Facebook Twitter youtube Tiktok

Triển khai Chiến dịch Con rồng Mê Kông VI, Hải quan Việt Nam chung tay ngăn chặn ma túy

(HQ Online) - Hải quan Việt Nam cùng các nước thành viên đã khởi động triển khai Chiến dịch Con rồng Mê Kông VI với nhiều chương trình cụ thể trong hoạt động hợp tác đấu tranh chống buôn lậu, vận chuyển trái phép các chất ma tuý và động, thực vật hoang dã.
Dấu ấn Hải quan Việt Nam qua Chiến dịch Con rồng Mê Kông Cuộc chiến với tội phạm ma túy còn hết sức gian nan, thách thức Hải quan Việt Nam tích cực triển khai Chiến dịch Con rồng Mê Kông giai đoạn VI
Hải quan Việt Nam và các thành viên tham dự khai mạc triển khai Chiến dịch Con rồng Mê Kông VI. 	Ảnh: T.H
Hải quan Việt Nam và các thành viên tham dự khai mạc triển khai Chiến dịch Con rồng Mê Kông VI. Ảnh: T.H

Chiến dịch quốc tế trọng điểm

4 nội dung cần triển khai:

Ngày 4/6/2024, Tổng cục Hải quan đã có công văn gửi các Cục Hải quan địa phương tiếp tục Chiến dịch Con rồng Mê Kông VI. Thời gian thực hiện từ 15/4/2024 đến 16/9/2024

Với vai trò nước đồng sáng kiến, Hải quan Việt Nam đã tích cực tham gia nhóm điều phối Chiến dịch Con rồng Mê Kông cùng Hải quan Trung Quốc, Văn phòng RILO A/P-WCO và UNODC.

Nhằm thể hiện vai trò chủ động của nước đồng sáng kiến, đồng điều phối và thành viên triển khai thành công Chiến dịch Con rồng Mê Kông VI, Tổng cục Hải quan yêu cầu các đơn vị thuộc và trực thuộc có liên quan tập trung triển khai các hoạt động thuộc Chiến dịch, cụ thể như sau:

Thứ nhất, tổ chức quán triệt, nâng cao nhận thức, phân công nhiệm vụ cho các đơn vị thuộc và trực thuộc để triển khai có hiệu quả Chiến dịch.

Thứ hai, tăng cường thu thập thông tin về tình hình, phương thức, thủ đoạn buôn lậu, vận chuyển trái phép ma túy và các loài động thực vật hoang dã để phân tích rủi ro, xác định trọng điểm, cảnh báo rủi ro phục vụ hiệu quả công tác kiểm tra, giám sát, kiểm soát hải quan. Tăng cường kiểm soát, kiểm tra chặt chẽ về hàng hóa, hồ sơ, chứng từ đối với các lô hàng có nghi vấn. Nếu phát hiện có dấu hiệu vi phạm, áp dụng các biện pháp cần thiết để phát hiện, bắt giữ, xử lý theo quy định.

Thứ ba, chủ động, phối hợp với các lực lượng chức năng, đặc biệt là lực lượng Công an, Bộ đội Biên phòng,... để tổ chức, đấu tranh hiệu quả đối với các vụ việc mua bán, vận chuyển trái phép các chất ma túy và các loài động thực vật hoang dã.

Thứ tư, tham gia các chương trình xây dựng tăng cường năng lực, phối hợp, trao đổi thông tin.

Mới đây, tại TPHCM, Hải quan Việt Nam đã chủ trì hội nghị triển khai Chiến dịch Con rồng Mê Kông VI với sự tham dự của các đơn vị thành viên. Tại hội nghị, nhiều chương trình cụ thể trong hoạt động hợp tác đấu tranh chống buôn lậu, vận chuyển trái phép các chất ma tuý và động thực vật hoang dã đã được thảo luận chia sẻ.

Được sự ủy quyền của lãnh đạo Tổng cục Hải quan, trong phần phát biểu khai mạc, ông Vũ Quang Toàn, Phó Cục trưởng, Cục Điều tra chống buôn lậu, Tổng cục Hải quan Việt Nam nhấn mạnh, tại Việt Nam, Chiến dịch Con rồng Mê Kông VI tiếp tục là chiến dịch quốc tế trọng điểm của lực lượng Hải quan, với sự quan tâm chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và lãnh đạo Bộ Tài chính, cùng sự tham gia và hỗ trợ nhiệt tình từ 2 cơ quan chuyên môn của Bộ Công an là Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường (C05) và Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma tuý (C04), chiến dịch đã và đang trở thành điểm sáng trong hoạt động hợp tác đấu tranh chống buôn lậu, vận chuyển trái phép các chất ma tuý và động thực vật hoang dã ở cấp độ quốc gia và quốc tế.

Đáng chú ý, từ tháng 10/2023 đến nay, Hải quan Việt Nam đã phối hợp và chủ trì phát hiện, bắt giữ nhiều vụ việc vận chuyển trái phép các loài động, thực vật hoang dã thuộc danh mục CITES. Điển hình ngày 23/3/2024, tại cảng Lạch Huyện, Hải Phòng, Cục Hải quan Hải Phòng chủ trì, phối hợp với các lực lượng chức năng bắt giữ 1,6 tấn ngà voi từ châu Phi được cắt khúc, sơn đen nhằm trốn tránh sự kiểm soát của cơ quan chức năng.

