cả các tỉnh và vùng lãnh thổ của Canada có mặt tại thủ đô Washington (Mỹ) ngày 12/2 để phản đối thuế quan, cảnh báo Mỹ về thiệt hại kinh tế.
61 quốc gia thông qua tuyên bố chung về nhu cầu trí tuệ nhân tạo

61 quốc gia thông qua tuyên bố chung về nhu cầu trí tuệ nhân tạo

61 quốc gia thông qua tuyên bố chung về nhu cầu trí tuệ nhân tạo (AI) “mở, toàn diện và đạo đức” tại hội nghị thượng đỉnh AI Paris diễn ra tại Pháp.
Liên minh châu Âu ra mắt sáng kiến InvesAI với nguồn vốn hơn 206 tỷ USD

Liên minh châu Âu ra mắt sáng kiến InvesAI với nguồn vốn hơn 206 tỷ USD

Liên minh châu Âu công bố sáng kiến InvestAI với nguồn vốn 200 tỷ euro để phát triển các nhà máy AI quy mô lớn, tạo nền tảng cho châu Âu trở thành trung tâm phát triển AI hàng đầu thế giới.
Trung Quốc và Anh hướng tới khôi phục đối thoại chiến lược

Trung Quốc và Anh hướng tới khôi phục đối thoại chiến lược

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị thăm Anh để nối lại Đối thoại Chiến lược Anh-Trung sau 6 năm gián đoạn, đánh dấu bước cải thiện quan hệ giữa hai nước.
Tổng thống Mỹ chính thức áp thuế 25% đối với thép và nhôm nhập khẩu

Tổng thống Mỹ chính thức áp thuế 25% đối với thép và nhôm nhập khẩu

Tổng thống Mỹ Donald Trump chính thức ký sắc lệnh áp thuế 25% lên mặt hàng thép và nhôm nhập khẩu, gây lo ngại về tác động đối với ngành công nghiệp và kinh tế toàn cầu.
Tổng thống Mỹ chuẩn bị công bố mức thuế 25% với thép và nhôm

Tổng thống Mỹ chuẩn bị công bố mức thuế 25% với thép và nhôm

Tổng thống Trump chuẩn bị áp dụng mức thuế mới 25% đối với thép và nhôm nhập khẩu vào Mỹ, gây ảnh hưởng đến các đối tác thương mại toàn cầu.
Điện Kremlin và Nhà Trắng chưa xác nhận cuộc điện đàm giữa lãnh đạo Nga-Mỹ

Điện Kremlin và Nhà Trắng chưa xác nhận cuộc điện đàm giữa lãnh đạo Nga-Mỹ

Cả Điện Kremlin và Nhà Trắng đều chưa xác nhận thông tin về cuộc điện đàm giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Mỹ Donald Trump về vấn đề Ukraine.
Nga, Mỹ gấp rút chuẩn bị cho cuộc gặp thượng đỉnh Putin-Trump

Nga, Mỹ gấp rút chuẩn bị cho cuộc gặp thượng đỉnh Putin-Trump

Cuộc gặp giữa Tổng thống Putin và Trump có thể diễn ra tháng 2 hoặc tháng 3, hai bên đang gấp rút chuẩn bị.
IMF đánh giá thận trọng về các biện pháp thuế quan của Mỹ

IMF đánh giá thận trọng về các biện pháp thuế quan của Mỹ

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đánh giá thận trọng về các bước đi mới của chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump, lo ngại về tác động đến tăng trưởng toàn cầu.
Xem thêm
cty-tan-hiep-phat
peugeot-viet-nam
cty-tan-hiep-phat
peugeot-viet-nam
cty-lien-thai-binh-duong-ippg-1-thang-dien-dan-hq-dn-tu-12-9-2024-den-12-10-2024-kt-300x250

Vấn đề Bạn quan tâm

Tin mới

Một Phó Tổng cục trưởng và 19 lãnh đạo vụ, cục thuộc ngành Hải quan nghỉ hưu trước tuổi

Một Phó Tổng cục trưởng và 19 lãnh đạo vụ, cục thuộc ngành Hải quan nghỉ hưu trước tuổi

