Trường Hải quan Việt Nam hướng đến đào tạo theo mô hình chuẩn quốc tế
![]() |
Phó Tổng cục trưởng Mai Xuân Thành và ông Michael Greene, Giám đốc USAID Việt Nam ký biên bản ghi nhớ Hệ thống quản lý đào tạo trực tuyến cho ngành Hải quan Việt Nam giữa Hải quan Việt Nam và Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID). Ảnh: H.Nụ |
Đạt kết quả cao trong năm Covid-19
Theo Trường Hải quan Việt Nam, năm 2020, dịch Covid-19 đã làm xáo trộn hoạt động đào tạo, bồi dưỡng của nhà trường. Tuy nhiên, kể từ khi dịch Covid-19 được kiểm soát, nhà trường đã bắt tay ngay vào chiêu sinh và triển khai các khóa đào tạo theo kế hoạch đề ra. Tính đến nay, nhà trường đã và đang tổ chức được 45 lớp với 2.071 lượt học viên, đạt 173% về số lớp và 154% về số học viên so với kế hoạch cả năm. Trong đó, có 21 lớp trong kế hoạch, 24 lớp ngoài kế hoạch.
Hiện nhà trường đang triển khai đào tạo 4 lớp với 200 học viên tham gia theo học. Ngoài ra, nhà trường đã tổ chức 3 lớp ôn thi, cập nhật kiến thức và tổ chức 2 đợt thi cấp chứng chỉ khai hải quan cho DN. Đây là được xem là kết quả nổi bật mà nhà trường đã đạt được trước trong bối cảnh tình hình, kinh tế- xã hội gặp nhiều khó khăn như hiện nay.
Trao đổi với Báo Hải quan, bà Vũ Hồng Vân, Phó Hiệu trưởng Trường Hải quan Việt Nam cho biết, nhà trường vừa tổ chức thành công kỳ thi cấp chứng chỉ nghiệp vụ khai hải quan ở phía Bắc và phía Nam với 1.091 thí sinh đăng ký dự thi qua hình thức thi trắc nghiệm trên máy tính. Công tác tổ chức thi được thực hiện đúng quy định, chuyên nghiệp và nhận được sự phản hồi tích cực từ phía cộng đồng DN, thí sinh dự thi vì sự nhanh chóng, minh bạch, công bằng và tuyệt đối không có gian lận trong thi cử.
Ngoài ra, để có kết quả nổi bật trên, nhà trường đã bắt tay ngay vào tiếp nhận và triển khai hệ thống phần mềm đào tạo trực tuyến do Dự án Tạo thuận lợi thương mại do USAID (gọi tắt là Dự án USAID TFP) tài trợ và tiếp nhận bàn giao giao trung tâm đào tạo với trang bị hiện đại do Cơ quan phòng chống ma túy và tội phạm của Liên hợp quốc (UNODC) tài trợ; tăng cường triển khai các khóa đào tạo theo chương trình CliKC!. Đồng thời, tiếp tục đẩy mạnh công tác đào tạo tự chủ trên cơ sở nhu cầu của các đơn vị trong Ngành và DN.
Nói về những kết quả đã đạt được từ đầu năm đến nay, bà Vũ Hồng Vân nhấn mạnh, năm 2020, với quyết tâm ứng dụng triển khai triệt để CNTT vào công tác đào tạo, Trường Hải quan Việt Nam đã gặt hái nhiều thành công và đem lại những kết quả tích cực. Trong đó, phải kể đến, nhà trường đã và đang phối hợp với Dự án USAID TFP xây dựng hệ thống quản lý đào tạo trực tuyến. Đây là bước đệm quan trọng để nhà trường phấn đấu trở thành trung tâm đào tạo vùng của WCO. Nhà trường cũng đã nhận bàn giao giao trung tâm đào tạo với trang bị hiện đại phục vụ đào tạo do UNODC tài trợ và đang hoàn thiện các bước cuối cùng để đưa vào triển khai.
![]() |
Trường Hải quan Việt Nam tổ chức thành công kỳ thi cấp chứng chỉ nghiệp vụ khai hải quan với hơn 1.000 thí sinh tham gia. Ảnh: H.Nụ |
Phấn đấu trở thành trung tâm đào tạo tiên tiến
Trong thời gian tới, Trường Hải quan Việt Nam sẽ thúc đẩy và triển khai hệ thống phần mềm đào tạo trực tuyến do Dự án USAID TFP tài trợ. Theo Trường Hải quan Việt Nam, việc đào tạo trực tuyến hải quan sẽ là nền tảng đáp ứng yêu cầu đào tạo nguồn nhân lực của ngành Hải quan mang tính lâu dài, giúp công chức hải quan có kiến thức cập nhật, nâng cao tính chuyên nghiệp và cải thiện kỹ năng để vượt qua các thách thức hiện tại và tương lai. Công tác đào tạo trực tuyến cũng hy vọng được mở rộng đào tạo cho các đối tượng đại lý làm thủ tục hải quan, cộng đồng DN, các nhà đầu tư…
Sự hỗ trợ của Dự án USAID TFP và UNODC trong lĩnh vực học tập trực tuyến xuất hiện đúng vào thời điểm quan trọng, không chỉ do dịch Covid-19 đã làm thay đổi cách thức tiến hành đào tạo mà còn bởi vì học tập trực tuyến cho phép Trường Hải quan Việt Nam và Tổng cục Hải quan có thể đào tạo nhiều công chức hải quan trên cả nước một cách hiệu quả và sáng tạo, đáp ứng yêu cầu phát triển hội nhập ngày càng cao…, bà Vũ Hồng Vân cho biết thêm.
Cũng theo bà Vũ Hồng Vân, nhằm nâng cao chất lượng đào tạo hướng đến trở thành trung tâm đào tạo tiên tiến trong khu vực theo mô hình chuẩn quốc tế, nhà trường sẽ từng bước nghiên cứu, xây dựng lộ trình đổi mới toàn diện công tác đào tạo ngành Hải quan đáp ứng yêu cầu cải cách, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế giai đoạn 2021 - 2025. Đổi mới phương pháp giảng dạy cũng như giáo trình tài liệu để đảm bảo tốt hơn nữa việc gắn đào tạo chặt chẽ với thực tế; giảng viên phải luôn gắn với thực tiễn nghiệp vụ... mở rộng thêm các loại hình đào tạo.
Trong công tác xây dựng biên soạn tài liệu, giáo trình, nhà trường đã tích cực hoàn thành xây dựng chương trình kiểm tra viên cao cấp hải quan, xây dựng chương trình, tài liệu theo khung năng lực vị trí việc làm dự kiến đưa vào sử dụng trong năm 2021; xây dựng giáo trình, bài giảng trực tuyến... |
Tin liên quan

