Phó Tổng cục trưởng Đinh Ngọc Thắng chúc mừng trường Hải quan Việt Nam nhân dịp 20/11
Báo cáo kết quả với lãnh đạo Tổng cục, ông Vũ Văn Khánh, Hiệu trưởng trường Hải quan Việt Nam cho biết, năm 2024, nhà trường được giao tổ chức 50 lớp với 2.597 lượt học viên. Tính đến ngày 18/11/2024, nhà trường đã và đang tổ chức đào tạo 78 lớp với 3.832 lượt học viên.
Trong đó, đào tạo 24 lớp với 1.318 lượt học viên theo kế hoạch được giao; 54 lớp với 2.514 lượt học viên theo hình thức tự chủ. Tính đến thời điểm hiện nay còn tồn 26 lớp với số lượng 1.620 lượt học viên.
Từ nay đến cuối năm 2024, nhà trường khẩn trương tổ chức các khóa đào tạo và quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ được giao.
Hiện tại nhà trường đang trình lãnh đạo Tổng cục Hải quan về việc điều chỉnh kế hoạch đào tạo năm 2024; phối hợp với Học viện Cảnh sát nhân dân tổ chức các khóa đào tạo theo kế hoạch được giao năm 2024; phối hợp với các đơn vị vụ, cục hoàn thành việc xây dựng khung chương trình, thẩm định, nghiệm thu giáo trình theo vị trí việc làm lĩnh vực quản lý rủi ro; tổ chức các khóa bồi dưỡng, tập huấn chuyên môn, nghiệp vụ theo hình thức tự chủ.
Theo ông Vũ Văn Khánh, hiện nay, nhiệm vụ đào tạo, bồi dưỡng của nhà trường ngày một tăng lên, đặc biệt phải thực hiện nhiệm vụ tự chủ tài chính để đảm bảo nguồn thu ngân sách, trong khi lực lượng cán bộ, viên chức, nhân viên quá mỏng so với yêu cầu.
Trong khi đó, từ đầu năm, nhà trường gặp nhiều khó khăn liên quan đến quy định các giảng viên kiêm chức phải có chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm mới được giảng dạy, ảnh hưởng lớn đến việc triển khai các khóa đào tạo bởi đa phần các giảng viên kiêm chức của Ngành chưa có chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm...
![]() |
Phó Tổng cục trưởng Đinh Ngọc Thắng (thứ 2 từ phải qua) cùng đại diện Vụ Tổ chức cán bộ tặng hoa chúc mừng trường Hải quan Việt Nam nhân ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11. Ảnh: Tiến Dũng |
Mặc dù gặp nhiều khó khăn nhưng trường Hải quan Việt Nam đã đặt ra mục tiêu thực hiện nhiệm vụ trong năm 2025 là triển khai thực hiện nhiệm vụ trọng tâm, các kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng công chức, viên chức Ngành do Tổng cục Hải quan giao.
Nghiên cứu xây dựng, sửa đổi, rút gọn thời lượng, nội dung chương trình và tài liệu đào tạo của lớp Nghiệp vụ hải quan tổng hợp theo hướng đi vào các nội dung trọng tâm, trọng điểm và hiệu quả.
Đồng thời, đẩy mạnh việc phối hợp với các đơn vị trong và ngoài Ngành thực hiện hoạt động đào tạo, kể cả đào tạo theo hình thức tự chủ về tài chính; triển khai kế hoạch tổ chức kỳ thi cấp chứng chỉ nghiệp vụ khai hải quan năm 2025; các khóa đào tạo cho cộng đồng doanh nghiệp để thực hiện cơ chế tự chủ tài chính.
Trong không khí cả nước chào mừng kỷ niệm 42 năm ngày Nhà giáo Việt Nam, Phó Tổng cục trưởng Đinh Ngọc Thắng gửi lời chúc đến các thầy giáo, cô giáo mang sắc phục Hải quan và những cán bộ, viên chức, người lao động có đóng góp vào công tác đào tạo, bồi dưỡng, phát triển nguồn nhân lực của ngành Hải quan.
Đặc biệt, chúc các thầy giáo, cô giáo và cán bộ, nhân viên của trường Hải quan Việt Nam, các đồng chí giảng viên kiêm chức lời chúc mừng tốt đẹp nhất.
