Trường Hải quan Việt Nam khai giảng năm học mới 2019

15:18 | 11/03/2019

(HQ Online) - Sáng 11/3, Trường Hải quan Việt Nam tổ chức Lễ Khai giảng năm học mới 2019, đến dự có Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Hoàng Việt Cường; đại diện một số Vụ, Cục thuộc cơ quan Tổng cục Hải quan và toàn thể học viên lớp Bồi dưỡng ngạch kiểm tra viên chính và Thuật ngữ tiếng Anh chuyên ngành hải quan. 

truong hai quan viet nam khai giang nam hoc moi 2019
Phó Tổng cục trưởng Hoàng Việt Cường phát biểu chỉ đạo tại lễ khai giảng. Ảnh: H.Nụ

Báo cáo tại Lễ khai giảng, bà Vũ Hồng Vân, Phó Hiệu trưởng Trường Hải quan Việt Nam cho biết, năm 2018, Nhà trường đã tổ chức đào tạo cho 50 lớp với số lượng 2.230 học viên. Trong đó, nhà trường đã tổ chức 4 lớp tự chủ tài chính với 130 học viên tại các cục hải quan: Hà Nam Ninh, Hà Nội, Quảng Bình. Ngoài ra, nhà trường đã tổ chức rất nhiều hội thảo quốc tế và đã được đánh giá cao về chất lượng.

Năm 2018 là năm đặc biệt, mang tính bước ngoặt trong tiến trình phát triển của Trường Hải quan Việt Nam. Nhà trường đã thực hiện di dời trụ sở về Hưng Yên, trụ sở mới khang trang hơn, hiện đại hơn nhưng cũng nhiều thách thức, khó khăn hơn. Tuy nhiên, với sự đồng lòng, quyết tâm cao độ của tập thể nhà trường, Trường Hải quan Việt Nam đã hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao, các hoạt động giáo dục trong nhà trường đều có sự chuyển biến tích cực và đạt những kết quả đáng tự hào so với những năm trước, Phó Hiệu trưởng Vũ Hồng Vân cho biết thêm.

Bước sang năm 2019, Tổng cục Hải quan đã ban hành kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng công chức, viên chức của ngành Hải quan năm 2019. Theo đó, Trường Hải quan Việt Nam xây dựng các chương trình đào tạo theo khung năng lực vị trí việc làm; triển khai chương trình đào tạo trực tuyến ClikC!, Elearning.

truong hai quan viet nam khai giang nam hoc moi 2019 Trường Hải quan Việt Nam nâng cao năng lực về nghiệp vụ cho Hải quan Lào

(HQ Online)- Sáng ngày 24/9, Trường Hải quan Việt Nam tổ chức lễ khai giảng khóa đào tạo nâng cao năng lực về nghiệp vụ ...

truong hai quan viet nam khai giang nam hoc moi 2019 Trường Hải quan Việt Nam là địa điểm lý tưởng để đào tạo, tổ chức các sự kiện quốc tế

(HQ Online)- Đó là đánh giá của các chuyên gia, các học viên đến từ Tổ chức Hải quan thế giới (WCO), Phái đoàn Liên ...

Hoàn chỉnh đồng bộ hệ thống giáo trình, tài liệu đào tạo đáp ứng yêu cầu hiện đại hóa, hộp nhập. Xây dựng đội ngũ giảng viên có trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, ngoại ngữ, tin học và khả năng sự phạm phù hợp với định hướng phát triển của Trường Hải quan. Hoàn thiện cơ sở vật chất phục vụ công tác đào tạo đáp ứng yêu cầu quản lý hải quan hiện đại: Chỉ cục giả định, phòng giáo cục trực quan, điểm cầu trực tuyến, máy soi container,…

Đặc biệt, nhà trường sẽ xây dựng phương án và thực hiện cơ chế tự chủ theo yêu cầu của Tổng cục Hải quan để định hướng hoạt động của Trường theo yêu cầu của Nghị định số 16/2015/NĐ-CP ngày 14/2/2015 của Chính phủ về Cơ chế tự chủ của đơn vị sự nghiệp công lập.

Nhà trường cũng mong muốn các đơn vị trong và ngoài ngành hỗ trợ và giúp đỡ, đồng hành cùng Trường Hải quan Việt Nam hoàn thành nhiệm vụ năm 2019.