Trong 3 tháng đầu năm 2024, ngành Hải quan đã chủ trì, phối hợp với các lực lượng Công an, Bộ đội Biên phòng phát hiện, bắt giữ 92 vụ việc, với 87 đối tượng, thu giữ hàng trăm kg và hàng nghìn viên ma tuý các loại. Số liệu thống kê về bắt giữ ma tuý tại Việt Nam cho thấy xu hướng tăng so với cùng kỳ, trong đó Ketamine là loại ma tuý thu giữ chủ yếu trong năm 2023.

Đại diện Tổng cục Hải quan cho rằng, những con số trên cho thấy việc vận chuyển trái phép ma túy và động thực vật hoang dã vẫn diễn ra tinh vi hơn trong bối cảnh kinh tế thế giới đang có nhiều biến đổi khó lường. Điều này đặt ra thách thức lớn đối với cơ quan quản lý, đòi hỏi các lực lượng thực thi pháp luật, như: Hải quan, Công an, Biên phòng trong nước và các cơ quan thực thi pháp luật quốc tế cần tích cực phối hợp để đạt được hiệu quả kiểm soát cao nhất.

Hải quan Việt Nam nhất quán khẳng định nỗ lực thực hiện các cam kết của Chính phủ Việt Nam, chủ động hơn nữa hợp tác với các cơ quan Hải quan thành viên, với các tổ chức quốc tế trong đấu tranh với buôn lậu, vận chuyển trái phép các chất ma túy và động thực vật hoang dã cũng như các loại tội phạm xuyên quốc gia khác.

Chung tay thực hiện

Tại hội nghị triển khai Chiến dịch Con rồng Mê Kông VI, các thành viên tham gia chiến dịch đều đánh giá cao và cảm ơn Tổng cục Hải quan Việt Nam đã có lời mời tham dự Hội nghị triển khai Chiến dịch Con rồng Mê Kông VI.

Ông Toshihiko Osawa, Trưởng Văn phòng RILO A/P cho biết, Văn phòng RILO A/P ở Tokyo bắt đầu hoạt động từ tháng 1/2024, rất quan tâm đến ma tuý có nguồn gốc từ vùng Tam giác vàng. Khu vực Tam giác vàng hay Tiểu vùng sông Mê Kông mở rộng là nguồn cung ma túy chính, đặc biệt là Methamphetamine. Chiến dịch Con rồng Mê Kông là chiến dịch tập trung vào các hoạt động ngăn chặn buôn lậu ma túy và động thực vật hoang dã xuyên biên giới bất hợp pháp trong khu vực. Trong bối cảnh đó, có thể nói chiến dịch này đáp ứng hoàn hảo nhu cầu của các thành viên, làm tăng thêm giá trị cho việc triển khai.

Trong năm nay, tính đến thời điểm hiện tại, chiến dịch có 20 thành viên bao gồm các tổ chức quốc tế đã đăng ký tham gia. Để hoạt động thành công, điều quan trọng là mỗi thành viên phải nhập dữ liệu bắt giữ kịp thời, điều này cho phép tất cả những thành viên tham gia truy cập thông tin bắt giữ mới nhất cũng như giúp chúng tôi phân tích xu hướng một cách nhanh chóng và phổ biến thông tin về mặt hàng trọng điểm trong phạm vi chiến dịch. “Sự kiện này sẽ mang đến cơ hội tốt để chúng ta chia sẻ kinh nghiệm, thảo luận về cách thức tốt hơn để đấu tranh chống buôn bán ma túy và động thực vật hoang dã, đồng thời tăng cường phòng chống tội phạm có tổ chức”- ông Toshihiko Osawa chia sẻ.

Bà Jenna Dawson Faber, Điều phối viên khu vực Văn phòng Liên hợp quốc về Ma túy và Tội phạm (UNODC) chia sẻ, buôn bán trái phép động thực vật hoang dã, gỗ cũng như ma túy bất hợp pháp và tiền chất là một vấn đề lớn trên toàn cầu, và khu vực châu Á-Thái Bình Dương là một trong những điểm nóng lớn về các hoạt động bất hợp pháp đó. Việc buôn bán bất hợp pháp này tạo ra lợi nhuận khổng lồ cho các mạng lưới tội phạm có tổ chức, thúc đẩy tham nhũng và bạo lực, đồng thời đe dọa môi trường và sức khỏe cộng đồng.Vì vậy, phải cùng nhau chống lại những tội phạm này và Chiến dịch Con rồng Mê Kông là một điển hình về sự hợp tác quốc tế. Trong những năm qua, Chiến dịch Con rồng Mê Kông đã đạt được nhiều bước tiến đáng kể trong việc ngăn chặn hoạt động buôn bán trái phép ma túy và các loài động, thực vật hoang dã thuộc danh mục CITES.

UNODC sẵn sàng hỗ trợ nói chung và hỗ trợ kỹ thuật cho tất cả các thành viên tham gia vào công tác chống buôn bán trái phép ma túy và động thực vật hoang dã. UNODC sẵn sàng hỗ trợ các bạn nhằm tăng cường năng lực của các cơ quan thực thi pháp luật trong khu vực và thúc đẩy hợp tác và hợp tác quốc tế.

