Trường Hải quan Việt Nam đảm bảo kế hoạch đào tạo dù bị gián đoạn bởi dịch Covid-19

10:15 | 21/11/2020

(HQ Online) - Đó là nhấn mạnh của Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Hoàng Việt Cường tại Lễ kỷ niệm Ngày nhà giáo Việt Nam 20/11 diễn ra tại Trường Hải quan Việt Nam.

Trường Hải quan Việt Nam hướng đến đào tạo theo mô hình chuẩn quốc tế
Hải quan tiếp nhận trang thiết bị đào tạo phòng chống tội phạm do UNODC tài trợ
Đào tạo, bồi dưỡng, cập nhật kiến thức về hải quan cho nhân viên đại lý

Ngày 21/1/2020, Tổng cục Hải quan ban hành Quyết định 126/QĐ-TCHQ về kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng công chức, viên chức của ngành Hải quan năm 2020. Để thực hiện kế hoạch trên, Trường Hải quan Việt Nam đã nhanh chóng chỉ đạo các đơn vị trong nhà trường chủ động thực hiện theo chức năng nhiệm vụ được phân công.

Theo đó, năm 2020, nhà trường được giao tổ chức 25 lớp với 1.280 lượt học viên. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, công tác đào tạo theo kế hoạch trên của nhà trường bị gián đoạn, một khoá học phải tạm hoãn sau khi đã chiêu sinh.

Với sự cố gắng của toàn thể lãnh đạo, giáo viên, nhân viên, đến nay nhà trường đã và đang tổ chức được 45 lớp với 2.071 lượt học viên, đạt 173% về số lớp và 154 % về số học viên so với kế hoạch cả năm. Trong đó, có 21 lớp trong kế hoạch, 24 lớp ngoài kế hoạch (theo cơ chế tự chủ tài chính gồm 18 lớp). Hiện nay nhà trường còn 4 số lớp với 200 học viên chưa tổ chức.

Ngoài ra, nhà trường đã phối hợp với các đơn vị trong Ngành tổ chức 3 lớp ôn thi, cập nhật kiến thức và tổ chức 2 đợt thi cấp chứng chỉ khai hải quan cho DN. Trong năm 2020, về cơ bản Trường Hải quan Việt Nam đã đảm bảo đúng kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng được giao.

Phó Tổng cục trưởng Hoàng Việt Cường phát biểu chỉ đạo tại lễ kỷ niệm. Ảnh: Ngô Dũng
Phó Tổng cục trưởng Hoàng Việt Cường phát biểu chỉ đạo tại lễ kỷ niệm. Ảnh: Ngô Dũng

Theo lãnh đạo Trường Hải quan Việt Nam, mặc dù đạt kết quả cao, nhưng hiện tại nhà trường đang gặp nhiều khó khăn trong công tác đào tạo như: chưa cập nhật kịp thời để có thể đáp ứng tốt nhất yêu cầu bức thiết của hải quan địa phương và DN. Hoạt động đào tạo, bồi dưỡng đối với DN chủ yếu vẫn là các chương trình cơ bản, đáp ứng nhu cầu gia hạn chứng chỉ khai hải quan; các chương trình chuyên sâu, cập nhật dành cho DN, các cơ quan bộ, ngành có liên quan chưa được đẩy mạnh, chưa tận dụng được hết thế mạnh đặc thù và kinh nghiệm đào tạo, bồi dưỡng của nhà trường…

Thời gian tới, để đạt được mục tiêu này, nhà trường đã và đang chủ động xây dựng đa dạng hóa các chương trình và đối tượng đào tạo, bồi dưỡng để đáp ứng nhu cầu của hải quan địa phương và DN. Tiếp tục đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ giảng viên, chuyên viên, nhân viên có năng lực chuyên môn, năng động, thích ứng được với tình hình phát triển mới của nhà trường…

Phát biểu tại Lễ kỷ niệm Ngày nhà giáo Việt Nam 20/11 diễn ra tại Trường Hải quan Việt Nam vào ngày 20/11, Phó Tổng cục trưởng Hoàng Việt Cường đánh giá cao kết quả mà Trường Hải quan Việt Nam đã đạt được trong bối cảnh tình hình kinh tế- xã hội bị ảnh hưởng trực tiếp bởi dịch Covid-19.

Theo Phó Tổng cục trưởng Hoàng Việt Cường, năm 2020, có thể nói là một năm có quá nhiều biến động lớn tác động sâu sắc đến nền kinh tế - xã hội của toàn thế giới. Ngành Hải quan nói chung và Trường Hải quan Việt Nam nói riêng cũng bị ảnh hướng lớn. Tuy nhiên, vượt qua khó khăn, thách thức, Trường Hải quan đã tập trung cao độ cho công việc và đạt được nhiều thành tích ngoài mong đợi.

Phó Tổng cục trưởng Hoàng Việt Cường tặng hoa chúc mừng nhà trường. Ảnh: Ngô Dũng
Phó Tổng cục trưởng Hoàng Việt Cường tặng hoa chúc mừng nhà trường. Ảnh: Ngô Dũng

Trong đó, tập thể lãnh đạo Tổng cục Hải quan đánh giá cao việc Trường Hải quan Việt Nam tổ chức thành công kỳ thi cấp chứng chỉ nghiệp vụ khai hải quan năm 2020. Đây là lần đầu tiên đảm nhiệm công tác tổ chức kỳ thi cấp chứng chỉ nghiệp vụ khai hải quan với hình thức hoàn toàn mới “thi trắc nghiệm trên máy tính” và Trường Hải quan Việt Nam đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Phối hợp triển khai bước đầu có hiệu quả với Dự án Tạo thuận lợi Thương mại (TFP) ký kết biên bản ghi nhớ về việc xây dựng hệ thống quản lý đào tạo trực tuyến; ký kết và nhận bàn giao Trung tâm đào tạo với trang bị hiện đại phục vụ đào tạo do UNODC tài trợ…

Phó Tổng cục trưởng Hoàng Việt Cường nhấn mạnh, thời gian tới, công tác quản lý nhà nước về hải quan phải đáp ứng những yêu cầu cấp thiết về chống thất thu thuế, kiểm soát chống buôn lậu và gian lận thương mại... nhưng vẫn phải đảm bảo tạo thuận lợi cho hoạt động XNK, XNC và hội nhập quốc tế.

Với vai trò là cơ sở đào tạo, bồi dưỡng của Ngành, thời gian tới, Trường Hải quan Việt Nam cần đổi mới mạnh mẽ hơn nữa công tác đào tạo nhằm đáp ứng yêu cầu cải cách, hiện đại hóa và theo chuẩn mực quốc tế. Phấn đấu đưa Trường Hải quan trở thành Trung tâm đào tạo vùng của WCO cũng như trở thành trung tâm hợp tác với hải quan các nước và tổ chức quốc tế.

Đồng thời, phối hợp với các đơn vị liên quan trong Ngành nghiên cứu, đề xuất xây dựng lộ trình đổi mới toàn diện công tác đào tạo, bồi dưỡng của ngành Hải quan; tăng cường hoạt động hợp tác với các sở đào tạo, bồi dưỡng trong và ngoài Ngành; tiếp tục xây dựng, đẩy mạnh phương pháp đào tạo trực tuyến… dựa trên kinh nghiệm của chương trình CliKC!. Đây chính là tiền đề để Trường Hải quan trở thành trung tâm đào tạo vùng của WCO…

Nụ Bùi