Facebook Twitter youtube Tiktok

Trường Hải quan Việt Nam khai giảng năm học mới 2019

(HQ Online) - Sáng 11/3, Trường Hải quan Việt Nam tổ chức Lễ Khai giảng năm học mới 2019, đến dự có Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Hoàng Việt Cường; đại diện một số Vụ, Cục thuộc cơ quan Tổng cục Hải quan và toàn thể học viên lớp Bồi dưỡng ngạch kiểm tra viên chính và Thuật ngữ tiếng Anh chuyên ngành hải quan. 
truong hai quan viet nam khai giang nam hoc moi 2019
Phó Tổng cục trưởng Hoàng Việt Cường phát biểu chỉ đạo tại lễ khai giảng. Ảnh: H.Nụ

Báo cáo tại Lễ khai giảng, bà Vũ Hồng Vân, Phó Hiệu trưởng Trường Hải quan Việt Nam cho biết, năm 2018, Nhà trường đã tổ chức đào tạo cho 50 lớp với số lượng 2.230 học viên. Trong đó, nhà trường đã tổ chức 4 lớp tự chủ tài chính với 130 học viên tại các cục hải quan: Hà Nam Ninh, Hà Nội, Quảng Bình. Ngoài ra, nhà trường đã tổ chức rất nhiều hội thảo quốc tế và đã được đánh giá cao về chất lượng.

Năm 2018 là năm đặc biệt, mang tính bước ngoặt trong tiến trình phát triển của Trường Hải quan Việt Nam. Nhà trường đã thực hiện di dời trụ sở về Hưng Yên, trụ sở mới khang trang hơn, hiện đại hơn nhưng cũng nhiều thách thức, khó khăn hơn. Tuy nhiên, với sự đồng lòng, quyết tâm cao độ của tập thể nhà trường, Trường Hải quan Việt Nam đã hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao, các hoạt động giáo dục trong nhà trường đều có sự chuyển biến tích cực và đạt những kết quả đáng tự hào so với những năm trước, Phó Hiệu trưởng Vũ Hồng Vân cho biết thêm.

Bước sang năm 2019, Tổng cục Hải quan đã ban hành kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng công chức, viên chức của ngành Hải quan năm 2019. Theo đó, Trường Hải quan Việt Nam xây dựng các chương trình đào tạo theo khung năng lực vị trí việc làm; triển khai chương trình đào tạo trực tuyến ClikC!, Elearning.

truong hai quan viet nam khai giang nam hoc moi 2019 Trường Hải quan Việt Nam nâng cao năng lực về nghiệp vụ cho Hải quan Lào

(HQ Online)- Sáng ngày 24/9, Trường Hải quan Việt Nam tổ chức lễ khai giảng khóa đào tạo nâng cao năng lực về nghiệp vụ ...

truong hai quan viet nam khai giang nam hoc moi 2019 Trường Hải quan Việt Nam là địa điểm lý tưởng để đào tạo, tổ chức các sự kiện quốc tế

(HQ Online)- Đó là đánh giá của các chuyên gia, các học viên đến từ Tổ chức Hải quan thế giới (WCO), Phái đoàn Liên ...

Hoàn chỉnh đồng bộ hệ thống giáo trình, tài liệu đào tạo đáp ứng yêu cầu hiện đại hóa, hộp nhập. Xây dựng đội ngũ giảng viên có trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, ngoại ngữ, tin học và khả năng sự phạm phù hợp với định hướng phát triển của Trường Hải quan. Hoàn thiện cơ sở vật chất phục vụ công tác đào tạo đáp ứng yêu cầu quản lý hải quan hiện đại: Chỉ cục giả định, phòng giáo cục trực quan, điểm cầu trực tuyến, máy soi container,…

Đặc biệt, nhà trường sẽ xây dựng phương án và thực hiện cơ chế tự chủ theo yêu cầu của Tổng cục Hải quan để định hướng hoạt động của Trường theo yêu cầu của Nghị định số 16/2015/NĐ-CP ngày 14/2/2015 của Chính phủ về Cơ chế tự chủ của đơn vị sự nghiệp công lập.

Nhà trường cũng mong muốn các đơn vị trong và ngoài ngành hỗ trợ và giúp đỡ, đồng hành cùng Trường Hải quan Việt Nam hoàn thành nhiệm vụ năm 2019.