Nhấn mạnh về vai trò hợp tác giữa Hải quan Trung Quốc và Hải quan Việt Nam trong việc thực hiện chiến dịch, bà Wang Beijing, Trưởng phòng Hợp tác thực thi quốc tế, Cục Chống buôn lậu, Tổng cục Hải quan Trung Quốc cho biết, kết quả của Chiến dịch được ghi nhận rộng rãi trong các khuôn khổ hợp tác song phương và đa phương như Tuyên bố chung của lãnh đạo hai nước Trung Quốc và Việt Nam vào tháng 12/2023 và cuộc họp Ủy ban Thực thi WCO lần thứ 44 vào tháng 3/2024. Dựa trên sự thành công của Chiến dịch Con rồng Mê Kông trong những năm qua, Hải quan Trung Quốc và Hải quan Việt Nam đã khởi xướng Chiến dịch Con rồng Mê Kông VI trong năm nay với sự hỗ trợ của RILO A/P và UNODC để giải quyết tốt hơn những thách thức do thay đổi tuyến đường buôn lậu và phương thức hoạt động.

Lấy nạn buôn lậu gỗ làm ví dụ, bà Wang Beijing cho rằng, Hải quan Trung Quốc đã tổ chức hội thảo cho Lào và Việt Nam vào tháng 3 năm nay tại Ninh Ba, Trung Quốc, hội thảo thuộc Chiến dịch Con rồng Mê Kong đầu tiên tập trung vào hoạt động thực thi chống buôn lậu gỗ.

Để tạo ra sức mạnh tổng hợp với Chiến dịch Con rồng Mê Kông VI, Hải quan Trung Quốc cũng đã tổ chức các hoạt động trong nước nhằm vào hoạt động buôn bán động, thực vật hoang dã và ma túy. Hải quan Trung Quốc đã tăng cường lập hồ sơ rủi ro, giám sát hàng hóa và tận dụng công nghệ thông minh và công nghệ cao để khai thác tiềm năng thực thi nhiệm vụ.

Các đại biểu tham dự khai mạc triển khai Chiến dịch Con rồng Mê Kông VI. 	Ảnh: T.H
Các đại biểu tham dự khai mạc triển khai Chiến dịch Con rồng Mê Kông VI. Ảnh: T.H

Bà Jenna Dawson Faber, Điều phối viên khu vực Văn phòng Liên hợp quốc về Ma túy và Tội phạm: Cập nhật các xu hướng và thủ đoạn mới nhất của đối tượng buôn lậu

Điều cực kỳ quan trọng trong Chiến dịch Con rồng Mê Kông là các thành viên luôn cam kết và cảnh giác trong nỗ lực chống lại hoạt động buôn bán bất hợp pháp này. Các thành viên cần cập nhật các xu hướng và thủ đoạn mới nhất mà những đối tượng buôn lậu sử dụng, đồng thời liên tục phát triển các chiến lược và kỹ thuật mới để ngăn chặn chúng. Điều này đòi hỏi nỗ lực phối hợp và hợp tác giữa tất cả các thành viên tham gia. Đây cũng chính là một trong những lý do khiến chúng tôi bổ sung nội dung tập huấn mô phỏng đội trọng điểm vào hội nghị khai mạc Chiến dịch năm nay, như một cách để không chỉ hiểu rõ hơn về các khâu của chuỗi cung ứng dễ bị những kẻ buôn lậu lợi dụng mà còn nhận ra những lỗ hổng của chúng ta ở đâu để khắc phục. Việc xác định những lỗ hổng này cũng như hoạt động ứng phó, chính sách và thủ tục sẽ giúp tất cả chúng ta sẵn sàng giải quyết những thách thức này trong giai đoạn hoạt động của Chiến dịch

Về vấn đề này, tôi muốn nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tiếp tục các nỗ lực thực thi pháp luật của chúng ta trong việc điều tra sau khi bắt giữ. Mặc dù các vụ bắt giữ có ý nghĩa quan trọng trong việc ngăn chặn hoạt động buôn bán bất hợp pháp nhưng chúng ta cần coi chúng chỉ là điểm khởi đầu quan trọng để điều tra và truy tố đường dây phía sau. Chúng ta cần đảm bảo rằng những người thu lợi từ việc buôn bán trái phép ma túy và động thực vật hoang dã phải chịu trách nhiệm về hành động của mình.

Bà Wang Beijing, Trưởng phòng Hợp tác thực thi quốc tế, Cục Chống buôn lậu, Tổng cục Hải quan Trung Quốc: Bốn đề xuất hợp tác trong tương lai

Đầu tiên, cần tăng cường trao đổi thông tin tình báo, chia sẻ thông tin và phân tích chung, để xác định các xu hướng và đặc điểm mới của tội phạm thông qua chiến dịch này, để chúng ta có sự chuẩn bị tốt hơn cho những thách thức.

