Trường Hải quan Việt Nam tổ chức 35 lớp đào tạo trong năm 2021

14:23 | 30/03/2021

(HQ Online) - Trường Hải quan Việt Nam tổ chức Lễ khai giảng năm học 2021 sáng 30/3. Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Hoàng Việt Cường dự và phát biểu chỉ đạo.

Thiết lập cơ sở cách ly tập trung phòng chống dịch Covid tại Trường Hải quan Việt Nam
Đẩy mạnh xây dựng chương trình, bài giảng đào tạo trực tuyến
Trường Hải quan Việt Nam đảm bảo kế hoạch đào tạo dù bị gián đoạn bởi dịch Covid-19
Trường Hải quan Việt Nam hướng đến đào tạo theo mô hình chuẩn quốc tế

Dự lễ khai giảng còn có đại diện lãnh đạo một số đơn vị thuộc Tổng cục Hải quan cùng toàn thể lãnh đạo và CBCC, học viên nhà trường.

Báo cáo tại lễ khai giảng, bà Vũ Hồng Vân, Phó Hiệu trưởng Trường Hải quan Việt Nam cho biết, năm 2020 dưới tác động của dịch bệnh ảnh hưởng lớn đến công tác đào tạo nhưng nhà trường đã tổ chức đào tạo được 60 lớp với số lượng 2.857 lượt học viên, đạt 240% kế hoạch đào tạo theo đầu lớp và 227% kế hoạch theo số lượng theo kế hoạch được giao.

Ngoài ra, nhà trường đã hoàn thành 3 khung chương trình theo vị trí việc làm đối với các lĩnh vực: Xử lý vi phạm hành chính, Kiểm tra sau thông quan, Chống buôn lậu và khung chương trình Kiểm tra viên, Kiểm tra viên chính Hải quan, tài liệu đào tạo “Kỹ thuật phân tích thông tin trước khi hàng đến (đường biển)”, tài liệu đào tạo về máy soi, giáo trình đào tạo CIT, tham gia nhiều hoạt động khác của Tổng cục Hải quan giao… Nhà trường cũng đã tổ chức thành công kỳ thi cấp chứng chỉ khai hải quan; hoàn thành phần mềm đào tạo trực tuyến do Dự án USAID tài trợ.

Phó Tổng cục trưởng Hoàng Việt Cường đánh trống khai giảng năm học 2021 tại Trường Hải quan Việt Nam. Ảnh: Anh Vinh
Phó Tổng cục trưởng Hoàng Việt Cường đánh trống khai giảng năm học 2021 tại Trường Hải quan Việt Nam.

Năm 2020, nhà trường đã đẩy mạnh các hoạt động hợp tác quốc tế với Dự án USAID, Cơ quan bảo vệ biên giới Anh, Đại sứ quán Mỹ, Đại sứ quán Úc và Cơ quan phòng chống ma túy và tội phạm quốc tế của Liên hợp quốc (UNODC). Kết quả là đã thiết lập được 2 trung tâm đào tạo quốc tế là: Trung tâm đào tạo của UNODC và Trung tâm đào tạo do Đại sứ quán Mỹ tài trợ.

Năm 2021,Trường Hải quan Việt Nam được giao tổ chức 35 lớp đào tạo, xây dựng và hoàn thiện các khung chương trình, tài liệu đào tạo, bồi dưỡng; tổ chức kỳ thi cấp chứng chỉ nghiệp vụ khai Hải quan năm 2021; triển khai các công việc liên quan đến kế hoạch năm 3 của dự án USAID; đào tạo cho Hải quan Lào và các hoạt động hợp tác quốc tế về đào tạo…

Để hoàn thành nhiệm vụ, nhà trường sẽ chủ động thực hiện đúng tiến độ kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng; đa dạng hóa các chương trình và đối tượng đào tạo, bồi dưỡng để đáp ứng nhu cầu của hải quan địa phương và DN từ đó tăng được số lượng và chất lượng các lớp tự chủ... Nhà trường cũng sẽ xây dựng và phát triển hệ thống đào tạo trực tuyến trong toàn Ngành đạt hiệu quả.

Phát biểu chỉ đạo tại buổi lễ, Phó Tổng cục trưởng Hoàng Việt Cường đánh giá cao kết quả Trường Hải quan Việt Nam đã đạt được trong năm 2020, một năm khó khăn và chịu ảnh hưởng nặng nề từ dịch Covid-19.

Phó Tổng cục trưởng Hoàng Việt Cường phát biểu chỉ đạo tại lễ khai giảng. Ảnh: H.Nụ
Phó Tổng cục trưởng Hoàng Việt Cường phát biểu chỉ đạo tại lễ khai giảng. Ảnh: H.Nụ

Để hoàn thành nhiệm vụ được giao, Phó Tổng cục trưởng Hoàng Việt Cường đề nghị Trường Hải quan Việt Nam cần thúc đẩy triển khai có hiệu quả công tác đào tạo trực tuyến tại tất cả các lĩnh vực đào tạo; đưa công tác đào tạo của toàn ngành theo hướng hiện đại hoá, ứng dụng CNTT một cách có hiệu quả vào công tác đào tạo.

Phó Tổng cục trưởng Hoàng Việt Cường cũng đề nghị nhà trường phối hợp với Vụ Tổ chức cán bộ xây dựng chiến lược đào tạo cho 5 năm tới, đặc biệt kế hoạch đào tạo cho 3 năm (2021-2023) từ đó tạo điều kiện cho việc xác định nguồn lực sát với thực tế.

Trong chiến lược, các đơn vị xây dựng cần lấy người học làm trung tâm, đặc biệt cần xác định đối tượng CBCC trong Ngành làm đối tượng cần phục vụ đào tạo trọng tâm. Đồng thời, nhà trường cần tiến hành mở rộng đào tạo cho lực lượng DN, đào tạo theo nhu cầu của xã hội gắn với yêu cầu tự chủ tài chính.

Đặc biệt nhà trường cần tập trung vào đào tạo kỹ năng chuyên sâu, chuyên môn theo vị trí việc làm cho CBCC trong toàn Ngành; nghiên cứu xây dựng giáo trình đào tạo phải gắn với thực tế; cập nhật kiến thức thực tế vào giáo trình và đưa vào phục vụ bài học trực tuyến.

Ngoài ra, năm 2021 này, nhà trường cần phấn đấu hoàn thành và vượt mức chỉ tiêu đào tạo được giao; tập trung biên soạn tài liệu; gấp rút tổ chức các cuộc thi chứng chỉ khai hải quan; đào tạo một số lớp cho cộng đồng DN…, Phó Tổng cục trưởng Hoàng Việt Cường lưu ý.

Tiếp thu ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo Tổng cục Hải quan, Hiệu trưởng Trường Hải quan Việt Nam Nguyễn Đình Phiên hứa sẽ bắt tay ngay vào thực hiện các nhiệm vụ để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Nụ Bùi