Phó Tổng cục trưởng Đinh Ngọc Thắng cho rằng, trường Hải quan Việt Nam là cơ sở đào tạo duy nhất của Ngành. Chặng đường hơn 38 năm hình thành và phát triển, nhà trường đã khẳng định vị thế của mình trong sự nghiệp đào tạo, phát triển nguồn nhân lực, đáp ứng yêu cầu quản lý hải quan hiện đại phù hợp với xu thế hội nhập quốc tế của đất nước.
Mặc dù gặp nhiều khó khăn, thử thách nhưng năm 2024, trường Hải quan Việt Nam đã nỗ lực hết mình để hoàn thành khối lượng công việc được giao.
Thay mặt lãnh đạo Tổng cục Hải quan và toàn thể cán bộ, công chức, viên chức trong toàn Ngành, Phó Tổng cục trưởng Đinh Ngọc Thắng ghi nhận những đóng góp to lớn của các thế hệ thầy giáo, cô giáo của ngành Hải quan cũng như của trường Hải quan Việt Nam đối với việc xây dựng và phát triển đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, đóng góp thiết thực vào quá trình cải cách, hiện đại hóa của Hải quan Việt Nam.
Song hành với việc đáp ứng yêu cầu quản lý nhà nước trong lĩnh vực hải quan về chống thất thu thuế, kiểm soát chống buôn lậu và gian lận thương mại... cơ quan Hải quan phải đảm bảo tạo thuận lợi cho hoạt động XNK, XNC và hội nhập quốc tế.
Để hoàn thành nhiệm vụ trong bối cảnh nguồn nhân lực hạn chế nhưng khối lượng công việc ngày càng nặng nề, Tổng cục Hải quan đã có chủ trương nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức thông qua việc đánh giá năng lực, xác định và mô tả cụ thể từng vị trí việc làm.
Do đó, với vai trò là cơ sở đào tạo của Ngành, Phó Tổng cục trưởng Đinh Ngọc Thắng đề nghị, lãnh đạo Trường Hải quan Việt Nam tập trung, nghiên cứu đổi mới mạnh mẽ hơn nữa công tác đào tạo đáp ứng yêu cầu cải cách, hiện đại hóa và theo chuẩn mực quốc tế.
Phấn đấu đưa trường Hải quan trở thành Trung tâm đào tạo Vùng của Tổ chức Hải quan thế giới (WCO) cũng như trở thành Trung tâm hợp tác với hải quan các nước và tổ chức quốc tế.
Đồng thời, phối hợp với các đơn vị liên quan trong Ngành nghiên cứu, đề xuất xây dựng lộ trình đổi mới toàn diện công tác đào tạo, bồi dưỡng của Ngành đến năm 2030; chủ trì nghiên cứu và đổi mới phương pháp giảng dạy, giáo trình tài liệu để đảm bảo tốt hơn nữa việc gắn đào tạo chặt chẽ với thực tế;
Chú trọng tới việc quản lý và sử dụng, bồi dưỡng, năng cao năng lực chuyên môn, kỹ năng nghề nghiệp gắn với thực tiễn cho đội ngũ giảng viên;
Nghiên cứu mở rộng thêm các loại hình đào tạo, các nội dung đào tạo mới, tiếp tục xây dựng, đẩy mạnh phương pháp đào tạo trực tuyến...
Phó Tổng cục trưởng Đinh Ngọc Thắng cũng yêu cầu các đơn vị trong Ngành quan tâm hơn nữa đến công tác đào tạo, bồi dưỡng. Trong đó, các đơn vị cần chủ động phối hợp với nhà trường để thực hiện thành công những mục tiêu và nhiệm vụ mà ngành Hải quan đã đề ra.
Tiếp thu ý kiến chỉ đạo, thay mặt nhà trường, Hiệu trưởng Vũ Văn Khánh hứa sẽ từng bước khắc phục khó khăn về đội ngũ, tích cực tạo điều kiện để giáo viên học tập, rèn luyện, chuẩn hóa nghiệp vụ chuyên môn; không ngừng hoàn thiện và đổi mới về chất và lượng, thực hiện đào tạo toàn diện từ các kỹ năng, về kỷ cương, kỷ luật, đạo đức nghề nghiệp...
Tin liên quan