Thứ hai, tập trung ứng dụng công nghệ tiên tiến trong thực thi pháp luật hải quan. Trung Quốc đã có nhiều kinh nghiệm trong việc thúc đẩy chương trình hải quan thông minh, đặc biệt trong việc phát hiện động thực vật hoang dã và ma túy trong các gói hàng quá cảnh qua đường bưu điện quốc tế và kiểm soát chuyển phát nhanh xuyên biên giới. Chúng tôi rất vui được góp phần chia sẻ thêm kinh nghiệm về vấn đề này.

Thứ ba, tăng cường hợp tác với các bên liên quan bao gồm các cơ quan thực thi khác và bên thứ ba. Hải quan không thể chỉ dừng lại ở các vụ bắt giữ, thay vào đó, chúng ta cần hướng tới việc ngăn chặn các băng nhóm tội phạm bằng cách tự mình tiến hành điều tra sau vụ bắt giữ hoặc hợp tác với các cơ quan điều tra hình sự.

Thứ tư, mong đợi sẽ có thêm nhiều hội thảo của chiến dịch tập trung vào các chủ đề cụ thể về buôn bán ma túy và động thực vật hoang dã để tăng cường hợp tác có mục tiêu và hiệu quả hơn. Chẳng hạn, có thể thảo luận về hoạt động thực thi chống buôn bán ma túy tổng hợp, chất hướng thần mới hoặc các kỹ thuật thực thi như giao hàng có kiểm soát xuyên biên giới, phát hiện và điều tra với sự hỗ trợ của AI, bằng chứng kỹ thuật số…

Thu Hòa (ghi)

Lê Thu

Tin liên quan

Hải quan Hà Tĩnh tích cực triển khai Chiến dịch Con Rồng Mekong 6

Hải quan Hà Tĩnh tích cực triển khai Chiến dịch Con Rồng Mekong 6

(HQ Online) - Nhằm tiếp nối kết quả của Chiến dịch Con Rồng MeKong 5, Cục Hải quan Hà Tĩnh đã và đang tích cực triển khai Chiến dịch Con Rồng MeKong 6.
Hải quan TPHCM phát hiện, ngăn chặn nhiều vụ vận chuyển ma túy tinh vi

Hải quan TPHCM phát hiện, ngăn chặn nhiều vụ vận chuyển ma túy tinh vi

(HQ Online) - Nhiều vụ vận chuyển ma túy tinh vi qua đường hàng không, bưu chính chuyển phát nhanh đã được Cục Hải quan TPHCM phát hiện, ngăn chặn. Tại buổi làm việc với Cục Hải quan TPHCM ngày 14/6, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc đã đánh giá cao và biểu dương thành tích của đơn vị.
Nghệ An: Triệt xóa đường dây ma túy, thu giữ 20 kg ma túy

Nghệ An: Triệt xóa đường dây ma túy, thu giữ 20 kg ma túy

(HQ Online) - Ngày 14/6, Công an TP Vinh (Nghệ An) cho biết vừa triệt xóa thành công đường dây buôn bán, vận chuyển ma túy xuyên quốc gia, bắt giữ 2 đối tượng, thu giữ 20 kg ma túy.
Điều tra doanh nghiệp có dấu hiệu mua bán hóa đơn trốn thuế

Điều tra doanh nghiệp có dấu hiệu mua bán hóa đơn trốn thuế

(HQ Online) - Không có kho hàng, nhà xưởng, không có kho bãi giao nhận hàng hóa, không phát sinh chi phí vận chuyển, nhưng chỉ trong hơn 10 ngày sau khi được cấp phép thành lập, Công ty TNHH Ngọc Hùng Dũng AG đã cấp, sử dụng hàng trăm hóa đơn mua, bán hàng, có dấu hiệu trốn thuế.
Hải quan Lạng Sơn phát hiện 770 vụ vi phạm, gian lận thương mại qua các cửa khẩu

Hải quan Lạng Sơn phát hiện 770 vụ vi phạm, gian lận thương mại qua các cửa khẩu

(HQ Online) - Trong 5 tháng đầu năm, Cục Hải quan Lạng Sơn đã phát hiện 770 vụ vi phạm, tăng 56,6% số vụ so với cùng kỳ năm 2023.
PHOTO: Thấy gì bên lề Hội thảo chống hàng giả, hàng xâm phạm sở hữu trí tuệ?

PHOTO: Thấy gì bên lề Hội thảo chống hàng giả, hàng xâm phạm sở hữu trí tuệ?

(HQ Online) - Bên lề Hội thảo "Chống hàng giả, hàng vi phạm quyền sở hữu trí tuệ trong hoạt động thương mại điện tử, thương mại truyền thống - Thực trạng và giải pháp" có hàng trăm sản phẩm hàng giả, hàng vi phạm SHTT đã được trưng bày để các lực lượng chức năng, cơ quan quản lý nhận diện, phân biệt.
Bảy doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu bị xử phạt

Bảy doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu bị xử phạt

(HQ Online) - Kiểm tra 10 doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu trên địa bàn, lực lượng chức năng tỉnh Bình Thuận phát hiện 7 doanh nghiệp vi phạm, xử phạt hàng trăm triệu đồng.
Tìm giải pháp ngăn chặn hàng giả, hàng xâm phạm sở hữu trí tuệ