Phát biểu chỉ đạo tại buổi lễ, Phó Tổng cục trưởng Hoàng Việt Cường biểu dương những thành tích mà Nhà trường đã làm được trong năm qua. Với những thành tích đó, Nhà trường đã tạo nên diện mạo mới trong công tác đào tạo của ngành Hải quan nói chung và Trường Hải quan Việt Nam nói riêng. Phó Tổng cục trưởng Hoàng Việt Cường cho rằng, Hải quan Việt Nam đã và đang cải cách hiện đại hóa phương pháp quản lý và được cộng đồng DN, Chính phủ đánh giá cao, có đến 95% DN, cơ quan quản lý liên quan hài lòng với hệ thống thông quan điện tử.

truong hai quan viet nam khai giang nam hoc moi 2019
Phó Tổng cục trưởng Hoàng Việt Cường đánh trống khai giảng năm học mới. Ảnh: H.Nụ

Năm 2018, Trường Hải quan Việt Nam đã hoàn thành vượt mức nhiệm vụ được giao; nội dung, chương trình đào tạo được cải tiến theo hướng chính quy; hoàn thành chương trình đào tạo căn bản 100 ngày; phương pháp giảng dạy của giảng viên đã có những chuyển biến tích cực, lấy người học làm trung tâm; xây dựng mối quan hệ chặt chẽ, khăng khít với các vụ, cục nhằm tạo ra nguồn giảng viên kiêm chức có chuyên môn sâu, ổn định phục vụ công tác đào tạo của Ngành; phối hợp các đơn vị liên quan tổ chức các buổi hội thảo đào tạo trong và ngoài nước với nhiều dấu ấn. Đặc biệt, nhà trường đã bước đầu triển khai cơ chế tự chủ đối với các đơn vị sự nghiệp công lập, Phó Tổng cục trưởng Hoàng Việt Cường nhấn mạnh.

Trong năm 2019, Trường Hải quan cần tiếp tục hoàn thiện môi trường đào tạo chuyên nghiệp, chuyên sâu hướng học viên là trung tâm, nhằm hướng đến đào tạo lớp cán bộ nguồn lực cao để đáp ứng yêu cầu. Củng cố, nâng cao trình độ chuyên môn, kiến thức môi trường sư phạm, hướng đến chuyên nghiệp cho cán bộ giảng viên. Phối hợp với các đơn vị vụ cục xây dựng lộ trình chuẩn hoá công tác đào tạo chính quy, hiện đại.Tiếp tục hoàn thiện các chương trình giảng dạy, cập nhật văn bản pháp luật liên quan đến lĩnh vực hải quan, bám sát nhiệm vụ chung của toàn Ngành;

Phấn đấu xây dựng Trường Hải quan Việt Nam ngang bằng các nước tiên tiến trong khu vực theo hướng chuyên nghiệp, chuyên sâu. Tích cực phối hợp với các đơn vị vụ, cục đẩy nhanh tiến độ xây dựng cơ sở vật chất đảm bảo công tác đào tạo. Nhà trường cần cải cách sáng kiến trong quy trình học, thi theo công nghệ thông tin hướng học viên áp dụng việc học một cách hiệu quả để công tác đào tạo đạt kết quả cao.

“Bên cạnh đó, Nhà trường phải mở rộng đối tượng đào tạo cho ban ngành, cơ quan quản lý, Hiệp hội, DN… nhằm đảm bảo sử dụng hệ thống một cửa quốc gia. Tiến tới, đưa Trường Hải quan Việt Nam trở thành trung tâm đào tạo CBCC trong ngành ngang tầm với các nước tiên tiến trong khu vực đáp ứng nhu cầu đào tạo nội tại lớn của ngành để triển khai kế hoạch trong 5 năm tới”, Phó Tổng cục trưởng Hoàng Việt Cường nhấn mạnh.

Thay mặt CBCC Nhà trường, ông Nguyễn Đình Phiên, Hiệu trưởng Trường Hải quan Việt Nam tiếp thu các ý kiến chỉ đạo của Lãnh đạo Tổng cục và các đơn vị. Ông Nguyễn Đình Phiên cho biết, Nhà trường sẽ quyết tâm thực hiện tốt nhiệm vụ trong công tác đào tạo. Cùng với đó, đẩy mạnh công tác cập nhật các kiến thức mới, quyết tâm bám sát nhiệm vụ chung của toàn ngành. Nhà trường mong muốn công tác đào tạo tại trường sẽ gắn chặt với thực tế hơn nữa thông qua giáo cụ trực quan và mô hình chi cục ảo.