Ngành Hải quan có ông Đinh Ngọc Thắng, nguyên Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan và 19 công chức là lãnh đạo cấp vụ, cục và tương đương nghỉ hưu trước tuổi.
Chi tiết nhân sự lãnh đạo ngành Hải quan theo mô hình mới

Chi tiết nhân sự lãnh đạo ngành Hải quan theo mô hình mới

Tại Hội nghị, Ban tổ chức công bố Quyết định số 877/QĐ-BTC ngày 1/3/2025 của Bộ Tài chính bổ nhiệm 3 Phó Cục trưởng Cục Hải quan.
Chi Cục Hải quan Khu vực II thành lập Tổ giải đáp thắc mắc nghiệp vụ khi sắp xếp bộ máy

Chi Cục Hải quan Khu vực II thành lập Tổ giải đáp thắc mắc nghiệp vụ khi sắp xếp bộ máy

Thành lập Tổ Giải đáp thắc mắc liên quan tới nghiệp vụ trong quá trình sắp xếp tổ chức bộ máy của Cục Hải quan Thành phố Hồ Chí Minh (nay là Chi Cục Hải quan Khu vực II).
Ngành Hải quan thu ngân sách hơn 61 nghìn tỷ đồng trong 2 tháng đầu năm

Ngành Hải quan thu ngân sách hơn 61 nghìn tỷ đồng trong 2 tháng đầu năm

Lũy kế từ đầu năm đến hết tháng 2, ngành Hải quan thu ngân sách được 61.303 tỷ đồng, bằng 14,92% dự toán được giao.
Hải quan Khu vực II triển khai loạt giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp

Hải quan Khu vực II triển khai loạt giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp

Với những giải pháp cụ thể trong Kế hoạch “Cục Hải quan TPHCM và cộng đồng doanh nghiệp: Đối tác đồng hành, đổi mới hiệu quả, phát triển đột phá” được triển khai từ những tháng đầu năm 2025, Cục Hải quan TPHCM (nay là Chi cục Hải quan Khu vực II) kỳ vọng
(Infographics) Tổng thu từ xuất nhập khẩu các tỉnh, thành vùng Tây Nguyên

(Infographics) Tổng thu từ xuất nhập khẩu các tỉnh, thành vùng Tây Nguyên

Số thu NSNN từ hoạt động XNK các tỉnh vùng Tây Nguyên 11 tháng đầu năm 2024 đạt 896,84 tỷ đồng, đạt 106,14% dự toán, chiếm 0,23% số thu toàn Ngành.
(INFOGRAPHICS) Kim ngạch hơn 67 tỷ USD, Hàn Quốc là đối tác thương mại lớn thứ 3 của Việt Nam

(INFOGRAPHICS) Kim ngạch hơn 67 tỷ USD, Hàn Quốc là đối tác thương mại lớn thứ 3 của Việt Nam

Hàn Quốc hiện là đối tác thương mại lớn thứ 3 của Việt Nam.
(INFOGRAPHICS): Tiêu chí lựa chọn doanh nghiệp tham gia chương trình tự nguyện tuân thủ

(INFOGRAPHICS): Tiêu chí lựa chọn doanh nghiệp tham gia chương trình tự nguyện tuân thủ

Tổng cục Hải quan ban hành Quyết định số 2790/QĐ-TCHQ về việc ban hành Chương trình khuyến khích doanh nghiệp tự nguyện tuân thủ pháp luật hải quan.
(INFOGRAPHICS) Tổng thu từ XNK các tỉnh vùng Bắc Trung Bộ và Duyên hải Trung Bộ

(INFOGRAPHICS) Tổng thu từ XNK các tỉnh vùng Bắc Trung Bộ và Duyên hải Trung Bộ

11 tháng đầu năm, số thu NSNN từ hoạt động XNK các tỉnh vùng Bắc Trung Bộ và Duyên hải Trung Bộ đạt 54.898,78 tỷ đồng, bằng 122,31% dự toán, chiếm 14,27% số thu toàn Ngành.
(INFOGRAPHICS) 66 tỷ USD kim ngạch xuất nhập khẩu tháng 11

(INFOGRAPHICS) 66 tỷ USD kim ngạch xuất nhập khẩu tháng 11

Tháng 11, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu cả nước đạt 66,4 tỷ USD.
Lần đầu tiên diễn ra chương trình nghệ thuật vì khí hậu tại Việt Nam