Bộ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Văn Thắng gửi thư chúc mừng năm mới 2025
10:46 | 01/01/2025 Tài chính

Phấn đấu khởi công xây dựng trụ sở Hải quan tại sân bay Long Thành sớm hơn kế hoạch
09:44 | 04/10/2024 Hải quan

Tổ chức lớp đào tạo nghiệp vụ hải quan cơ bản theo hình thức trực tuyến
19:31 | 19/09/2024 Hải quan

Hải quan khu vực VI quyết liệt triển khai các nhiệm vụ công tác trọng tâm
16:31 | 06/06/2025 Hải quan

Hải quan khu vực II tăng thu ngân sách hơn 3.300 tỷ đồng nhờ đẩy mạnh tạo thuận lợi thương mại
18:10 | 05/06/2025 Hải quan

Lãnh đạo Hải quan khu vực III làm việc với Tổng Giám đốc hãng tàu MSC Việt Nam
16:28 | 05/06/2025 Hải quan

Hải quan thu ngân sách hơn 182 nghìn tỷ đồng trong 5 tháng
12:36 | 05/06/2025 Hải quan

Chi cục Hải quan khu vực VIII chung tay thúc đẩy xuất khẩu nông lâm thủy sản
10:28 | 05/06/2025 Hải quan

Hải quan Việt Nam làm việc song phương với Hội đồng kinh doanh ASEAN – Hoa Kỳ và châu Âu – ASEAN
10:24 | 05/06/2025 Hải quan

Thủ tướng yêu cầu tiếp tục đấu tranh, ngăn chặn hàng giả, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ
10:22 | 05/06/2025 Hải quan

Hải quan cửa khẩu quốc tế Móng Cái: Tăng cường công tác kiểm soát hải quan
10:52 | 04/06/2025 Hải quan

Hải quan khu vực III thu ngân sách hơn 33 nghìn tỷ đồng, tăng 31,7%
10:20 | 04/06/2025 Hải quan

Hải quan Việt Nam tham dự Hội nghị Tổng cục trưởng Hải quan ASEAN lần thứ 34
09:14 | 04/06/2025 Hải quan

Hải quan Khu vực XVI phát hiện vụ nhập khẩu hàng hóa giả mạo xuất xứ Việt Nam
21:04 | 03/06/2025 Hải quan

Đảng bộ Hải quan khu vực IV trực thuộc Đảng ủy UBND tỉnh Hưng Yên
17:31 | 03/06/2025 Hải quan

Hải quan khu vực IV sớm ổn định tổ chức, thông quan lượng hàng hóa hơn 38 tỷ USD
15:44 | 03/06/2025 Hải quan
Tin mới

Gần 2.000 vận động viên tham gia giải chạy bộ “SNP Run As One” 2025

Bị áp thuế chống bán phá giá cao, doanh nghiệp tôm phản ứng

Thu giữ 112 chiếc điện thoại vận chuyển qua Sân bay quốc tế Nội Bài

Giải mã dòng chảy hàng hóa với các đối tác trọng điểm sau 5 tháng

Chi cục Thuế khu vực XV: Triển khai hiệu quả hóa đơn điện tử với hộ kinh doanh

(INFOGRAPHICS): 5 tiêu chí xác định người nộp thuế “rủi ro cao” trong đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử
17:01 | 06/06/2025 Infographics

(INFOGRAPHICS): Từ 1/7/2025: Số định danh cá nhân sẽ thay thế mã số thuế cá nhân
09:43 | 05/06/2025 Infographics

(INFOGRAPHICS): Từ 1/6/2025, trốn thuế sẽ bị ngừng sử dụng hóa đơn điện tử
11:01 | 03/06/2025 Infographics

LONGFORM: Bỏ thuế khoán- Đảm bảo tính minh bạch và bình đẳng trong thực hiện nghĩa vụ thuế
14:02 | 26/05/2025 Megastory/Longform

(INFOGRAPHICS): Cơ chế thuế dành cho doanh nghiệp, hộ, cá nhân kinh doanh theo Nghị quyết số 198/QH15
16:15 | 20/05/2025 Infographics