Tìm giải pháp ngăn chặn hàng giả, hàng xâm phạm sở hữu trí tuệ

(HQ Online) - Hoạt động sản xuất, việc kinh doanh hàng giả, hàng xâm phạm sở hữu trí tuệ (SHTT) sẽ gây ảnh hưởng đến danh tiếng, uy tín của thương hiệu, thay đổi nhận thức của người tiêu dùng về chất lượng của sản phẩm và các doanh nghiệp làm ăn chân chính.
Bắt đối tượng vận chuyển hơn nửa triệu USD chuẩn bị xuất qua Campuchia

Bắt đối tượng vận chuyển hơn nửa triệu USD chuẩn bị xuất qua Campuchia

(HQ Online)- Đối tượng dùng xe gắn máy vận chuyển trái phép hơn 530.000 USD sang Campuchia đã bị lực lượng chức năng bắt giữ tại khu vực giáp ranh biên giới.
4 giám đốc bị phạt tù trong vụ buôn lậu hơn 2.300 tấn thịt trâu

4 giám đốc bị phạt tù trong vụ buôn lậu hơn 2.300 tấn thịt trâu

(HQ Online) - Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội vừa đưa ra xét xử sơ thẩm 6 bị cáo trong vụ án buôn lậu xảy ra tại Công ty TNHH Xuất nhập khẩu Thương mại và Dịch vụ Tân Đại Dương (Công ty Tân Đại Dương).
Ngăn chặn hàng giả, hàng nhái qua thương mại điện tử

Ngăn chặn hàng giả, hàng nhái qua thương mại điện tử

(HQ Online) - Phó Cục trưởng Cục Nghiệp vụ, Tổng cục Quản lý thị trường Nguyễn Đức Lê trả lời phỏng vấn Tạp chí Hải quan.
Nợ thuế hơn 8 tỷ đồng, một doanh nghiệp bất động sản bị cưỡng chế

Nợ thuế hơn 8 tỷ đồng, một doanh nghiệp bất động sản bị cưỡng chế

(HQ Online) - Đó là trường hợp của Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển Bất động sản Bình Minh (115 Pasteur, phường Võ Thị Sáu, quận 3, TPHCM).
Hải quan tăng cường đấu tranh chống buôn lậu thuốc lá điện tử

Hải quan tăng cường đấu tranh chống buôn lậu thuốc lá điện tử

(HQ Online) - Lãnh đạo Tổng cục Hải quan chỉ đạo các các cục hải quan địa phương và Cục Điều tra chống buôn lậu (Tổng cục Hải quan) triển khai đồng bộ, quyết liệt các biện pháp nghiệp vụ để đấu tranh chống buôn lậu thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng.
Hải quan Móng Cái phối hợp bắt hơn 5.000 lọ tinh dầu thuốc lá điện tử

Hải quan Móng Cái phối hợp bắt hơn 5.000 lọ tinh dầu thuốc lá điện tử

(HQ Online) - Chi cục Hải quan cửa khẩu Móng Cái, Cục Hải quan Quảng Ninh vừa phối hợp kiểm tra thu giữ hơn 5.000 lọ tinh dầu dùng cho máy pod (thuốc lá điện tử) không rõ nguồn gốc, xuất xứ.
Hình ảnh vụ bắt giữ gần 164.000 sản phẩm thuốc lá điện tử

Hình ảnh vụ bắt giữ gần 164.000 sản phẩm thuốc lá điện tử

(HQ Online) - Hải quan Hải Phòng đã chủ động triển khai các biện pháp nghiệp vụ và phối hợp với lực lượng chức năng để kịp thời phát hiện, bắt giữ số lượng lớn thuốc lá điện tử có dấu hiệu nhập lậu.
Một doanh nghiệp dầu khí bị đề nghị thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh

Một doanh nghiệp dầu khí bị đề nghị thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh

(HQ Online) - Công ty Cổ phần Thiết bị Nội ngoại thất Dầu khí nợ thuế XNK quá hạn từ năm 2012 đã bị cơ quan Hải quan đề nghị thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.
Xem thêm
peugeot-viet-nam
cty-toan-phat
acecook-tra-quyen-loi-talkshow-2-thang

Vấn đề Bạn quan tâm

Tin mới

Thái Lan, Campuchia và Việt Nam kết nối du lịch hàng hải

Thái Lan, Campuchia và Việt Nam kết nối du lịch hàng hải

Tuyến hàng hải này sẽ không chỉ hoạt động như một tuyến kinh tế hiện đại mà còn là tuyến du lịch hấp dẫn với thiên nhiên và văn hóa tươi đẹp.
Xuất khẩu sản phẩm công nghệ thông tin của Hàn Quốc tăng mạnh

Xuất khẩu sản phẩm công nghệ thông tin của Hàn Quốc tăng mạnh

Kim ngạch xuất khẩu các sản phẩm công nghệ thông tin trong tháng Năm đạt 19,05 tỷ USD, tăng 31,8% so với mức 14,45 tỷ USD của cùng kỳ năm trước, đánh dấu tháng tăng thứ 7 liên tiếp.
Điều tra doanh nghiệp có dấu hiệu mua bán hóa đơn trốn thuế