Lần đầu tiên diễn ra chương trình nghệ thuật vì khí hậu tại Việt Nam

Sự kiện văn hoá, du lịch, truyền thông, nghệ thuật đặc biệt lần đầu tiên được tổ chức tại Việt ...
Hà Nội Metro hợp tác với Xanh SM, VinBus, FGF và V-Green phát triển mạng lưới giao thông xanh

Hà Nội Metro hợp tác với Xanh SM, VinBus, FGF và V-Green phát triển mạng lưới giao thông xanh

Hà Nội Metro vừa ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác với các công ty thuộc hệ sinh thái ...
Bế mạc Kỳ họp bất thường lần thứ 9, Quốc hội "chốt" năm 2025 tăng trưởng trên 8%

Bế mạc Kỳ họp bất thường lần thứ 9, Quốc hội "chốt" năm 2025 tăng trưởng trên 8%

Sau 6,5 ngày làm việc nghiêm túc, dân chủ, đổi mới, khoa học, trách nhiệm cao, Kỳ họp bất thường ...
Quốc hội thông qua một số cơ chế đặc thù đầu tư xây dựng dự án điện hạt nhân Ninh Thuận

Quốc hội thông qua một số cơ chế đặc thù đầu tư xây dựng dự án điện hạt nhân Ninh Thuận

Ngày 19/2/2025, Quốc hội đã biểu quyết thông qua Nghị quyết về một số cơ chế, chính sách đặc thù ...
Quốc hội phê chuẩn bổ nhiệm thêm 2 Phó Chủ tịch Quốc hội, 2 Phó Thủ tướng, 4 Bộ trưởng

Quốc hội phê chuẩn bổ nhiệm thêm 2 Phó Chủ tịch Quốc hội, 2 Phó Thủ tướng, 4 Bộ trưởng

Sau khi kiện toàn theo Nghị quyết mới được Quốc hội thông qua, cơ cấu số lượng thành viên Chính ...
Trình Quốc hội phương án đầu tư bổ sung vốn điều lệ giai đoạn 2024-2026 của VEC

Trình Quốc hội phương án đầu tư bổ sung vốn điều lệ giai đoạn 2024-2026 của VEC

Bộ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Văn Thắng đã trình bày Tờ trình về phương án đầu tư bổ sung ...
Một Phó Tổng cục trưởng và 19 lãnh đạo vụ, cục thuộc ngành Hải quan nghỉ hưu trước tuổi

Một Phó Tổng cục trưởng và 19 lãnh đạo vụ, cục thuộc ngành Hải quan nghỉ hưu trước tuổi

Ngành Hải quan có ông Đinh Ngọc Thắng, nguyên Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan và 19 công ...
Chi tiết nhân sự lãnh đạo ngành Hải quan theo mô hình mới

Chi tiết nhân sự lãnh đạo ngành Hải quan theo mô hình mới

Tại Hội nghị, Ban tổ chức công bố Quyết định số 877/QĐ-BTC ngày 1/3/2025 của Bộ Tài chính bổ nhiệm ...
Chi Cục Hải quan Khu vực II thành lập Tổ giải đáp thắc mắc nghiệp vụ khi sắp xếp bộ máy

Chi Cục Hải quan Khu vực II thành lập Tổ giải đáp thắc mắc nghiệp vụ khi sắp xếp bộ máy

Thành lập Tổ Giải đáp thắc mắc liên quan tới nghiệp vụ trong quá trình sắp xếp tổ chức bộ ...
Ngành Hải quan thu ngân sách hơn 61 nghìn tỷ đồng trong 2 tháng đầu năm

Ngành Hải quan thu ngân sách hơn 61 nghìn tỷ đồng trong 2 tháng đầu năm

Lũy kế từ đầu năm đến hết tháng 2, ngành Hải quan thu ngân sách được 61.303 tỷ đồng, ...
Hải quan Khu vực II triển khai loạt giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp

Hải quan Khu vực II triển khai loạt giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp

Với những giải pháp cụ thể trong Kế hoạch “Cục Hải quan TPHCM và cộng đồng doanh nghiệp: Đối tác ...
Hải quan khu vực V làm việc với doanh nghiệp xuất nhập khẩu

