Đẩy mạnh xây dựng chương trình, bài giảng đào tạo trực tuyến

12:17 | 12/01/2021

(HQ Online) - Đó là chỉ đạo của Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Hoàng Việt Cường đưa ra tại hội nghị tổng kết công tác năm 2020 và phương hướng nhiệm vụ năm 2021 của Trường Hải quan Việt Nam.

Xây dựng chương trình đào tạo trực tuyến cho học viên hải quan và doanh nghiệp
Trường Hải quan Việt Nam đảm bảo kế hoạch đào tạo dù bị gián đoạn bởi dịch Covid-19
Trường Hải quan Việt Nam hướng đến đào tạo theo mô hình chuẩn quốc tế

Theo báo cáo của Trường Hải quan Việt Nam, năm 2020, trước tác động từ dịch Covid-19 nhưng nhà trường vẫn đã hoàn thành công tác đào tạo vượt mức. Theo đó, nhà trường đã tổ chức đào tạo 60 lớp với số lượng 2.857 lượt học viên, đạt 240% kế hoạch đào tạo theo đầu lớp và 227% kế hoạch theo số lượng do Tổng cục Hải quan giao.

Đặc biệt, nhà trường đã tổ chức thành công kỳ thi cấp chứng chỉ nghiệp vụ khai hải quan ở phía Bắc và phía Nam với 1.091 thí sinh đăng ký dự thi với hình thức thi trắc nghiệm trên máy tính. Công tác tổ chức thi được thực hiện đúng quy định, chuyên nghiệp và nhận được sự phản hồi tích cực từ phía công đồng DN, thí sinh dự thi vì sự nhanh chóng, minh bạch, công bằng và tuyệt đối không có gian lận trong thi cử.

Nhà trường cũng đã phối hợp với Dự án USAID xây dựng Hệ thống đào tạo trực tuyến và 1 bài giảng trực tuyến thí điểm (sử dụng ngân sách của dự án). Hiện nay, hệ thống đã hoàn thành đang làm một số thủ tục cần thiết để bàn giao.

Đẩy mạnh xây dựng, chương trình, bài giảng đào tạo trực tuyến
Phó Tổng cục trưởng Hoàng Việt Cường trao đổi với thí sinh trước khi vào làm bài thi tại kỳ thi cấp chứng chỉ nghiệp vụ khai hải quan ở phía Bắc năm 2020. Ảnh: H.Nụ

Năm 2020, nhà trường đẩy mạnh công tác hợp tác đào tạo với các đơn vị trong và ngoài Ngành để thực hiện các mục tiêu như trao đổi, học hỏi kinh nghiệm phục vụ đổi mới toàn diện công tác đào tạo theo hướng hiện đại và thực hiện tổ chức đào tạo theo kế hoạch, đào tạo tự chủ. Đặc biệt, năm 2020 là năm gặt hái nhiều thành công và đem lại những kết quả tích cực của Trường Hải quan Việt Nam. Trong đó, nhà trường đã phối hợp Dự án Tạo thuận lợi Thương mại (TFP) ký kết biên bản ghi nhớ về việc xây dựng hệ thống quản lý đào tạo trực tuyến của Tổng cục Hải quan. Dự kiến sắp tới Dự án TFP sẽ bàn giao Hệ thống đào tạo trực tuyến để Nhà trường triển khai các khóa đào tạo trực tuyến, đây là bước đệm quan trọng để Nhà trường phấn đấu trở thành trung tâm đào tạo vùng của WCO…

Phát biểu chỉ đạo, Phó Tổng cục trưởng Hoàng Việt Cường ghi nhận và đánh giá kết quả xuất sắc mà tập thể Trường Hải quan Việt Nam đạt được trong một năm đầy biến động như năm 2020.

Bước sang năm 2021, với vai trò là cơ sở đào tạo, bồi dưỡng trung tâm của Ngành, Phó Tổng cục trưởng Hoàng Việt Cường cho rằng, Trường Hải quan Việt Nam cần phối hợp với các đơn vị liên quan trong toàn Ngành nghiên cứu, đề xuất xây dựng lộ trình đổi mới toàn diện công tác đào tạo, bồi dưỡng đáp ứng yêu cầu cải cách, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế giai đoạn 2020- 2025. Trong đó, chú trọng đào tạo theo vị trí việc làm, đào tạo ngạch bậc, chuyên ngành, chuyên sâu.

Đồng thời, tiếp tục chủ trì nghiên cứu và đổi mới hiện đại hóa phương pháp giảng dạy, giáo trình tài liệu hướng đến các chuẩn mực quốc tế, đảm bảo tốt hơn nữa việc đào tạo gắn chặt chẽ từ lý thuyết với thực tế; tiếp tục đẩy mạnh việc xây dựng chương trình, bài giảng đào tạo trực tuyến… dựa trên kinh nghiệm của chương trình CliKC!.

Trường Hải quan Việt Nam cần tập trung nguồn lực nhằm mở rộng thêm các loại hình, các nội dung đào tạo mới cho cả CBCC Hải quan cũng như cộng đồng DN.

Để làm được được điều đó, nhà trường cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền để quảng bá hình ảnh, chất lượng đào tạo của nhà trường tới cộng đồng DN; tăng cường phối hợp với các Hiệp hội, các DN FDI; xây dựng các chương trình đào tạo sát với nhu cầu của DN, Phó Tổng cục trưởng Hoàng Việt Cường nhấn mạnh.

Nụ Bùi