Điều tra doanh nghiệp có dấu hiệu mua bán hóa đơn trốn thuế

Chỉ trong hơn 10 ngày sau khi được cấp phép thành lập, công ty đã cấp, sử dụng hàng trăm hóa đơn mua, bán hàng, có dấu hiệu trốn thuế.
Hải quan Hà Tĩnh tích cực triển khai Chiến dịch Con Rồng Mekong 6

Hải quan Hà Tĩnh tích cực triển khai Chiến dịch Con Rồng Mekong 6

Nhằm tiếp nối kết quả của Chiến dịch Con Rồng MeKong 5, Cục Hải quan Hà Tĩnh đã và đang tích cực triển khai Chiến dịch Con Rồng MeKong 6.
Hải quan Lạng Sơn phát hiện 770 vụ vi phạm, gian lận thương mại qua các cửa khẩu

Hải quan Lạng Sơn phát hiện 770 vụ vi phạm, gian lận thương mại qua các cửa khẩu

Trong 5 tháng đầu năm, Cục Hải quan Lạng Sơn đã phát hiện 770 vụ vi phạm, tăng 56,6% số vụ so với cùng kỳ năm 2023.
LONGFORM: Hội nghị Tổng cục trưởng Hải quan ASEAN lần thứ 33:  Nâng tầm đối ngoại đa phương của Hải quan Việt Nam

LONGFORM: Hội nghị Tổng cục trưởng Hải quan ASEAN lần thứ 33: Nâng tầm đối ngoại đa phương của Hải quan Việt Nam

Hội nghị Tổng cục trưởng Hải quan ASEAN (DG) là cơ chế hợp tác cao nhất của Hải quan ASEAN, được tổ chức thường niên và luân phiên giữa các cơ quan Hải quan ASEAN.
Hải quan Việt Nam – Hoa Kỳ nâng tầm quan hệ hợp tác trong giai đoạn mới

Hải quan Việt Nam – Hoa Kỳ nâng tầm quan hệ hợp tác trong giai đoạn mới

Từ ngày 11 đến 19/5/2024, Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Nguyễn Văn Cẩn đã thăm và làm việc với Hải quan Hoa Kỳ.
Nhiều doanh nghiệp mong muốn tham gia Chương trình tự nguyện tuân thủ

Nhiều doanh nghiệp mong muốn tham gia Chương trình tự nguyện tuân thủ

Qua triển khai, mức độ tuân thủ của nhiều doanh nghiệp thành viên có sự cải thiện so với thời điểm trước khi tham gia Chương trình.
24/28 địa phương khu vực phía Bắc có kim ngạch xuất khẩu tăng trưởng dương

24/28 địa phương khu vực phía Bắc có kim ngạch xuất khẩu tăng trưởng dương

Tổng kim ngạch xuất khẩu của khu vực phía Bắc trong 6 tháng 2024 ước đạt 120,7 tỷ USD, tăng 18,3% so với cùng kỳ, trong đó, 24/28 địa phương trong vùng có kim ngạch xuất khẩu tăng trưởng dương.
Quốc hội xem xét thông qua 10 dự án Luật, 3 nghị quyết và chất vấn 4 lĩnh vực tại Kỳ họp thứ 7

Quốc hội xem xét thông qua 10 dự án Luật, 3 nghị quyết và chất vấn 4 lĩnh vực tại Kỳ họp thứ 7

Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV dự kiến diễn ra từ ngày 20/5 đến ngày 27/6/2024 tại Nhà Quốc hội. Kỳ họp được tổ chức thành 2 đợt.
Thái Lan, Campuchia và Việt Nam kết nối du lịch hàng hải

Thái Lan, Campuchia và Việt Nam kết nối du lịch hàng hải

Tuyến hàng hải này sẽ không chỉ hoạt động như một tuyến kinh tế hiện đại mà còn là tuyến ...

Bản lĩnh trước AI

Với thế hệ lãnh đạo doanh nghiệp trẻ, công nghệ cao được đánh giá là một công cụ mạnh mẽ ...
Phát triển hạ tầng, tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, tiêu thụ vật liệu xây dựng

Phát triển hạ tầng, tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, tiêu thụ vật liệu xây dựng

Thủ tướng yêu cầu tái cấu trúc về tổ chức, quản trị, tài chính, nguyên liệu đầu vào tại các ...
Gỡ nút thắt kinh tế báo chí truyền thông trong bối cảnh kinh tế số

Gỡ nút thắt kinh tế báo chí truyền thông trong bối cảnh kinh tế số

Hội thảo “Kinh tế báo chí truyền thông Việt Nam trong bối cảnh phát triển kinh tế số”, diễn ra ...
TP Hồ Chí Minh: Số người hưởng trợ cấp thất nghiệp, bảo hiểm xã hội một lần giảm

TP Hồ Chí Minh: Số người hưởng trợ cấp thất nghiệp, bảo hiểm xã hội một lần giảm

Chia sẻ tại buổi họp báo tại Hội nghị cung cấp thông tin báo chí quý 2 năm 2024 diễn ...
Hàng xuất khẩu bị “rút ruột”- Cần sớm làm rõ

Hàng xuất khẩu bị “rút ruột”- Cần sớm làm rõ

Mới đây, Hiệp hội Hồ tiêu và cây gia vị Việt Nam vừa có văn bản nêu tình trạng một ...
Tuyên truyền phòng, chống ma túy cho cư dân biên giới Bình Phước