Hải quan khu vực V làm việc với doanh nghiệp xuất nhập khẩu

Chi cục Hải quan khu vực V quản lý nhà nước về Hải quan trên địa bàn các tỉnh: Bắc ...
Tạm hoãn xuất cảnh cá nhân nợ thuế từ 50 triệu đồng trở lên

Tạm hoãn xuất cảnh cá nhân nợ thuế từ 50 triệu đồng trở lên

- Nghị định số 49/2025/NĐ-CP quy định về ngưỡng áp dụng tạm hoãn xuất cảnh vừa được Chính phủ ban ...
Hải quan Nghệ An phối hợp triệt phá đường dây xuyên quốc gia, thu giữ 30 kg ma túy đá

Hải quan Nghệ An phối hợp triệt phá đường dây xuyên quốc gia, thu giữ 30 kg ma túy đá

Cục Hải quan Nghệ An vừa phối hợp vơi Công an tỉnh Nghệ An triệt phá đường dây mua bán, ...
Bị phạt 90 triệu đồng vì kinh doanh gạch men nhập lậu

Bị phạt 90 triệu đồng vì kinh doanh gạch men nhập lậu

Xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty TNHH Phúc Đạt CERAMIC về hành vi kinh doanh gạch ...
Hải quan các nước hợp lực thu giữ 20.000 động vật hoang dã có nguy cơ tuyệt chủng

Hải quan các nước hợp lực thu giữ 20.000 động vật hoang dã có nguy cơ tuyệt chủng

Chiến dịch mang tên “THUNDER 2024” nhắm mục tiêu vào các mạng lưới tội phạm liên quan đến buôn bán ...
Lạng Sơn: Ngăn chặn gần 2,7 tấn xúc xích không rõ nguồn gốc

Lạng Sơn: Ngăn chặn gần 2,7 tấn xúc xích không rõ nguồn gốc

Lực lượng chức năng tỉnh Lạng Sơn vừa phát hiện, ngăn chặn vụ vận chuyển hàng hóa là thực phẩm ...
Cao Bằng: Phát hiện gần 3 tấn lá thuốc lá không rõ nguồn gốc

Cao Bằng: Phát hiện gần 3 tấn lá thuốc lá không rõ nguồn gốc

Tại thời điểm kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện 2.917 kg lá thuốc lá khô chưa tách cọng.
Phát động cuộc thi viết về ngành điện miền Nam: '50 năm thắp sáng niềm tin'

Phát động cuộc thi viết về ngành điện miền Nam: '50 năm thắp sáng niềm tin'

Ngày 5/3/2025, Báo Thanh Niên phối hợp với Tổng công ty Điện lực miền Nam tổ chức cuộc thi viết ...
Kinh tế Việt Nam trong tương lai nhiều cơ hội và thách thức

Kinh tế Việt Nam trong tương lai nhiều cơ hội và thách thức

Trong bối cảnh toàn cầu có nhiều biến động, việc nắm bắt xu hướng và chuẩn bị chiến lược kinh ...
Vedan Việt Nam trao tặng nhà Đại đoàn kết

Vedan Việt Nam trao tặng nhà Đại đoàn kết

(HQ Online) - Ngày 26/2, Công ty Vedan Việt Nam đã phối hợp cùng UBND xã Phước Bình trao ...
Ông Phạm Tấn Công làm Bí thư Đảng ủy VCCI

Ông Phạm Tấn Công làm Bí thư Đảng ủy VCCI

Chiều ngày 27/2/2025, Đảng ủy Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương tổ chức Hội nghị công bố ...
Cổ đông Eximbank thông qua bầu thành viên Ban Kiểm soát và sửa điều lệ

Cổ đông Eximbank thông qua bầu thành viên Ban Kiểm soát và sửa điều lệ

Ngày 26/02/2025, Ngân hàng TMCP Xuất Nhập Khẩu Việt Nam (Eximbank) đã tổ chức thành công Đại hội đồng cổ ...
Khu đô thị Thành phố Cà phê cất nóc Tổ hợp khách sạn & Trung tâm hội nghị The Coffee Boutique

Khu đô thị Thành phố Cà phê cất nóc Tổ hợp khách sạn & Trung tâm hội nghị The Coffee Boutique

