Triệt phá thành công đường dây ma tuý xuyên quốc gia cực lớn

11:04 | 02/08/2020

(HQ Online) - Mở rộng chuyên án xuất lậu ma tuý giấu trong các khối đá Granit do người Hàn Quốc, Trung Quốc điều hành, lực lượng Công an, Hải quan... tiếp tục bắt giữ 16 đối tượng, thu giữ 120kg ma túy đá, ketamin, thuốc lắc; 19 bánh heroin.

2503 img 2460
Hơn 1 tạ ma tuý bị bắt giữ trong mở rộng chuyên án. Ảnh: Nguyễn Vân

Qua công tác nắm tình hình và điều tra, Cục điều tra chống buôn lậu-Tổng cục Hải quan đã xác định được đường dây vận chuyển ma tuý xuyên quốc gia số lượng lớn từ Campuchia về tập kết tại TPHCM tiêu thụ. Chuyên án mang bí số ĐN620 đã được xác lập, các lực lượng cùng phối hợp triệt phá đường dây này.

Sau nhiều tháng theo dõi, đêm 30/7, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma tuý (C04 Bộ Công an), Cục Điều tra chống buôn lậu - Tổng cục Hải quan, Đoàn 3 Bộ tư lệnh Bộ Đội Biên phòng, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma tuý, Công an quận Bình Thạnh - Công an TPHCM, Công an tinh Đồng Nai, Biên Phòng Kiên Giang đã phối hợp triệt phá thành công chuyên án về đường dây vận chuyển trái phép ma túy xuyên quốc gia từ Campuchia qua các khu vực cửa khẩu biên giới Tây Nam về tập kết TPHCM tiêu thụ. Truy xuất nguồn gốc ma tuý thuộc đường dây người Trung Quốc, Hàn Quốc điều hành, bắt giữ hàng loạt đối tượng, thu giữ lượng lớn ma tuý tại nhiều địa điểm.

Ban chuyên án chia thành nhiều tổ công tác, đã thực hiện khám xét 11 địa điểm (trong đó có 9 điểm trên địa bàn TPHCM, 2 điểm ở Đồng Nai) thu giữ 19 bánh heroin, 120 kg ma túy các loại (ma túy đá, ketamin, thuốc lắc), bắt giữ 15 đối tượng, thu giữ nhiều tang vật khác.

Trong đó, khám xét tại nhà đối tượng và kho hàng tại Bình Chánh thu giữ 75kg ma tuý đá, ketamin, bắt 2 đối tượng người Việt Nam; khám xét kho hàng tại Tân Bình thu giữ 30kg ma tuý đá, bắt giữ 1 đối tượng; tại Biên Hòa, Đồng Nai thu giữ 19 bánh heroin, 8 kg ma túy đá, bắt 1 đối tượng người Bình Phước; các địa điểm khác tại TP HCM cũng thu giữ một lượng ma túy và bắt 12 đối tượng.

3554 img 2477 1
Nhiều đối tượng đã bị bắt giữ. Ảnh: Nguyễn Vân

Trước đó, rạng sáng ngày 19/7/2020 tại tại khu vực cảng Cát Lái, TPHCM, các lực lượng gồm C04 Bộ Công An, Cục điều tra chống buôn lậu - Tổng cục Hải Quan, Cục phòng chống tội phạm, phòng chống ma túy, Bộ tư lệnh Biên Phòng và các đơn vị nghiệp vụ đã tiến hành khám xét khẩn cấp container 20 feet có trọng lượng gần 30 tấn, khai báo hàng hóa là đá Granite khi chuẩn bị được thực hiện khử trùng để đưa xuống tàu để đi tới cảng INCHEON của Hàn Quốc và thu một lượng lớn ma túy dạng đá được cất giấu trong những khối đá gồm 40 kg ma túy tổng hợp, bắt giữ 5 đối tượng, trong đó có 2 người Trung Quốc, 2 người Hàn Quốc và 1 người Việt Nam.

Đường dây vận chuyển, mua bán trái phép chất ma túy này được các đối tượng đưa ma tuý từ Campuchia tập kết về TP HCM tiêu thụ tại các tỉnh phía Nam và ngụy trang cất giấu ma túy trong các lô hàng đá Granit xuất khẩu đi nước thứ 3 tiêu thụ.

Theo Lãnh đạo Cục Điều tra chống buôn lậu, Tổng cục Hải quan, đây là chuyên án điển hình và thành công về công tác phối hợp đồng bộ, chặt chẽ và nhịp nhàng của ba lực lượng Công an, Hải quan và Biên phòng. Trong đó, công tác chỉ đạo xuyên suốt đồng bộ từ Bộ Công an, Bộ Tài chính, Bộ Quốc phòng, Tổng cục Hải quan, đến công tác phối hợp chặt chẽ, nhịp nhàng và hiệu quả của nhiều lực lượng, đơn vị nghiệp vụ của Bộ Công an, Cục Điều tra chống buôn lậu, Tổng cục Hải quan và các đơn vị Biên phòng như Đoàn 3 Cục Phòng chống ma túy và tội phạm BTLBP, Biên phòng TPHCM, biên phòng Kiên Giang và các lực lượng chức năng khác.

Đây cũng là chuyên án điển hình triệt phá triệt để tóm gọn đường dây mua bán, vận chuyển tiêu thụ ma túy từ Campuchia về Việt Nam; truy xuất được nguồn gốc ma túy của đường dây do người Hàn Quốc và người Trung Quốc phối hợp thực hiện, cũng là lần đầu tiên các đối tượng dùng đá xây dựng để giấu ma túy xuất đi nước ngoài.

Lê Thu