Hải quan sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất: Nỗ lực đón các chuyến bay trong đại dịch

12:32 | 20/01/2021

(HQ Online) - Không có chuyến bay thương mại, chỉ có các chuyên bay giải cứu, hàng ngày, Chi cục Hải quan sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất đang nỗ lực vượt qua thách thức để hoàn thành nhiệm vụ.

Hải quan sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất: Nỗ lực đón các chuyến bay trong đại dịch
Các công chức Hải quan Đội thủ tục hành lý nhập khẩu sẵn sàng cho ca trực. Ảnh: T.T

Trong những ngày này, cả nước đang thi đua nỗ lực lập thành tích chào mừng Đại hội Đại biểu lần thứ XIII của Đảng, Chi cục Hải quan sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất cũng đang nỗ lực thực hiện nhiệm vụ trọng trách cao cả - đón các chuyến bay đưa đồng bào về nước và các chuyên gia nước ngoài vào Việt Nam công tác. Các hoạt động đảm bảo an toàn, an ninh luôn được Chi cục đặt lên hàng đầu.

Ngay từ đầu năm, lãnh đạo Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất thường xuyên phổ biến, quán triệt các chủ trương, chỉ thị, ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo các cấp đến toàn thể công chức nhằm đảm bảo việc quản lý chặt chẽ địa bàn, giải quyết thủ tục hải quan đối với hành khách nhanh chóng, thuận lợi; đồng thời luôn cảnh giác với hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại, nhập khẩu các phương tiện, tài liệu phản động, tuyên truyền chống phá nhà nước.

Sau Tết Nguyên đán, tình hình dịch bệnh Covid-19 xảy ra phức tạp của đại dịch COVID-19 do Virus SARS-CoV-2 gây ra trên toàn cầu, cửa khẩu sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất cũng bị ảnh hưởng nặng nề, lượng hành khách nhập cảnh sụt giảm nghiêm trọng, giảm hơn 2/3 so với trước đây (1.284.686 hành khách năm 2020 so với 7.178.604 hành khách năm 2019; 19.199 chuyến bay năm 2020 so với 51.171 chuyến bay năm 2019).

Xác định địa bàn hoạt động của Đội Thủ tục Hành lý nhập khẩu – Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất là tuyến đầu trong phòng chống dịch bệnh, địa bàn có nguy cơ lây nhiễm cao đối với cán bộ công chức làm nhiệm vụ. Bắt đầu từ tháng 1/2020, thực hiện chỉ đạo của các cấp lãnh đạo, Đội Thủ tục Hành lý nhập khẩu đã chủ động thực hiện nhiều giải pháp an toàn, cũng như phối hợp chặt chẽ với các đơn vị trên địa bàn trong phòng chống dịch Covid-19.

Trong giai đoạn đầu mùa dịch, do công tác ứng phó rất phức tạp, các chỉ đạo từ cơ quan cấp trên đưa ra hàng ngày và liên tục thay đổi theo thực tế. Do đó, hoạt động của đơn vị cũng luôn đặt vào tình trạng phải thay đổi để thích ứng kịp thời với các chỉ đạo cấp bách về phòng chống dịch bệnh, không để bệnh dịch xâm nhập vào cộng đồng, đảm bảo an toàn chống dịch cho cán bộ công chức thi hành nhiệm vụ, nhưng đồng thời phải đảm bảo nhiệm vụ quản lý nhà nước được chặt chẽ, đúng quy định.

Hải quan sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất: Nỗ lực đón các chuyến bay trong đại dịch
Công chức Hải quan sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất làm thủ tục soi chiếc hành lý cho hành khách xuất nhập cảnh.

Đến cuối tháng 3/2020, với nhiều ca bệnh từ nước ngoài nhập cảnh lây nhiễm trong cộng đồng, Chính phủ chỉ đạo tạm dừng các chuyến bay thương mại, lượng hành khách nhập cảnh sụt giảm nghiêm trọng, giảm hơn 80% so với trước đây. Để ngăn ngừa dịch bệnh lây lan trong cộng đồng, các nước trên thế giới đã đóng cửa biên giới.

Hiện tại Việt Nam chỉ cấp phép cho các chuyến bay chở hàng và một số chuyến bay giải cứu đưa công dân Việt Nam từ nước ngoài về nước vì lí do đặc biệt cần thiết.

Trong tình hình dịch bệnh phức tạp như vậy, đơn vị luôn bố trí đầy đủ cán bộ công chức trực để đảm bảo giải quyết thủ tục hải quan cho hành khách nhập cảnh về từ vùng dịch với phương châm thuận lợi cho hành khách, chặt chẽ trong quản lý, an toàn trong phòng chống bệnh dịch. Toàn thể cán bộ công chức luôn thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Lãnh đạo các cấp về phòng và chống dịch bệnh trong khi làm việc thực hiện đeo khẩu trang y tế, mang găng tay, mặc đồ bảo hộ phòng chống dịch, đeo kính chống giọt bắn và rửa tay thường xuyên bằng dung dịch sát khuẩn theo quy định phòng chống dịch.

Trong giai đoạn từ ngày 24/5/2020 đến nay, trung bình mỗi tháng, số lượng chuyến bay giải cứu, chuyến bay đưa hành khách là chuyên gia nhập cảnh trung bình khoảng 68 chuyến/tháng, 1.749 chuyên gia/tháng; lượng hành khách nhập cảnh khoảng 3.041 người/tháng. Tính đến nay, tổng lượng hành khách giải cứu gần 25.000 khách và gần 14.000 chuyên gia nước ngoài đến Việt Nam làm việc. Tất cả hành khách nhập cảnh đều được làm thủ tục thuận lợi và được đưa đi cách ly an toàn, không để xảy ra lây nhiễm đối với cán bộ công chức làm nhiệm vụ cũng như vào cộng đồng.

Phó Chi cục trưởng Nguyễn Thị Cẩm Châu cho rằng, có thể nói đây là một cố gắng rất lớn, là sự hy sinh thầm lặng – không ngại khó, ngại khổ và là thành công của tập thể cán bộ, công chức trong đơn vị - nơi được xem là tuyến đầu trong công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Qua thành công trong đợt chống dịch COVID-19, hình ảnh Việt Nam tạo được uy tín và được sự đánh giá cao của bạn bè quốc tế. Đến nay, Việt Nam trở thành điểm sáng trên thế giới về việc khống chế thành công đại dịch Covid-19. Kết quả này có sự đóng góp rất quan trong của tập thể CBCC Chi cục Hải quan sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất- nới tuyến đầu chống dịch.

Trong thời gian tới, khi dịch bệnh được kiểm soát, các hãng hàng không sẽ nối lại các chuyến bay thương mại quốc tế, tập thể cán bộ, công chức trong đơn vị luôn sẵn sàng tiếp tục nhiệm vụ kép trong tình hình mới. Hình ảnh công chức Hải quan sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất “thực thi công vụ văn minh, thân thiện, chuyên nghiệp” sẽ đáp ứng định hướng phát triển của ngành Hải quan trong thời kỳ cải cách, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế.

Tùng Thanh