Ngày 25/2/2025, Khu đô thị Thành phố Cà phê chính thức cất nóc Tổ hợp khách sạn & Trung tâm ...
Gỡ khó, nâng cao năng lực cạnh tranh cho các doanh nghiệp ngành dược

Gỡ khó, nâng cao năng lực cạnh tranh cho các doanh nghiệp ngành dược

Các quy định pháp luật cần theo hướng tháo gỡ khó khăn, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp ...
Đề xuất tiếp tục mức thu lệ phí trước bạ 0% đối với ô tô điện chạy pin

Đề xuất tiếp tục mức thu lệ phí trước bạ 0% đối với ô tô điện chạy pin

Bộ Tài chính vừa đề xuất ô tô điện chạy pin sẽ tiếp tục nộp lệ phí trước bạ lần ...
Quản lý thị trường trước áp lực lớn với thuốc lá lậu khi tăng thuế thuốc lá

Quản lý thị trường trước áp lực lớn với thuốc lá lậu khi tăng thuế thuốc lá

Mỗi năm có trên 850 triệu gói thuốc lá điếu nhập lậu được tiêu thụ ở Việt Nam, chiếm 20% ...
Triển khai thu thuế đối với hàng nhập khẩu trị giá thấp gửi qua dịch vụ chuyển phát nhanh

Triển khai thu thuế đối với hàng nhập khẩu trị giá thấp gửi qua dịch vụ chuyển phát nhanh

Tổng cục Hải quan cho biết, hàng hóa nhập khẩu (NK) trị giá thấp gửi qua dịch vụ chuyển phát ...
Những điểm mới trong quản lý thuế đối với doanh nghiệp có giao dịch liên kết

Những điểm mới trong quản lý thuế đối với doanh nghiệp có giao dịch liên kết

Nghị định số 20/2025/NĐ-CP vừa được ban hành đã sửa quy định về các bên có quan hệ liên kết, ...
Phân loại mặt hàng nhãn nhựa tự dính đã in thông tin

Phân loại mặt hàng nhãn nhựa tự dính đã in thông tin

Tổng cục Hải quan hướng dẫn và yêu cầu các cục hải quan tỉnh, thành phố thực hiện phân loại ...
Tháng 3, Toyota Việt Nam khuyến mại lớn cho Vios, Veloz Cross, Avanza Premio và Yaris Cross

Tháng 3, Toyota Việt Nam khuyến mại lớn cho Vios, Veloz Cross, Avanza Premio và Yaris Cross

Trong tháng 3/2025, công ty Ô tô Toyota Việt Nam (TMV), Công ty Tài chính Toyota Việt Nam (TFSVN), cùng ...
“Ford SUV Tech Show”- Sự kiện trưng bày và lái thử xe quy mô lớn của Ford

“Ford SUV Tech Show”- Sự kiện trưng bày và lái thử xe quy mô lớn của Ford

Ford SUV Tech Show 2025 khởi động từ ngày 21 đến ngày 23/2/2025 tại nhiều tỉnh thành trên cả nước. ...
Hành trình Toyota- Hành trình triệu nụ cười

Hành trình Toyota- Hành trình triệu nụ cười

10 chiếc xe Toyota Hybrid cùng hơn 100 thành viên của Toyota Việt Nam, nhân viên các Đại lý Toyota ...
New Peugeot 2008: Thêm lựa chọn cho phân khúc SUV đô thị

New Peugeot 2008: Thêm lựa chọn cho phân khúc SUV đô thị

THACO AUTO vừa chính thức ra mắt New Peugeot 2008 – mẫu SUV mang nhận diện thương hiệu mới của ...
Đón "bão" thuế quan, xe ôtô Hàn, Nhật còn "làm mưa làm gió" tại Mỹ?

Đón "bão" thuế quan, xe ôtô Hàn, Nhật còn "làm mưa làm gió" tại Mỹ?

Theo công ty phân tích dữ liệu GlobalData, năm 2024, Hàn Quốc và Nhật Bản chiếm tới 16,8% tổng số ...
Tháng 1, doanh số của Hyundai đạt 3.074 xe

Tháng 1, doanh số của Hyundai đạt 3.074 xe

Thông tin cập nhật từ Tập đoàn Thành Công (TC GROUP) cho thấy tháng 1/2025, tổng doanh số xe Hyundai ...
Phiên bản di động