Đảo Lê

Tin liên quan

Chuyển thành Đại học Kinh tế Quốc dân: Hướng tới cơ cấu đa ngành hợp lý

Chuyển thành Đại học Kinh tế Quốc dân: Hướng tới cơ cấu đa ngành hợp lý

(HQ Online) - Ngày 12/1/2025 đã diễn ra lễ công bố quyết định của Thủ tướng Chính phủ chuyển Trường Đại học Kinh tế Quốc dân thành Đại học Kinh tế Quốc dân.
TP Hồ Chí Minh tìm giải pháp phát triển nguồn nhân lực AI

TP Hồ Chí Minh tìm giải pháp phát triển nguồn nhân lực AI

(HQ Online) - TPHCM là một trong các địa phương đi đầu về triển khai nghiên cứu, ứng dụng và phát triển trí tuệ nhân tạo (AI). Song nguồn nhân lực AI còn hạn chế về chất lượng và số lượng chưa đáp ứng nhu cầu của doanh nghiệp.
Chuyển đổi số - xu hướng tất yếu trong hoạt động giáo dục và đào tạo

Chuyển đổi số - xu hướng tất yếu trong hoạt động giáo dục và đào tạo

(HQ Online) - Ngành Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) xác định việc ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) trong giáo dục là một trong những nhiệm vụ trọng tâm nhằm đổi mới phương pháp giảng dạy, học tập và quản lý, góp phần nâng cao chất lượng các hoạt động giáo dục.
Phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số trong lĩnh vực hải quan

Phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số trong lĩnh vực hải quan

Cục Hải quan vừa ban hành Kế hoạch phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số của Cục Hải quan năm 2025, định hướng 2026 – 2030.
Thu ngân sách từ xuất nhập khẩu qua địa bàn Cao Bằng tăng 133%

Thu ngân sách từ xuất nhập khẩu qua địa bàn Cao Bằng tăng 133%

Thống kê từ Chi cục Hải quan khu vực VI cho thấy, từ ngày 1/1 đến hết 31/3/2025, số thu ngân sách nhà nước (NSNN) từ hoạt động xuất nhập khẩu (XNK) hàng hóa tại địa bàn tỉnh Cao Bằng tăng 133% so với cùng kỳ năm 2024.
Hải quan khu vực VI đối thoại với 51 DN có hoạt động XNK qua địa bàn tỉnh Cao Bằng

Hải quan khu vực VI đối thoại với 51 DN có hoạt động XNK qua địa bàn tỉnh Cao Bằng

Ngày 15/4, tại Cao Bằng, Chi cục Hải quan khu vực VI tổ chức Hội nghị đối thoại Hải quan – Doanh nghiệp quý I/2025.
Hải quan nỗ lực giảm thời gian, chi phí thông quan hàng hóa qua địa bàn tỉnh Lạng Sơn

Hải quan nỗ lực giảm thời gian, chi phí thông quan hàng hóa qua địa bàn tỉnh Lạng Sơn

Trao đổi với phóng viên Tạp chí Kinh tế- Tài chính, đại diện Chi cục Hải quan khu vực VI cho biết, để nâng cao hiệu suất thông quan, Chi cục thường xuyên đề xuất cấp có thẩm quyền để trao đổi với phía Trung Quốc thúc đẩy thương mại biên giới, đẩy nhanh tiến độ thông quan hàng hóa qua các cửa khẩu của tỉnh Lạng Sơn.
Hải quan khu vực VII thông quan hơn 15.000 tờ khai

Hải quan khu vực VII thông quan hơn 15.000 tờ khai

Quý I/2025, Chi cục Hải quan khu vực VII đã khẩn trương ổn định bộ máy, tổ chức theo mô hình mới, đảm bảo hoạt động diễn ra thông suốt, nhất là tạo thuận lợi thương mại và hiệu quả quản lý nhà nước về hải quan.
Hải quan Khu chế xuất Tân Thuận sớm ổn định mô hình tổ chức bộ máy mới