Phát biểu chỉ đạo tại buổi lễ, Phó Tổng cục trưởng Hoàng Việt Cường biểu dương những thành tích mà Nhà trường đã làm được trong năm qua. Với những thành tích đó, Nhà trường đã tạo nên diện mạo mới trong công tác đào tạo của ngành Hải quan nói chung và Trường Hải quan Việt Nam nói riêng. Phó Tổng cục trưởng Hoàng Việt Cường cho rằng, Hải quan Việt Nam đã và đang cải cách hiện đại hóa phương pháp quản lý và được cộng đồng DN, Chính phủ đánh giá cao, có đến 95% DN, cơ quan quản lý liên quan hài lòng với hệ thống thông quan điện tử.

truong hai quan viet nam khai giang nam hoc moi 2019
Phó Tổng cục trưởng Hoàng Việt Cường đánh trống khai giảng năm học mới. Ảnh: H.Nụ

Năm 2018, Trường Hải quan Việt Nam đã hoàn thành vượt mức nhiệm vụ được giao; nội dung, chương trình đào tạo được cải tiến theo hướng chính quy; hoàn thành chương trình đào tạo căn bản 100 ngày; phương pháp giảng dạy của giảng viên đã có những chuyển biến tích cực, lấy người học làm trung tâm; xây dựng mối quan hệ chặt chẽ, khăng khít với các vụ, cục nhằm tạo ra nguồn giảng viên kiêm chức có chuyên môn sâu, ổn định phục vụ công tác đào tạo của Ngành; phối hợp các đơn vị liên quan tổ chức các buổi hội thảo đào tạo trong và ngoài nước với nhiều dấu ấn. Đặc biệt, nhà trường đã bước đầu triển khai cơ chế tự chủ đối với các đơn vị sự nghiệp công lập, Phó Tổng cục trưởng Hoàng Việt Cường nhấn mạnh.

Trong năm 2019, Trường Hải quan cần tiếp tục hoàn thiện môi trường đào tạo chuyên nghiệp, chuyên sâu hướng học viên là trung tâm, nhằm hướng đến đào tạo lớp cán bộ nguồn lực cao để đáp ứng yêu cầu. Củng cố, nâng cao trình độ chuyên môn, kiến thức môi trường sư phạm, hướng đến chuyên nghiệp cho cán bộ giảng viên. Phối hợp với các đơn vị vụ cục xây dựng lộ trình chuẩn hoá công tác đào tạo chính quy, hiện đại.Tiếp tục hoàn thiện các chương trình giảng dạy, cập nhật văn bản pháp luật liên quan đến lĩnh vực hải quan, bám sát nhiệm vụ chung của toàn Ngành;

Phấn đấu xây dựng Trường Hải quan Việt Nam ngang bằng các nước tiên tiến trong khu vực theo hướng chuyên nghiệp, chuyên sâu. Tích cực phối hợp với các đơn vị vụ, cục đẩy nhanh tiến độ xây dựng cơ sở vật chất đảm bảo công tác đào tạo. Nhà trường cần cải cách sáng kiến trong quy trình học, thi theo công nghệ thông tin hướng học viên áp dụng việc học một cách hiệu quả để công tác đào tạo đạt kết quả cao.

“Bên cạnh đó, Nhà trường phải mở rộng đối tượng đào tạo cho ban ngành, cơ quan quản lý, Hiệp hội, DN… nhằm đảm bảo sử dụng hệ thống một cửa quốc gia. Tiến tới, đưa Trường Hải quan Việt Nam trở thành trung tâm đào tạo CBCC trong ngành ngang tầm với các nước tiên tiến trong khu vực đáp ứng nhu cầu đào tạo nội tại lớn của ngành để triển khai kế hoạch trong 5 năm tới”, Phó Tổng cục trưởng Hoàng Việt Cường nhấn mạnh.

Thay mặt CBCC Nhà trường, ông Nguyễn Đình Phiên, Hiệu trưởng Trường Hải quan Việt Nam tiếp thu các ý kiến chỉ đạo của Lãnh đạo Tổng cục và các đơn vị. Ông Nguyễn Đình Phiên cho biết, Nhà trường sẽ quyết tâm thực hiện tốt nhiệm vụ trong công tác đào tạo. Cùng với đó, đẩy mạnh công tác cập nhật các kiến thức mới, quyết tâm bám sát nhiệm vụ chung của toàn ngành. Nhà trường mong muốn công tác đào tạo tại trường sẽ gắn chặt với thực tế hơn nữa thông qua giáo cụ trực quan và mô hình chi cục ảo.

Đảo Lê