Tuyên truyền phòng, chống ma túy cho cư dân biên giới Bình Phước

Trong 2 ngày 13 và 14/6, trên địa bàn 2 xã Lộc Thạnh và Hưng Phước, huyện Lộc Ninh, tỉnh ...
Hải quan TPHCM triển khai nhiều giải pháp tăng thu ngân sách

Hải quan TPHCM triển khai nhiều giải pháp tăng thu ngân sách

Tại buổi làm việc Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc, Cục Hải quan TPHCM đã nêu nhiều nguyên ...
Bộ trưởng Hồ Đức Phớc: Hải quan TPHCM có nhiều sáng kiến, sáng tạo thực hiện nhiệm vụ

Bộ trưởng Hồ Đức Phớc: Hải quan TPHCM có nhiều sáng kiến, sáng tạo thực hiện nhiệm vụ

Ngày 14/6, làm việc với Cục Hải quan TPHCM, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc ghi nhận và ...
Hải quan Bà Rịa – Vũng Tàu: Quản lý đi đôi với nâng cao mức độ tuân thủ cho doanh nghiệp

Hải quan Bà Rịa – Vũng Tàu: Quản lý đi đôi với nâng cao mức độ tuân thủ cho doanh nghiệp

Bên cạnh việc tăng cường các giải pháp quản lý, giám sát, thanh tra, kiểm tra sau thông quan, Cục ...
Quan hệ Hải quan-Doanh nghiệp được xây dựng dựa trên thế mạnh, năng lực và nhu cầu hợp tác

Quan hệ Hải quan-Doanh nghiệp được xây dựng dựa trên thế mạnh, năng lực và nhu cầu hợp tác

Đó là đánh giá của ông Lin Su - Ming (ảnh), Tổng giám đốc Công ty TNHH Wistron Infocomm (Việt ...
Hải quan Lạng Sơn: Thông quan gần 1,2 triệu tấn nông sản xuất khẩu

Hải quan Lạng Sơn: Thông quan gần 1,2 triệu tấn nông sản xuất khẩu

Tổng sản lượng hoa quả, trái cây tươi xuất khẩu qua các cửa khẩu trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn ...
Các doanh nghiệp nhà nước đã nộp ngân sách hơn 70 nghìn tỷ đồng trong 5 tháng 2024

Các doanh nghiệp nhà nước đã nộp ngân sách hơn 70 nghìn tỷ đồng trong 5 tháng 2024

5 tháng đầu năm 2024, doanh nghiệp nhà nước (DNNN) ước đạt lợi nhuận trước thuế hơn 28.000 tỷ đồng, ...
Doanh nghiệp kỳ vọng phục hồi khi các Luật liên quan đến bất động sản được thực thi

Doanh nghiệp kỳ vọng phục hồi khi các Luật liên quan đến bất động sản được thực thi

Theo các doanh nghiệp bất động sản, Luật Đất đai năm 2024, Luật Nhà ở và Luật Kinh doanh Bất ...
Giải pháp cho doanh nghiệp tiết kiệm và kiểm soát năng lượng trong sản xuất

Giải pháp cho doanh nghiệp tiết kiệm và kiểm soát năng lượng trong sản xuất

Trong khuôn khổ triển lãm VIBT 2024 diễn ra từ ngày 13-15/6, Alena Energy chủ trì phối hợp với các ...
Viettel nhận loạt giải thưởng tuổi trẻ sáng tạo trong quân đội

Viettel nhận loạt giải thưởng tuổi trẻ sáng tạo trong quân đội

Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội (Viettel) vừa nhận 10 Giải thưởng Tuổi trẻ sáng tạo trong ...
Doanh nghiệp được gỡ vướng về vay tín chấp, cơ cấu lại nợ…

Doanh nghiệp được gỡ vướng về vay tín chấp, cơ cấu lại nợ…

Nhiều vướng mắc của doanh nghiệp liên quan đến hoạt động tín dụng như cho vay tín chấp, tài sản ...
SHB ưu đãi lãi suất vay USD và miễn/giảm 66 loại phí cho doanh nghiệp xuất nhập khẩu

SHB ưu đãi lãi suất vay USD và miễn/giảm 66 loại phí cho doanh nghiệp xuất nhập khẩu

Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB) đang triển khai chương trình ưu đãi kép gồm tín dụng và ...
Nộp thuế điện tử qua trung gian thanh toán: Gia tăng tiện ích cho các bên tham gia

Nộp thuế điện tử qua trung gian thanh toán: Gia tăng tiện ích cho các bên tham gia

Việc nộp thuế điện tử qua trung gian thanh toán sẽ tạo thuận lợi tối đa cho người nộp tiền ...
Hoàn thiện cơ sở dữ liệu lớn để quản lý tuân thủ thuế hiệu quả

Hoàn thiện cơ sở dữ liệu lớn để quản lý tuân thủ thuế hiệu quả

Trong bối cảnh khối lượng lớn dữ liệu số được tạo ra từ các hoạt động kinh tế, việc nâng ...
13 trường hợp phải trực tiếp đăng ký thuế tại cơ quan Thuế