Hải quan Khu chế xuất Tân Thuận sớm ổn định mô hình tổ chức bộ máy mới

Hợp nhất từ Chi cục Hải quan Khu chế xuất Tân Thuận và Chi cục Hải quan quản lý hàng gia công, Hải quan Khu chế xuất Tân Thuận đã nhanh chóng ổn định mô hình tổ chức bộ máy mới, tạo thuận lợi hỗ trợ doanh nghiệp.
Hướng dẫn giải quyết thủ tục với xe cơ giới khi hệ thống gặp sự cố

Hướng dẫn giải quyết thủ tục với xe cơ giới khi hệ thống gặp sự cố

Cục Hải quan nhận được phản ánh của một số doanh nghiệp về việc không nhận được kết quả kiểm tra chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường đối với xe cơ giới, xe máy chuyên dùng trên Cổng thông tin một cửa quốc gia.
Hải quan khu vực III nâng cao kỹ năng của công chức trong xử lý vi phạm

Hải quan khu vực III nâng cao kỹ năng của công chức trong xử lý vi phạm

Chi cục Hải quan khu vực III vừa tổ chức “Hội nghị tập huấn nâng cao kỹ năng xử lý vụ việc vi phạm trong lĩnh vực hải quan” cho 168 công chức của các đơn vị thuộc và trực thuộc Chi cục.
Hàng hóa xuất nhập khẩu qua Hải quan khu vực III đạt hơn 29 tỷ USD

Hàng hóa xuất nhập khẩu qua Hải quan khu vực III đạt hơn 29 tỷ USD

Quý I/2025, Chi cục Hải quan khu vực III làm thủ tục cho lượng hàng hóa xuất nhập khẩu có tổng kim ngạch hơn 29 tỷ USD.
Hải quan cửa khẩu Chi Ma: Tăng giờ thông quan hàng hóa để hỗ trợ doanh nghiệp

Hải quan cửa khẩu Chi Ma: Tăng giờ thông quan hàng hóa để hỗ trợ doanh nghiệp

Trong 3 tháng đầu năm 2025, số thu ngân sách nhà nước (NSNN) từ hoạt động xuất nhập khẩu (XNK) của Hải quan cửa khẩu Chi Ma đạt hơn 225 tỷ đồng, bằng 37% dự toán, tăng 202% so với cùng kỳ năm 2024. Tuy nhiên, để đạt con số này, Hải quan cửa khẩu Chi Ma đã triển khai nhiều giải pháp nhằm tăng số thu ngay từ đầu năm.
Phát huy truyền thống đơn vị Anh hùng, xây dựng Hải quan đất cảng phát triển vững mạnh trong kỷ nguyên mới

Phát huy truyền thống đơn vị Anh hùng, xây dựng Hải quan đất cảng phát triển vững mạnh trong kỷ nguyên mới

Trải qua 70 năm xây dựng và phát triển, Hải quan Hải Phòng (nay là Chi cục Hải quan khu vực III) có sự lớn mạnh, trưởng thành về mọi mặt, tạo nền tảng vững chắc để xây dựng đơn vị ngày càng phát triển vững mạnh trong kỷ nguyên mới, Chi cục trưởng Trần Mạnh Cường nhấn mạnh khi trả lời phỏng vấn Tạp chí Kinh tế - Tài chính.
Hải quan cửa khẩu cảng Hòn La đón chuyến bay quốc tế đầu tiên

Hải quan cửa khẩu cảng Hòn La đón chuyến bay quốc tế đầu tiên

Ngày 31/3/2025, chuyến bay quốc tế đầu tiên từ Đồng Hới (Quảng Bình) đến Đài Bắc (Đài Loan- Trung Quốc) và ngược lại do hãng hàng không Vietjet Air khai thác đã diễn ra thành công tốt đẹp. Theo dự kiến, từ ngày 31/3 đến 13/10/2025, tuyến bay quốc tế Đồng Hới – Đài Bắc sẽ có tổng cộng 13 chuyến khứ hồi. Đây là một bước tiến quan trọng trong việc nâng cao khả năng kết nối quốc tế của tỉnh Quảng Bình, đồng thời mở ra cơ hội phát triển kinh tế.
Hải quan khu vực XVI hỗ trợ doanh nghiệp trước việc Mỹ áp thuế đối ứng

