Trường Hải quan Việt Nam cần nâng cao chất lượng đào tạo

15:07 | 19/11/2019

(HQ Online) - Đó là yêu cầu của Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Hoàng Việt Cường  tại lễ kỷ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, do trường Hải quan Việt Nam tổ chức sáng 19/11.

truong hai quan viet nam can nang cao chat luong dao tao Nhanh chóng mở rộng đào tạo ngoài ngành
truong hai quan viet nam can nang cao chat luong dao tao Trường Hải quan Việt Nam khai giảng năm học mới 2019
truong hai quan viet nam can nang cao chat luong dao tao Trường Hải quan Việt Nam: Xây dựng đội ngũ giảng viên là vấn đề cấp bách

Trong không khí cả nước phấn khởi chào mừng kỷ niệm lần thứ 37 ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11/1982 - 20/11/2019), ghi nhận, biểu dương những đóng góp to lớn trong công tác đào tạo của ngành Hải quan, thay mặt lãnh đạo Tổng cục, Phó Tổng cục trưởng Hoàng Việt Cường gửi tới các thầy giáo, cô giáo của Trường Hải quan Việt Nam, các đồng chí giảng viên kiêm chức, các đồng chí CBCC của các đơn vị trực tiếp làm công tác đào tạo luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trên cương vị công tác của mình, góp phần vào sự nghiệp hiện đại hóa ngành Hải quan.

truong hai quan viet nam can nang cao chat luong dao tao
Thay mặt lãnh đạo Tổng cục, Phó Tổng cục trưởng Hoàng Việt Cường tặng hoa chúc mừng Trường Hải quan Việt Nam nhân dịp kỷ niệm 37 năm ngày Nhà giáo Việt Nam. Ảnh: H.Nụ

Phó Tổng cục trưởng Hoàng Việt Cường cho biết, tôn sư trọng đạo là một truyền thống tốt đẹp của dân tộc ta, ngày 20/11 đi vào tiềm thức của mỗi con người Việt Nam “ngày của thầy cô”. Lãnh đạo Tổng cục Hải quan, lãnh đạo các đơn vị và CBCC Hải quan luôn ghi nhận sâu sắc công lao của các thế hệ thầy, cô giáo chuyên nghiệp và không chuyên nghiệp của ngành Hải quan trong việc xây dựng đội ngũ CBCC Hải quan đủ sức đáp ứng với yêu cầu nhiệm vụ ngày càng cao của ngành.

Trường Hải quan Việt Nam là cơ sở đào tạo duy nhất của ngành Hải quan, qua hơn 33 năm hình thành và phát triển, đã chủ động khắc phục những khó khăn về cơ sở vật chất, nguồn nhân lực, kinh nghiệm giảng dạy, giáo trình tài liệu,… Nhà trường đã vững bước, khẳng định vị thế của mình trong sự nghiệp đào tạo, phát triển nguồn nhân lực đáp ứng yêu cầu quản lý hải quan hiện đại và xu hướng hội nhập quốc tế.

Nhà trường đã vượt qua những khó khăn ban đầu trong việc tiếp quản và hoạt động tại trụ sở mới. Xây dựng, hoàn thiện các hạng mục cơ sở vật chất phù hợp với môi trường đào tạo hiện đại “xây dựng bể bơi, nhà trưng bày giáo cụ trực quan, khu huấn luyện thực hành sử dụng vũ khí và công cụ hỗ trợ, nhà để xe,…” và rất “xanh, sạch, đẹp”. Vì vậy, năm qua rất nhiều sự kiện lớn của Ngành trong đã lựa chọn tổ chức tại đây, ghi dấu ấn tốt đẹp với với các đơn vị trong, ngoài ngành và bạn bè quốc tế.

Mặc dù lực lượng cán bộ, giảng viên nhà trường, đặc biệt là đội ngũ cán bộ lãnh đạo chủ chốt nhà trường đang thiếu nhưng nhà trường đã nỗ lực hết mình để hoàn thành khối lượng công việc hết sức ấn tượng. Nội dung, chương trình, tài liệu đào tạo được cải tiến theo hướng chính quy, giảng viên chủ động nghiên cứu, cập nhật kiến thức giảng dạy đảm bảo phù hợp với thực tế; phương pháp giảng dạy có nhiều bước chuyển biến tích cực theo hướng lấy người học làm trung tâm. Các giờ giảng trên lớp tăng tính thảo luận gắn với nhiều tình huống thực tế phát huy tính sáng tạo, tìm tòi của học viên…

Tới đây, để nâng cao chất lượng đào tạo trong thời gian tới, Phó Tổng cục trưởng Hoàng Việt Cường cho rằng, nhà trường cần tiếp tục nghiên cứu, xây dựng lộ trình đổi mới toàn diện công tác đào tạo ngành Hải quan đáp ứng yêu cầu cải cách, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế giai đoạn 2020 - 2025. Đổi mới phương pháp giảng dạy cũng như giáo trình tài liệu để đảm bảo tốt hơn nữa việc gắn đào tạo chặt chẽ với thực tế; giảng viên phải luôn gắn với thực tiễn nghiệp vụ... mở rộng thêm các loại hình đào tạo.

Đảo Lê