Hàng hóa xuất nhập khẩu qua Hải quan khu công nghiệp Đà Nẵng khởi sắc
11:32 | 21/05/2025 Hải quan

Hải quan nâng cao năng lực kiểm tra và xác định quy tắc xuất xứ hàng hóa
14:19 | 20/05/2025 Hải quan

Hải quan mở cao điểm tổng lực tấn công hàng lậu, hàng giả
16:24 | 19/05/2025 Chống buôn lậu, gian lận thương mại

Hải quan khu vực III thu ngân sách hơn 29.000 tỷ đồng, đạt gần 50% chỉ tiêu cả năm
17:40 | 21/05/2025 Hải quan

Hải quan Móng Cái: Thúc đẩy chuyển đổi số, đồng hành cùng doanh nghiệp
11:35 | 21/05/2025 Hải quan

Hải quan khu vực III và Cảng container quốc tế Hateco ký kết quy chế phối hợp
11:13 | 21/05/2025 Hải quan

Thanh niên Hải quan Khu vực II tặng quà gia đình chính sách
20:14 | 20/05/2025 Hải quan

Hải quan La Lay phối hợp Hải quan Lào tháo gỡ khó khăn cho hoạt động xuất nhập khẩu
14:18 | 20/05/2025 Hải quan

Hải quan khu vực XII: Ổn định bộ máy hỗ trợ xuất nhập khẩu tăng trưởng
11:09 | 20/05/2025 Hải quan

Kim ngạch hàng hóa XNK qua Móng Cái tăng 34% so cùng kỳ năm 2024
15:07 | 19/05/2025 Hải quan

Hải quan khu vực VI dâng hương Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Khu di tích quốc gia đặc biệt Pác Bó
11:09 | 19/05/2025 Hải quan

Hải quan khu vực III thực hiện thu thập, xử lý thông tin quản lý rủi ro năm 2025
10:15 | 18/05/2025 Hải quan

Gần 9 triệu USD từ xuất khẩu nông sản tươi qua cửa khẩu quốc tế Móng Cái trong nửa đầu tháng 5/2025
09:32 | 18/05/2025 Hải quan

Hải quan Khu vực II: Chú trọng kiểm tra cơ sở sản xuất hàng xuất khẩu
21:26 | 17/05/2025 Hải quan

Chi bộ Hải quan KCX và KCN Hải Phòng lãnh đạo đơn vị thực hiện thắng lợi nhiệm vụ được giao
12:58 | 17/05/2025 Hải quan

Làm việc với CBP: Việt Nam kiên quyết không để lợi dụng xuất xứ lẩn tránh thương mại
08:20 | 17/05/2025 Hải quan
Tin mới

Hải quan khu vực III thu ngân sách hơn 29.000 tỷ đồng, đạt gần 50% chỉ tiêu cả năm

Dự kiến mở hạn ngạch thuế quan cho gạo, lá thuốc lá khô xuất xứ Campuchia?

Thu hồi Giấy tiếp nhận công bố thực phẩm bảo vệ sức khỏe của 3 doanh nghiệp

Thủ đoạn lừa đảo khi tham gia đầu tư qua ứng dụng MoMo Pro giả mạo

Samsung khởi động cuộc thi Solve for Tomorrow 2025 tại miền Trung

(INFOGRAPHICS): Cơ chế thuế dành cho doanh nghiệp, hộ, cá nhân kinh doanh theo Nghị quyết số 198/QH15
16:15 | 20/05/2025 Infographics

(INFOGRAPHICS) Các trường hợp bắt buộc phải sử dụng hóa đơn khởi tạo từ máy tính tiền
11:11 | 20/05/2025 Infographics

(INFOGRAPHICS): Cải cách thuế đối với hộ kinh doanh theo Nghị quyết 68-NQ/TW
09:56 | 18/05/2025 Infographics

(INFOGRAPHICS) Quy trình mới về kiểm tra, xác định xuất xứ hàng hóa xuất nhập khẩu
13:51 | 12/05/2025 Infographics

(INFOGRAPHICS): Chế tài xử phạt hộ kinh doanh không thực hiện chuyển đổi áp dụng HĐĐT từ máy tính tiền
08:00 | 10/05/2025 Infographics