Hải quan khu vực XVI hỗ trợ doanh nghiệp trước việc Mỹ áp thuế đối ứng

Ngày 9/4 tại Thủ Dầu Một (Bình Dương) Chi cục Hải quan khu vực XVI tổ chức Hội nghị đối thoại Hải quan – Doanh nghiệp (DN) quý 1/2025 trực tiếp kết hợp trực tuyến tại 8 điểm cầu. Hội nghị với sự tham gia của gần 400 DN trên địa bàn tỉnh Bình Dương.
Xem thêm
cty-lien-thai-binh-duong-ippg-1-thang-dien-dan-hq-dn-tu-12-9-2024-den-12-10-2024-kt-300x250
cty-lien-thai-binh-duong-ippg-1-thang-dien-dan-hq-dn-tu-12-9-2024-den-12-10-2024-kt-300x250

Tin mới

Quá 90 ngày chưa đề nghị hoàn, Hải quan sẽ chuyển số dư tiền gửi vào ngân sách

Quá 90 ngày chưa đề nghị hoàn, Hải quan sẽ chuyển số dư tiền gửi vào ngân sách

Quá 90 ngày người nộp thuế chưa đề nghị hoàn, cơ quan Hải quan quyết định chuyển tiền vào ngân sách nhà nước theo quy định.
Hoàn tiền mua tem điện tử rượu nhập khẩu

Hoàn tiền mua tem điện tử rượu nhập khẩu

Trường hợp DN nộp thừa tiền mua tem điện tử rượu NK, cơ quan Hải quan nơi mở tờ khai sẽ thực hiện hoàn trả tiền thừa hoặc khấu trừ vào các đợt mua tem tiếp theo của DN.
Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch lên tiếng về nghệ sĩ quảng cáo sữa giả

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch lên tiếng về nghệ sĩ quảng cáo sữa giả

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa lên tiếng về nghệ sĩ quảng cáo sữa giả.
Trước chính sách thuế của Mỹ cần theo dõi biến động của thị trường bất động sản

Trước chính sách thuế của Mỹ cần theo dõi biến động của thị trường bất động sản

Thời điểm hiện tại rất khó để đưa ra đánh giá chính sách thuế của Mỹ đối với hàng hóa NK từ Việt Nam ảnh hưởng như thế nào tới thị trường bất động sản...
Doanh nghiệp tính chuyện xuất khẩu đường dài trước biến động

Doanh nghiệp tính chuyện xuất khẩu đường dài trước biến động

Việc Chính phủ Hoa Kỳ thông báo tạm hoãn áp thuế đối ứng được xem là “thời cơ vàng” để các doanh nghiệp tăng tốc xuất khẩu các đơn hàng sang Mỹ cũng như chuẩn bị kỹ lưỡng cho các giải pháp ứng phó dài hạn...
5 nhóm hàng xuất khẩu tỷ đô của ngành nông nghiệp

5 nhóm hàng xuất khẩu tỷ đô của ngành nông nghiệp

Cập nhật của Cục Hải quan, hết quý I/2025, ngành nông nghiệp có 5 nhóm hàng xuất khẩu đạt kim ngạch từ 1 tỷ USD trở lên.
Sơ đồ bộ máy cơ quan thuế theo mô hình quản lý 3 cấp

Sơ đồ bộ máy cơ quan thuế theo mô hình quản lý 3 cấp

Từ ngày 1/3/2025, cơ quan thuế được tổ chức theo mô hình quản lý 3 cấp gồm: Cục Thuế thuộc Bộ Tài chính, 20 Chi cục Thuế khu vực và 350 Đội thuế liên huyện.
(INFOGRAPHICS) Thương mại Việt Nam - Trung Quốc đạt hơn 51 tỷ USD trong quý I/2025

(INFOGRAPHICS) Thương mại Việt Nam - Trung Quốc đạt hơn 51 tỷ USD trong quý I/2025

Quý I/2025, thương mại song phương Việt Nam - Trung Quốc đạt hơn 51,17 tỷ USD.
(INFOGRAPHICS) Những nhóm hàng xuất khẩu chủ lực của Việt Nam sang Mỹ

(INFOGRAPHICS) Những nhóm hàng xuất khẩu chủ lực của Việt Nam sang Mỹ

2 tháng đầu năm 2025, kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang thị trường Mỹ đạt 19,56 tỷ USD, tăng 16,5% so với cùng kỳ năm trước.
(INFOGRAPHICS) Thông tin về 20 chi cục hải quan

(INFOGRAPHICS) Thông tin về 20 chi cục hải quan

Cục Hải quan có 12 đơn vị tại Trung ương và 20 chi cục hải quan khu vực.
Phiên bản di động