13 trường hợp phải trực tiếp đăng ký thuế tại cơ quan Thuế

Bộ Tài chính đang lấy ý kiến dự thảo Thông tư hướng dẫn về đăng ký thuế thay thế Thông ...
Một số giải pháp nâng cao chất lượng công tác quy hoạch lãnh đạo các cấp ngành Hải quan

Một số giải pháp nâng cao chất lượng công tác quy hoạch lãnh đạo các cấp ngành Hải quan

Việc đề ra và thực hiện các giải pháp nâng cao chất lượng công tác quy hoạch lãnh đạo các ...
Xem xét áp thuế GTGT 5%  đối với phân bón

Xem xét áp thuế GTGT 5% đối với phân bón

Theo dự thảo Luật Thuế giá trị gia tăng (GTGT) sửa đổi, mặt hàng phân bón dự kiến sẽ đưa ...
Sửa thuế suất thuế GTGT với phân bón đem lại lợi ích kép cho “3 nhà”

Sửa thuế suất thuế GTGT với phân bón đem lại lợi ích kép cho “3 nhà”

Sửa quy định về thuế suất thuế GTGT đối với phân bón sẽ tháo gỡ rất nhiều khó khăn cho ...
Ô tô 9 chỗ trở xuống nhập khẩu về TPHCM tăng mạnh trong tháng 5

Ô tô 9 chỗ trở xuống nhập khẩu về TPHCM tăng mạnh trong tháng 5

Ô tô từ 9 chỗ ngồi trở xuống được đăng ký tờ khai nhập khẩu chủ yếu ở khu vực ...
Hình ảnh đầu tiên của những chiếc xe mang thương hiệu Omoda & Jaecoo

Hình ảnh đầu tiên của những chiếc xe mang thương hiệu Omoda & Jaecoo

Dự kiến quý 3/2024 mới được bán tại Việt Nam, nhưng thương hiệu đến từ Trung Quốc Omoda & ...
Bridgestone Việt Nam nhận giải thưởng Chất lượng và An toàn từ Toyota

Bridgestone Việt Nam nhận giải thưởng Chất lượng và An toàn từ Toyota

Bridgestone Việt Nam vừa nhận hai giải thưởng về Chất lượng và về An toàn trong sản xuất từ Toyota ...
Chính thức ra mắt, New Grand i10 có 6 phiên bản, giá từ 360 triệu

Chính thức ra mắt, New Grand i10 có 6 phiên bản, giá từ 360 triệu

Liên doanh Ô tô Hyundai Thành Công Việt Nam (HTV) chính thức tung ra thị trường mẫu xe New Grand ...
(Infographics) Nhập khẩu gần 59.000 ô tô trong 5 tháng

(Infographics) Nhập khẩu gần 59.000 ô tô trong 5 tháng

Hết tháng 5 cả nước nhập khẩu 58.716 ô tô nguyên chiếc các loại, giảm 5,2% so với cùng kỳ ...
Omoda & Jaecoo, thêm một thương hiệu xe Trung Quốc tiến vào thị trường Việt Nam

Omoda & Jaecoo, thêm một thương hiệu xe Trung Quốc tiến vào thị trường Việt Nam

Sau khi ký kết liên doanh vào đầu tháng 4/2024 giữa Tập đoàn Geleximco (Việt Nam) và Tập đoàn Chery ...
Xuất khẩu sản phẩm công nghệ thông tin của Hàn Quốc tăng mạnh

Xuất khẩu sản phẩm công nghệ thông tin của Hàn Quốc tăng mạnh

Kim ngạch xuất khẩu các sản phẩm công nghệ thông tin trong tháng Năm đạt 19,05 tỷ USD, tăng 31,8% ...
Kênh trú ẩn an toàn của các nhà đầu tư

Kênh trú ẩn an toàn của các nhà đầu tư

Kể từ tháng 10/2023, giá vàng đã tăng mạnh, đạt mức cao kỷ lục 2.450 USD/ounce vào ngày 20/5. Trong ...
Moody’s: Ấn Độ vẫn là nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất châu Á-Thái Bình Dương

Moody’s: Ấn Độ vẫn là nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất châu Á-Thái Bình Dương

Tháng trước, Moody’s dự báo nền kinh tế Ấn Độ sẽ tăng trưởng 6,8% trong năm nay, tiếp theo là ...
Trung Quốc và Mỹ thảo luận giải pháp cho các vấn đề quan trọng, cấp bách

Trung Quốc và Mỹ thảo luận giải pháp cho các vấn đề quan trọng, cấp bách

Các đại biểu nhấn mạnh cả Trung Quốc và Mỹ nên chung sống hòa bình, tránh xung đột và đối ...
Châu Âu có quá "cứng rắn" khi áp thuế đối với xe điện Trung Quốc?

Châu Âu có quá "cứng rắn" khi áp thuế đối với xe điện Trung Quốc?

Chỉ chưa đầy một tháng sau khi Mỹ công bố kế hoạch tăng gấp bốn lần thuế đối với xe ...
Ngày càng nhiều người dân Anh hối tiếc về việc đã rời khỏi EU

Ngày càng nhiều người dân Anh hối tiếc về việc đã rời khỏi EU

Theo kết quả khảo sát của NCSR, 24% số người Anh được hỏi cho rằng nước này nên rời EU, ...
Phiên bản di động