Triển khai VASSCM đối với hàng nhập khẩu tại sân bay Tân Sơn Nhất từ 1/3/2021

17:03 | 11/02/2021

(HQ Online) - Cục Hải quan TPHCM cần tổ chức làm việc với các doanh nghiệp kinh doanh kho hàng không quốc tế để chuẩn bị các điều kiện triển khai Hệ thống quản lý, giám sát tự động đường hàng không đối với các kho hàng không tại Cảng Hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất.

Hải quan Nội Bài vừa chống dịch vừa đảm bảo kiểm soát chặt hàng hóa
Hải quan sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất: Nỗ lực đón các chuyến bay trong đại dịch
Hệ thống VASSCM tại Nội Bài: doanh nghiệp tiết kiệm khoảng 2,5 giờ/1 lô hàng
5854-hang-khong
Ảnh minh họa: Internet

Tổng cục Hải quan vừa yêu cầu Cục Hải quan TPHCM làm việc với các doanh nghiệp kinh doanh kho hàng không để hoàn thiện hệ thống camera giám sát đáp ứng việc kết nối với cơ quan Hải quan và việc lưu giữ hình ảnh theo quy định tại Nghị định 67/2020/NĐ-CP của Chính phủ trong năm 2021;

Tiến hành triển khai Hệ thống quản lý, giám sát tự động hàng hóa xuất nhập khẩu đường hàng không đối với loại hình hàng hóa nhập khẩu từ ngày 1/3/2021 và tiếp tục chạy thử nghiệm đối với loại hình hàng hóa xuất khẩu đến khi Tổng cục Hải quan có ý kiến chính thức.

Trước đó, ngày 29/9/2020, Hệ thống quản lý, giám sát hải quan tự động đã được chính thức triển khai đầu tiên tại Cảng hàng không quốc tế Nội Bài sau hơn 2 năm triển khai thí điểm. Hệ thống quản lý, giám sát Hải quan tự động đã kết nối toàn bộ các kho hàng không tại Cảng hàng không quốc tế Nội Bài.

Hệ thống đã mang lại lợi ích cho các bên liên quan. Đối với doanh nghiệp xuất nhập khẩu và doanh nghiệp logistics (đại lý hải quan), theo kết quả khảo sát của Tổng cục Hải quan, doanh nghiệp cho biết nhờ triển khai hệ thống VASSCM tiết kiệm được trung bình khoảng 2,5 giờ/1 lô hàng khi làm các thủ tục nhập khẩu hàng hóa qua Cảng hàng không sân bay quốc tế Nội Bài. Trong đó, thời gian làm thủ tục xác nhận hàng qua khu vực giám sát tiết kiệm được trung bình 1,2 giờ/1 lô hàng và thời gian làm thủ tục với đơn vị kinh doanh kho bãi để lấy hàng ra khỏi kho tiết kiệm được trung bình 1,32 giờ/1 lô hàng.

Về chi phí, 90% doanh nghiệp tham gia khảo sát cho biết việc triển khai hệ thống VASSCM giúp doanh nghiệp giảm chi phí thực hiện các thủ tục xuất, nhập khẩu hàng hóa so với trước khi triển khai hệ thống.

91% doanh nghiệp tham gia khảo sát cho biết hệ thống giúp hồ sơ, thủ tục để đưa hàng vào/đưa hàng ra khỏi kho/khu vực giám sát hải quan đơn giản hơn.

82% doanh nghiệp tham gia khảo sát cho biết hệ thống VASSCM giúp giảm thời gian chuẩn bị hồ sơ cung cấp cho doanh nghiệp kinh doanh kho, bãi để làm thủ tục đưa hàng vào/đưa hàng ra khỏi kho. Thời gian trung bình doanh nghiệp tiết kiệm được trong khâu chuẩn bị hồ sơ là 0,83 giờ.

82% doanh nghiệp tham gia khảo sát cho biết hệ thống giúp giảm chi phí chuẩn bị hồ sơ.

73% doanh nghiệp tham gia khảo sát cho biết VASSCM giúp doanh nghiệp chủ động thời gian thực hiện thủ tục đối với doanh nghiệp kinh doanh kho, bãi (không phụ thuộc vào thời gian làm việc hành chính của cơ quan Hải quan do Hệ thống điện tử hoạt động 24/7).

73% doanh nghiệp tham gia khảo sát cho biết hệ thống quản lý giám sát hải quan tự động giúp giảm chi phí bốc xếp, vận chuyển, lưu trữ hàng xuất, nhập khẩu tại kho, bãi.

91% doanh nghiệp tham gia khảo sát cho biết hệ thống giúp giảm thời gian thực hiện các thủ tục thông quan.

82% doanh nghiệp cho biết hệ thống giúp giảm chi phí quản lý (chi phí in ấn, lưu trữ, chi phí nhân sự).

73% doanh nghiệp tham gia khảo sát cho biết hệ thống VASSCM giúp giảm chi phí thực hiện các thủ tục xuất, nhập khẩu hàng hóa.

Ngoài ra, các doanh nghiệp logistics làm dịch vụ khai thuê hải quan cho biết hệ thống VASSCM giúp doanh nghiệp nâng cao năng suất, chất lượng dịch vụ đối với khách hàng.

N.Linh